Chưa đầy bốn tháng trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 tại Mỹ, ca sĩ nhạc rap nổi tiếng người da đen Kanye West đã tweet rằng anh ta sẽ ra tranh cử tổng thống. Các chuyên gia nói rằng, về mặt kỹ thuật mà nói, anh ta có thể tham gia cuộc đua nhưng sẽ không dễ dàng và sẽ tốn rất nhiều tiền để giành được một ít phiếu.

Quyết định ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ của Kanye được hỗ trợ bởi vợ anh là Kim Kardashian cũng như ông chủ Tesla Elon Musk.

Kanye có thể ra tranh cử tổng thống với tư cách độc lập hoặc dưới sự ủng hộ của một đảng chính trị nhỏ hơn - chẳng hạn như Đảng Libertarian. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đảng này đã giành được 4.5 triệu phiếu bầu, tức là 3.6% số phiếu phổ thông.

Tuy nhiên, tất cả các đảng nhỏ đã chọn ứng cử viên tổng thống của họ cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2020.

Nếu Kanye ra tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập, điều này đã quá muộn để thực hiện các lá phiếu ở một số bang.

Thời hạn nộp đơn đề cử đã được thông qua tại ít nhất sáu tiểu bang, bao gồm các trung tâm có dân số lớn như Texas, New York và Illinois. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nhiều tiểu bang cũng cho phép cử tri được viết tên của một ứng cử viên không kịp nộp đơn vào phiếu bầu - những ứng cử viên như thế gọi là “write-in candidates”.

Hạn chót ghi danh tranh cử tổng thống sẽ hết hạn vào cuối tháng Bảy.

Theo các quy tắc phức tạp của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mỗi tiểu bang được chỉ định một số phiếu đại cử tri đoàn (Electoral College). Các đại cử tri được bầu lên theo thể thức phổ thông đầu phiếu vào ngày được gọi theo truyền thống là “ngày bầu cử”. Thực tế, họ mới chính là những người sẽ trực tiếp bầu Tổng thống và Phó Tổng thống chứ không phải người dân bình thường. Năm 2016, Tổng thống Trump đã giành được 304 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri đoàn.

Mặc dù đã tweet ý định của mình, Kanye được báo cáo là chưa ghi danh ra tranh cử với Ủy ban bầu cử liên bang cho cuộc bầu cử vào tháng 11.

Việc ra tranh cử của anh ta có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu tổng thống lần này. Trong quá khứ, các ứng cử viên độc lập có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Năm 1992, doanh nhân Ross Perot đã giành được 19% số phiếu phổ thông, và như thế chia bớt phiếu bầu của đảng Cộng hòa khiến ứng cử viên đảng Dân chủ, Bill Clinton, giành được chiến thắng cam go trước tổng thống đương nhiệm George H. W. Bush – tức là ông Bush cha. Nếu Ross Perot không ra tranh cử các phiếu bầu cho ông ta hầu chắc sẽ dành cho đảng Cộng Hòa.

Ngay cả một số lượng nhỏ phiếu bầu có thể quyết định kết quả. Năm 2000, ứng cử viên đảng Xanh Ralph Nader đã giành được 10, 000 phiếu tại Florida, trong khi thắng thua được được quyết định chỉ bởi 500 phiếu. Nếu Ralph Nader không ra tranh cử, Al Gore đã trở thành Tổng thống thay vì George W. Bush – hay ông Bush con.

Ca sĩ Kanye rất nổi tiếng và được ưa chuộng trong đa số những thanh niên da đen, là những người hầu chắc sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, đặc biệt trong bối cảnh tình hình hiện nay. Do đó, nếu Kanye thực tâm ra tranh cử, anh ta sẽ chia phiếu với Joe Biden, và điều này mang lại nhiều cơ may thắng cử cho Tổng thống Trump.

Chính vì thế, ngay sau khi Kanye đưa ra quyết định của mình, người ta có thể ghi nhận các phản ứng tiêu cực sau từ phía những người ủng hộ Joe Biden:

Một tấm hình Kanye gặp gỡ Tổng thống Trump vào tháng 10 năm 2018 được tung ra với dụng ý cho rằng ca sĩ này là tay sai của đảng Cộng Hòa.

Phản ứng thứ hai cho rằng đây chỉ là trò quảng cáo của Kayne cho một album sắp tới. Cho đến nay, tweet tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm 2020 của Kanye là một tweet rất phổ biến. Nhiều người nói đây không phải là lần đầu tiên Kanye tuyên bố ý định tranh cử Tổng thống. Vào năm 2015, anh ta đã nói rằng mình sẽ tham gia cuộc bầu cử năm 2016 nhưng rồi không thấy có tiến triển gì. Tháng 11 năm ngoái, anh cho biết sẽ chạy trong cuộc thi năm 2024.


Source:ABC News