(EWTN) Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez nói rằng các cuộc tranh luận đang sôi nổi về hôn nhân đã bỏ quên hai chủ đề là "trẻ em" và "khiá cạnh nhân sinh" của một nền văn minh, và đã sai lạc chỉ tập trung vào một chủ đề là sự ước muốn của những người lớn.

"Mọi xã hội trong mọi thời đại, hôn nhân và gia đình đã luôn luôn chú trọng đến con trẻ. Bởi vì trẻ em là tương lai của xã hội," Vị tổng giám mục cuả Los Angeles đã viết ngày 18 Tháng Năm vừa qua trên cột báo cuả Tổng Giáo Phận.

"Chỉ mới cách đây có một thế hệ thôi, các tổ chức ở Mỹ như nhà trường, phương tiện truyền thông, công tư sở, đều nhất trí về chính sách và bậc thang giá trị của chúng ta là cổ võ các cuộc hôn nhân mạnh mẽ và hỗ trợ các bậc cha mẹ trong những nỗ lực nâng cao sức khỏe, đạo đức cuả con em"
Nhưng nay thì điều ấy đã thay đổi.

Theo sự quan sát cuả Đức Tổng Giám Mục Gomez, những cuộc tranh luận hiện đại "chỉ tập trung vào người lớn và những mong muốn về mối quan hệ của họ."
Nền văn hóa đặt con trẻ làm tâm điểm cuả quá khứ đã bị thay thế bằng "một cá nhân chủ nghĩa quá khích, lấy định nghĩa tự do tình dục là nguồn hạnh phúc duy nhất", Ngài nói.

"Chúng ta không thể cai quản xã hội dựa trên ý thích riêng tư như thế. Là người lớn và là công dân, chúng ta có nghĩa vụ đạo đức phải nhìn xa hơn bản thân mình. Phải suy nghĩ về lợi ích chung của xã hội. Phải suy nghĩ về những thế hệ tương lai ."

Thực tế ngày nay là, trẻ em chỉ còn là một đối tượng cho một cuộc "thí nghiệm xã hội" và chúng sẽ phải gánh chịu hậu quả của các định nghĩa mới về hôn nhân, cha mẹ và gia đình.

Nhưng trẻ em có quyền lớn lên với một người cha và một người mẹ và có quyền "được sinh ra trong một gia đình dựa trên hôn nhân," Đức giám mục giải thích thêm rằng điều này sẽ giúp con trẻ khám phá ra căn tính và phẩm giá đích thực của chúng và cho phép chúng "học sự yêu thích Chân Thiện Mỹ."

Đức Tổng giám mục nói rằng xã hội Mỹ đang trong cơn "lo lắng và bối rối" về ý nghĩa của hôn nhân và mục đích của gia đình.

"Hơn bao giờ hết tôi tin rằng người Công giáo có nhiệm vụ phải lãnh đạo hướng đi của xã hội, bằng những giáo huấn và gương sáng của chúng ta."

Đức Tổng Giám Mục Gomez nhấn mạnh cần phải khôi phục lại ý nghĩa về "hệ nhân sinh" (human ecology), thắt chặt nền tảng cuả gia đình, bắt nguồn từ ý nghiã hôn nhân là "khu bảo tồn tự nhiên của cuộc sống và nền văn minh."

Hôn nhân và gia đình là một phần của "mầu nhiệm sâu xa nhất" của sự sáng tạo của Thiên Chúa và kế hoạch cứu rỗi của Người.

"Gia đình nhân loại là một con tàu mà qua đó Thiên Chúa tuôn đổ những ơn lành xuống. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu đã sinh ra trong tử cung của một người mẹ và đưọc nuôi dưỡng trong một gia đình thánh thiện."

"Những đứa con của chúng ta, chúng không có tiếng nói. Chúng đang phụ thuộc vào chúng ta nói thay cho chúng."

Đức Tổng Giám Mục khuyến khích cầu nguyện cho con trẻ và cho sự thành công của Hội nghị Thế giới về gia đình ở Milan (Ý) từ ngày 30 tháng 5 cho đến ngày 3 tháng 6.

"Chúng ta hãy cần xin Đức Mẹ giúp chúng ta khôi phục lại 'hệ nhân sinh' trong xã hội này - để cho hôn nhân được thiêng liêng và gia đình thành một nơi trú ẩn đích thực của sự sống và là tâm điểm của một nền văn hoá tình yêu", Ngài nói.