Lisbon - Ngày 16/2/2007, các Đức Giám Mục Bồ Đào Nha đã họp phiên đặc biệt để phân tích kết quả cuộc trưng cầu dân ý về dự luật phá thai tại Bồ Đào Nha. Nhiều Giám Mục Bồ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại của các ngài trước kết quả của cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến luật phá thai tại Bồ Đào Nha hôm Chúa Nhật vừa qua.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào tối Chúa Nhật 11/2 vừa qua, thủ tướng đảng Xã Hội Bồ Đào Nha José Sócrates đã nhìn nhận rằng bất chấp những cố gắng to lớn nhằm xúi giục dân chúng nước này theo con đường phò phá thai, đảng của ông này đã thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý tại Bồ Đào Nha vừa qua vì không đủ số cử tri tham dự.

Hàng triệu đô la đã được bỏ ra để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý theo đó việc phá thai sẽ được hợp pháp hóa cho đến tuần lễ thứ 10 sau khi có mang. Chỉ có 43.6 % người tham dự cuộc trưng cầu dân ý này. Và trong số người đi bỏ phiếu, kết quả cuối cùng cho thấy 59.25 % ủng hộ và 40.75 % bỏ phiếu chống.

Theo luật pháp của Bồ Đào Nha, trong số 8.9 triệu cử tri tại nước này, ít nhất phải có 50% tham dự bỏ phiếu thì cuộc trưng cầu dân ý mới có hiệu lực.

Dù thất bại hiển nhiên, Sócrates tỏ ra không cam lòng. Ông ta thề sẽ tiếp tục sự nghiệp phò phá thai bằng bất cứ giá nào. Socrates cho biết sẽ vận động quốc hội bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Đây là một thách đố mới cho Giáo Hội Công Giáo tại Bồ Đào Nha vì đảng Xã Hội đang chiếm đa số tại quốc hội. Tuy nhiên, diễn tiến này cho thấy những kẻ phò phá thai đã bất chấp ý nguyện của dân chúng trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

Tại Bồ Đào Nha, theo luật pháp hiện nay, phá thai chỉ được thực hiện trong vòng 12 tuần lễ đầu trong các trường hợp bị hãm hiếp, phôi thai dị dạng hay sức khoẻ của người mẹ có vấn đề nghiêm trọng.

Đây là cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về phá thai diễn ra trong vòng 10 năm qua. Lần trước cũng đã thất bại vì không đủ số người bỏ phiếu nhưng trong số các phiếu bầu, đa số đã bỏ phiếu chống lại.

Đức Cha Jorge Ortiga, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Bồ Đào Nha tỏ ra quan ngại vì trong số người đi bầu có đến gần 60% ủng hộ luật phá thai. 94% dân số Bồ Đào Nha là Công Giáo, cho nên con số 60% ủng hộ phá thai là điều gây kinh ngạc cho các Đức Giám Mục tại nước này.

“Kết quả này không phải là chung cuộc và Giáo Hội cho rằng vấn đề mạng sống con người không phải là vấn đề có thể đem ra trưng cầu dân ý vì một đa số phiếu bầu cũng không thể biến một sự ác thành một sự thiện”.

Dịp này Đức Cha Ortiga cũng nhắc lại vạ tuyệt thông dành cho những người Công Giáo nào ủng hộ việc phá thai và lên án não trạng của một số người Công Giáo cho rằng những gì luật pháp cho phép là hợp với lương tâm. Đức Cha nói: “Không phải những gì luật pháp cho phép thì đều nhất thiết là có giá trị luân lý. Có những trường hợp trong đó những đạo luật đời là vô luân”.

Đức Cha cho biết Giáo Hội Công Giáo tại Bồ tiếp tục sứ mạng tiên tri và thầy dạy của mình trong việc lên án những sự dữ trong xã hội và hô hào tình liên đới giữa những người thiện chí.