Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
1. Đoàn di dân đã tới biên giới Hoa kỳ và điều gì sẽ xảy đến cho họ? Vì Tỵ nạn không phải là một tội!

Theo Thông tấn xã Fides từ Austin cho hay “Di dân không phải là một tội! Vì vậy chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư hiện có của Hoa Kỳ”. Đây là những gì mà Đức Giám Mục Joe Vásquez, Giám mục Giáo phận Austin, Texas, Chủ tịch Ủy ban Di cư tại Hoa Kỳ của Hội nghị Giám mục và sơ Donna Markham, OP, Chủ tịch của “Tổ chúc từ thiện USA”, bà Jeanne Atkinson, Giám đốc Điều hành của “Dịch vụ Di trú Hoa kỳ “và ông Sean Callahan, Chủ tịch” Dịch vụ Cứu trợ Công Giáo “đã lên tiếng trong một tuyên cáo chung gửi cho Thông tấn xã Fides.

Vào ngày 9/11, Tổng thống Trump đã ban hành luật cấm những người đến biên giới phía nam giữa hoa kỳ và Mexico không được xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Điều này phản lại luật tị nạn hiện hành.

Trong tuyên bố được các Cơ quan Công Giáo đồng lên tiếng chúng tôi tìm thấy: “Trong khi chúng ta công nhận quyền của mọi quốc gia về biên giới, chúng ta thấy hành động công bố của TT Trump có cái gì bất ổn và gây lên một nghịch lý sâu sắc. Những người trong đoàn di cư từ Trung Mỹ, có thể họ ở trong tình trạng bất an tại Mexico hoặc bị rơi vào tình huống bị giam giữ vô thời hạn trong các trại giam giữa biên giới Hoa Kỳ và Mexico.

Chúng tôi khẳng khái lên tiếng xác tín rằng việc di cư không phải là tội! và mỗi người trong hoàn cảnh bất an có quyền đi tìm nơi nương náu an toàn và chúng tôi yêu cầu chính quyền hãy tìm kiếm một giải pháp nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống di dân hiện tại, đồng thời đảm bảo bảo vệ trẻ em và những gia đình dễ bị tổn thương vì bị đàn áp, nên họ phải đi tìm kiếm sự bảo vệ bất luận họ từ đâu đến!”

Hiện tại có 400 người Honduras đã đến được biên giới Mexiaco và Hoa kỳ và có lẽ còn có 3 ngàn người nữa đang đến. Sự căng thẳng trong việc đăng ký là tỵ nạn đang xảy ra ở cả hai bên biên giới vì nhóm người di cư muốn được phép vào Hoa kỳ cách hợp pháp . Do đó, đương đơn phải chờ được văn phòng di trú, có mặt tại biên giới lấy khẩu cung và thanh lọc! Đây sẽ là một việc làm nhức nhối trước con số đang tuốn về quá đông! Thành phố Tijuana chưa sẵn sàng để nhận một đoàn di dân đông đúc như vậy!”

Ông thị trưởng của thành phố biên giới này nói với báo chí rằng thành phố hiện đang cố gắng đáp ứng với số người đã tới trong hôm nay thứ Sáu ngày 16 tháng 11, nhưng mà sẽ có thêm 2 nghìn người nữa sắp đến, sẽ gây nên một cuộc khủng khoảng đầy khó khăn và bế tắc.

2. Thảm sát kinh hoàng tại Cộng Hòa Trung Phi: 42 người bị thiêu sống, Tòa Giám Mục bị cướp phá, cha Tổng đại diện bị giết

Cha Mathieu Bondobo, Tổng đại diện của tổng giáo phận thủ đô Bangui của Cộng Hòa Trung Phi cho biết Tòa Giám Mục Alindao bị cướp phá và nhà thờ chánh tòa bị đốt cháy. Ít nhất 42 người chết trong cuộc tấn công của người Hồi giáo bắt đầu từ hôm thứ Năm 15/11 và kéo dài sang đến ngày thứ Sáu.

Cha Marcellin Kpeou, một linh mục người Cộng Hòa Trung Phi, đã từng sống tại Rôma trong 20 năm, hiện đang làm mục vụ tại Alindao cho Vatican News biết quân du kích Hồi Giáo trong cái gọi là Union for Peace in CAR (Liên minh vì hòa bình của Trung phi – gọi tắt là UPC) đã mở cuộc tấn công vào hôm thứ Năm. Chúng cướp phá Tòa Giám Mục Alindao và giết chết cha Tổng đại diện của giáo phận này. Đức Cha Cyr-Nestor Yapaupa, Giám Mục Alindao được tin là không có mặt tại Tòa Giám Mục khi xảy ra vụ tấn công.

Sau đó, chúng quay sang tấn công một trại tị nạn nằm đối diện với Tòa Giám Mục. Chúng thiêu sống các nạn nhân trong các lều bạt của họ. Nhà thờ chánh tòa Thánh Tâm của giáo phận cũng bị đốt cháy.

Ít nhất 42 người bị thiêu sống và một linh mục bị bọn UPC bắt đi mất.

UPC được các quan sát viên xem là một biến thể của quân Hồi Giáo Séneka.

Tòa Giám Mục Alindao thuộc về thành phố Alicia trên trục giao thông chiến lược Nam Bắc, là một điểm nóng trong cuộc nội chiến hiện nay tại Cộng Hòa Trung Phi.

Ước lượng khoảng 20,000 đã bỏ chạy tán loạn sau vụ tấn công hôm thứ Sáu.

Vladimir Monteiro, người phát ngôn cho quân gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nói với AFP “Nhiều người đã chạy trốn vào các bụi rậm trong rừng. Họ sẽ gặp những khó khăn về lương thực và những nguy hiểm về an ninh vì giờ đây không ai bảo vệ cho họ”.

Giáo phận Alindao được thành lập từ năm 2004, tách ra từ giáo phận Bangassou. Tổng dân số là 162,000 dân trong đó có 39,200 tín hữu Công Giáo chiếm tỷ lệ 24% dân số.

3. Phản ứng của Hội Đồng Giám Mục Cộng Hòa Trung Phi về vụ thảm sát tại Alindao

Hội Đồng Giám Mục Cộng hòa Trung Phi nghiêm khắc lên án vụ tấn công trại tị nạn thuộc tòa Giám Mục giáo phận Alindao, sát hại 2 linh mục và 40 thường dân khác, đồng thời kêu gọi giới hữu trách truy tố các thủ phạm trước công lý.

Trong thông cáo công bố hôm 16-11, Hội Đồng Giám Mục Trung Phi bày tỏ xúc động và kinh hoàng về cuộc tấn công có chủ mưu và có kế hoạch từ lâu chống lại trại tiếp đón 26 ngàn người tản cư nội địa trên khu vực của tòa Giám Mục giáo phận Alindao. Trong số các nạn nhân vô tội bị giết có cha Blaise Mada, Tổng đại diện giáo phận Alindao và linh mục Célestin Ngoumbango, Cha sở giáo xứ Kongo. Ngoài ra có nhiều người bị thương.

Các Giám Mục mạnh mẽ trách cứ chính quyền và lực lượng bảo hòa của LHQ gọi là Munusca, và kêu gọi 2 cơ quan này hãy phối hợp hoạt động để thủ phạm và những kẻ chủ mưu vụ thảm sát này bị truy tố và bị công lý trừng phạt. Các vị đặt câu hỏi: “Tại sao Giáo Hội Công Giáo lại trở thành mục tiêu của các nhóm bất lương võ trang tại Trung Phi?”

Hội Đồng Giám Mục nước này khẳng định rằng: “Sự gian ác này không thể mãi mãi không bị trừng phạt. Khốn cho sự đồng lõa của những kẻ có nhiệm vụ can thiệp để ngăn chặn những tội ác chống lại nhân loại mà cứ để cho các tội ác ấy xảy ra”.

Sau cùng các Giám Mục Trung Phi kêu gọi toàn thể cộng đoàn tín hữu Kitô hãy giữ bình tĩnh để không rơi vào cạm bẫy cái vòng bạo lực báo thù.

4. Phản ứng của Đức Thánh Cha Phanxicô về vụ thảm sát tại Alindao

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 18-11 vừa qua tại Vatican, Đức Thánh Cha cũng chia buồn về vụ này và nói rằng:

“Tôi đau buồn khi hay về vụ thảm sát cách đây hai ngày tại một trại đón nhận người di tản tại cộng hòa Trung Phi, trong đó cũng có 2 linh mục bị giết. Tôi bày tỏ sự gần gũi và yêu mến đối với dân tộc Trung Phi, dân tộc mà tôi rất quí mến và đã mở Cửa đầu tiên của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người chết và người bị thương, đồng thời cầu xin cho mọi bạo lực tại đất nước Trung Phi yêu quí được chấm dứt, một quốc gia đang rất cần hòa bình”

5. Hơn 15 triệu Euro giúp dân Ukraine nhờ lời kêu gọi của Đức Thánh Cha.

Theo lời kêu gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô, cho đến nay đã có hơn 15 triệu Euro được dành để trợ giúp nhân đạo cho các nạn nhân chiến tranh ở vùng Donbass, thuộc miền đông Ukraine, giáp giới với Nga.

Trong cuộc họp báo hôm 17 tháng 11 năm 2018 tại thủ đô Kiev, Ðức Tổng Giám Mục Claudio Gugerotti, Sứ thần Tòa Thánh, cho biết như trên và nói rằng trong ngân khoản 15 triệu vừa nói có hơn 11 triệu là kết quả các cuộc lạc quyên trong Giáo Hội Công Giáo tại các nước Âu châu, và 5 triệu khác do quĩ của Ðức Giáo Hoàng.

Ðức Cha Eduard Kava, Giám Mục Phụ Tá tổng giáo phận Kiev, cho biết trong số ngân khoản quyên góp được, có 6 triệu 200 ngàn Euro được dùng cho việc sưởi ấm các gia cư và các cơ sở xã hội ở vùng Donbas, gắn các bình nấu nước nóng cho các gia đình, các gia cư cũng được gắn lớp ngăn cách để chống lạnh. Ngoài ra cũng có ngân khoản cho việc tu bổ nhà ở. Tổng cộng khoảng 107 ngàn người dân ở vùng Donbas được hưởng các biện pháp trợ giúp.

2 triệu 400 ngàn Euro được dùng cho việc săn sóc sức khỏe cho khoảng 440 ngàn nạn nhân, và 5 triệu 700 ngàn Euro dành để cung cấp lương thực và các nhu yếu phẩm khác. Có 1 triệu Euro được dùng để nâng đỡ các trẻ em và cha mẹ về mặt tâm lý xã hội, qua các trung tâm phục hồi tâm lý và các trại nghỉ cho trẻ em.

Các nhân viên từ thiện được tự do hoạt động cứu trợ tại vùng Donbas nhưng phải tranh đấu khi họ tìm cách giúp đỡ dân chúng sống tại những vùng bị quân ly khai chiếm đóng như ở miền Donets và Luhansk. Các lực lượng võ trang ở đây thân Nga và muốn tách rời hai miền này ra khỏi cộng hòa Ukraine.

6. Ðức Hồng Y Peter Turkson viếng thăm Ukraine

Cũng liên quan đến Ukraine, hôm Chúa Nhật 18 tháng 11 năm 2018, Ðức Hồng Y Peter Turkson, người Ghana, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, đã đến thủ đô Kiev để chủ sự buổi cầu nguyện cho hòa bình.

Hiện diện tại Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô phục sinh ở thủ đô của Ukraine, có Ðức Tổng Giám Mục Gugerotti, Sứ thần Tòa Thánh và 2 Giám Mục địa cùng với đông đảo giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân.

Ðức Tổng Giám Mục Gugerotti đã giới thiệu Ðức Hồng Y Turkson với mọi người và vai trò của Ðức Hồng Y giống như một vị Bộ trưởng Bộ xã hội. Và Ðức Hồng Y nói: “Tôi chuyển đến anh chị em những lời cầu chúc chân thành nhất của Ðức Thánh Cha Phanxicô và của Ðức Hồng Y Quốc vụ khanh Pietro Parolin. Ðồng thời tôi bày tỏ niềm vui sâu đậm vì được ở với anh chị em, để cùng cầu nguyện cho hòa bình.”

Ðức Hồng Y Turkson cũng mời gọi mọi người mở rộng tâm hồn, mở các cộng đoàn và thánh đường cho các anh chị em đang chịu đau khổ. Ngài nói: “Chúng ta cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine. Chúng ta cầu nguyện để bản thân chúng ta có thể chuyển tình thương yêu của Chúa cho những người không được hưởng an bình tại đất nước này”.

Cuối buổi cầu nguyện, Ðức Cha Bohdan, Tổng thư ký Hội đồng Giám Mục Công Giáo Ukraine Ðông Phương, nhắc đến lời mời mà các Ðại diện Công Giáo Ukraine nhiều lần gửi đến Ðức Thánh Cha Phanxicô, xin ngài đến thăm con cái tinh thần tại Ukraine, viếng thăm dân chúng và đất nước tại đây mà Ðức Thánh Cha quí mến”.

Và như dấu chỉ lòng biết ơn về cuộc viếng thăm và sự quan tâm đến những người đau khổ ở Ukraine, Ðức Cha Bohdan đã tặng Ðức Hồng Y Turkson những quả trứng phục sinh với hình thánh Nicola do các trẻ em từ 1 làng ở vùng Luhansk vẽ trên đó. Thánh Nicola là “hiện thân lòng từ nhân của Thiên Chúa”.

7. Hội nghị thường niên của các Giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản

Từ ngày 13 đến 15 tháng 11 năm 2018 tại Uijeongbu, Hàn Quốc, một cuộc gặp gỡ có ý nghĩa to lớn giữa các giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản với mục đích nói về tuổi trẻ, hòa bình và loan báo Tin Mừng.

Ðịa điểm cuộc gặp gỡ thuộc giáo phận Uijeongbu, gần biên giới với Bắc Triều Tiên, các giám chức đến thăm làng Panmunjeom, nơi vào năm 1953 hiệp định đình chiến được ký kết, kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Và nơi diễn ra cuộc gặp gỡ lần đầu tiên giữa lãnh tụ Bắc Triều Tiên, Kim Jongun và tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in.

Từ khu vực phi quân sự, các giám mục đã đưa ra một lời kêu gọi mới để tiến trình hòa bình và hoà giải được tiếp tục và thành công. Kể từ năm 1996 mỗi năm các giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản tụ họp, thúc đẩy hỗ trợ mục vụ lẫn nhau và đưa ra các sáng kiến chung. Các giám mục cho rằng các năm được đánh dấu bởi những xung đột lịch sử và sự thù hận phân chia các quốc gia đàng sau chúng ta; bây giờ điều cấp bách là làm mới nguyên tắc của tình huynh đệ trong đức tin và ý chí xây dựng một Giáo Hội truyền giảng Ðông Á.

Ở Uijeongbu, các giám mục được Ðức giám mục địa phương, Ðức cha Peter Lee Ki-Heon đón tiếp, Trong ba ngày làm việc (có đặc tính: hòa hợp, tình huynh đệ và cộng tác) các tham dự viên đã có một cuộc trao đổi hiệu quả, chia sẻ thông tin và các chiến lược mục vụ trong các Giáo hội của cả hai quốc gia. Trong chương trình nghị sự cũng có một cuộc thảo luận về sự hiện diện của sứ điệp Kitô trong thời đại của “cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư”, đó là công nghệ, tiếp theo là tập trung vào mục vụ cho giới trẻ và cách truyền tải thông điệp tình yêu của Chúa Kitô đến những người trẻ tuổi hôm nay, bắt đầu từ bản đúc kết của Thượng Hội đồng được tổ chức tại Vatican.

Trong số 23 giám chức Hàn Quốc có Hồng Y Andrew Yeom Soo-jung tổng giám mục Seoul, và trong số 18 giám chức Nhật Bản có sự hiện diện của Ðức Hồng Y Thomas Aquino Manyo Maeda, Tổng giám mục Osaka.

8. Ngày cầu nguyện cho các nữ đan sĩ chiêm niệm.

Hôm Thứ Tư 21 tháng 11, lễ Ðức Mẹ Dâng Mình vào Ðền Thánh, Giáo Hội đã tổ chức ngày cầu nguyện cho các Ðan sĩ chiêm niệm.

Ngày này được cử hành ở các nơi trên thế giới, và đặc biệt tại Roma, nơi có một Hội nghị được tiến hành cùng ngày 21 tháng 11 năm 2018 tại Ðại Học Giáo Hoàng Laterano về 2 văn kiện mới của Tòa Thánh về đời chiêm tu: trước tiên là Tông Hiến do Ðức Thánh Cha Phanxicô ban hành với tựa đề “Vultum Dei Quaerere” (Tìm kiếm nhan thánh Chúa), và Huấn thị “Cor Orans” (Tâm hồn cầu nguyện), do Bộ các dòng tu công bố để áp dụng Tông Hiến của Ðức Thánh Cha. Hai văn kiện này du nhập nhiều điều mới mẻ quan trọng trong đời sống chiêm niệm, nhấn mạnh tầm quan trọng của lối sống này đối với Giáo Hội và thế giới.

Hội nghị tại Ðại học Laterano về 2 văn kiện vừa nói do Văn phòng toàn quốc Italia trợ giúp các nữ đan sĩ tổ chức để tổng hợp và nêu rõ những thách đố xuất phát từ 2 văn kiện. Ðức Thánh Cha đặc biệt cho phép khoảng 300 nữ đan sĩ từ Italia và nước ngoài đến tham dự Hội nghị này, cũng có các nữ đan sĩ đại diện đến từ Thụy Sĩ và Maroc.

Hội nghị gồm có các bài thuyết trình, chứng từ, vào ban sáng và những cuộc chia sẻ trong các nhóm nhỏ vào ban chiều. Trong số các thuyết trình viên có Ðức Hồng Y João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ các dòng tu, và vị Tổng thư ký của Bộ là Ðức Tổng Giám Mục José Carballo, Giáo sư Vincenzo Buonomo, Viện trưởng Ðại học Laterano, nữ tu Ludovica Loconte, Viện Mẫu Ðan viện thánh Louis thuộc dòng thánh Clara ở Bisceglie, tỉnh Bari, và nữ tu Michela Argiolas, dòng Capuchin.