Trích nguồn tin Reuters, trang Tin Tức Công Giáo Thế Giới Catholic World News loan tin trong tương lai gần, Tòa Thánh Vatican sẽ ký một thoả ước lịch sử với chính quyền Trung Quốc, theo đó Toà Thánh sẽ thừa nhận các Giám Mục do chính quyền Trung Quốc tấn phong

Cơ quan thông tấn Reuters khẳng định là các nhà thương thuyết Tòa Thánh Vatican đã đồng ý thay thế hai vị Giám Mục “hầm trú” từng trung thành với Tòa Thánh Vatican bằng các giám mục do nhà nước tấn phong Hãng thông tấn Công Giáo Á Châu AsiaNews nói Tòa Thánh đề nghị hai vị Giám Mục hầm trú (Đó là Đức GM Zhuang năm nay đã 88 tuổi quá tuổi hồi hưu theo luật định và một vị giám mục khác năm nay 70 tuổi) nghỉ hưu để mở đường cho việc bổ nhiệm Giám Mục thay thế.

Trước tin của Reuters, Tòa Thánh không đưa ra lời bình luận chính thức nào.

Hãng tin Reuters nói thoả ước này giữa Vatican và Bắc Kinh sẽ mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Bắc Kinh, sẽ được công bố trong vòng vài tháng tới.

Theo những điều khoản trong thoả ước này, Tòa Thánh Vatican vẫn còn kiểm soát việc bổ nhiệm tân Giám Mục. Tuy nhiên, Tổ Chức Công Giáo Yêu Nước của chính quyền Trung Quốc cũng sẽ có vai trò quan trọng trong việc bổ nhiệm tân Giám Mục.Nguồn tin không cho biết chi tiết Tổ Chức Công Giáo Yêu Nước sẽ đưa ra những điều kiện gì trong việc bổ nhiệm Giám Mục

Theo tin của tờ Wall Street Journal thì Tòa Thánh sẽ công nhận 7 Giám Mục do nhà nước tấn phong trước đây. Tin của Wall Street Journal cho biết ĐGH sẽ tha vạ tuyệt thông cho 7 vị Giám Mục này

Tưởng cũng nên nhắc lại trong tuầnlễ trước đây, Đức Hồng Y Trần Nhật Quân, nguyên Giám Mục Hồng Kông đã khẩn khoản xin ĐTC cứu xét lại thoả ước giữa Vatican và Bắc Kinh.

Thay mặt cho các tín hữu Công Giáo trung thành với Vatican, ĐHY nói thoả ước sẽ cho chính quyền Bắc Kinh kiểm soát cả Giáo Hội Công Giáo và Ngài cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Bắc Kinh chưa bao giờ tỏ ra là tôn trọng tự do tôn giáo ở trung Quốc.

Trước thoả hiệp Vatican và Bắc Kinh, giới bình luận tin tức đặt vấn đề liệu chính quyền Việt Nam có theo chân Trung Quốc trong việc bổ nhiệm Giám Mục không, và Toà Thánh sẽ phải đối phó như thế nào.?