Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
1. Ở Chile, giữa bão tố lạm dụng, tín hữu trung thành với đức tin hơn trước

Inés San Martín của tạp chí Crux vừa có cuộc đàm đạo với Đức Cha Celestino Aos Braco của Copiapo, người vừa được Đức Phanxicô cử làm giám quản tổng giáo phận Santiago, Chile, tạm thay thế hai vị cựu Tổng Giám Mục bị tai tiếng che đậy lạm dụng tình dục và đều đã rút lui khỏi mọi thừa tác vụ trong Giáo Hội đó là hai Đức Hồng Y Francisco Errázuriz và Ricardo Ezzati, chờ ngày Tòa Thánh cử nhiệm một tân Tổng Giám Mục tại đó. Ngài đến Rôma và đã yết kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngày 5 tháng 4 để phúc trình về tình hình của giáo hội Chile và các đau khổ mà các nạn nhân lạm dụng và người Công Giáo ở Chile chịu đựng tiếp theo việc phanh phui các vụ lạm dụng và che đậy.

Nhận định đầu tiên của Martín là “trong những ngày này, dù làm giám mục Công Giáo ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cũng đều là chuyện hiển nhiên không dễ dàng, nhưng ít có vị giáo phẩm nào từng bước vào biển lửa một cách như Đức Cha Celestino Aós Braco đã làm hồi tháng Ba ở Chile”.

Cách ấy, theo Martin, là “làm thế nào đặt Chúa Giêsu Kitô ở trung tâm”. Ngài bảo cũng như xây nhà, không ai bắt đầu bằng dựng mái mà là xây nền. Nền đây chính là cuộc gặp gỡ đích thân với Chúa Giêsu Kitô. Không có nó, không có gì có ý nghĩa cả.

Và điều ấy dường như đang mang lại một mùa hoa đức tin nở rộ: Các Thánh Lễ đông tín hữu hơn cả trước đây. Đức Cha kể lại “Người ta vẫn tham dự Thánh Lễ. Trong Tuần Thánh, tại nhiều nơi, chúng tôi không chỉ có số người tham dự như năm ngoái, mà còn đông hơn thế nữa. Tuần trước, tôi cử hành Thánh Lễ Quintana, vốn là một khu phố tầm thường, khá nhiều tranh chấp, nhưng các linh mục cho tôi hay số người tham dự đông hơn nhiều lắm. Thứ Sáu Tuần Thánh, tôi đến một khu phố khác trong thành phố và nhận thấy một điều y hệt lúc đi Đàng Thánh Giá: người ta quả hiện diện đông đảo ở đấy. Khi được hỏi, họ trả lời rằng họ không đến vì các linh mục mà đến vì Đức Mẹ và vì Chúa.

“Tôi đến từ Copiapó, nơi chúng tôi cử hành Lễ Candelaria (Lễ Nến), và nghĩ chắc ít có người tham dự. Nhưng không, số người đông hơn bao giờ hết. Chúng tôi có khoảng 15,000 người tham dự cuộc rước kiệu và hơn 60,000 người đứng xem. Xét về dân số Copiapó, đây là con số rất đáng kể.

2. Hội nghị Vatican về người máy và trí sáng nhân tạo

Một cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày do Phân khoa Học viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng và Học viện Khoa học Giáo hoàng đứng tổ chức nhằm thảo luận về những hoạt động của người máy và trí sáng nhân tạo đối với thế giới con người đã được khai mạc tại Vatican vào thứ năm 16/5/2019.

Người máy, trí tuệ nhân tạo (AI) với khoa học, đạo đức và các chính sách là chủ đề Hội nghị quốc tế kéo dài hai ngày tại Vatican.

Học viện Khoa học Xã hội Vatican (PASS) và Học viện Khoa học Giáo hoàng (PAS) cùng nhau tổ chức hội nghị đa ngành này vào các ngày 16 đến 17 tháng 5 tại Casina Pio IV bên trong nội Thành Vatican.

Một thông tin trước Đại hội cho hay trước những tiến bộ gần đây trong ngành thông tin vi tính (thường được gọi là trí tuệ nhân tạo - AI) và người máy đã làm dấy lên sự quan tâm và những tranh luận rộng rãi về lợi và hại của chúng đối với nhân loại.

Theo các nhà tổ chức cho biết thì các kỹ thuật mới này mang lại nhiều tiến bộ đa dụng trong các lĩnh vực y tế sức khỏe, việc làm, vận chuyển, sản xuất, nông nghiệp và phát minh vũ trang. Mặc dù đã có một số lưu tâm đáng kể trong việc ứng dụng người máy / và trí tuệ sáng tạo (AI) trong các lĩnh vực này, nhưng đã đến lúc cần phải có một bức tranh hoàn chỉnh đầy đủ hơn về các kết nối của chúng và hậu quả chúng có thể có đối với nhân loại chung của chúng ta.

Ngoài việc xem xét các biên giới nghiên cứu hiện tại về trí tuệ sáng tạo (AI) và người máy, Hội nghị sẽ thảo luận về những tác động của chúng trước sự thịnh vượng của xã hội, những hệ lụy rủi ro cho hòa bình và sự phát triển lâu dài, cũng như các khía cạnh đạo đức và tôn giáo của chúng.

Trong số các vấn đề khác, những tham dự viên của Đại hội sẽ tập trung vào những hệ lụy trong mối quan hệ giữa con người sống động và người máy có thể có đối với xã hội, cân nhắc sự khác biệt giữa các nước thu nhập thấp và cao, cuộc sống tại nông thôn và thành thị, giữa người trẻ và người già. Họ cũng sẽ kiểm tra sự biến đổi của chiến tranh ngày nay trong việc xử dụng trí tuệ sáng tạo (AI) và người máy.

Đức Thánh Cha Phanxicô rất quan tâm đến vấn đề này. Trong một thông điệp gửi đến Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos vào tháng 1 năm 2018, ngài đã nói lên khả năng trí tuệ sáng tạo (AI) và người máy trong các phát minh công nghệ sẽ được sử dụng để góp phần phục vụ nhân loại và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Trước đó, trong tông huấn “Laudato Sì”, Đức Thánh Cha đã trích dẫn tư tưởng của một linh mục Công Giáo người Đức gốc Ý, Romano Guardini, rằng khoa học và công nghệ giúp cải thiện phẩm chất cho cuộc sống của con người. Nhưng ngài cũng lo âu rằng sự phát triển công nghệ vượt bực này nếu không được gắn liền với sự phát triển, trọng trách, giá trị và lương tâm của con người...

Đây không phải là lần đầu tiên Vatican tổ chức một hội nghị về trí tuệ sáng tạo (AI) và người máy. Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng đã tổ chức một hội nghị về Sức mạnh và Hạn chế của Trí tuệ Nhân tạo Hồi tháng 12 năm 2016 và một hội thảo khác được tổ chức vào tháng 3 năm 2018, về Trí tuệ nhân tạo và Dân chủ.

3. Fatima mừng kỷ niệm 102 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và hai năm phong thánh cho Phanxicô và Giaxinta Marto.

Đã có khoảng hơn 200.000 khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới tuốn về Fatima nhân dịp mừng kỷ niệm 102 Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và 2 năm phong thánh cho Phanxicô và Giaxinta Marto vào những ngày 12 và 13.05.2019 vừa qua. Trung tâm Thánh Mẫu Fatima và Đức Hồng Y Antonio Marto chủ chăn của giáo phận Leiria-Fatima đã mời Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle Phi Luật Tân đến chủ sự cuộc hành hương. Đại lễ kỷ niệm hai biến cố trọng đại này đã được chính thức khai mạc tại nguyện đường hiện ra với lời chào và giới thiệu Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Đức Hồng Y Antonio chủ chăn.

Vào lúc 21g30 Chúa Nhật Chúa Chiên Nhân Lành, khi màn đêm buông xuống, khí hậu dịu mát, hàng trăm nghìn tín hữu hành hương đã quy tụ đầy chặt quảng trường rộng lớn Fatima để tham dự buổi lần hạt Mân Côi và rước nến. Cả một rừng ánh sáng lung linh chào đón Mẹ. Trên trời cũng lấp lánh muôn tinh tú cùng với vành trăng lưỡi liềm rạng tỏa…Thánh tượng chính Đức Bà Fatina với triều thiên quý giá đính hàng ngàn viên ngọc bảo và gắn viên đạn đồng ám sát Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô đệ nhị vào ngày 13.05.1982, được đặt lên kiệu vàng và cung nghinh dọc theo quảng trường rước về lễ đài chính để dâng lễ vọng 13.05, với sự tham dự của mấy chục giám mục và hơn năm trăm linh mục… Trong cộng đồng hiện diện cũng có các đoàn hành hương Việt Nam từ Hoa Kỳ, Anh Quốc, Pháp, Đức và Việt Nam… Vì thế, trong lời chào mở đầu lễ vọng, lời chúc phụng vụ “ Chúa ở cùng anh chị em “ đã vang vọng trong quảng trường cùng với các ngôn ngữ chính khác, để chào mừng tất cả anh chị em Việt Nam đang hiện diện.

Trong bài giảng đại lễ vọng, dựa vào bài phúc âm Chúa Nhật cầu cho ơn gọi, Đức Hồng Y chủ tế khai mào bằng tiếng Anh, sau đó một cha đọc bản dịch ra tiếng Bồ Đào Nha. Kết thức bài giảng bằng tiếng Anh, Đức Hồng Y chủ tế mời gọi tất cả đoàn hành hương theo gương Vị Mục Tử nhân lành để trở thành các chứng tá của Chúa chiên nhân lành như ba trẻ mục đồng xưa.

Đại lễ vọng kỷ niệm 102 năm Đức Mẹ hiện ra và hai năm phong thánh Phanxicô và Giaxinta Marto đã kết thúc vào khoảng một giờ khuya trong bầu khí thinh lặng bình an. Cả quảng trường mênh mông với mấy trăm nghìn tín hữu hành hương chìm sâu trong thinh lặng trầm lắng để cung nghinh và chiêm ngắm Đức Bà Fatima …Những câu suy niệm ngắn gọn của cha giám đốc trung tâm hành hương Fatima mời gọi đoàn hành hương dâng lời tán tạ những kỳ công Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Maria, và tiếp tục tràn đổ trên dân Chúa…Nhắc lại ba sứ điệp chính của Fatima. Nhắc lại những nét chính trong cuộc sống của hai Thánh Trẻ Phanxicô và Giaxinta. Thật là một đêm hồng phúc với ánh sáng lung linh và với niềm hoan lạc bình an lan tỏa trong mọi tâm hồn và trên khắp bầu trời Fatima.

Sau đó là chương trình đêm vọng đại lễ, đoàn hành hương tham dự chầu Thánh Thể, hát kinh sáng và rước kiệu Thánh Thể trong thể vào lúc hừng đông.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13.05, hàng trăm ngàn người lại quây quần chặt quảng trường Fatima trong bầu khí hân hoan và tràn đầy Tin Cậy Mến. Trời hôm nay trong xanh không một vẩn mây. Khí hậu nóng bức gần 30 độ C, nên cả quảng trường tràn ngập các ô dù muôn mầu.

Đoàn hành hương đã đón chào Mẹ Fatima bằng những tràng pháo tay vang dội quảng trường, khi Kiệu Mẹ Fatima với triều thiên quý giá được gắn viên đạn ám sát Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolo đệ nhị, tiến về lễ đài chính…Cỗ kiệu vàng được 8 vệ sĩ khỏe mạnh cung nghinh và đặt trên bệ cao suốt đại lễ để đoàn hành hương chiêm ngưỡng và cũng như để Mẹ đoái thương nhìn xuống đoàn con đông đúc trong quảng trường. Bao dòng nước mắt hân hoan chào đón Mẹ và gửi gấm tất cả những kinh nguyện tha thiết.

4. Bài giảng của Đức Hồng Y Tagle tại Fatima

Trong bài giảng đại lễ, Đức Hồng Y chủ tế Tagle đã khai triển chủ đề: “ Anh em là dân Thiên Chúa “. Sau đây là một vài ý tưởng chính:

“ Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô, chúng ta tạ ơn Chúa Tình Thương đã rộng vòng tay đón tiếp chúng ta tại đây, cùng hiệp thông với các cộng đồng và với gia đình đức tin vào dịp đại lễ Đức Bà Fatima. Đề tài kinh thánh cho cuộc hành hương năm nay được rút ra từ thư thứ nhất của Thánh Pherô: “ Anh em là dân Thiên Chúa “, lời kinh thánh này đang được hiện thực cụ thể trong cộng đồng chúng ta. Quả thực chúng ta là dân Thiên Chúa.

“ Tin mừng hôm nay thuật lại những phản ứng của dân chúng khi đã chứng kiến những sự việc tốt lành và những dấu lạ Chúa Giêsu đã thực hiện. Có lẽ họ đã tự hỏi xem ai là cha mẹ của nhân vật tài ba kiệt xuất này. Và từ đám đông, một phụ nữ đã kêu lên: “ Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú mớm ! “ Nói cách khác: “ Thân mẫu của ngài thật là hạnh phúc và có phúc vì có được một người con như ngài “. Đó là những lời thường được phát biểu khi các sinh viên kết thúc học vấn cách xuất sắc, khi một người thành đạt trong nghề nghiệp hay khi một người trở thành linh mục, tu sĩ hay giám mục. Dân chúng thường nói: “ Cha mẹ của anh thật may mắn. Chắc chắn họ rất hãnh diện về anh “. Và quả thực, Đức Maria được phúc làm Mẹ Chúa Giêsu. Mỗi người mẹ đều có cơ may để cưu mang sự sống con người trong dạ mình và nuôi dưỡng mầm sống ấy trở thành người trọn vẹn. Quả phúc của Đức Maria chính là Giêsu…

“ Nhưng Chúa Giêsu đã nêu lên một khía cạnh khác của mẫu tính của Đức Maria, đối với Ngài quả thực đó là nguồn của hạnh phúc đích thực, nên Chúa đã trả lời: “ Phúc cho những ai nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành “. Lời tuyên bố của Đức Giêsu cũng giống như những lời chào của bà Elisabeth ngỏ với Đức Maria trong cuộc thăm viếng: “ Em thật diễm phúc vì đã tin, vì tất những gì Chúa nói với em sẽ được thực hiện “

“ Mẫu tính của Đức Maria là một hành động đức tin. Đức Maria đã là một tỳ nữ vâng phục, hoàn toàn phó thác và hiến thân cho Thiên Chúa, chính vì lẽ ấy mà Mẹ trở thành Mẹ của Con một Thiên Chúa.

“ Đức Maria thúc giục chúng ta tự kiểm điểm lại cuộc sống: Đức tin có còn là một chỗ quan trọng trong mọi ước vọng sống chính đáng của chúng ta ? Hay đối với chúng ta cuộc sống đáng sống là có nhiều tiền bạc, những mẫu quần áo hàng hiệu mới nhất, các xe hơi, các nước hoa và các máy móc điện tử, danh tiếng và ảnh hưởng, cùng với sự an toàn ?

Đức Mara dậy tất cả Giáo hội tìm được con đường của phúc lộc thật sự. Tất cả chúng ta đã được Thiên Chúa chọn, Ngài kêu gọi riêng mỗi người chúng ta. Lời mời gọi ấy là phương cách mà Thiên Chúa dùng để chúc phúc cho chúng ta...Để hoàn tất phúc lành lời kêu mời của Thiên Chúa, chúng ta hãy lắng nghe lời Thiên Chúa và để cho Thánh Ý Ngài được thể hiện…”

Cùng đồng tế với Đức Hồng Y Tagle chủ tế là Đức Hồng Y Antonio Marto, chủ chăn của giáo phận Leiria-Fatima, cùng với 26 Giám Mục và hơn 500 linh mục.

Đại lễ kết thúc với Phép Lành Thánh Thể trọng thể và lời cám tạ cuối lễ của Đức Hồng Y Antonio Marto, nhân danh giáo phận chủ nhà và trung tâm Thánh Mẫu Fatima.

Cảm động nhất vào lúc kết lễ, hàng trăm ngàn bàn tay của đoàn hành hương với khăn trắng đã vẫy chào từ biệt Mẹ trong nghẹn ngào vui sướng và vui mừng với tiếng hát vang dội cả quảng trường.

5. Thư Luân Lưu Của Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit Về Trường Hợp Bệnh Nhân Vincent Lambert

Paris, ngày 20/05/2019

Sở dĩ tôi lên tiếng về sự việc đang xẩy ra với anh Vincent Lambert, vì trường hợp này đặc trưng cho xã hội mà chúng ta đang sống.

Trước hết, tôi cầu nguyện cho đương sự hiện chịu nhiều áp lực, cuộc sống tùy thuộc các quyết định ngoài khả năng của chính mình. Cách nay mấy năm, anh đã phải chịu việc ngưng ăn uống nhưng lạ thay vẫn sống. Người đàn ông 42 tuổi, bị chấn thương não vì tai nạn lưu thông hiện bị tàn tật năng nề, tứ chi bị liệt (tétraplégique), hiện điều trị tại bệnh viện Reims. Tình trạng này gần giống với trường hợp Michaël Schumacher, chấn thương não, ở trong tình trạng giảm thiểu trí năng (pauci relationnel). Ông là vô địch vòng đua Formule 1, báo chí không xâm phạm đến vấn đề y khoa, đương sự vẫn được hưởng trị liệu chuyên môn tăng cường trong một bệnh viện tư. Trong trường hợp anh Vincent Lambert, theo ghi nhận y học, hai mắt vẫn còn mở, hít thở bình thường, tình trạng ổn định, hoàn toàn không phải là giai đoạn cuối đời. Đương sự chỉ cần một y tá và y công chăm sóc, thay đổi vị trí chỗ nằm, một chuyên viên trị liệu vật lý để tránh tế bào khỏi bị chết (escarres). Việc nuôi dưỡng và hydrat hóa được thực hiện thông qua ống dẫn qua mũi.

Quyết định chấm dứt việc trị liệu và kết thúc nuôi dưỡng một bệnh nhân tàn phế đi ngược lại đạo luật Léonetti. Anh Lambert không chịu sự đau đớn cần có thuốc giảm đau, trừ trường hợp bác sĩ thấy có triệu chứng biến đổi chất hydrat khiến bệnh nhân đau đớn. Đây không phải là trường hợp cưỡng chống trị liệu (obstination thérapeutique) đối với các căn bệnh vô phương cứu chữa, nhưng chỉ là trị liệu cơ năng dinh dưỡng đối với những bậc cao niên không còn khả năng tự lo lấy, bị bán thân bất toại (hémiplégique).

Có thể dẫn chứng trường hợp các nước ít quan tâm đến đạo đức sinh học như Bỉ hoặc Hòa Lan, họ thực hiện việc gây mê hoàn toàn ý thức, con cái yêu cầu trợ tử cha mẹ, coi đó như sự việc thông thường. Một vị bộ trưởng Bỉ, ngồi trước mặt tôi nhân gặp tổng thống Pháp, tỏ ra hãnh diện vì nước ông đi đầu trong lãnh vực này. Tại sao ta không nói đến các nước có truyền thống đạo đức sinh học như Đức hoặc nước Ý ? Vấn đến là sự lựa chọn mô hình văn minh :

- hoặc ta coi con người chỉ là người máy robot có thể loại bỏ, coi như phế liệu khi không còn sử dụng được nữa ;

- hoặc xét đến đặc tính của nhân loại không phải dựa trên lợi ích, nhưng là phẩm chất tình yêu của mối liên hệ giữa con người với nhau. Ta nghĩ sao khi người mẹ chăm sóc con cái lâm trọng bệnh hoặc quá yếu đuối ?

Chúa Kitô đã mạc khải phương cách để nhân loại trưởng thành : Các con hãy yêu nhau như Thầy yêu mến các con.’’ Đó là phương cách duy nhất biểu hiện tình yêu : ‘‘Không có gì cao trọng hơn là hiến mạng sống cho người mình yêu’’.

Một lần nữa, chúng ta phải đương đầu với sự lựa chọn một sống một còn : văn minh phế liệu hay văn mình tình yêu ?

+Michel Aupetit

Tổng Giám Mục Paris

6. Giáo hội Pakistan dấn thân chống hôn nhân giả giữa đàn ông Trung Quốc và phụ nữ Pakistan.

Hiện tượng các cuộc hôn nhân giả giữa đàn ông Trung Quốc và phụ nữ Pakistan đang gia tăng. Cha Morris Jalal, Giám đốc Ðài truyền hình Công Giáo Lahore cho biết nhằm nâng cao nhận thức của các tín hữu và gia đình về vấn đề này, cha đang tiến hành một chiến dịch mang tên: “Ðừng bán con gái của bạn”, đang được lan truyền nhanh chóng trong Tổng giáo phận Lahore.

Ðức cha Samson Shukardin, Giáo mục Hyderabad, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Sự sống và Gia đình nói với Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo: “Khi kết hôn với đàn ông Trung Quốc những phụ nữ Pakistan nghĩ họ sẽ có được lợi ích; nhưng thực tế, các thiếu nữ và gia đình của họ không nhận thức được họ có thể bị lừa dối và mắc bẫy trong các cuộc hôn nhân giả. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Pakistan phải hành động nghiêm túc chống lại tội phạm buôn người hiện đại này”.

Ðức cha Samson Shukardin khẳng định: “Ðiều cấp bách là phải làm cho mọi người ý thực được hiện tượng này: Các văn phòng đăng ký hôn nhân bất hợp pháp và linh mục giả là những điều có liên hệ đến việc buôn bán này. Ðể có được lợi nhuận các tên tội phạm đã hủy hoại cuộc sống của các phụ nữ và gia đình họ”.

Ông Saleem Iqbal, nhà hoạt động nhân quyền cho biết: “Từ tháng 10 năm 2018, vấn đề hôn nhân giữa đàn ông Trung Quốc và phụ nữ Pakistan đã tăng lên rất nhiều. Tôi ngạc nhiên vì ở nhiều vùng của tỉnh Punjab các thiếu nữ Kitô kết hôn với những người đàn ông Trung Quốc. Những người đàn ông này trả giá cao cho gia đình, cho hôn nhân, cho linh mục giả. Sau khi kết hôn, những cô gái này được đưa đến Trung Quốc, nơi đây họ thường bị ngược đãi hoặc bị bán làm nô lệ tình dục và thậm chí các cơ phận cũng bị bán. Theo cách này, những người đàn ông vô đạo đức kiếm được nhiều tiền hơn họ đã chi tiêu ở Pakistan cho các cuộc hôn nhân”. Theo nhà hoạt động nhân quyền, trong hai năm qua, bắt đầu từ tháng 11 năm 2017, hơn 700 cuộc hôn nhân như vậy đã diễn ra.

Trong hai tuần vừa qua, tại tỉnh Punjab, Cơ quan Ðiều tra Liên bang (FIA) đã bắt giữ 11 công dân Trung Quốc liên quan đến tội kết hôn giả. Ông Jamil Ahmed Khan Meo, Phó giám đốc FIA tại Lahore cho biết ông đã “phát động một chiến dịch ở Punjab nhằm xóa bỏ các tổ chức tội phạm chuyên tổ chức hôn nhân giả giữa đàn ông Trung Quốc và phụ nữ Pakistan với sự giúp đỡ của những người điều phối địa phương”.

Cha Morris Jalal, Giám đốc Ðài truyền hình Công Giáo Lahore, cho biết nhằm nâng cao nhận thức của các tín hữu và gia đình về vấn đề này, cha đang tiến hành một chiến dịch mang tên: “Ðừng bán con gái của bạn”, đang được lan truyền nhanh chóng trong Tổng giáo phận Lahore.

Nói với Hãng tin Fides, cha Morris Jalal cho biết: “Chúng tôi cố gắng cứu cuộc sống của các phụ nữ Kitô và Hồi giáo trẻ ở Pakistan. Chúng ta phải hành động để bảo vệ họ khỏi các băng đảng tổ chức các hoạt động tội phạm như vậy”. Cha xác nhận có các “linh mục tự xưng” cử hành những cuộc hôn nhân trong các nơi thờ phượng không được công nhận. Các mục tử Công Giáo không bao giờ cử hành như vậy. Chính điều này đã làm ô danh niềm tin vào Chúa Kitô và Bí tích Hôn nhân”. Cha kêu gọi phải có một hành động nghiêm khắt chống lại các mục giả cử hành các cuộc hôn nhân này; cha ước mong về phía chính phủ phải có sự quan tâm đặc biệt đến hiện tượng này.

Ở Pakistan, “hôn nhân sắp đặt”, được gia đình tổ chức cho con cái là một tập quán thuộc về văn hóa địa phương và được phổ biến rộng rãi.

7. Đức Giám Mục Charles Scicluna sẽ thăm Ba Lan

Hội Đồng Giám Mục Ba Lan cho biết Đức Giám Mục Charles Scicluna, đồng Tổng thư ký Bộ Giáo lý Đức tin, người chủ yếu trong cuộc đấu tranh chống lạm dụng tình dục sẽ đi Ba Lan vào tháng 6 – 2019.

Đức Giám Mục Scicluna sẽ đọc bài tham luận trước Hội đồng Giám mục Ba Lan ngày 13 tháng 6 trong ngày làm việc về bảo vệ trẻ vị thành niên trong buổi họp khoáng đại của Hội đồng.

Từ năm 1990 đến nay, bản báo cáo ghi nhận có 382 linh mục, tu sĩ nam nữ phạm tội ấu dâm, 625 nạn nhân trong đó có 345 trẻ em dưới 15 tuổi. Linh mục Adam Zak điều phối viên trong việc bảo vệ tuổi thơ công nhận: “Nhưng chúng tôi biết đây chỉ là điểm trồi lên của tảng băng”.

Bộ phim tài liệu về các lạm dụng tình dục của các giáo sĩ đã làm cho đất nước Ba Lan không tránh khỏi tình trạng tai tiếng của các hành động này. Ngày 11 tháng 5 bộ phim dài hai tiếng có tên “Chỉ là đừng nói chuyện này cho ai biết” được đăng trên đăng trên YouTube và đã có 17 triệu lượt người xem. Phản ứng trước vấn đề này, chính quyền Ba Lan cho biết sẽ thắt chặt luật phạt các trường hợp ấu dâm.