Chúa Nhật XVIII Thường Niên, năm C
Lc 12,13-21

Người ta vẫn cho rằng cuộc đời là bể dâu, là tạm bợ. Sinh ký tử qui. Tuy nhiên, con người vẫn coi giầu sang, sung túc là ước mơ. Nên, đã có rất nhiều người bất chấp tất cả, coi tiền, của cải là cùng đích. Do đó, họ tìm đủ mọi cách dù biết phương cách đó là không đúng miễn sao có lắm tiền nhiều của, nhiều lời nhuận là được! Những người này không hiểu được đời sống chỉ là tạm bợ. Tất cả đều chỉ là hư vô. Bởi vì, con người không thể nào dùng tiền của để mua thuốc trường sinh, mua sự sống. Lịch sử đã cho hay những Pharaon của Hy Lạp dầu có của chất đống, họ vẫn phải chết…Chúa Giêsu khuyên nhân loại, nhắc nhở chúng ta :” Hãy dùng tiền của ở trần gian này mà làm giầu trước mặt Thiên Chúa” ( Lc 12,21 ).

Phải, đã biết cuộc đời trần thế chỉ mau qua như đóa hoa phù dung sớm nở chiều tàn. Tuy nhiên, rất nhiều người đã cố chạy theo con đường làm giầu, con đường bất chính : họ có lắm của lắm tiền, nhà lầu này nhà lầu khác, tiền của không biết bỏ vào đâu cho hết,họ cố chạy theo lợi nhuận, hưởng thụ, quên đi đời người ngắn ngủi, nay sống mai chết. Kinh nghiệm cho thấy dù có giầu mấy đi nữa con người cũng phải xuôi tay…

Anh thanh niên giầu có trong Tin Mừng dù đã giữ lề luật hầu như trọn hảo, nhưng khi Chúa đề nghị anh ta trở về bán hết của cải để chia cho người nghèo khó, rồi đến và đi theo Chúa. Anh thanh niên giầu có đã không dám làm vì anh ta có quá nhiều của cải.Anh vẫn ham của, ham vật chất, ham hưởng thụ mà không dám dấn thân theo Chúa…

Đoạn Tin Mừng của thánh Luca hôm nay là bài học để đời cho chúng ta, cho mọi người ở mọi thế hệ. Giầu sang để làm gì, ông Phú Hộ giầu có xây nhiều kho lẫm, chứa chất của cải, dự trữ cho cuộc sống trần gian mà ông ta cử tưởng nó sẽ vĩnh viễn, không bao giờ qua đi ! Chính vì thế, Thiên Chúa bảo ông ta : ” Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng sống ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ? “ ( Lc 12, 20 ).

Sở dĩ, ông Phú Hộ bị coi là đồ ngốc, đồ dại khờ vì ông ta mắc hai lầm lỗi. Thứ nhất ông Phú Hộ không đi ra khỏi chính mình, ông giống như con nhái dưới đáy giếng, ông không nhìn xa thấy rộng, ông không ra khỏi vỏ ốc của ích kỷ. Ông coi ông là trung tâm, chỉ biết có mình mà không biết đến người khác. Lỗi lầm thứ hai, ông chỉ nghĩ tới cuộc đời tạm bợ, mau qua mà không nghĩ tới số phận, cuộc sống vĩnh cửu, đời đời . Ông cứ vui chơi, cứ thỏa mãn với cái nhìn hẹp hòi, rồi tự mình an ủi mình:” cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã “ ( Lc 12,19 ).Tự nhủ như thế, ông Phú Hộ cứ tưởng cuộc sống trần gian sẽ kéo dài, ông không bao giờ phải chết ! Tuy nhiên, ông đã lầm vì cái chết đã đến với ông…Ông Phú Hộ không thể đem được bất cứ thứ gì đi theo mình.Trái lại ông đã thấy người nghèo Lazarô nằm trong lòng Abraham…Ông đã coi thường, làm ngơ với người nghèo. Ông đã ăn cắp phần ăn của người nghèo, ông đã tiêu xài phung phí,đã cất giữ của cải khi có biết bao nhiêu người đói khát đang chờ những mẩu bánh vụn trên bàn rơi xuống.

Thánh Tôma Aquinô đã nói :” Những người giầu đã đánh cắp của người nghèo khi họ tiêu xài phung phí những của cải dư thừa “ hoặc như thánh Basiliô nhắc nhở :” Tấm bánh mà bạn giữ lại là của người đói khổ, chiếc áo mà bạn cất trong vali là của kẻ trần trụi “.

Vâng, cuộc đời là phù vân.Tất cả mọi sự ở trần gian này đều là phù hoa, mau qua, chóng tàn. Bởi vì, con người có thành công mấy ở đời, có giỏi hay bất cứ có địa vị gì rồi một ngày nào đó cũng nhắm mắt xuôi tay, sinh vao đời tay trắng, rồi ra đi cũng trắng tay.Cảm nghiệm sâu sắc Lời Chúa, thánh Phaolô đã khuyên nhủ chúng ta hướng lòng lên trời, tìm kiếm những gì vĩnh cửu, không hư nát, không bị mối mọt gặm nhấm,đục khoét…Hãy tìm kiếm những điều đẹp lòng Chúa “ ( Cl 3,1-4 ). Muốn được như thế, thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy tránh xa những điều gian tà, tham lam, ích kỷ, keo kiệt, từ bỏ gian dâm, những ước muốn xấu, những đam mê xác thịt vv…Từ bỏ được những điều ấy là con người, là chúng ta đã tìm được hạnh phúc đích thực. Mặc lấy Đức Kitô là chúng ta hoàn toàn hạnh phúc.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm lòng tin cho chúng con để chúng con biết dùng tiền tài, vật chất Chúa ban như phương tiện để sống cuộc đời tạm bợ này, đồng thời giúp chúng con biết chia sẻ cơm bánh cho những người nghèo đang cần đến chúng con. Xin cho mọi người trên thế giới biết quan tâm chia sẻ cho nhau để mỗi người được hưởng dùng của cải, tài nguyên Chúa tặng ban cho nhân loại. Amen.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Tội của ông Phú Hộ dại khờ là gì ?
2.Trên thế giới có nhiều Lazarô không ?
3.Tại sao Thiên Chúa lại gọi ông Phú Hộ là “ Đồ ngốc ! “ ?
4.Tài nguyên thiên nhiên trên thế giới có được phân chia đồng đều không ?
5.Người khôn ngoan thì phải sống thế nào ?