Người Lao động Công Giáo Việt Nam tại Malaysia mừng Phục Sinh
Bùi Tâm4/7/2004
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

MALAYSIA -- Hiện nay khoảng 72,000 người Việt nam lao động tại Malaysia. Công việc chủ yếu thuộc gia công điện tử, may mặc, trồng trọt, dịch vụ ăn uống và xây dựng. Trong đó, ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn và rủi ro nhất. Nguyên do là giá thép trên thế giới tăng làm ảnh hưởng đến các công trình. Mặt khác, chính phủ tập trung vào các công trình xây dựng lớn và hiệu quả nên các công trình nhỏ tạm ngừng xây dựng và công nhân không được hưởng lương hay nhận lương rất thấp. Số công nhân tử vong cao cũng tập trung nhiều nhất vào ngành này. Có lẽ do điều kiện khí hậu nóng và sức khỏe công nhân Việt nam có hạn.

Người lao động Công giáo Việt nam tập trung nhiều nhất ở bang Johor nằm phía nam của Malaysia va giáp với Singapore. Để tham dự thánh lễ, các anh em phải đi hàng chục cây số bằng xe buýt. Ở những bang người Hồi giáo chiếm ưu thế thì nhà thờ hay nhà nguyện rất ít và rất xa có khi hàng trăm cây số.

Tại Kuala Lumpur, cộng đồng Công giáo người Philippines thành lập Hội đoàn giúp đỡ những người gặp khó khăn hay những dịch vụ về y tế và vận chuyển. Ước gì cộng đồng Công giáo Việt nam cũng làm như thế.

Lễ Noel 2003, khoảng 500 anh em tụ về Johor để tham dự thánh lễ do Linh mục người Việt nam chủ tế.

Mùa chay năm nay, được Chúa quan phòng và Hội thánh Công giáo Việt nam (trong nước và hải ngoại) quan tâm, chúng con được Linh mục Việt nam đến cử hành thánh lễ và giải tội. Đó cũng là kết quả của những lời cầu nguyện của chúng con ở tại đất nước mà đạo Hồi là quốc giáo.

Chúng con nguyện Chúa Jesus Phục sinh che chở và gìn giữ chúng con, những người lao động và học tập tại Malaysia.

See Also

11/18/2004
Hình ảnh người Việt tại Malaysia mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo tại Malaysia
Paul Tâm
11/18/2004
Người Công Giáo Việt mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Malaysia
Paul Tâm
5/13/2009
Cộng đồng Công giáo người Việt Nam tại Singapore và Malaysia
Đoàn Xuân Lộc
4/29/2009
Nô lệ thời đại mới trên đất Malaysia
LM. Trương Văn Phúc, S.J.
11/24/2006
Chuyến viếng thăm mục vụ của ĐHY Phạm Minh Mẫn tới Malaysia và Singapore
Phạm Hợp
3/12/2005
Thánh Philip Minh được đặt tên cho một Trung tâm Công giáo tại Malaysia
Bùi Tâm
7/22/2003
Giám mục Malaysia chúc mừng Hội Ngộ Niềm Tin
+ John Ha
11/12/2010
Dân Chúa người Việt Nam cần Bản dịch Kinh thánh tiếng Việt phổ thông
LM Fx Nguyễn hùng Oánh
5/5/2010
Cộng đoàn Công giáo Việt Nam và Người Việt Nam định cư ở Hawaii
LM. Trần Công Nghị
3/23/2009
Đại sứ Anh tại Việt Nam thăm Cộng đồng người Việt tị nạn tại London
Vũ Khánh Thành
11/18/2007
Người Công Giáo Việt Nam long trọng mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
VietCatholic
9/1/2005
Xin người Việt cùng nhau cứu trợ người Việt: mở rộng lòng bác ái giúp nạn nhân Việt Nam bị bão Katrina
LM Trần Công Nghị
10/27/2010
Phỏng vấn Giám Mục Nguyễn Thái Hợp về vụ Cồn Dầu
Ðỗ Dzũng/Người Việt
4/5/2010
Hướng dẫn cách dùng VPSKey tránh virus
Người Việt
11/23/2009
Giáo dân Công Giáo GP Orange mừng lễ các Thánh Tử Ðạo Việt Nam
Nguyên Huy / Người Việt
10/6/2009
Sở Y Tế Orange County hỗ trợ phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể VN: 1,000 mũi chích ngừa cảm cúm miễn phí
Ngọc Lan/Người Việt
3/20/2009
Phát động-cầu nguyện cho VYC III: Hàng ngàn người sắp về Orange County
Trung Ðỗ/Người Việt
7/20/2008
LEAP tuyên dương Linh Mục Nguyễn Thế Viễn và kỹ sư Lê Duy Loan
Người Việt
3/12/2008
Một nữ tu Việt Nam bị chết đuối ở Thái Bình Dương
Người Việt
10/25/2007
Nhà thờ Ðức Mẹ La Vang tại Santa Ana lập dàn nhạc giao hưởng: Tuyển nhạc sĩ, ca viên
Người Việt