Chương IV. Sokółka (2008)

Các sự kiện

Sokółka là một thị trấn nhỏ và yên tĩnh với khoảng 20 nghìn dân ở phía đông bắc Ba Lan, cách biên giới với Belarus vài km. Nó được bao quanh bởi đất nông nghiệp phi công nghiệp có nhiều đồi núi. Cách đó không xa là tàn tích cuối cùng của khu rừng nguyên sinh tươi tốt ở châu Âu, vẫn là nơi sinh sống của bò rừng. Những người dân địa phương cần cù rất gắn bó với mảnh đất của mình, lòng yêu nước của họ kết hợp chặt chẽ với một đức tin Công Giáo rất mạnh mẽ. Đó là quê hương của Chân phước Cha Jerzy Popiełuszko (người đang được phong thánh) và Cha Stanisław Suchowolec, hai linh mục được yêu mến, đều là nạn nhân của sự đàn áp của cộng sản vào những năm 1980.Chỉ hai tuần trước những sự kiện mà tôi sắp giải thích, tâm điểm chú ý của Giáo Hội Công Giáo chỉ cách Sokółka ở Białystok bốn mươi km, thủ phủ vùng và là trụ sở của giáo phận. Ở đó, tám mươi ngàn người đã tụ tập. Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI, được nối kết bằng liên kết video trong giờ đọc kinh Truyền tin ở Rôma, đã chào mừng các tín hữu tụ tập tại Ba Lan dự lễ phong chân phước cho Cha Michał Sopoćko, linh hướng và cha giải tội của Thánh Faustina Kowalska.

Hai tuần sau, ngày 12 tháng 10 năm 2008, là một ngày Chúa nhật giống như nhiều ngày khác tại Nhà thờ Thánh Antôn Padua ở Sokółka. Thánh lễ sáng lúc 8:30 được cử hành bởi linh mục trẻ Cha Filip Zdrodowski. Cha đang được giúp đỡ trong việc phân phối Mình Thánh Chúa bởi Cha Jacek Ingielewicz. Rất có thể chính ngài là người đã lỡ đánh rơi Mình Thánh Chúa vào thời điểm đó. Chuỗi sự kiện liên quan đến tai nạn này quả gây tò mò và cảm động. Nó đã được làm chứng một cách rất chi tiết: một trong các tín hữu đang quỳ ở lan can bàn thờ để rước lễ, như người ta vẫn thấy ngày nay trong các Thánh lễ Nghi thức Tridentine. Không nói nên lời, người phụ nữ đó đã chạm vào chân Cha Jacek và bằng một cái liếc nhìn, chỉ cho Cha bậc đầu tiên của bàn thờ. Linh mục nhặt bánh thánh lên. Nó bẩn, và ngài quyết định không dùng nó mà nhúng nó vào nước trong một bình chứa [vasculum], tức một chiếc chén bằng bạc dùng để rửa tay đã có sẵn trên bàn thờ. Như thế, thủ tục giáo luật được thực hiện hai lần ở Buenos Aires cũng bắt đầu ở đó. Sau một vài ngày, hình bánh đó sẽ không còn được nhận dạng nữa và sẽ được đổ xuống vùng đất thánh. Kết thúc Thánh lễ, Cha Jacek đặt chiếc chén chứa bánh thánh vào bên trong nhà tạm.

Cùng ngày, linh mục quản xứ Đức Ông Stanisław Gniedziejko, hoặc đã được thông báo về việc xẩy ra hoặc chỉ đơn giản là để ý đến chén chứa nước được cất giữ một cách bất thường bên trong nhà tạm. Do đó, ngài đã yêu cầu Sơ Julia Dubowska, người giữ phòng áo của giáo xứ trông coi nến, bình thánh và trang trí tổng thể của nhà thờ, đổ chất chứa trong chén vào một chiếc bình thủy tinh lớn hơn, thêm nước vào và khóa nó trong két an toàn của phòng áo mà chìa khóa chỉ có hai người họ giữ. Nữ tu siêng năng làm những gì được yêu cầu nhưng vì tò mò về sự kiện bất thường này nên bà liên tục kiểm tra chiếc bình trong két hàng ngày trong suốt tuần tiếp theo. Vào lúc 8 giờ sáng Chúa nhật tuần sau, ngày 19 tháng 10, Sơ Julia mở két và ngửi thấy mùi thơm của bánh: sơ nghĩ đó là do bánh thánh đã tan biến hoàn toàn, nhưng không phải vậy.

Sau này, bà đã bộc bạch cảm xúc của mình lúc đó: bà cảm thấy mình giống như Môsê trước bụi gai bốc cháy. Một phần của Mình Thánh vẫn chưa tan ra và được bao phủ một phần bởi một vết đỏ đặc nhô ra, giống như một cục máu đông kích thước 1 x 1,5 cm. Tuy nhiên, nước trong thùng vẫn trong. Sơ Julia ngay lập tức gọi cho cha xứ, Cha Stanisław và các linh mục khác vội chạy tới. Tất cả đều ngạc nhiên và sửng sốt. Vào thời điểm đó, họ quyết định giữ im lặng nghiêm ngặt về những gì đã xảy ra. Cùng ngày, Sơ Julia đã chụp ảnh chiếc hộp thủy tinh và những thứ bên trong. Bức ảnh vẫn có sẵn trên web. Đồng thời, Cha Stanisław đã thông báo cho Giáo triều Białystok địa phương về sự kiện kỳ lạ này, và vài ngày sau, Đức Tổng Giám Mục Edward Ozorowski và Chưởng ấn của ngài, Andrzej Kakareko, đã đích thân đến Giáo xứ Thánh Atôn để xác minh sự thật. Vị giám mục yêu cầu giữ bánh thánh ở nơi tôn kính.

Vì vậy, vào ngày 29 tháng 10, chiếc bình đã được chuyển từ két an toàn đến nhà tạm của một nhà nguyện nhỏ Lòng Thương Xót Chúa nằm bên trong nhà xứ nơi các linh mục giáo xứ đang sinh sống, cách Nhà thờ Thánh Antôn một đoạn ngắn. Sau đó, vào ngày 30 tháng 10, linh mục giáo xứ tách toàn bộ phần rắn được tạo thành từ những gì còn sót lại của bánh không men và cục máu đông bí ẩn ra khỏi nước bằng một chiếc thìa nhỏ và đặt nó lên một khăn thánh nhỏ, theo lời khuyên của giám mục. Một chữ thập nhỏ màu đỏ rất dễ thấy được thêu ở giữa khăn thánh. “Cục máu đông” che phủ một phần hai trong số bốn cánh tay của cây thánh giá thêu. Sau đó, khăn thánh được đặt trong một mặt nhật trong suốt và được giữ trong nhà tạm.

Đến giữa tháng 1 năm 2009, chất liệu "mầu nhiệm" được mô tả là đã khô hoàn toàn, bám chặt vào lớp vải lanh mà nó được trải lên. Đã mấy năm rồi trôi qua, và thánh tích Sokółka vẫn giữ nguyên diện mạo. Nhìn từ xa, vết màu đỏ hòa quyện với cánh tay màu đỏ của cây thánh giá thêu, rất giống một bức vẽ nguyên bản, dễ nhận biết.

Các cuộc điều tra

Tổng giám mục Białystok quyết định tiến hành các cuộc điều tra khoa học để làm rõ bản chất của chất liệu mầu nhiệm. Giáo triều yêu cầu sự nghiêm túc, khẩn cấp và hoàn toàn bí mật về vấn đề này. Nó giao phó nghiên cứu cho hai chuyên gia từ Đại học Białystok: họ là Giáo sư Stanisław Sulkowski và Giáo sư Maria Elżbieta Sobaniec-Łotowska. Cả hai đều là nhà nghiên cứu bệnh học giải phẫu tại cùng một trường đại học, mặc dù học ở các khoa khác nhau và cả hai đều có lý lịch khoa học ấn tượng.

Nhà tạm Sokółka được mở vào ngày 7 tháng 1, và Giáo sư SobaniecŁotowska đã lấy một mẫu chất liệu nhỏ, ít nhất là theo bà, trông giống như một cục máu đông. Một phần Bánh Thánh màu trắng cũng có mặt trong mẫu bà lấy, không thể tách rời khỏi “cục máu đông”. Mẫu sau đó được chia và một nửa được trao cho Giáo sư Sulkowski, người không có mặt vào ngày hôm đó và không được biết về nguồn gốc của chất liệu. Trong những tuần tiếp theo, chất liệu được xử lý và nghiên cứu dưới ánh sáng kính hiển vi và kính hiển vi điện tử dẫn động. (68)

Đây là bản tóm tắt các kết quả thu được một cách độc lập của cả hai nhà nghiên cứu:

1. Chất liệu được lấy mẫu là mô cơ tim. Trong báo cáo cuối cùng của mình, cả hai giáo sư đều nêu như sau: “[Mẫu phân tích] là mô cơ tim, hoặc ít nhất, trong số tất cả các mô của một sinh vật sống, mô cơ tim là mô giống với nó nhất”. Các sợi thực sự có hạt nhân nằm ở trung tâm. Hơn nữa, tàn dư của các đĩa xen kẽ và bó sợi tơ cơ [myofibrils] mỏng manh (69) có thể được nhận ra dưới kính hiển vi điện tử.

2. Chất liệu được phân tích được tạo thành từ toàn bộ mô cơ tim như vậy.

3. Các dấu hiệu bệnh lý như sự phân đoạn và phân mảnh xuất hiện trong các sợi cơ. Nói một cách phi y học, đây là những dấu hiệu của mô cơ tim thực sự bị đau. Sự phân đoạn là sự tách các sợi cơ ra khỏi các đĩa xen kẽ mà chúng thường được liên kết với nhau. Đó là hiện tượng xuất phát từ sự co thắt nhanh chóng lặp đi lặp lại của các tế bào cơ tim trong bối cảnh cái chết sắp xảy ra. Cần phải chỉ ra rằng đây không phải là sự thay đổi thoái hóa diễn ra sau khi chết: sự phân chia chỉ có thể xảy ra ở một tế bào cơ tim đang sống trong cơn đau đớn. Ý nghĩa bệnh lý của sự phân mảnh và tình trạng cận tử mà nó xảy ra rất giống nhau. Đó là sự hiện diện của các sợi cơ được tách ra một cách gọn gàng ở bất cứ điểm nào dọc theo chiều dài của chúng, không chỉ giới hạn ở các vết đứt ở các vị trí mà chúng gắn vào các đĩa xen kẽ.

4. Sự xuất hiện của một số sợi cơ phù hợp với hiện tượng hoại tử dải cơ (CBN). Điều này thường được đặc trưng bởi các dải co thắt dày lên trải dài theo trục ngắn của tế bào cơ tim, song song với các đĩa xen kẽ. Như chúng ta sẽ thấy trong chương sau, CBN đặc biệt được gây ra bởi một tình trạng được gọi là stress-induced cardiomyopathy [bệnh cơ tim do căng thẳng], cũng như do giai đoạn tái tưới máu [reperfusion] muộn của “cơn đau tim” thông thường. Tái tưới máu có thể xảy ra nếu nguồn cung cấp máu được phục hồi cho một phần mô cơ tim mà ban đầu đã bị thiếu do tắc nghẽn mạch máu.

5. Các sợi cơ tim và chất thể của bánh đang tiếp xúc với nhau một cách không thể giải thích được. Mức độ thâm nhập mật thiết và vi mô cao được thấy ở giao diện của chúng là cực kỳ đáng chú ý và không thể đạt được bằng bất cứ loại công cụ hoặc phương pháp nào do con người tạo ra hiện nay. Giáo sư Sobaniec-Łotowska chỉ ra rằng đây là một phát hiện đáng kinh ngạc loại trừ khả năng đây là một hiện vật nhân tạo.

6. Cuối cùng, cũng như các phép lạ Thánh Thể khác, sự tồn tại của mô cơ tim cùng với bánh thánh không men là điều không thể giải thích được: cả hai đều nguyên vẹn, không có dấu hiệu hư hỏng hay thoái hóa do không có bất cứ chất bảo quản nào, sau tất cả thời gian ngâm trong nước và sau đó trong không khí nhiều tháng (và hiện không bị hỏng trong nhiều năm đối với những người hành hương đến Sokółka).

Kết luận

Sau khi xem xét các kết quả phân tích mô học, Giáo phận Białystok đã thành lập một ủy ban đặc biệt của Giáo hội vào ngày 30 tháng 3 năm 2009 để điều tra các chi tiết tinh tế về chuỗi các sự kiện diễn ra theo lời kể của các nhân chứng. Kết luận là bánh thánh được phân tích phải là chính bánh thánh mà Sr. Julia đã chăm sóc kể từ ngày 12 tháng 10 năm 2008, không có cơ hội cho bất cứ sự can thiệp hoặc giả mạo nào khác của bên thứ ba.

Vào ngày 14 tháng 10 năm 2009, một năm sau sự việc, giám sở Tổng giáo phận Białystok, Andrzej Kakareko, tuyên bố rằng sự kiện Sokółka không trái với Đức tin của Giáo hội. Thay vào đó, ngài tuyên bố rằng nó xác nhận tín lý của Giáo Hội và cho phép các tín hữu tôn kính thánh tích.

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2011, trước sự chứng kiến của 35 nghìn tín hữu, Mặt nhật chứa khăn thánh mang mảnh bánh thánh và mô thánh đã được long trọng chuyển đến nhà nguyện Đức Mẹ Mân côi trong nhà thờ giáo xứ, nơi nó vẫn được trưng bày để tôn thờ hàng ngày cùng với Bí tích Thánh Thể. Sự quan tâm đến phép lạ Thánh Thể này đã gia tăng trong những năm qua cả ở Ba Lan và các nơi khác. Hàng chục, thậm chí hàng trăm tín hữu hành hương tham dự mỗi ngày, và giáo xứ đã thành lập một trung tâm tiếp đón do các linh mục, nữ tu và giáo dân tình nguyện làm việc toàn thời gian điều hành. Đối với các nhóm lớn hơn, họ khuyên bạn nên đặt chỗ theo hướng dẫn trên trang web của giáo xứ (cho đến nay chỉ viết bằng tiếng Ba Lan). Nhiều sự chữa lành về tinh thần và thể chất cũng được biết là có liên quan đến Sokółka. Cuốn sách của Adam Białous, được liệt kê trong thư mục của tôi, đề cập đến một số phương pháp chữa lành thể chất khỏi bệnh ung thư cũng như chứng rối loạn nhịp tim.

Những tranh cãi

Một đặc điểm độc đáo của phép lạ Sokółka, so với các biến cố Thánh Thể khác được thảo luận trong cuốn sách này, đó là những phản đối và tranh cãi mà nó gây ra trong xã hội dân sự cũng như cộng đồng khoa học Ba Lan. Có lẽ điều này đã được mong đợi. Xét cho cùng, xã hội và văn hóa Ba Lan rất khác so với châu Mỹ Latinh, nơi các phép lạ Buenos Aires và Tixtla đã tìm thấy mảnh đất màu mỡ trong niềm tin mãnh liệt của người dân.

Quả thực, những phép lạ đó đã không làm lay động được bất cứ trí thức hay chính quyền dân sự địa phương nào ở Nam Mỹ. Họ quá bận rộn giải quyết những vấn đề cấp bách hơn về tài chính và trật tự công cộng. Thay vào đó, Ba Lan lại là một thực tại khác: một quốc gia phương Tây có nền kinh tế thị trường tự do ở một vị trí xa trung tâm, mặc dù có nền tảng lịch sử Công Giáo quan trọng nhưng đã “mở cửa” đón nhận “các giá trị” thế tục của “thế giới tự do” vào những năm 2000. Ở đó, một phép lạ Thánh Thể không thể không diễn tả đầy đủ tác động gây phiền phức, bối rối và gây tai tiếng của nó. Hãy xem nó đã làm như thế ra sao.

Một lần nữa, thật đáng để xem lại sơ yếu lý lịch đặc biệt của hai nhà nghiên cứu tại Đại học Białystok, những người đã tham gia vào cuộc điều tra. Vào thời điểm đó, Stanisław Sulkowski là một giáo sư xuất sắc tại Khoa Hình thái học Tổng quát. Ông vẫn là chuyên gia hàng đầu về hóa mô miễn dịch của các mô tân sinh, (70) cho đến nay là tác giả của ít nhất 286 ấn phẩm có giá trị quốc tế được tham chiếu trên PubMed71. Giáo sư Maria Elżbieta Sobaniec-Łotowska đang làm việc tại Khoa Hình thái Bệnh học Y tế lân cận. Trọng tâm nghiên cứu chính của bà là về gan nhi khoa [pediatric hepatology] (72) và vị tràng học [gastroenterology]. (73) Bà đã có 108 ấn phẩm PubMed tính đến tháng 2 năm 2019. Năm 2008, cả hai đều đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Họ rất được tôn trọng và đánh giá cao về mặt nghề nghiệp ở cả trong nước lẫn ngoài nước. Bất chấp tất cả những điều đó, cả hai đều chính thức bị khiển trách bởi chính giám đốc của họ và người phát ngôn của Đại học Białystok, Giáo sư Lech Chyczewski, người đã cáo buộc họ thực hiện các cuộc điều tra “bất hợp pháp” và “không trung thành”.

Một suy tư đáng lưu ý của Giáo sư Sulkowski về nhiệm vụ của một nhà khoa học đối với cộng đồng nơi ông sinh sống như sau:

“Nếu một vấn đề xã hội quan trọng mới nảy sinh, một vấn đề đòi hỏi sự tham gia của nhà khoa học, nếu cần có kiến thức thì nhà khoa học không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ phải tham gia.... Chúng ta có nhiệm vụ điều tra mọi vấn đề khoa học. Tôi coi đó như một loại dịch vụ cho xã hội tài trợ cho các hoạt động khoa học của chúng tôi. Giống như bác sĩ không thể từ chối chăm sóc bệnh nhân, tương tự như vậy, chúng tôi có nhiệm vụ nghiên cứu mọi vấn đề khoa học, theo hướng dẫn của Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan”.

Cách tiếp cận của GS Sobaniec-Łotowska thực tế hơn. Bà nhắc nhở người giám sát của mình rằng bà đã làm việc sau khi nhận được yêu cầu chính thức và bằng văn bản của Giáo triều Białystok. Bà không khỏi nhắc lại, với vẻ mỉa mai, rằng bà không thể điền vào một số mẫu đơn vì không tìm được số thẻ y tế của người sở hữu mô cơ tim đó.

Sự tương phản xa xưa và vẫn chưa được giải quyết giữa khoa học và đức tin đã trở nên rất thực tế trong hoàn cảnh đó, ngay cả trong một bối cảnh mới và khá độc đáo.

Giám đốc trường đại học cáo buộc các nhà nghiên cứu của chính ông, những người mà ông đã chia sẻ nhiều công trình khoa học đã xuất bản, đã kết hợp khía cạnh “cảm xúc” của Đức tin Công Giáo với tính hợp lý mà công việc trong phòng thí nghiệm yêu cầu. Ông không thể thừa nhận rằng những đồng nghiệp rất được kính trọng với ba mươi năm kinh nghiệm của ông có thể “nhìn thấy” những điều mà khoa học không thể thừa nhận hay giải thích được.

Vào tháng 10 năm 2009, tiếng nói “có thẩm quyền” của tạp chí khổ nhỏ đăng tin vắn tắt Super Express đã tham gia vào cuộc tranh cãi. Lén lút giữa một bài báo thể thao và một bài tin đồn, là một tin sốt dẻo có tiêu đề “Điều kỳ diệu Sokółka có phải là một trò lừa đảo không?” Làm ơn, mọi người, xin dừng lại! Giáo quyền đã lừa dối chúng ta: đó chỉ là một sự nhiễm khuẩn tầm thường. Giáo sư Pawel Grzesiowski, từ Viện Vệ sinh Quốc gia Warsaw, là người cuối cùng có thể giải thích điều gì đã thực sự xảy ra khi được phỏng vấn. Một loại vi khuẩn, Serratia marcescens, thường phát triển tốt trên môi trường giàu carbohydrate, đã làm ô nhiễm bánh mì khi nó hòa tan trong nước ở điều kiện không vô trùng. Trong khi phát triển, Serratia tạo ra sắc tố màu đỏ cam gọi là “prodigiosin”, cái tên được đặt chính xác vì nó mô phỏng sự xuất hiện của máu trên bánh mì và các vật liệu giàu tinh bột khác trong nhiều trường hợp khác. Giờ đây, bất cứ công dân Ba Lan nào đang bất an đều có thể quay trở lại giấc ngủ yên tĩnh: khoa học sẽ dõi theo anh ta, bảo vệ anh ta khỏi chủ nghĩa ngu dân đáng lo ngại và những sự xâm nhập thời Trung cổ. Ngay cả độc giả đã kiên nhẫn theo dõi tôi cho đến nay cũng có thể thở phào nhẹ nhõm và bắt đầu nghĩ xem mình nên đọc thêm những gì nữa. Bạn thân mến của tôi, hãy đóng cuốn sách này lại, đến quầy báo và kiếm cho mình một bản Super Express, hoặc bất cứ cuốn sách nào tương đương ở đất nước bạn. Rất nhiều bài viết thực sự đáng lưu ý: “Năm loại thực phẩm đốt cháy mỡ bụng của bạn” hoặc “Tám điều không nên nói trong buổi hẹn hò đầu tiên với một cô gái”.

Chào mừng bạn đến với thế giới Orwell mới, nơi một “chuyên gia” chưa bao giờ đặt chân đến Sokółka, thực tế chỉ có 30 ấn phẩm PubMed so với 286 của Giáo sư Sulkowski - nếu chúng ta so sánh về mặt thẩm quyền khoa học - dám xúc phạm những đồng nghiệp được đánh giá cao hơn nhiều của anh ta, buộc tội họ là người kém năng lực. Rõ ràng, với kiến thức và chuyên môn sâu rộng của mình, Giáo sư Grzesiowski có thể đưa ra ý kiến khoa học khách quan và có chất lượng của mình về mẫu vật Sokółka mà không cần phải tự mình nhìn vào các phiến kính hiển vi và không biết chúng được chuẩn bị như thế nào. Đáng buồn thay, lập luận sai lầm này về Serratia và sắc tố prodigiosin của nó tiếp tục xuất hiện trong các ấn phẩm dựa trên “chủ nghĩa hoài nghi khoa học”, và vì lợi ích tốt nhất của người đọc, cần phải làm rõ một lần và mãi mãi rằng bất cứ kính hiển vi nào, ngay cả cái họ đưa cho tôi như một món quà cho việc Rước lễ lần đầu của tôi khi còn nhỏ, có thể mang lại công lý sau tất cả những điều vô nghĩa này: một đàn vi khuẩn đường ruột hình que thực sự trông hoàn toàn khác với mô cơ tim có vân. Ngay cả trong năm đầu tiên của trường y, trong bất cứ khóa mô học nào, sinh viên đều được dạy về cách phân biệt các mô khác nhau của cơ thể con người: việc không thể phân biệt được sự nhiễm vi khuẩn với một mô có tổ chức có nghĩa là bị điểm trượt.

Trong trường hợp này, giống như một phi công hàng không với ba mươi năm kinh nghiệm bị cáo buộc là không thể phân biệt đường băng với cánh đồng khoai tây khi máy bay hạ cánh. Đúng vậy, các giáo sư Sulkowski và Sobaniec Łotowska muốn tìm kiếm công lý bằng các biện pháp pháp lý, nhưng họ không theo đuổi điều này chỉ vì họ được Giáo quyền khuyên không nên. Đàng khác, sự ô nhiễm vi khuẩn luôn thay đổi: nó có thể thay đổi diện mạo từ ngày này sang ngày khác cho đến khi chắc chắn biến mất khi chất nền mà vi khuẩn ăn vào đã cạn kiệt. Như một thí dụ tầm phào, ta hãy tưởng tượng, nấm mốc mọc trên lọ mứt bị bỏ quên trong tủ đựng thức ăn: nó thay đổi hình dạng và màu sắc theo thời gian, và sau một thời gian dài, nó biến thành bụi và biến mất. Điều này không áp dụng đối với thánh tích Sokółka, đã được trưng bày cho công chúng trong vài năm nay: vết đỏ trên khăn thánh hoàn toàn ổn định và không thay đổi theo thời gian, không có sự can thiệp của con người hay chất bảo quản (nhân tiện, thực ra là nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn).

Tuy nhiên, Ba Lan vẫn không thể ngừng làm chúng ta ngạc nhiên: vụ Sokółka cũng đi kèm với một câu chuyện bệnh hoạn và kỳ cục ở phần cuối đáng được kể lại. Chúng ta nên bắt đầu bằng cách nói rằng cuộc sống ở Ba Lan hẳn là rất khó chịu đối với một người vô thần theo chủ nghĩa duy lý thực sự, người thực sự có thể phải đối diện với tình trạng suy nhược thần kinh: bất chấp hàng thập niên cai trị của cộng sản và hiện nay là chủ nghĩa tư bản tự do, đất nước này vẫn không thể thoát khỏi di sản giáo hoàng cổ xưa của mình. Hiệp hội các nhà duy lý Ba Lan không thể không phản ứng trước sự xúc phạm giáo sĩ không biết lần thứ bao nhiêu. Do đó, vào ngày 1 tháng 10 năm 2009, chủ tịch hiệp hội, Tiến sĩ Małgorzata Lesniak, đã khởi kiện công khai gửi tới luật sư quận Sokółka, kêu gọi ông ta bắt đầu điều tra và làm sáng tỏ một loạt tội hình sự nghiêm trọng, bao gồm cả tội giết người, được cho là diễn ra trong quận thuộc thẩm quyền của ông ta. Luận lý học rất chặt chẽ: nếu hai nhà nghiên cứu của trường đại học chứng minh được sự hiện diện của một mẫu mô được xác định là cơ tim người tại Giáo xứ Thánh Antôn, thì điều đó hẳn có nghĩa là mảnh vỡ đó đến từ trái tim của một ai đó, một người nào đó chắc chắn không thể còn sống. Do đó:

1. Cơ tim chắc chắn đã được lấy từ một xác chết, và việc làm ô uế những gì còn sót lại của con người tự nó đã là một tội ác theo điều 262, số 1 của Bộ luật Hình sự Ba Lan.

2. Do đó, không thể loại trừ một vụ giết người trong bối cảnh chủ nghĩa cuồng tín tôn giáo đen tối đó, ít nhất là cho đến khi xác định được một xác chết mà từ đó mô hẳn đã được lấy ra. Tuy nhiên, tội giết người, như những nhà duy lý siêng năng đã nhắc nhở chúng ta, bị trừng phạt về mặt pháp lý theo quy định tại điều 148, số 1 của Bộ luật Hình sự Ba Lan.

3. Mối nguy hiểm dịch tễ học đáng kể: ngay cả khi mô cơ tim đã bị đánh cắp trong quá trình khám nghiệm tử thi hoặc có bản chất động vật, nó cũng không được cất giữ trong nhà tạm. Điều này có thể dẫn đến khả năng ô nhiễm “thực phẩm” mà công dân Ba Lan tiêu thụ tại các buổi lễ tôn giáo với các mô không rõ nguồn gốc sinh học, và nó có thể khiến người dân có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như cúm gia cầm, cúm lợn, cúm H5N1 và H1N1, chỉ trích dẫn một số. Do đó, điều này chắc chắn dẫn tới việc nại tới điều 165, số 1, phần 1 của Bộ luật Hình sự Ba Lan.

4. Đã phát hiện việc cơ quan có thẩm quyền không tiến hành điều tra chính thức. Việc trốn tránh nghĩa vụ công cộng như vậy còn trở nên trầm trọng hơn do không thực hiện bất cứ hành động nào ngay cả khi có bằng chứng khách quan về một tội ác nghiêm trọng. Chỉ điều đó thôi cũng đã là một tội ác, theo điều 231, số 1 của Bộ luật Hình sự Ba Lan.

Có vẻ như tổng chưởng lý Sokółka chưa bao giờ coi trọng hành động khiêu khích của những người theo chủ nghĩa duy lý, giới hạn phản ứng trong một tuyên bố đơn giản nhấn mạnh rằng không có ai trong thị trấn mất tích và không có vụ giết người nào.

Tôi thừa nhận mình cảm thông với những người Ba Lan vô thần buồn bã và cay đắng đó - trông giống như một nhóm những người kiêng rượu khó có thể tưởng tượng được đang tham dự lễ hội rượu vang Vinitaly ở Verona - vì họ thực sự coi trọng một sự kiện dường như không thể giải thích được. Họ bám vào sự thật và viết: “Vì rất khó có khả năng những mảnh trái tim đó thuộc về một nhà tiên tri Do Thái bị đóng đinh cách đây 2000 năm, chúng phải thuộc về một công dân Ba Lan nào đó vừa mới qua đời!” Tôi nhận thấy sự nông cạn thô thiển của những người đưa ra lập luận về “tôn giáo về mặt cảm xúc”, ẩn sau những kỹ thuật thủ tục giấy tờ hoặc đưa ra lời giải thích về tình trạng ô nhiễm vi khuẩn, còn gây khó chịu hơn nhiều.

Thư mục

Bejda, Henryk. 2012. Cud eucharystyczny [Phép lạ Thánh Thể] tái bản lần thứ nhất. Dom Wydawniczy Rafael. Cuốn sách hoàn toàn dành riêng cho các biến cố Sokółka (chỉ bằng tiếng Ba Lan).

Białous, Adam. 2015. Hostia: Cud eucharystyczny w Sokolce [Bánh thánh: Phép lạ Thánh Thể ở Sokolka], tái bản lần thứ nhất. Edycja. Cuốn sách hoàn toàn dành riêng cho các sự kiện Sokółka (chỉ bằng tiếng Ba Lan).

Cząstka Ciała Pańskiego (Một phần Thân Thể Chúa). Đã truy cập Ngày 12 tháng 7 năm 2021. https://sokolka.archibial.pl/index.php/czastka-ciala-panskiego/. Trình bày phép lạ trên trang web của Giáo xứ Thánh Antôn Padua.

Komunikat Kurii Metropolitalnej Białostockiej w sprawie zjawisk eucharystycznych w Sokółce (Thông báo từ Giáo triều Bialystok về hiện tượng Thánh thể ở Sokółka). Ngày 14 tháng 10 năm 2009. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2021. https://archibial.pl/komunikaty/965komunikat-kurii-metropolitalnej-bialostockiej-w-sprawie-zjawiskeucharystycznych-w-sokolce/. Tuyên bố công khai chính thức về việc Giáo phận Białystok công nhận phép lạ (tháng 10 năm 2009).

11 Gall. 2011. “Pokazali światu Hostię z Sokółki — Polska [Họ đã cho thế giới thấy Bánh thánh từ Sokółka - Ba Lan] — 02.10.2011.” Quay video. YouTube. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2021. https://www.youtube.com/watch?v=MwL5YtysbU4. Phóng sự báo chí trên kênh truyền hình Ba Lan TVN24 từ ngày 2 tháng 10 năm 2011 nhân dịp lễ rước long trọng đưa thánh tích vào nhà thờ giáo xứ.

Love one another [Yêu thương nhau]! số 23 (2012), 3–10. Phiên bản tiếng Anh của Miłujcie się! [Yêu thương nhau] Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2021. https://pdf.milujciesie.pl/pl/love-oneanother/266-love-one-another-2012-3.html. Bản tóm tắt sâu rộng về tình tiết Sokółka từ một tờ báo tôn giáo hai tháng một lần rất nổi tiếng của Ba Lan.

Racjonalista.pl. 2009. “Doniesienie do prokuratury w związku z tzw. cudem w Sokółce.[ Báo cáo với văn phòng công tố liên quan đến cái gọi là phép lạ ở Sokółka.” Thư. Kraków. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2021. http://www.racjonalista.pl/kk.php/s,6832. Tuyên bố của Hiệp hội duy lý Ba Lan vào ngày 1 tháng 10 năm 2009 với Bộ trưởng Tư pháp Sokółka.

Stasiak, Bożena và Tomasz Matuszkiewicz. 2009. “Cud w Sokółce to oszustwo? [Phép lạ ở Sokółka là một trò lừa đảo]” Super Express. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2021. https://www.se.pl/wiadomosci/polska/cud-w-sokoce-to-oszustwo-aaG2o6-EMv7-X3ds.html. Bài viết trực tuyến trên Super Express (29 tháng 10 năm 2009), có tựa đề “Phép màu Sokółka có phải là một trò lừa đảo không?”

Meloni, Sergio. 2014. I miracoli eucaristici e le radici Cristiane dell'Europa [Phép lạ Thánh Thể và cội nguồn Kitô giáo của Châu Âu]. tái bản lần thứ 3. ESD Edizioni Studio Domenicano. Bộ sưu tập đầy đủ nhất về các phép lạ Thánh Thể dựa trên một cuộc triển lãm thành công vòng quanh thế giới (viết bằng tiếng Ý). Các sự kiện Sokółka gần đây hơn đã được đưa vào kể từ phiên bản thứ ba từ trang 520 đến trang 525.

Tesoriero, Ron và Lee Han. 2013. Unseen New Evidence: The Origin of Life Under the Microscope [Bằng chứng mới chưa từng thấy: Nguồn gốc của sự sống dưới kính hiển vi]. Australia: Ron Tesoriero. Tình tiết Sokółka nằm ở chương 9. Ron Tesoriero và Mike Willesee đã tới Ba Lan để gặp Giáo sư Sulkowski và Sobaniec-Łotowska.

Ghi chú

(68) Kính hiển vi điện tử dẫn động sử dụng chùm hạt điện tử được gia tốc thay vì đèn phát sáng. Điều này cho phép độ phóng đại cao hơn nhiều so với độ phóng đại có thể đạt được bằng ánh sáng.

(69) Myofibrils [sơi tơ cơ] là đơn vị co bóp cơ bản giống như hình que bên trong tế bào cơ. Chúng không phải là tế bào cơ mà là thành phần tế bào của tế bào cơ.

(70) Neoplastic là thuật ngữ y học để mô tả các mô bất thường hoặc ung thư hoặc sắp chuyển thành ung thư.

(71) PubMed là công cụ tìm kiếm trực tuyến miễn phí, chính thống để truy cập các bài báo về khoa học đời sống và các chủ đề y sinh. Cơ sở dữ kiện được duy trì bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

(72) Pediatric hepatology [Gan học nhi khoa] là chuyên khoa y tế tập trung vào bệnh gan ở trẻ em.

(73) Gastroenterology [vị tràng học] là chuyên khoa y tế tập trung vào các bệnh về đường tiêu hóa.