Đại hội Acies Comitium Quy Nhơn : Tiếng Xin Vâng mãi còn huyền nhiệm
Sơn Ca Linh3/27/2017
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

TIẾNG XIN VÂNG MÃI CON HUYỀN NHIỆM !

ĐẠI HỘI ACIES COMITIUM QUI NHƠN

(27/3/2017)

Cho dù trọng tâm của phụng vụ lễ Truyền Tin vẫn là Mầu Nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. Tuy nhiên, ý nghĩa nầy đã không làm phai mờ mà còn tô điểm thêm vai trò của Đức Trinh Nữ Maria.

Xem Hình

Thật vậy, để Thiên Chúa thực hiện trọn hảo và cụ thể việc “tự hạ-xin vâng” mang ơn cứu độ cho trần gian, không thể thiếu vắng “yếu tố nhân loại” ; nói cách khác, Thiên Chúa đã tìm được một địa chỉ “có một không hai” để “tự hạ vào đời” và để thực thi thánh ý Chúa Cha – cứu độ nhân loại. Địa chỉ đó chính là Đức Trinh Nữ Maria mà thái độ “Xin Vâng” của Ngài đã nói lên tất cả : cuộc đời, sứ mệnh và sự thánh thiện. Vâng, qua hai tiếng “xin vâng”, có thể nói được, Đức Mẹ đã cho Thiên Chúa nhiều điều, như cách diễn tả của một bài thơ :

“Mẹ Maria cho Thiên Chúa một thân xác, hình hài để mắt trần có thể nhìn thấy, để Ngài chạm đến vết thương đau của những người phong cùi. Mẹ Maria cho Thiên Chúa đôi tay để chúc lành các trẻ thơ bé nhỏ, để làm phép lạ nuôi đám đông no nê. Mẹ Maria cho Thiên Chúa đôi chân để đi đến với người đau yếu, để kiếm tìm người tội lỗi. Mẹ cho Thiên Chúa đôi mắt để khóc thương bên nấm mồ người bạn, để nhìn vào tận đáy lòng con người…”

Riêng, với các anh chị em thuộc Hội Legio Mariae thì thái độ nầy lại càng gần gũi và cần thiết. Bởi vì chúng ta là “những người chiến sĩ trong đoàn quân của Mẹ” – Legio Mariae. Có lẽ cũng vì ý nghĩa nầy mà ngài Phan Đức khi sáng lập phong trào Legio Mariae đã đặt cuộc đại hội ACIES vào dịp lễ Truyền Tin để gọi mời con cái mẹ như một “ĐẠO BINH ĐANG DÀN TRẬN” chuẩn bị tiến lên phía trước để xông vào cuộc chiến đức tin, cuộc chiến đấu cho công cuộc cứu độ thế giới do Đức Kitô thực hiện : “…mỗi năm vào ngày 25 tháng 3, hay một ngày nào gần đó, các hội viên sẽ dâng mình và đoàn thể mình cho Đức Mẹ, trong một ngày đại hội là Acies, với ý nghĩa một đạo binh sẵn sàng vào trận.”

Chính trong ý nghĩa đặc biệt mang tính truyền thống nầy, 14 praesidia thuộc Hội Đồng Comitium Qui Nhơn đang hoạt động tông đồ trong 3 giáo xứ : Qui Đức, Chính Tòa và Hội Lộc đã quy tụ về mái nhà chủng viện Qui Nhơn để cử hành đại lễ Acies.

Sau phần kinh nguyện, cha linh giám comitium đã huấn dụ đơn sơ về ý nghĩa của việc dâng mình cho Đức Mẹ ; tiếp đó, tất cả các anh chị đã lần lượt đến trước tượng Mẹ, tay vịn vào hiệu kỳ Legio, sốt sắng đọc lời dâng mình : “LẠY NỮ VƯƠNG LÀ MẸ CON, TOÀN THÂN CON THUỘC VỀ MẸ VÀ MỌI SỰ CỦA CON LÀ CỦA MẸ”.

Đỉnh điểm của ngày đại hội chính là Thánh Lễ. Cùng với cha linh giám comitium, có 4 cha về đồng tế : cha Giám Đốc chủng viện, cha sở Hội Lộc, cha nguyên linh giám comitium Qui Nhơn và đương nhiệm Trưởng Ban Văn Hóa-Giáo dục giáo phận, cha phó giáo xứ Chính Tòa.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô-thi sĩ Trăng Thập Tự, đã cảm động trước những “lời xin vâng” hôm nay qua những anh chi em hội viên Legio; và ngài cảm nhận đó chính là niềm hy vọng cho tương lai của giáo phận.

Ngày Đại hội Acies rồi cũng đi qua; nhưng hình như âm hưởng vẫn còn đọng lại đâu đó cùng với lời ca nhập lễ mà tất cả các anh chị đã hát sáng hôm nay, trong lễ Truyền Tin cũng là lễ Acies của Đạo Binh Đức Mẹ : “Từ lúc Mẹ nói lời xin vâng, Trời với đất rất đỗi vui mừng. Ngọt ngào như dòng suối mát giữa nơi xa mạc. Huyền nhiệm quá muôn đời tiếng XIN VÂNG.”

Vâng, mãi mãi muôn đời tiếng “XIN VÂNG” sẽ còn huyền nhiệm !

See Also

3/26/2017
Giáo xứ Vĩnh Hòa Sàigòn Mừng Lễ Truyền Tin 2017
Văn Minh
3/26/2017
Curia Phú Thọ 1: Mừng lễ Đức Mẹ Truyền tin và Đại hội Acies
Martino Lê Hoàng Vũ
3/25/2017
Lễ hội Acies của Curia Legio Mariae Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
GP Lạng Sơn
3/25/2017
Đại Hội Acies Legio Mariae Sydney.
Diệp Hải Dung.
12/18/2016
Cursillo Giáo phận Phú Cường tổ chức Ultreya hạt Củ Chi tại Giáo xứ Sơn Lộc
Tôma Đỗ Lộc Sơn
12/10/2016
Giáo Hội là thế đó: Chút cảm nhận về ngày Tổng Hội thường niên 2016 của Legio Mariae Qui Nhơn
LM. Trương Đình Hiền
12/9/2016
Tổng Hội thường niên: Lêgiô Mariae Phú Thọ
Văn Minh
12/8/2016
Legio Mariae Phú Thọ : Mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên tội
Martino Lê Hoàng Vũ
12/3/2016
Curia Nữ Vương Mân Côi TGP Sydney Tĩnh Tâm và Tổng Hội Thường Niên
Diệp Hải Dung
11/25/2016
Comitium Legio, Melbourne Tổng hội thường niên 2016
Trần Văn Minh
11/14/2016
Legio Mariae Xuân Lộc: Tập huấn thường niên - 2016
Martino Lê Hoàng Vũ
10/31/2016
Legio Mariae xứ Đức Mẹ La Vang nam California kỷ niệm ngày thành lập
William Nguyễn
10/16/2016
Comitium Legio Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Melbourne Tĩnh Huấn
Trần Văn Minh
9/20/2016
Legio Mariæ trên đất nước Lào
Lm Raphael Trần Xuân Nhàn
9/10/2016
Legio Mariae trong giáo hạt Củ Chi 10 năm thành lập Curia
Lm Vũ Xuân Hạnh
8/15/2016
Legio Mariae Phú Cường Hành Hương Năm Thánh
Tôma Đỗ Lộc Sơn
7/9/2016
Legio Tổng Giáo phận Melbourne học tập Đường Lên Thánh
Trần Văn Minh
5/9/2016
Thành Lập Legio Mariae Praesidium Phong Niên, giáo xứ Phố Lu, GP Hưng Hóa
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành
5/3/2016
Legio Mariae Nữ Vương Các Thánh Tử đạo Flemington, Melbourne dâng hoa kính Đức Mẹ
Trần Văn Minh
4/11/2016
Đại hội Acies 2016 của Curia Quảng Ngãi
Curia Quảng Ngãi