Suy Niệm Ngày Mùng Một Tết

Thiên Chúa QUAN PHÒNG

(Mt 6, 25-34)

Người Do Thái thường nói đến sự Quan Phòng của Thiên Chúa bằng mẩu chuyện như sau: Có hai người bộ hành lên đường đi đến một phương xa. Họ dùng một con lừa để chuyên chở hành lý. Ðể cho con lừa có bạn, họ mang theo một chú gà cồ. Và đêm đến họ đốt đuốc để soi đường.

Một người bộ hành là một tín hữu rất đạo đức. Trên miệng ông lúc nào cũng có câu nói: "Thiên Chúa là Ðấng tốt lành trong tất cả mọi sự." Người bạn đồng hành của ông thì lại là một người rất cứng lòng tin. Ông rất bực mình mỗi khi ông nghe người bạn ông thốt lên những lời ca tụng lòng thiện hảo của Thiên Chúa. Lên đường chừng vài phút đồng hồ, ông đã cảnh cáo người bạn có lòng tin như sau: "Rồi đây anh sẽ thấy anh tin Chúa đến độ nào."

Trước khi mặt trời lặn, họ đến một ngôi làng nhỏ. Họ tìm một nơi để qua đêm. Họ gõ cửa khắp nơi, nhưng không có ai đón tiếp họ. Cuối cùng họ đành phải ra khỏi làng và tìm đến bìa rừng để qua đêm. Trong cảnh màn trời chiếu đất, người bạn cứng lòng tin mới thốt lên: "Nào, Chúa của anh có tốt không?" Người bạn đồng hành luôn tin tưởng ở Chúa quan phòng bình tĩnh đáp lại: "Ðây là chỗ tốt nhất Chúa dành cho chúng ta ngủ qua đêm này." Ðêm đó, họ nằm ngủ dưới một gốc cây lớn nằm sát bìa rừng. Họ cột chú lừa vào một gốc cây gần đó. Họ chưa kịp đốt lên ngọn đuốc thì một tiếng mạnh từ xa vang lại. Thì ra, chỉ trong chớp nhoáng, một chú sư tử đã đến cắn xé con lừa và mang đi. Vừa thương tiếc cho chú lừa, vừa lo sợ cho thân phận của mình, hai người bộ hành chỉ còn biết leo lên cây để tránh tai họa.

Vừa tức giận, vừa mỉa mai, người bạn cứng lòng tin mới thốt lên: "Nào, Chúa của anh còn tốt nữa không?" Người tín hữu ngoan đạo dõng dạc tuyên bố: "Nếu con sư tử không bắt gặp con lừa trước, thì chắc chắn nó đã bổ nhào trên chúng ta rồi. Chúa là Ðấng tốt lành."

Một vài phút sau, con gà cồ bỗng kêu la thất thanh. Hai người bộ hành mới trèo cao hơn. Họ nhận ra con gà cồ đang nằm trong nanh vuốt của một chú mèo rừng. Người bạn cứng lòng tin chưa kịp thốt ra một lời cay đắng nào, thì người tín hữu ngoan đạo đã chúc tụng như sau: "Tiếng kêu thất thanh của con gà cồ lại một lần nữa giúp chúng ta thoát nguy hiểm. Cám ơn Chúa là Ðấng tốt lành/."

Họa vô đơn chí. Chỉ vài phút sau đó, một cơn gió mạnh ùa đến, ngọn đuốc bỗng tắt ngụm đưa hai người vào trong cảnh tối tăm ghê rợn. Lần này con người cứng lòng tin lại lên tiếng mỉa mai như sau: "Xem chừng như Chúa của anh làm việc phụ trội trong đêm nay." Lần này, người tín hữu ngoan đạo chỉ biết giữ thing lặng.

Sáng hôm sau, hai người mon men trở lại làng để mua thức ăn. Họ mới hay biết rằng đêm hôm đó một băng cướp đã vào làng và họ đã vơ vét tất cả tài sản của dân làng. Nhìn cảnh tượng hoang tàn của ngôi làng và nhìn lại sự toàn vẹn của mình, người tín hữu ngoan đạo mới đắc thắng giải thích cho người bạn như sau: "Anh đã chứng kiến từ đầu đến cuối. Giá như đêm hôm qua, chúng ta thuê được một chỗ trọ trong làng, thì có lẽ chúng ta cũng không thoát khỏi tay của bọn cướp. Nếu cơn gió lớn không làm tắt ngọn đuốc của chúng ta, thì hẳn bọn chúng đã nhìn thấy chúng ta. Bạn thấy chưa, trong tất cả mọi sự, Thiên Chúa là Ðấng thiện hảo." (Nguồn câu chuyện: Internet)

Câu chuyện trên cho chúng ta bài học về thái độ tin tưởng vào Chúa Quan Phòng. Nhìn lại cuộc sống, có lẽ ai trong chúng ta cũng đã hơn một lần có những chuyện xảy ra tượng tự như thế: khỏe lại sau một cơn bệnh thập tử nhất sinh; thoát khỏi một tai nạn giao thông; vượt qua được những khó khăn trắc trở trong cuộc sống cá nhân, gia đình, cộng đoàn...Trong Kinh Thánh chúng ta bắt gặp nhiều biến cố nói lên sự quan phòng gìn giữ của Thiên Chúa: Ông Giuse bị anh em bán sang Ai cập, nhờ đó Giuse đã trở thành kẻ cứu đói anh em sau này; nhờ biến cố Saolô bị quật ngã trên đường đi bắt các Kitô hữu, ông đã nhận ra Đức Giêsu và sứ mạng của mình; nhờ trải qua con đường Thập giá, Đức Giêsu trở thành Đấng Cứu Độ gian trần... Cho nên, Thiên Chúa có thể biến sự dữ thành sự lành.

Đoạn Tin Mừng hôm nay còn giúp chúng ta thêm lòng tin tưởng vào Chúa Quan Phòng hơn. Thông thường chúng ta hay lo lắng về cái ăn cái mặc và những thứ tương tự như thế trong cuộc sống. Điều đó rất hợp lý. Nhưng Đức Giêsu lại dạy chúng ta: “Đừng lo lắng áy náy quá về của ăn, áo mặc mà hãy tin tưởng vào Chúa quan phòng.” Hay nói cách khác, hãy tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng, vì Ngài thấu suốt mọi sự, Ngài có quyền phép vô cùng và Ngài có tình yêu thương.

Thứ nhất, vì Thiên Chúa thấu suốt mọi sự: Vũ trụ này được Thiên Chúa tạo dựng và gìn giữ, nên tất cả những gì xảy ra trong vũ trụ này đều hiện diện trước mặt Ngài. Ngài thấu suốt mọi sự: Ngài biết rõ những chuyện đã xảy ra trong quá khứ; Ngài thấy rõ những chuyện xảy ra trong hiện tại và Ngài biết cả những chuyện sẽ xảy ra trong tương lai. Chúa biết tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời của con người, của từng người, cả những ý nghĩ sâu kín nhất trong tâm hồn chúng ta. Vì thế, khi chúng ta thiếu thốn, khi chúng ta lo âu, khi chúng ta gặp rủi ro hoạn nạn, ốm đau bệnh tật thì Chúa đều biết hết. Có nhiều lúc chúng ta gặp oan ức, đau khổ trong tâm hồn mà người khác không biết nhưng có Chúa biết. Chúa biết, nhưng có khi Chúa vẫn để nó xảy đến với chúng ta vì Chúa muốn chúng ta chạy đến kêu cầu Ngài thì Ngài mới cứu giúp. Ngài làm như thế là để tôn trọng tự do của chúng ta, đồng thời để chúng ta khiêm tốn hơn trước mặt Ngài.

Thứ hai, vì Thiên Chúa quyền phép vô cùng: Chúa quyền phép trong việc tạo dựng, từ không Ngài đã dựng nên mọi sự. Chúa quyền phép trong việc cứu chuộc và Chúa quyền phép trong việc quan phòng. Thiên thần nói với Đức Maria rằng: “Đối với Thiên Chúa, không có gì mà không làm được.”(Lc 1,37). Đúng vậy, chính Thiên Chúa đã làm cho Mẹ sinh con mà vẫn còn đồng trinh, giữ gìn Mẹ khỏi vương vấn tội truyền và cho Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác. Phúc Âm còn kể lại biết bao phép lạ Đức Giêsu đã làm: “Người mù được thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết trỗi dậy, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng…” (Lc 7,22). Ngoài ra, Ngài đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho hàng ngàn người ăn no mà còn dư thừa; Ngài đã làm cho sóng gió yên lặng như tờ; Ngài đã xua trừ ma quỷ và biết bao nhiêu phép lạ khác. Thiên Chúa quyền phép vô cùng.

Thứ ba, Thiên Chúa là người cha đầy tình yêu thương. Thánh Gioan đã định nghĩa : “Thiên Chúa là tình yêu” (x. 1Ga 4,16). Thực tế, cả vũ trụ là công trình tình yêu của Thiên Chúa. Có yêu thương, Ngài mới dựng nên chúng ta và dựng nên mọi loài mọi vật để chúng ta hưởng dùng. Có yêu thương, Ngài mới cho Con Một xuống thế làm người để cứu chuộc chúng ta, lập các Bí tích làm phương thế để cứu độ chúng ta. Trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu đã đưa ra hai hình ảnh để cho chúng ta thấy được tình yêu thương và sự quan phòng của Ngài: “hãy nhìn xem chim trời : chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho, thế mà Cha trên trời vẫn nuôi chúng… Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học : chúng không làm lụng, không kéo sợi ; thế mà Thầy bảo cho anh em biết : ngay cả vua Salomon dù vinh hoa tột bậc cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy” (x. Mt 6,26-29).

Tuy nhiên, tin tưởng vào Thiên Chúa yêu thương quan phòng không mang tính thụ động theo kiểu “há miệng chờ sung” hay “trời sinh voi, trời sinh cỏ.” Trái lại, chúng ta phải làm hết khả năng của mình, rồi phó thác cho Chúa, thì Chúa sẽ giúp. Đúng như ngạn ngữ pháp dạy: “Hãy tự giúp mình rồi trời sẽ giúp.” Hoa huệ đẹp như thế là nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, nhưng rễ nó vẫn không ngừng bám sâu trong đất, hằng ngày hút lấy nước và những chất bỗ dưỡng, tức là nó làm việc không ngừng mới có hoa đẹp. Chim trời cũng vậy, chúng phải bay đi khắp nơi để kiếm thức ăn. Chúng làm việc hợp với thiên nhiên, hợp với bản tính mà Thiên Chúa đã đặt để cho chúng. Vậy rõ ràng là Chúa muốn ta làm việc, lao động theo khả năng của mình nhưng đừng lo lắng, tính toán thái quá đến nỗi chỉ có công việc và tiền bạc mà quên hẳn tuân giữ luật Chúa, quên hẳn Thiên Chúa. Bởi vì : “Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay.”(Mt 6,27).

Rồi Chúa dạy chúng ta cần phải ưu tiên cho công việc tìm kiếm Nước Trời, Ngài nói: “Trước tiên, các con hãy tìm nước trời đã rồi mọi sự Cha sẽ ban cho sau.” (Mt 6,33). Tìm kiếm nước trời là sống theo luật Chúa, sống theo thánh ý Chúa, nghĩa là chúng ta hãy làm tất cả mọi việc theo luật Chúa và thánh ý Ngài. Nếu chúng ta thành tâm làm được như vậy thì Thiên Chúa yêu thương quan phòng sẽ sẵn sàng giúp đỡ chúng ta tất cả mọi việc khác.

Tóm lại, Thiên Chúa biết rõ mọi sự, Ngài có quyền phép và Ngài là người cha đầy tình yêu thương. Vì thế, chúng ta hãy tin tưởng và phó thác mọi sự cho Chúa, như lời Thánh Vịnh 36,5: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay.” Cầu chúc anh chị em một năm mới được bình an và dồi dào ân sủng của Chúa. Amen.

Lm. Anthony Trung Thành