PHỎNG VẤN Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Tân Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

PV. Trọng kính Đức Cha, Ban Giám đốc, cộng tác viên và độc giả Thông tấn xã Công Giáo Vietcatholic xin chúc mừng Đức Cha vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Giáo phận mới: Giám mục Chính tòa Giáo phận Đà Nẵng, xin Đức Cha cho chúng con biết vài tâm tình khi Đức Cha nhận được quyết định bổ nhiệm này.

Trước hết, tôi xin chân thành cám ơn Ban Giám đốc, các Cộng tác viên và độc giả Thông tấn xã Công Giáo Vietcatholic chúc mừng tôi nhân dịp tôi được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm tân Giám mục Giáo phận Đà Nẵng. Đây thực sự là những ngày mà bản thân tôi thấy được huyền nhiệm của Thiên Chúa qua Giáo Hội. Tôi luôn ghi nhớ rằng cuộc đời mục tử với ơn gọi tông đồ luôn sẵn sàng vâng theo tiếng gọi của Thiên Chúa qua Đại Diện của Ngài là Đức Thánh Cha và Tòa Thánh, cho nên ngày thứ Bẩy, 12/03/2016 vừa qua khi Tòa Thánh công bố Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm tôi làm Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, tôi đã đón nhận sự bổ nhiệm đó trong vâng phục với bâng khuâng và xúc cảm. Nhớ lại năm 2007, ngày 12 tháng 10, Tòa Thánh công bố Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm tôi làm Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, lúc đó tôi cũng đã đón nhận với biết bao bỡ ngỡ cảm xúc xốn xang. Là người sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội với 20 năm làm linh mục trong Tổng Giáo phận Hà Nội, khi được bổ nhiệm làm mục tử Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng tôi đã đón nhận với biết bao bỡ ngỡ, trăn trở với những khó khăn lúc khởi đầu; nhưng nhờ Ơn Chúa, với sự cố gắng nỗ lực của bản thân, sự đỡ nâng của các Đấng bậc và toàn thể gia đình giáo phận, dần dần Giáo phận đã trở nên một gia đình thật đặc biệt trong đó mọi người cùng phục vụ trong tin mến, cộng tác, hiệp nhất để góp phần phát triển Giáo phận. Giờ đây, sau hơn 8 năm làm mục tử nơi một Giáo phận có “Rừng núi” phía Bắc, tôi lại bắt một sự khởi đầu mới với Giáo phận Đà Nẵng – một nơi có “Biển cả” miền Trung. Tin tưởng vào thánh ý Chúa và chương trình của Thiên Chúa nơi Tòa Thánh, tôi đã đón nhận sứ vụ mới trong tinh thần vâng phục, nguyện cầu và phó thác.

PV. Đức Cha là linh mục ở Hà Nội về làm Giám mục Lạng Sơn-Cao Bằng trong Giáo tỉnh Hà Nội, bây giờ Đức Cha đến giáo phận xa hơn ở miền Trung, đâu là những thuận lợi và những thử thách trong công việc mục vụ ?

Đang là mục tử của một Giáo phận rất rộng lớn về diện tích gồm 3 tỉnh Lạng Sơn-Cao Bằng và phía đông Sông Lô tỉnh Hà Giang, nhưng con số giáo dân lại rất khiêm tốn sấp sỉ 6.000; với 13 giáo xứ đang hoạt động, còn một số giáo xứ và nhiều giáo điểm đang cố gắng trở lại đời sống đức tin với sự đỡ nâng của 22 linh mục (14 linh mục Triều, 8 linh mục Dòng), 3 phó tế và 37 nữ tu, chưa kể chủng sinh và ứng sinh trong giáo phận cùng mọi thành phần Dân Chúa đang nỗ lực dấn thân truyền giáo, giờ đây, được Đức Thánh Cha bổ nhiệm về với một giáo phận nằm ở giữa miền Trung, nơi có bề dày lịch sử của đạo Công Giáo tại Việt Nam, một nơi đã từng đón bước chân của các vị thừa sai dòng Tên người Ý Francesco Buzomi và Diego Carvalho cùng 2 tu sĩ Nhật Bản vào ngày 16.01.1615 đến Cửa Hàn, một Giáo phận với hơn 50 năm thành lập (18/01/1963) và phát triển với con số gần 70 ngàn giáo dân, 50 giáo xứ và 3 giáo họ biệt lập được 105 linh mục mục vụ, chưa kể Phó tế, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, ứng sinh, nếu so sánh với Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nơi tôi từng coi sóc, chắc chắn sẽ có rất nhiều sự khác biệt về mọi phương diện, tôi chỉ biết với niềm tin và lòng phó thác cậy dựa vào sự trợ giúp của Thiên Chúa, sự đỡ nâng của Hội Thánh và sự đón nhận quảng đại, giúp đỡ của toàn thể Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng. Tôi nghĩ mình phải cố gắng để thay đổi mình mỗi ngày cho phù hợp với tiếng gọi của Chúa qua Hội Thánh, và kỳ vọng của Dân Chúa nơi miền đất mà tôi được kêu gọi phục vụ. Chắc chắn những thao thức mong chờ tôi tiếp bước hành trình đã qua của các Vị Mục tử tiền bối của Giáo phận Đà Nẵng để thực hiện tại đây, đó là:

Tại thành phố Đà nẵng và tỉnh Quảng Nam, tổng số dân là 2.500.000 người, trong khi số giáo dân Công Giáo gần 70.000 người, chiếm tỷ lệ 2,8% dân số. Đây là một con số đáng để chúng ta suy nghĩ và đó cũng vẫn luôn là lời mời gọi Giáo Hội cần đẩy mạnh công cuộc Loan báo Tin Mừng “Truyền giáo”. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu mời Hội Thánh ra đi, đặc biệt tới những “vùng ngoại biên”, nơi có nhiều anh chị em dân tộc thiểu số, những nơi đang cần sự hiện diện của các Kitô hữu, tôi hy vọng được cùng mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng sẵn sàng sống, ra đi loan báo và làm chứng cho Tin Mừng Tình yêu thương của Thiên Chúa. Hành trình phục vụ trong Hiệp nhất cũng là điều rất quan trọng đối với các môn đệ của Chúa. Hy vọng mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đã sống hiệp nhất, yêu thương thì tiếp tục làm triển nở những giá trị tốt đẹp đó, làm nên sức mạnh và sự phát triển của Hội Thánh. Điều mong ước của tôi là xây dựng Giáo phận là Gia đình của Thiên Chúa và Hội Thánh. Thật đẹp đẽ khi Giáo phận kết thành một gia đình mà Thiên Chúa là Cha, tất cả mọi thành phần trong đó là anh chị em với nhau. Như hình ảnh gia đình Thánh Gia xưa kia, thánh Giuse là Cha nuôi đã chăm sóc gia đình Nadarét, và nay tiếp tục chăm sóc Hội Thánh, cách riêng Hội Thánh Việt Nam. Vì thế, xin cùng Thánh Cả Giuse cũng là Đấng Bổn mạng của tôi cầu xin cùng Chúa cho tôi và mọi thành phần Dân Chúa của Giáo phận Đà Nẵng sống tinh thần của Gia đình Thánh Gia mà xây dựng Gia đình giáo phận trong tin mến, hiệp nhất, yêu thương và phục vụ.

PV. Đức Cha đã từng nhắc các chủng sinh của Giáo tỉnh Hà nội” không ngừng làm thắm lại tương quan cá vị và gần gũi với Đức Kitô, xây dựng tình hiệp thông huynh đệ và nâng đỡ trong việc trau dồi tri thức và mục vụ”.

Khi gặp gỡ các chủng sinh của Đại Chủng viện Hà Nội, tôi đã trích dẫn lời khuyên nhủ mà Thánh Phaolô nói với Timôthê: “Cha kêu mời con khơi thắm lại ân huệ mà Thiên Chúa đã đổ xuống trên con”. 2Tm 6. Trong tông huấn Pastores Dabo Vobis về đào tạo linh mục trong hoàn cảnh ngày nay, thì “Khơi thắm lại” ân huệ thần thiêng không chỉ là chu toàn một bổn phận được uỷ thác cho trách nhiệm cá nhân, cũng không chỉ là hiệu suất do nỗ lực của ký ức và của ý chí mang lại. Đó là thành quả do sự năng động ân sủng chỉ thuộc về ân huệ của Thiên Chúa. Thật ra, chính Thiên Chúa khơi thắm lại chính ân huệ của Ngài, hay nói đúng hơn, giải thoát nguồn phong phú phi thường của ân sủng và của trách nhiệm mà ân huệ Ngài ẩn chứa.

Khi chia sẻ với anh em chủng sinh của Đại Chủng Viện Hà Nội, tôi cũng như tự nhắc với chính mình nơi ơn gọi và sứ mệnh của mình nơi Hội Thánh, đó là cần phải làm thắm lại tương quan cá vị với Đức Kitô, để với sự đồng hành yêu thương, đỡ nâng của Ngài mà đem lại cho tôi nghị lực trong các mối tương quan của tình huynh đệ đỡ nâng của linh mục đoàn, của các thành phần Dân của Chúa trong Giáo phận mà tôi được phục vụ.

Với mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng: Như khẩu hiệu của đời Giám mục mà tôi đã chọn “Đến với muôn dân”, tôi rất mong được các linh mục trong Giáo phận cùng đón nhận mục tử mới dù còn khác biệt, nhưng trong tinh thần huynh đệ chân thành giúp đỡ, cùng nhau hoạch định những kế hoạch thực tiễn để phục vụ hữu hiệu; để như những cầu nối, các linh mục giúp đưa Đức Giám Mục tới gần Dân Chúa và giúp Dân Chúa hiểu Vị Mục tử của mình. Rất mong sự tin tưởng, cảm thông và cộng tác của các Phó tế, Tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh và giáo dân trong giáo phận.

PV. Thưa Đức Cha, xin Đức Cha cho chúng con biết Đức Cha đã chuẩn bị thế nào cho cuộc hành trình Tông đồ mới này?

Có thể đây là lần đầu tiên sự kiện Tòa Thánh hoán chuyển Giám mục hai giáo phận tại Giáo Hội Việt Nam. Cá nhân tôi đã từng du học tại Roma, và trong thời gian làm Mục tử cũng đã thấy sự hoán chuyển này tại nhiều nước, chỉ riêng Việt Nam mới thấy lần đầu. Phần tôi, là người sinh ra tại thủ đô Hà Nội, đã từng làm Mục tử tại Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng, vùng Núi phía Bắc Việt Nam, giờ đây Đức Thánh Cha lại muốn tôi tới một miền đất mới khác biệt, vùng Biển miền Trung, còn Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri sinh ra tại Quảng Nam, miền Trung. Giờ đây được mời gọi ra Giáo phận miền núi phía Bắc của Giáo tỉnh Hà Nội. Khi đón nhận sự bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô, anh em chúng tôi lại nhớ tới Sắc Lệnh về Nhiệm Vụ Mục Vụ của các Giám Mục trong Giáo Hội (Christus Dominus) Chương I, 6: “Các Giám Mục, là những người kế vị hợp pháp các Tông Ðồ và là thành phần của Cộng Ðoàn Giám Mục, phải luôn luôn ý thức mình liên kết với nhau và cùng nhau lo lắng cho tất cả các Giáo Hội, vì được Thiên Chúa thiết lập và do mệnh lệnh của nhiệm vụ tông đồ”.

Trong tinh thần hiệp nhất giúp đỡ lẫn nhau, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri cùng 7 linh mục trong Ban tư vấn, 1 nữ tu và 1 giáo dân của Giáo phận Đà Nẵng đã ra thăm Tòa Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng; và Tôi cùng 6 Cha trong Ban tư vấn và Văn phòng của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đi cùng chuyến bay vào thăm Tòa Giám mục Giáo phận Đà Nẵng; cuộc hành trình là niềm vui, bình an và hiệp nhất. Tại Tòa Giám mục Đà Nẵng, hai Đức Cha và quý Cha trong Ban Tư vấn của Hai Giáo phận đã bàn họp việc chuẩn bị ngày Nhận Giáo phận của Hai Đức Giám Mục. Cuộc họp đã quyết định ngày Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri nhận Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng vào hồi 10h00 sáng thứ Bẩy, ngày 09 tháng 04 năm 2016 tại Nhà thờ Chính tòa Lạng sơn, sau khi kết thúc kỳ họp Thường niên của Hội Đồng Giám mục Việt Nam tại Tòa Giám mục Thái Bình. Còn Tôi, Giuse Đặng Đức Ngân sẽ nhận Giáo phận Đà Nẵng vào hồi 10h00 sáng thứ Ba, ngày 12 tháng 04 năm 2016, tại Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng.

Một hành trình mới đã khởi sự và tôi rất mong mỏi và hy vọng trong tin mến được mọi thành phần Dân Chúa của Giáo phận Đà Nẵng mở rộng vòng tay đón nhận, yêu thương, giúp đỡ và cộng tác chân thành, để xây dựng giáo phận thành Gia đình yêu thương như lòng Chúa mong ước. Khi trở nên Mục tử của giáo phận Đà Nẵng, tôi cũng trở nên người con của giáo phận, là thành phần của gia đình giáo phận, từ nay tôi nguyện sẽ đem hết tâm huyết và khả năng để phục vụ trong yêu mến và phó thác.

Xin các Đấng bậc và mọi thành phần Dân Chúa trong hai Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng và Đà Nẵng trong tinh thần đức tin và hiệp nhất, cầu xin cùng Thiên Chúa ban sức phù trợ cho hai anh em giáo mục chúng tôi trong hành trình sống ơn gọi và sứ vụ mới của mình.

Xin kính chúc Ban Giám đốc, các Cộng tác viên và độc giả Thông tấn xã Công Giáo Vietcatholic luôn tràn đầy Hồng ân của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, luôn mạnh khỏe, bình an với niềm vui là chứng nhân của LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA.

Gioan Lê Quang Vinh