Chỉ có các linh mục được thụ phong mới có thể chủ sự Thánh lễ, và phụng vụ không nên là “nơi thử nghiệm cho các dự án cá nhân”, ba giám mục Thụy Sĩ đã đưa ra lập trường trên. Sự can thiệp của họ diễn ra sau cuộc tranh cãi trên mạng về một đoạn video quay cảnh một nữ giáo dân đang đồng tế với các linh mục.

“Tất cả anh chị em đều biết rằng chỉ có linh mục mới thành sự chủ sự Thánh Thể, ban bí tích hòa giải và xức dầu cho bệnh nhân. Đây chính là lý do tại sao ngài được phong chức. Quy tắc này của đức tin Công Giáo Rôma phải được tôn trọng không có bất cứ ngoại lệ nào trong các giáo phận của chúng ta,” các Giám mục Joseph Bonnemain của Chur, Felix Gmür của Basel, và Markus Büchel của Sankt Gallen cho biết trong một bức thư ngày 5 tháng Giêng gửi cho những người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc mục vụ. Báo Công Giáo La Croix đưa tin.

Ba giáo phận của họ là những giáo phận chủ yếu nói tiếng Đức của Thụy Sĩ.

Các giám mục thừa nhận mong muốn của mọi người tham gia phụng vụ nhưng cho biết phụng vụ Công Giáo có đặc tính phổ quát, và điều này đặc biệt liên quan đến việc cử hành các bí tích.

“Chứng tá chung yêu cầu các hình thức và quy tắc chung. Các giám mục chúng ta thường xuyên nhận được các yêu cầu và phản ứng lo lắng: các tín hữu có quyền tham gia các nghi lễ tôn giáo xứng đáng, tôn trọng các quy tắc và hình thức của Giáo hội,” lá thư của các ngài viết.

Bức thư của các ngài được đưa ra sau cuộc tranh cãi về một Thánh lễ vào tháng 8 năm 2022 tại Giáo phận Chur mà tại đó một quản trị viên giáo xứ là bà Monika Schmid, cư dân Zurich, một người tham gia quản lý giáo xứ lâu năm đã được cha sở mời đồng tế Thánh Lễ để đánh dấu sự nghỉ hưu của bà.

Giám mục Bonnemain đã nhanh chóng mở một cuộc điều tra giáo luật sơ bộ về hành động này với lý do bị cáo buộc lạm dụng phụng vụ. Điều 907 của giáo luật Giáo Hội Công Giáo cấm các phó tế Công Giáo và giáo dân Công Giáo dâng lời cầu nguyện Thánh Thể và thực hiện các hành động “chỉ phù hợp với linh mục cử hành lễ.”

Schmid đã phủ nhận hành động của cô ấy là một nỗ lực để đồng tế Thánh lễ hoặc khiêu khích, cổng thông tin internet Công Giáo Thụy Sĩ Cath.ch đưa tin. Schmid thừa nhận rằng là một phụ nữ, cô ấy không thể cử hành Bí tích Thánh Thể một cách hợp lệ như các linh mục Công Giáo đã được phong chức. Cô cho biết cuộc tranh cãi dựa trên một video clip được tải lên internet mà tất cả những người tham gia đều không hề hay biết.

Bà ấy nói: “Và một số người đã đỏ mắt khi nhìn thấy một người phụ nữ trên bàn thờ trong một bức ảnh.”

Trong khi đó, mạng Cath.ch quả quyết rằng bà ấy đã đồng tế trong thánh lễ. Video về Thánh lễ “cho thấy rõ bà ấy, trong bộ quần áo dân sự, ở bàn thờ, được bao quanh bởi hai linh mục và cùng với họ, dang rộng hai tay, đọc văn bản truyền phép bánh và rượu và phép Thánh Thể như một linh mục.”

La Croix đưa tin vào tháng Chín rằng bản văn của kinh nguyện Thánh Thể đã được “sửa đổi rộng rãi,” cho thấy việc đồng tế của bà Schmid là một hành động đã được tính toán trước và có chủ ý rõ rệt, không phải là một hành động bốc đồng của các linh mục đồng tế.

Trong lá thư của mình, các giám mục của Thụy Sĩ nói tiếng Đức cho biết họ biết rằng một số người đã lập luận rằng phụ nữ tham gia phụng vụ.

“Chúng ta nghe thấy yêu cầu của nhiều người để có thể tham gia phụng vụ theo những cách khác, chẳng hạn như phụ nữ,” họ nói. “Tuy nhiên, chúng ta kêu gọi các bạn đừng biến dấu hiệu hiệp nhất là phụng vụ thành nơi thử nghiệm cho các dự án cá nhân. Chính trong việc cử hành cùng một phụng vụ trên toàn thế giới mà chúng ta là người Công Giáo và đoàn kết với nhau.”

Các giám mục bác bỏ bất kỳ tuyên bố nào cho rằng họ đang bảo vệ “chủ nghĩa giáo quyền gia trưởng”. Thay vào đó, họ nói, “các linh mục, khi cử hành và cử hành các bí tích, làm cho thấy rằng chính Chúa Giêsu Kitô hành động trong và qua các bí tích.” Các linh mục “có thể nói là để ngỏ không gian cho hoạt động của Thiên Chúa trong phụng vụ”.

Trước đó, Schmid phủ nhận việc đồng tế với hai linh mục. Tuy nhiên, một phụ nữ trong giáo xứ đã xác nhận rằng trong thánh lễ ấy Schmid đã đồng tế. Người phụ nữ này được tường trình đã chạm trán với cha sở ngay sau thánh lễ và nêu thắc mắc nửa đùa nửa thật rằng “con còn đẹp hơn bà Schmid, sao cha không cho con đồng tế?”

Giờ đây, bà Schmid không phủ nhận nữa nhưng đã chỉ trích lá thư của các giám mục. Bà ấy nói mình ủng hộ một cử hành phụng vụ, theo quan điểm của bà, là “tiếp cận với mọi người trong cuộc sống hàng ngày của họ, bằng ngôn ngữ của họ và trong sự hiểu biết của họ về chính họ”

Các giám mục đề cập đến tông thư Desiderio desideravi vào tháng 6 năm 2022 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tông thư nhấn mạnh đến phẩm chất của các nghi thức phụng vụ, sự chú ý cẩn thận đến mọi khía cạnh của việc cử hành phụng vụ và việc tuân thủ mọi tiêu chí đánh giá.

Theo La Croix, các giám mục Đức mời gọi người Công Giáo sử dụng “sự đa dạng của các hình thức cử hành phụng vụ mà Giáo hội cung cấp… để cá nhân bạn có thể là một phần của nó.”
Source:Catholic News Agency