Các nữ quân nhân người Kurd vui mừng sau ngày đầu chiến thắng tại quận al-Mishlab
Trong khi bọn khủng bố Hồi Giáo IS đang hấp hối tại thành phố Mosul của Iraq, tại Syria, hôm 6 tháng Sáu, Lực Lượng Dân Chủ Syria, gọi tắt là SDF, gồm chủ yếu là người Kurd, đã tuyên bố mở chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa, nơi vẫn thường được coi là thủ đô của bọn khủng bố Hồi Giáo IS.

SDF theo phương châm là đa sắc tộc, đa tôn giáo, duy trì tính thế tục, cổ vũ dân chủ nên thu hút được đông đảo người của nhiều tôn giáo tham gia. Ít nhất 30% quân số của SDF là nữ giới nhưng các nữ quân nhân này tỏ ra rất thiện chiến.

Raqqa là thành phố lớn thứ sáu của Syria, nằm cách Aleppo 160km về phía Đông. Trước cuộc nội chiến bùng phát vào năm 2011, Raqqa có 230,000 dân trong đó hơn 10% là các tín hữu Kitô. Trong quá khứ, Raqqa là vùng toàn tòng Kitô Giáo và đã từng là nơi đặt Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh và Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Maronite.

Năm 2013, quân nổi dậy Syria chiếm được Raqqa. Tuy nhiên, quân chính phủ vẫn còn giữ được phi trường Al-Tabqa lân cận và dùng phi trường này làm căn cứ để mở các cuộc không kích vào thành phố Raqqa, gây thiệt hại nặng cho quân nổi dậy. Trước các cuộc không kích kinh hoàng này, đa số các Kitô hữu đã bỏ chạy khỏi Raqqa trong năm 2013.

Lợi dụng tình trạng quân nổi dậy Syria bị quân chính phủ đánh nhừ tử, cuối năm 2013, bất kể các hiệp nghị trước đó, bọn khủng bố Hồi Giáo IS tấn công vào quân nổi dậy Syria và ngày 13 tháng Giêng 2014 chiếm được thành phố này.

Raqqa là nơi tiêu biểu cho sự tàn bạo của bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Thật vậy, sau khi chiếm được Raqqa, bọn khủng bố Hồi Giáo IS tử hình tất cả những người Hồi Giáo Alawites, đóng đinh các tín hữu Kitô còn sót lại, phá hủy tất cả các nhà thờ Kitô Giáo, trừ ra nhà thờ Các Thánh Tử Đạo của Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Armenia bị chúng sử dụng làm bộ chỉ huy cảnh sát Hồi Giáo.

Ngày 10 Tháng 8 năm 2014, quân khủng bố Hồi Giáo IS tiến đánh phi trường Al-Tabqa. Sau nửa tháng giao tranh ác liệt, ngày 24 tháng 8, phi trường Al-Tabqa lọt vào tay bọn khủng bố Hồi Giáo IS. 170 quân nhân Syria tử trận. 250 quân nhân bị bắt sống và tất cả đều bị bọn khủng bố Hồi Giáo IS xử tử.

Số dân tại Raqqa không đông đúc như Mosul. Dân chúng liều lĩnh chạy trốn trước sự tàn bạo của bọn khủng bố Hồi Giáo IS và để khỏi chết vì bom đạn của rất nhiều nước. Chẳng hạn, như hôm 15 tháng 11 năm 2015, nổi giận vì bị tấn công khủng bố tại Paris, Pháp đưa máy bay thả 20 trái bom vào nhiều địa điểm.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu 9 tháng 6 vừa qua, giám đốc khu vực Trung Đông của UNICEF là ông Geert Cappelaere cảnh báo rằng: “Khoảng 40,000 trẻ em vẫn đang bị mắc kẹt tại Raqqa trong những điều kiện cực kỳ nguy hiểm”. Ông kêu gọi tất cả các bên tạo một hành lang an toàn cho những người muốn rời khỏi thành phố. Đó là một điều bọn khủng bố Hồi Giáo IS không bao giờ chấp nhận.

Suốt trong đêm mùng 6 rạng sáng ngày 7 tháng 6, liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo mở 25 cuộc không kích dữ dội vào thành phố Raqqa, mở đường cho quân Kurd.

Sáng ngày 7 tháng Sáu, quân Kurd chiếm được cửa thành phía Đông và giải phóng được quận al-Mishlab.

Diễn biến mới nhất diễn ra vào sáng thứ Sáu 9 tháng Sáu, khi quân Kurd bất ngờ mở thêm mặt trận phía Tây. Sau nhiều giờ giao tranh ác liệt, quân Kurd vào được cửa thành phía Tây và chiếm được quận Sabahiya. Một lực lượng khác của quân Kurd tấn công vào cửa thành phía Bắc và bao vây bọn khủng bố Hồi Giáo IS tại Grain Silos.

Hiện nay, bọn khủng bố Hồi Giáo IS vẫn còn kiểm soát được 90% thành phố và giăng đầy mìn bẫy trên đường cũng như các tay bắn tỉa. Tuy nhiên, nhiều quan sát viên lạc quan cho rằng việc giải phóng Raqqa có lẽ sẽ nhanh hơn chiến dịch Mosul rất nhiều.

40,000 trẻ em vẫn đang bị mắc kẹt tại Raqqa