Quý cha khóa V ĐCV Vinh Thanh mừng lễ thánh quan thầy và họp mặt truyền thống

Trong hai ngày 24-25.9.2014 tại giáo xứ Chính Tòa Thanh Hóa và Tòa Giám Mục, quý cha khóa V Đại Chủng Viện Vinh Thanh đã tổ chức ngày gặp mặt truyền thống và mừng trước lễ Thánh Vinh sơn Phao lô (Vincent de Paul), quan thầy của khóa.

Xem Hình

Khóa V Đại Chủng Viện Vinh Thanh, nhập ĐCV năm 1997, sau 7 năm đào tạo dưới mái trường Đại Chủng Viện Vinh Thanh, ra trường năm 2004. Khóa gồm 27 cha đang phục vụ trong 2 giáo phận Vinh và Thanh hóa trải dài trên 4 tỉnh bắc miền Trung: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa.

Theo quy chế của khóa, mỗi năm một lần, cứ vào dịp mừng lễ thánh Vinh sơn Phao lô 27.9, quý cha trong khóa lại quy tụ về một nơi để mừng lễ và gặp gỡ nhau. Luân phiên trong bốn tỉnh. Năm 2013 ở xứ Tràng Lưu – Hà Tĩnh. Năm nay tại giáo xứ Chính Tòa Thanh Hóa. Năm 2015 sẽ ở Quảng Bình.

Cha Phêrô Lê Thanh Hồng, chủ tế thánh lễ của khóa tại nhà thờ Chính tòa cho biết: hàng năm, cứ đến ngày lễ kính thánh quan thầy, quý cha trong khóa lại gặp gỡ nhau để ôn lại, hâm nóng lại tình huynh đệ trong những ngày tháng anh em bên nhau dưới mái trường Đại Chủng Viện. Đây cũng là dịp để anh em chiêm ngắm vị thánh quan thầy của khóa. Cha cũng cho biết thêm: Thánh Vinh sơn Phao lô là một vị thánh nổi tiếng về lòng bác ái. Cuộc đời của ngài dành trọn cho hoạt động bác ái. Giúp đỡ người nghèo, người bệnh tật là ưu tiên hàng đầu của thánh nhân.

Quý cha khóa V chọn thánh Vinh sơn Phaolô nhằm mục đích xin ngài bầu cử, đồng thời để noi gương thánh nhân sống tinh thần bác ái trong sứ vụ mục tử của mình: phục vụ anh em đặc biệt là người nghèo và người bất hạnh trong xã hội.

Cha Thường vụ giáo xứ Chính tòa Thanh hóa, Giuse Nguyễn Văn Bình, thành viên của khóa V và cũng là “chủ nhà” của lần gặp mặt lần thứ 10 này cho biết: Cứ mỗi lần gặp mặt, ngoài việc quý cha trong lớp gặp gỡ nhau, chia sẻ kỷ niệm, ưu tư mục vụ…quý cha còn đóng ghóp quỹ làm bác ái cho giáo xứ chủ nhà. Nơi thì xây nhà tình nghĩa, chỗ giúp các em học sinh nghèo…

Trong hai ngày gặp gỡ, quý cha đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ Chính Tòa tại nhà thờ Chính tòa Thanh hóa tối 24.9; thánh lễ sáng ngày 25.9, tại nhà nguyện Tòa Giám Mục Thanh Hóa, đồng tế với quý cha khóa V có Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh Giám mục giáo phận Thanh hóa, quý cha đang phục vụ tại TGM.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hiểu, Chánh Văn Phòng TGM Xã Đoài giáo phận Vinh chia sẻ cảm xúc: đây là lần thứ 10 tổ chức ngày gặp mặt truyền thống nhưng chưa lần nào anh em trong khóa cảm thấy nhiều cảm xúc như lần này.

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã bày tỏ niềm vui được đón tiếp quý cha, với tư cách chủ nhà, vị chủ chăn giáo phận cũng cảm ơn quý cha đã chọn Chính Tòa và TGM Thanh hóa làm điểm quy tụ lần thứ 10 này.

Đức Cha cũng đánh giá cao tinh thần đoàn kết và sự hiện diện của quý cha trong ngày gặp mặt, ngài nói: Sự hiện diện đông đủ của quý cha trong lớp mỗi lần gặp mặt truyền thống là dấu chỉ tích cực nói lên tinh đoàn kết nâng đỡ nhau của anh em linh mục trong cùng một lớp. Kinh nghiệm 10 năm giám mục của tôi cho thấy lớp nào đoàn kết gắn bó với nhau lớp ấy bình yên.

Buổi sáng ngày 25.9 trên đường trở về giáo phận Vinh, quý cha trong khóa đã đến thăm giáo xứ Ba Làng nơi cha Giuse Trịnh Văn Phiên thành viên của khóa V đang làm chính xứ.

Thánh lễ chiều tại nhà thờ Chính Tòa Thanh hóa