Lễ Khánh Thành và Cung Hiến Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Phú Cường

Theo chương trình, 9 giờ sáng ngày 25/4/2014 lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ chánh tòa giáo phận bắt đầu. Nhưng mới 7 giờ 30 chúng tôi đã thấy đông đảo bà con giáo dân từ các nơi, đi theo từng nhóm hội đoàn hoặc giáo xứ, tiến vào cổng chính để rồi bước thêm khoảng 50 bậc thang nữa để đến sảnh rộng cuối nhà thờ. Hai đường vòng cung hai bên có độ dốc vừa, để xe 2 bánh có thể chạy lên được. Các em thiếu nhi đả giăng hoa, kết bóng, làm tăng thêm vẻ đẹp cùng sự trân trọng đón chào.

Xem Hình

Nhà thờ được xây dựng trên một đồi đất cao hơn mặt đường 4- 5 mét, chiều cao của 2 tháp chuông cùng với cảnh quan và vị trí trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, đã làm cho ngôi nhà thờ thành nơi tôn nghiêm cao trọng nhất.

Đúng giờ, (Hàng ngàn người đã ổn định chỗ ngồi) Rước đoàn đồng tế từ nhà mục vụ ra sảnh cuối nhà thờ để làm phép nhà thờ, hai thánh tượng Phêrô và Phaolô cùng cắt băng và trao chìa khóa cho cha xứ là cha Giuse Cao Đình Phương và cha Giuse đã mở cửa nhà thờ.

Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của: Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước giám mục giáo phận Phú Cường. Đức tổng giám mục phó giáo phận Saigon. Đức Giám Mục Leopoldo Girelli đại diện Tòa Thánh, cùng các giám mục của các giáo phận gồm 26 vị. Khoảng 200 linh mục triều và dòng, nhiều quý tu sĩ nam nữ và độ 3000 giáo dân dự lễ.

Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Khảm: Chúa Giêsu KiTô rất gần gũi, rất thân thương với các môn đệ: Người chỉ cho các ông kéo lưới, cùng dùng bữa với các ông; hiện ra với các ông lần thứ 3, sau khi Người từ cõi chết sống lại. Niềm vui của buổi lễ Khánh Thành và Cung hiến nhà thờ Chánh Tòa Gíao phận Phú Cường,có sự hiện diện của Đức TGM LeoPoldo, quý ĐGM của 26 giáo phận là niềm vui chung lớn lao cho Phú Cường(nói riêng), cho GHVN, Gíao hội Toàn cầu (nói chung). Nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường nằm giữa trung tâm Thành Phố Thủ Dầu Một Bình Dương uy nghi, lộng lẫy là niềm hãnh diện cho bà con Gíao dân Gíao phận Phú Cường. Sự liên kềt thân thương của Đức Gíam Mục Phêrô Trần Đình Tứ và ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước, cùng sự đóng góp của nhiều thành phần dân Chúa- qua 5 năm xây dựng- và giờ đây công trình đã hoàn thành. Xin chúc mừng Gíao Phận Phú Cường.

Tiếp theo là nghi thức Cung hiến nhà thờ mới cho Thiên Chúa. Để được Thiên Chúa nhậm lời, cộng đoàn cầu xin các thánh thương phù giúp bằng việc đọc kinh cầu các thánh.

Tôn kính di tích thánh: Sau khi đọc tiểu sử Thánh Phêrô Đoàn Công Quý người con của giáo phận. Đức Giám Mục Giuse đã đặt di tích (Xương thánh) vào sau bàn thờ.

Nhi thức cung hiến kết thúc sau việc xức dầu bàn thờ, chải khăn cùng hoa nến được thắp sáng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha Giuse có đôi lời cảm tưởng về ngôi nhà thờ mới. Ngôi nhà thờ mối này được xây dựng trên tinh thần hiệp thông, là sự hy sinh đóng góp của mọi thành phần dân Chúa. Giờ đây ngôi nhà thờ dược hoàn thành, được sự hiện diện của quý Đức Cha, quý cha cùng tất cả anh chị em. Điều này nói lên chúng ta đã được Thiên Chúa chúc phúc, nguyện cho lời chúc phúc này ở mãi bên mỗi người chúng ta.

Đức Giám Mục Leopoldo cũng có đôi lời với cộng đoàn: Chúng ta hãy để ngôi nhà thờ mới vào trong tâm hồn mới, có như thế ngôi nhà thờ này mới thực sự vững chắc. Xin Mẹ La vang cùng các thánh tử đạo nguyện giúp cho chúng ta.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành, mọi người xuống nhà sinh hoạt dùng cơm trưa thân mật.

Được biết: Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ là ngày 13/6/2009.

Tôma Đỗ Lộc Sơn