Có một thực tế dù rất nghịch lý, nhưng vẫn diễn ra không ngừng và dường như ngày càng lan rộng. Nghịch lý đó là, ai cũng muốn sống yêu thương và muốn được yêu thương, nhưng lòng người và thế giới lại thiếu tình yêu quá nhiều.

Thế giới đầy dẫy hận thù, chiến tranh, đau khổ, tàn ác, bạo lực, đói khát, bất công... Mãnh lực sự chết như ngày càng gia tăng, làm suy yếu và hủy diệt sự sống, hủy diệt phẩm giá con người.

Tình yêu, thứ mà ai cũng cần, thậm chí tối cần cho từng người, lại là thứ khó đạt đến mức lạ thường.

Nhưng cho dù lòng người và thế giới càng nhiều nghịch lý, và nghịch lý càng lớn bao nhiêu, người Kitô hữu càng được mời gọi dấn thân phục vụ cho những giá trị cao cả của tình yêu, phục vụ cho hòa bình, cho sự thăng tiến đời sống của anh chị em bấy nhiêu.

Ngày lễ Mình Máu Chúa Giêsu, ta được dẫn tới để theo học ngôi trường yêu thương phục vụ của Người. Chúa từng khẳng định về sự yêu thương phục vụ ấy: "Ta đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người".
Trong những năm truyền giáo, Chúa Giêsu cũng từng nói: "Ta sống giữa anh em như người phục vụ".

Vì luôn hiểu mình đến trần gian để phục vụ, Chúa Giêsu đã chấp nhận sinh ra, sống, và nhất là chấp nhận chết trong sự nghèo khó, khổ nhục, cả đến tủi nhục nhằm nêu gương lớn cho chúng ta về tình yêu phục vụ đối với anh chị em của mình.

Ngày lễ Mình Máu Chúa Giêsu còn là ngày lễ đặc biệt dạy ta về tình yêu hy sinh, tình yêu tha thứ, tình yêu nâng đỡ, tình yêu thương xót, tình yêu tự hạ, tình yêu cảm thấu, tình yêu đồng sớt chia... theo gương Thiên Chúa, Đấng đã trao ban Con Một của Người để thực hiện muôn mặt, muôn chiều kích của tình yêu mà Thiên Chúa muốn tuôn đổ cho loài người.

Trên thế giới này, nếu mỗi ngày, mỗi người chỉ cần học lấy một phần hay một phương diện của tình yêu mà Thiên Chúa dành cho mình thôi, chắc chắn thế giới sẽ hòa bình, nhân loại sẽ sống trong trật tự. Sống tình yêu của Thiên Chúa, thì tình người, công lý và chân lý sẽ được vinh danh.

Ngày lễ Mình Máu Chúa Giêsu, nhắc nhở về tình yêu của Thiên Chúa, để từng người, nhất là các Kitô hữu, ý thức mà nỗ lực luôn luôn học lấy tình yêu ấy, để chỉ sống với nhau bằng tình yêu, nhằm mang lại hòa bình, hạnh phúc cho mình và mọi người xung quanh.

Trong ngày lễ Mình Máu Chúa Giêsu, chúng ta hãy đến sấp mình trước Thánh Thể của Chúa mà cầu xin cho mình biết bắt chước Chúa, "cắm lều" ở giữa nhân loại, nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp, nhất là đối với những người đau khổ, nghèo khó, những người bị gạt ra bên lề cuộc sống, những người bị chà đạp nhân phẩm.

Chúng ta cầu xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban cho bản thân ta ý thức rằng, hằng ngày có biết bao nhiêu cơ hội để ta phục vụ, từ đó ta biết tận dụng từng khoảnh khác của đời sống mà mang lại mọi điều tốt đẹp cho mình, cho thế giới xung quanh.

Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thể cho chúng ta biết đến với tha nhân không phải chỉ bằng tình cảm, lời nói, nhưng còn bằng cả thái độ và hành động của lòng yêu thương.

Để thế giới bới đi những ngăn cách, bớt đi những hận thù, giết chóc, bớt đi những tàn bạo, những bất công..., không phải ngồi chờ bất cứ một thay đổi lớn nào chung chung từ đám đông, nhưng là ngay lập tức, mỗi một người hãy hành động, hãy đưa bàn tay ra mà kiến thiết, mà thực hành yêu thương theo khả năng và cách thức của mình.

Đừng lo khả năng của ta giới hạn, ta chẳng biết làm gì, chẳng biết cộng tác với ai. Điều trước tiên không phải là nhìn vào mình, nhưng hãy siêng năng rước Chúa Thánh Thể vào lòng, hãy thờ lạy Người, chấp nhận kết hợp với Người và thường xuyên cầu nguyện trước tôn nhan Người. Lúc bấy giờ tình yêu của Chúa sẽ cho ta sáng kiến, sẽ dạy ta hành động, sẽ đưa ta đi trên những đại lộ của dấn thân, của phục vụ mà chính Người đã đi và muốn ta bước theo.

Một điều duy nhất cần phải nhớ: Trước khi chờ thế giới thay đổi, chính ta hãy nỗ lực cộng tác với ơn Chúa để có thể thay đổi chính mình và gieo sự thay đổi ấy đến bất cứ nơi đâu ta hiện diện.