Chúng ta thưởng thức buổi bình minh tươi sáng. Chúng ta hoan hỉ nhìn cảnh chiều tà, có nắng chiều xuyên cành cây, kẽ lá. Chúng ta vui nhộn, chân bước đều dưới ánh trăng rằm có gió hưu hưu, tiếng đá đớp nước, tiếng dế ngâm nga pha lẫn tiếng hạc ăn đêm. Tất cả những phong cảnh hữu tình liên tục xuất hiện nay đây, mai đó. Chúng là nguồn cảm hứng cho mọi tâm hồn, mang tươi mát cho tấm lòng, ban an bình cho con tim và là nguồn sống chung của mọi người. Tất cả đều tận hưởng nguồn cảm hứng thiên nhiên mà không tốn phí. Tuy nhiên không phải tất cả đều biết ca tụng Thiên Chúa Đấng dựng nên chúng. Thiên nhiên sinh hoạt đúng theo tuần hoàn của nó khiến cho người ta không tin là có Đấng tạo dựng nên nó. Quang cảnh thiên nhiên chợt đến, chợt đi. Vì thế ai chối bỏ Đấng dựng nên đất trời hưởng cuộc sống trần thế nhưng thiếu cuộc sống đời sau. Niềm tin Kitô hữu mời gọi sống cả hiện tại lẫn tương lai. Đừng dừng bước mà cần vượt qua hiện tại tiến vào tương lai. Bởi tin có Đấng tạo dựng vũ trụ và Đấng đó luôn gìn giữ những gì Ngài tạo dựng. Qua thiên nhiên chúng ta nhận biết bàn tay Thiên Chúa. Chúng ta cũng biết Chúa dựng lên vũ trụ cho con người ân hưởng. Thiên nhiên không ngừng biểu lộ vẻ đẹp để con người trầm trồ, ca ngợi chúng. Con người cần biểu lộ vẻ đẹp, tình yêu cho tha nhân để tha nhân nhận biết, thờ phượng Chúa.

Ta làm sáng Danh Chúa qua dâng lời cảm tạ và xưng tụng kì công Chúa tạo dựng. Làm sáng Danh Chúa qua việc gìn giữ kì công Chúa tạo dựng. Chúa tin tưởng trao toàn thể vũ trụ vào tay con người vì thế ta cần làm tròn nhiệm vụ người quản gia. Vũ trụ không phải chỉ cung cấp thực phẩm nuôi thân mà còn là nguồn cảm hứng, ban thanh thản cho tâm hồn. Vẻ đẹp yêu kiều làm rung động con tim, ánh sáng diệu huyền mang hy vọng, cơn gió lành phá tan sầu muộn và ánh sáng chan hoàn là nguồn khởi hứng cho bao vần thơ.

Chúa là nguồn sống cho mọi loài. Ngài không cần ta ca ngợi. Lời ca ngợi của ta cũng chinh là ân sủng Chúa ban. Ca tụng Chúa chính là tuyên xưng Đấng toàn năng đáng được chúc tụng, tôn vinh. Ca tụng Chúa chính là dâng lời cảm tạ tri ân. Cả tạ Chúa chính là xác tín Chúa là Đấng duy nhất đáng được tôn vinh, chúc tụng đến muôn đời.

Ca tụng Chúa bắt đầu bằng nhận ra mọi điều thiện hảo đều đến từ Chúa. Sự sống ta, sự sống của vũ trụ đều do Chúa thi ân. Chúc tụng Chúa chính là nghe tiếng Chúa. Chúc tụng Chúa vì ơn tái sinh và trường sinh Chúa ban. Giống như vàng thanh tẩy trong lửa tình yêu Chúa tẩy rửa tâm hồn, làm trong sáng cõi lòng và ban sức sống mới. Ca tụng Chúa gắn bó mật thiết với Ngài. Làm sáng Danh Chúa bằng cách trở nên giống Chúa. Đức Kitô qua thập giá làm sáng Danh Chúa Cha; kết hợp đau khổ, khó khăn của ta trong niềm tin làm sáng Danh Đức Kitô. Đức Kitô là hoa quả đầu mùa của sự sống lại. Qua Phép Rửa chúng ta được đổỉ mới nhờ sự chết và sống lại của Đức Kitô. Khi cuộc lữ hành trần thế chấm dứt chúng ta bước vào cuộc sống mới đồng dạng với Đức Kitô Phục Sinh. Sự chết không còn ảnh hưởng trên con người mới bởi nó được chính Đức Kitô thánh hoá.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org