ST. PAUL, Minnesota - Tại tổng giáo phận St.Paul và Minneapolis, 113 vị linh mục đã ký vào một thỉnh nguyện thư xin cứu xét luật linh mục độc thân như một chọn lựa hơn là điều bó buộc.

Thỉnh nguyện thư ký ngày 11 tháng 12 năm 2003 gửi Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ để thỉnh nguyện Tòa Thánh Vatican mở cuộc bàn thảo về vấn đề này. Thỉnh nguyện thư được đưa ra chỉ một tháng sau khi có vụ 170 linh mục của tổng giáo phận Milwaukee gửi thư lên ÐGM Wilton Gregory, Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ để xin cứu xét luật linh mục độc thân. Nhiều linh mục ở nhiều giáo phận khác nhau như Chicago, New York, Pittsburgh và New Ulm Minnesota cũng đã ký vào các thỉnh nguyện thư như trên và giới quan sát tiên đoán trong tương lai còn nhiều thỉnh nguyện thư nữa sẽ được gửi tới Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Trong thỉnh nguyện thư của các linh mục tổng giáo phận St. Paul và Minneapolis có đoạn viết: “Luật bó buộc độc thân là một trở ngại lớn cho những người đàn ông đạo đức có đủ khả năng đáp ứng lại ơn kêu gọi. Chúng con tin tưởng rằng thay đổi luật này sẽ có những linh mục có gia đình và những linh mục độc thân có thể cung ứng khả năng lãnh đạo và mục vụ cho các giáo xứ của chúng ta.

Mặc dù Tòa Thánh Vatican đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại là không bàn đến vấn đề linh mục độc thân nữa, nhưng các linh mục ký vào các thỉnh nguyện thư cho rằng bàn thảo vấn đề như vậy sẽ giảm thiểu vấn đề ngày càng thiếu linh mục.

Linh mục Stephen Adrian ờ nhà thờ Thánh Matthew tại St. Paul nói: Nếu mở đi mở lại những cuộc bàn thảo về vấn đề linh mục độc thân thì một ngày nào đó cảnh cửa cũng sẽ mở ra.

Tại tổng giáo phận St.Paul và Minneapolis có tất cả 460 linh mục. Như vậy 113 vị ký tên vào thỉnh nguyện thư này chiếm 25%.

Trả lời thỉnh nguyện thư trên, Tổng Giáo Phận đã viết: Rõ ràng luật hiện tại của Giáo Hội Công Giáo theo nghi lễ Latin vẫn bao gồm luật linh mục độc thân. Ðức Tổng Giám Mục Harry Flynn nhiệt liệt ủng hộ luật này và không tán thành ý kiến cho rằng độc thân là một trở ngại cho việc tuyển lựa ứng viên linh mục. Ðức TGM Flynn tôn trọng thiện chí và quyết tâm còn giữ luật độc thân của các linh mục đã ký vào thỉnh nguyện thư.

Về phía các linh mục ký thỉnh nguyện thư thì hy vọng vấn đề sẽ khuyến khích các vị lãnh đạo giáo hội và giáo dân sẽ đối thoại về vấn đề này. Linh mục Tim Power ở nhà thờ Pax Christi Catholic Community tại Eden Prarie nói “ Chúng ta đang bàn về vấn đề không phải là giáo lý mà là luật lệ. Nếu ngày xưa người Công Gíao có luật không ăn thịt ngày thứ Sáu thi này chúng ta không còn khoản luật ấy nữa.

Linh mục Power và các linh mục khác đều nói vì luật độc thân mà ngày càng có nhiều giáo xứ không có linh mục cung ứng mục vụ cho giáo dân và tiếng nói của giáo dân trong các giáo xứ này đã vọng tới các vi quản trị giáo phận.