Ngày 20/6/2017: Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố: “Don Mazzolari là một cha xứ có xác tín rằng ‘định mệnh của thế gian được chín mùi trong vòng tay của Lòng Thương Xót Chúa.’. Đức Thánh Cha cũng khẳng định rằng cha Mazzolari được mệnh danh là “Cha Xứ của Nước Ý.” Ngài cũng suy niệm về một Giáo Hội lên đường: “Muốn bước đi trước hết phải rời khỏi nhà và rời khỏi nhà thờ, nếu Dân Chúa không còn đến nhà thờ nữa.”

Sáng hôm nay thứ ba 20 tháng Sáu, 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dùng trực thăng đi hành hương viếng các ngôi mộ của cha don Primo Mazzolari tại Bozzolo, trong miền Mantoue, và một cha don Lorenzo Milani tại Barbiana, trong miền Florence.

Khi đáp xuống sân vận động Bozzolo, Đức Thánh Cha đã được Đức Cha giáo phận Crémone, là Đức Giám Mục Antonio Napolioni, và ông Thị Trưởng đón tiếp. Sau đó ngài đã dùng xe hơi đến Giáo Xứ Thánh Phêrô. Nơi đây ngài được cha xứ và cha phó chào đón. Đức Thánh Cha đã cầu nguyện trước ngôi mộ của cha don Primo Mazzolari. Sau đó ngài đã đọc diễn từ tiếp theo lời chào mừng của Đức Giám Mục Antonio Napolioni.

Nhắc đến một bài viết của cha Mazzolari về việc cha đề nghị “một sự duyệt xét lương tâm về các phương pháp mục vụ” tại giáo xứ. Đức Thánh Cha đã đã nhắc đến chủ nghĩa bị Người Tôi Tớ Thiên Chúa Mazzlari lên án: “các chủ thuyết bỏ mặc cho dân tự quyết, hiếu động và tinh thần (laisser-faire, l’activisme et le spiritualisme) tại một giáo xứ.

Đức Thánh Cha cũng nói về “sự đáng tin của những lời rao giảng” phải đi qua “sự giản dị và nghèo túng” của Giáo Hội. Một lần nữa Đức Thánh Cha lập lại lời của cha don Mazzolari: “Nếu chúng ta muốn đem được những người nghèo trở về Nhà Chúa, thì những người nghèo này phải tìm thấy được tại nơi đó bầu không khí của Người Nghèo”, nghĩa là bầu khí của Chúa Giêsu K