Lisbon - Thủ tướng đảng Xã Hội Bồ Đào Nha Jose Socrates nhìn nhận rằng bất chấp những cố gắng to lớn nhằm xúi giục dân chúng nước này theo con đường phò phá thai, đảng của ông này đã thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý tại Bồ Đào Nha hôm Chúa Nhật vừa qua vì không đủ số cử tri tham dự.

Thủ tướng Bồ
Hàng triệu đô la đã được bỏ ra để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý theo đó việc phá thai sẽ được hợp pháp hóa cho đến tuần lễ thứ 10 sau khi có mang. Chỉ có 44% người tham dự cuộc trưng cầu dân ý này. Và trong số người đi bỏ phiếu 58% ủng hộ và 42% bỏ phiếu chống.

Theo luật pháp của Bồ Đào Nha, trong số 8.9 triệu cử tri tại nước này, ít nhất phải có 50% tham dự bỏ phiếu thì cuộc trưng cầu dân ý mới có hiệu lực.

Dù thất bại hiển nhiên, Socrates tỏ ra không cam lòng. Ông ta thề sẽ tiếp tục sự nghiệp phò phá thai bằng bất cứ giá nào. Socrates cho biết sẽ vận động quốc hội bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Đây là một thách đố mới cho Giáo Hội Công Giáo tại Bồ Đào Nha vì đảng Xã Hội đang chiếm đa số tại quốc hội. Tuy nhiên, diễn tiến này cho thấy những kẻ phò phá thai đã bất chấp ý nguyện của dân chúng trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

Tại Bồ Đào Nha, theo luật pháp hiện nay, phá thai chỉ được thực hiện trong vòng 12 tuần lễ đầu trong các trường hợp bị hãm hiếp, phôi thai dị dạng hay sức khoẻ của người mẹ có vấn đề nghiêm trọng.

Tưởng cũng nên biết đây là cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về phá thai diễn ra trong vòng 10 năm qua. Lần trước cũng đã thất bại vì không đủ số người bỏ phiếu nhưng trong số các phiếu bầu, đa số đã bỏ phiếu chống lại.