NICOLE WINFIELD của A.P. tường thuật ngày đầu tiên của Đức Phanxicô tại Thái Lan bằng cách không chú ý tới việc tiếp đón của chính quyền Thái cho bằng cuộc gặp gỡ của hai anh em họ Bergoglio và Sivori.



Thực vậy, Winfield không quên tường thuật rằng tại phi trường quân sự ở Bangkok, Đức Phanxicô được chào đón bởi Tướng Surayud Chulanont, cựu thủ tướng Thái Lan và hiện đứng đầu Hội Đồng Hoàng Gia (privy Council) của Vua Maha Vajiralongkorn. Nhưng cô cho hay: “việc đón tiếp ngài nồng hậu hơn phát xuất từ người em họ, Nữ Tu Ana Rosa Sivori, người từng là nhà truyền giáo tại Thái Lan từ thập niên 1960 và sẽ là thông dịch viên của ngài trong thời gian ở đây. Lúc đặt chân xuống từ máy bay, việc đầu tiên Đức Phanxicô làm, trước cả việc được đón tiếp chính thức từ Tướng Surayud, là ôm hôn người em họ của ngài”.

Winfield cũng tường trình rằng ngài gặp khoảng 12 trẻ em mặc quần áo truyền thống của dân miền thượng. Một em đội chiếc nón cầu kỳ đã tiến đến ngài với gương mặt tươi cười và ôm lấy ngài. Ngài cũng nhận được nhiều phát đại bác chào mừng theo quân cách.

Nhân dịp này, Winfield nhắc lại: vào 1 ngày trước chuyến đi của Đức Phanxicô, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin, cho hay: các liên hệ liên tôn và việc nhấn mạnh tới phẩm giá mỗi người chắc chắn sẽ được nêu lên.

Đức Phanxicô đã lấy việc tranh đấu chống nạn buôn người làm chủ điểm của triều Giáo Hoàng của ngài. Người ta mong ngài sẽ nêu vấn đề này lúc ở Thái Lan, 1 đất nước vốn là điểm hẹn của nạn buôn người, lao động cưỡng bách và mãi dâm.

Dĩ nhiên, Đức Phanxicô cũng được chờ mong sẽ khích lệ cộng đồng Công Giáo, chỉ chiếm 0.58 phần trăm của 69 triệu dân, cũng như khuyến khích đất nước phần lớn theo Phật Giáo tiếp tục tiếp đón di dân và tỏ lòng khoan dung đối với người thuộc các tín ngưỡng khác. Sứ điệp của ngài cũng mong tới tai cộng đồng Hồi Giáo nhỏ bé với hoài bão nổi dậy ở vùng giáp giới Mã Lai.



Đức Phanxicô cần nghỉ ngơi sau chuyến bay dài giờ

Vatican News tường thuật cuộc tiếp đón Đức Phanxicô tại phi trường quân sự Bangkok còn ngắn gọn hơn A.P. nhiều. Chỉ cho biết “Một đại diện của Hội Đồng Hoàng Gia Thái Lan, và 6 nhà cầm quyền khác đại diện cho chính phủ Thái Lan, đã gặp Đức Giáo Hoàng
lúc ngài tới, cùng với các thành viên của Hội Đồng Giám Mục Thái Lan. Cũng ở đó để nghinh đón Đức Giáo Hoàng là 11 trẻ em đại diện các giáo phận của Thái Lan, nơi con số người Công Giáo vào khoảng 300,000 người”.

Một khi về đến tòa sứ thần, Đức Giáo Hoàng có thể nghỉ ngơi sau chuyến đi dài và cử hành Thánh Lễ một cách tư riêng.

Hãng tin Zenit khá hơn, nhưng cũng rất ít chi tiết về phía nhà cầm quyền Thái Lan, chỉ cho hay “khi đến, Đức Giáo Hoàng được nghinh đón bởi một thành viên của Hội Đồng Hoàng Gia, và bởi Nữ Tu Ana Rosa Sivori, một nữ tu thuộc Dòng Nữ Tử Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu và là em gái họ của Đức Giáo Hoàng, người sẽ là thông ngôn của Đức Giáo Hoàng trong một số cuộc gặp gỡ ở Thái Lan. Rồi Đức Giáo Hoàng chào thăm các nhà cầm quyền, các Giám Mục Thái Lan và 11 trẻ em vận y phục cổ truyền và duyệt qua Đoàn Vệ Binh Danh Dự. Các thành viên của Hội Đồng Hoàng Gia tháp tùng Đức Giáo Hoàng tới xe đưa ngài về Tòa Sứ Thần. Một nhóm tín hữu tụ tập tại phi trường; Đức Giáo Hoàng chào thăm họ trước khi rời phi trường”.

Zenit tường trình thêm: “Đức Giám Mục Rôma được nghinh đón tại Tòa Sứ Thần bởi các chủng sinh, tập sinh và tu sĩ và một ít người trẻ, từ giáo xứ cạnh Tòa Sứ Thần; họ ăn vận y phục truyền thống và ca múa. Hôm nay, Đức Thánh Cha dùng bữa trưa tại Tòa Sứ Thần, nơi ngài cử hành Thánh Lễ, và ăn tối. Tất cả các biến cố này có tính tư riêng”.



Sứ điệp gửi giới trẻ Thái

Dù không gặp được nhiều bạn trẻ Thái trong ngày đầu tiên trên đất Thái, Đức Phanxicô cũng đã gửi tới họ một sứ điệp ghi âm sẵn trên điện thoại thông minh. Nội dung như sau:

“Các bạn trẻ thân mến,

Tôi biết rằng tối nay các bạn tổ chức một buổi canh thức cầu nguyện, các bạn đang cầu nguyện. Và tôi biết rằng nhiều bạn khác vẫn đang trên đường, hành trình đến đây. Hai điều này thật đẹp đẽ xiết bao: cầu nguyện và hành trình!

Có hai điều mà chúng ta phải làm trong cuộc sống. Chúng ta phải giữ cho trái tim của chúng ta luôn cởi mở đối vớiThiên Chúa, vì chúng ta nhận được sức mạnh của mình từ Người, và chúng ta phải tiếp tục hành trình, bởi vì trong cuộc sống, người ta không bao giờ có thể đứng yên. Một người trẻ tuổi không thể nghỉ hưu ở tuổi hai mươi! Anh ấy hoặc cô ấy phải tiếp tục bước đi. Người đó phải luôn luôn tiến về phía trước, luôn luôn đi lên đồi cao.

Một trong các bạn có thể nói với tôi: “Vâng, thưa cha, nhưng đôi khi con yếu đuối và con gục ngã”. Điều đó không có gì khác lạ cả! Có một bài hát cổ xưa của vùng núi Alps nói rằng: “Trong nghệ thuật leo trèo, điều quan trọng không phải là không bị ngã, mà là không bao giờ nằm ì trên mặt đất”.

Tôi tặng các bạn hai lời khuyên. Không bao giờ nằm ì, hãy đứng dậy ngay lập tức; Hãy để một ai đó giúp bạn trỗi dậy. Đó là điều đầu tiên. Điều thứ hai là: Đừng dành cả cuộc đời để ngồi trên một chiếc ghế dài! Hãy sống cuộc sống của các bạn, xây dựng cuộc sống của các bạn, làm đi, tiếp tục tiến về phía trước! Tiếp tục tiến tới trên hành trình, tham gia và bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc phi thường. Tôi có thể bảo đảm bảo với các bạn điều đó.

“Xin Thiên Chúa ban phước cho các bạn. Tôi đang cầu nguyện cho các bạn; các bạn hãy cầu nguyện cho tôi”