AQUILA, Italia - Cơn động đất với cường dộ địa chấn mạnh 6,3 độ Richter đã xẩy vào rạng sáng ngày 6/4/2009 làm 150 người chết, 1.500 người bị thương và khoảng 100.000 trở thành vô gia cư phải sống màn trời chiếu đất. Rất nhiều ngôi nhà tại L'Aquila đã bị sập hoàn toàn, trong khi vô số những chiếc xe hơi bị mảnh vỡ đè nát nằm rải rác khắp thành phố.

Lực lượng cứu hộ Italia vẫn còn đang tiêp1 tục làm việc suốt ngày đêm hôm thứ hai và sang đêm thứ ba để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trong đống đổ nát khắp thành phố L'Aquila. Lực lượng cứu hộ đã đưa được hơn 60 người còn sống sót ra khỏi đống đổ nát của những ngôi nhà sập.

Những người sống sót và bị mất nhà cửa được đưa tới sống tạm trong các khách sạn hoặc khu lều bạt mới dựng tại thành phố này. Aquila là thành phố được hình thành từ thời Trung Cổ vào thế kỳ thứ 13, cách Roam chừng 100 cây số về hướng Đông Bắc trên những sườn đồi thoai thoải.

Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI đã cầu nguyện cho "các nạn nhân, đặc biệt các trẻ em" và đã gửi điện văn chia buồn với Đức TGM Aquila.

Tuy không phải là những địa danh du lịch như Roma, Venice hay Florence, nhưng Aquila thời danh vì có những lâu đài cổ và những thánh đường kiến trúc theo nhiều đường nét kiểu cách khác nhau như Romanesque, Gothic, Baroque and Renaissance... và những thánh tích này đã bị thiệt hại gồm ngay cả Vương Cung Thánh đường Santa Maria di Collemaggio xây àằng đá mầu đỏ và mầu trắng, nơi đây có mồ chôn vị thánh sáng lập là Giáo hoàng Celestinô V, vị thánh thế kỉ thứ 13 và là vị Giáo hoàng duy nhất trị vì từ Aquila.

Toà Tháp chuông nhà thờ San Bernardino xây vào thế kỷ 16 và Nhà thờ vòm Thánh Augustinô kiểu Baroccô cũng đã bị xụp đổ.

Aquila tiếng Latinh và tiếng Ý có nghĩa là "con phượng hoàng" được xây vào năm 1240 bởi hoàng đế Roma là Fredericô II. Chim phương hoàng bay cao cũng là biểu hiệu trên các di tích của hoàng đế và cũng phản ánh thành phố hãnh diện vì cao độ 2,300 bộ trên mặt nước biển.

Khoảng 5.000 nhân viên cứu hộ được huy động tới hiện trường, trong khi các bệnh viện địa phương đang kêu gọi sự chi viện của những bác sĩ và y tá trên khắp Italia. Thủ tướng Silvio Berlusconi ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh cho huy động nguồn lực của cả nước để đối phó với hậu quả của thảm họa tại L'Aquila.

Có từ 3.000 đến 10.000 ngôi nhà tại L'Aquila bị sập hoặc hư hại nặng trong động đất. Thành phố được hình thành từ thế kỷ 13 có dân số khoảng 70.000 người này vốn được coi là kho báu về kiến trúc cổ của Itlay. Tuy nhiên nhiều nhà thờ và lâu đài cổ tại đây đã bị tàn phá toàn bộ hoặc một phần trong cơn địa chấn hôm qua.

Một quan chức Bộ Văn hóa Italy là Giuseppe Proietti nhận định: "Thiệt hại nghiêm trọng hơn những gì chúng tôi có thể hình dung. Khu trung tâm lịch sử của L'Aquila đã bị tàn phá nặng nề". Trong khi đó, thành phố này cũng từng chứng kiến nhiều trận động đất mạnh trong lịch sử và phần lớn khu trung tâm được xây dựng lại sau cơn địa chấn năm 1703.

Italia nằm trên mảnh đứt gãy của địa chất nên từng hứng chịu những trận động đất mạnh trong quá khứ. Tháng 10/2002, địa chấn từng làm 30 người thiệt mạng, gồm 27 học sinh và giáo viên, ở thị trấn cổ San Giuliano di Puglia. Năm 1997, trận động đất tại miền trung nước này cũng làm chết 13 người. Trận động đất đẫm máu nhất gần đây ở Italy xảy ra ngày 23/11/1980 tại khu vực Irpiona, gần Naples, khiến 2.570 người chết, 8.850 người bị thương và 30.000 người