1. Biểu hiện chữ vạn của Đức Quốc Xã trên các biển báo tại khu tưởng niệm trại Buchenwald

Các chữ vạn của Đức Quốc Xã và các biểu tượng cực hữu khác đã được gắn trên các bảng hiệu tại khu phức hợp tưởng niệm quốc gia nằm ở trại tập trung Buchenwald trước đây ở Đức, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Sáu.

Cảnh sát cho biết hai biển báo giao thông và một biển báo có bản đồ của đài tưởng niệm đã bị vẽ nghuệch ngoạc các biểu tượng vào tối thứ Năm. Các dấu hiệu này đã được gỡ bỏ nhanh chóng.

Tổ chức điều hành đài tưởng niệm cho biết trên Twitter rằng đó là “một cuộc tấn công ghê tởm nhằm vào nhân phẩm của các nạn nhân Đức Quốc xã và vào công việc của chúng tôi.” Không có thông tin ngay lập tức về ai là người chịu trách nhiệm; cảnh sát đang điều tra.

Vụ việc xảy ra sau khi bảy cây dành để tưởng nhớ các nạn nhân của trại Đức Quốc xã bị chặt vào tháng Bảy.

Trại tập trung Buchenwald được thành lập vào năm 1937. Hơn 56,000 trong số 280,000 tù nhân bị giam giữ tại Buchenwald và các trại vệ tinh của nó đã bị Đức Quốc xã giết hoặc chết vì đói, bệnh tật hoặc các thí nghiệm y tế trước khi trại được giải phóng vào ngày 11 tháng 4 năm 1945.
Source:AP

2. Lãnh đạo Hội đồng Giám mục Đức tuyên bố 'Tiến trình Thượng hội đồng đã thay đổi Giáo hội'

Trong một tuyên bố vào ngày 27 tháng 10, Giám mục Georg Bätzing hoan nghênh việc công bố một văn kiện mới của Vatican hướng dẫn Thượng hội đồng trong giai đoạn lục địa.

Ông nói: “Chỉ sau một năm, Tiến trình Thượng hội đồng này đã tạo ra một động lực dẫn đến sự hiểu biết mới về phẩm giá của tất cả những người đã được rửa tội, về một trách nhiệm rộng lớn hơn của các tín hữu đối với sứ mệnh của Giáo hội, và nhận thức rõ ràng hơn về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong Giáo hội trên toàn thế giới. Vì vậy, Tiến trình Thượng Hội đồng đã thay đổi Giáo hội. “

Bätzing là đồng chủ tịch của “Tiến Trình Công Nghị” gây tranh cãi của Đức: một cuộc tập hợp nhiều năm giữa các giám mục và giáo dân để thảo luận về bốn chủ đề chính: quyền lực, chức tư tế, phụ nữ trong Giáo hội và tình dục.

Tại một cuộc họp đầy giông bão vào tháng 9, những người tham gia Tiến Trình Công Nghị đã thông qua các văn bản kêu gọi thay đổi giáo huấn của Giáo hội về luân lý tình dục và tán thành việc thành lập một “hội đồng đồng nghị” thường trực để giám sát Giáo hội địa phương.

Trong tuyên bố của mình hôm thứ Năm, Bätzing nói rằng văn bản mới của Vatican “nói rõ rằng cách thức đồng nghị của Giáo hội ở Đức phải được hiểu như một phần của động lực đồng nghị đã nắm quyền toàn bộ Giáo hội.”

“Các vấn đề mà chúng tôi giải quyết trong bốn diễn đàn và tại các hội đồng thượng hội đồng cũng đang được thảo luận ở các phần khác của Giáo hội”.

Ông nói thêm: “Vì vậy, tài liệu làm việc cũng có thể được đọc như một sự khuyến khích Giáo hội ở Đức tìm kiếm đối thoại với các giáo hội cụ thể khác thậm chí mạnh mẽ hơn trước đây, đặc biệt là về tính đồng nghị. Đó là một lời mời để lắng nghe lẫn nhau trong hành trình của thượng hội đồng trên toàn thế giới và cùng nhau bước tiếp trên chặng đường tiếp theo.”

Tại cuộc họp báo ra mắt văn kiện mới cho Thượng hội đồng về giai đoạn lục địa của Thượng hội đồng vào ngày 17 tháng 10, Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich nói rằng văn bản này không phải là một “instrumentum laboris” hay tài liệu làm việc chính thức, mà là “một loại bản tóm tắt” tổng hợp các tài liệu do các hội đồng giám mục trên toàn thế giới gửi tới Vatican.

“Do đó, tài liệu này không phải là một văn bản xuất hiện từ các tác phẩm thần học, nó là hoa trái của một tính đồng nghị sống động, một chiều kích của đời sống trong Giáo hội,” Thượng hội đồng nói về tính tương quan của tính đồng nghị. “Chúng tôi có thể nhận thấy rằng Chúa Thánh Thần đang hoạt động.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khởi động tiến trình thượng hội đồng toàn cầu vào tháng 10 năm 2021. Nó mở đầu bằng một “giai đoạn cấp giáo phận” bao gồm các cuộc tham vấn địa phương với những người Công Giáo trên toàn thế giới. Tỷ lệ tham gia rất khác nhau, nhưng trong nhiều trường hợp là thấp đến mức chưa đến 1% các thành phần dân Chúa tham gia.

Đầu tháng này, Bätzing đã hoan nghênh quyết định của Đức Giáo Hoàng trong việc kéo dài tiến trình toàn cầu thêm một năm.

Trong một tuyên bố chung ngày 17 tháng 10 với Irme Stetter-Karp, là người đứng đầu Ủy ban Trung ương của những người Công Giáo Đức (ZdK), và là đồng chủ tịch của Tiến Trình Công Nghị, Bätzing nói rằng việc kéo dài quá trình đến tháng 10 năm 2024 là “một dấu chỉ quan trọng.”

Các giám mục của Đức đang chuẩn bị cho chuyến thăm ad limina tới Rome vào tháng 11. Đây sẽ là lần đầu tiên diễn ra trong bảy năm và bao gồm một cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị đứng đầu các cơ quan trung ương Tòa Thánh dự kiến vào ngày 18 tháng 11.

Các quan chức cấp cao của Hội đồng Giám mục Đức đã đến thăm Rôma vào đầu tháng này để chuẩn bị cho các cuộc họp ad limina. Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng đã chia sẻ một bức ảnh chụp các nhà lãnh đạo Công Giáo Đức, nói rằng họ đã gặp nhau trong “bầu không khí hết sức thân tình.”

Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng Thư ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục, đã lên tiếng mạnh mẽ bênh vực Tiến Trình Công Nghị Đức và chỉ trích một bức thư ngỏ của hàng trăm Giám Mục trên thế giới về cách thức tiến hành Tiến Trình Công Nghị Đức.

“Tôi tin tưởng vào Giáo Hội Công Giáo ở Đức, vào các giám mục, tôi tin rằng họ biết những gì họ đang làm,” ngài nói vào đầu năm nay trong một cuộc phỏng vấn cho một tạp chí quảng bá đường lối thượng hội đồng.
Source:Pillar Catholic

3. Nữ chân phước 13 tuổi tại Brazil tử đạo vì bảo vệ trinh tiết

Thứ Hai, ngày 24 tháng Mười vừa qua, 60.000 tín hữu tại thành phố Crato, mạn đông bắc Brazil đã tham dự thánh lễ phong chân phước cho một thiếu nữ 13 tuổi, Benigna Cardoso da Silva, tử đạo vì bảo vệ trinh tiết.

Benigna Cardoso sinh ngày 15 tháng Mười năm 1928 tại Santana do Cariri, thuộc bang Ceará. Bé thường tham dự thánh lễ, đọc Kinh thánh và quảng đại săn sóc những người túng thiếu, đặc biệt là những người già.

Ngày 24 tháng Mười năm 1941, khi Benigna 13 tuổi, đi lấy nước tại một dòng suối. Cô bé bị Raimundo Raúl Alves Ribeiro, một vị thành niên định hãm hiếp, dùng dao rựa chém chết vì cô cương quyết chống lại hành động của hắn.

Thánh lễ do Đức Hồng Y Leonardo Steiner, dòng Phanxicô, Tổng giám mục giáo phận Manaus, đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự, tại Công viên triển lãm Pedro Felício Cavalcanti. Trong lễ, sau khi Đức Hồng Y Steiner đọc Tông thư của Đức Thánh Cha phong chân phước, hai người em gái của tân chân phước và một số người trẻ mang thánh tích lên bàn thờ, trong khi 60.000 tín hữu hát bài ca kính vị Á thánh đầu tiên của bang Ceará. Trong lễ, có nhiều thiếu nữ mặc y phục giống như chân phước Benigna trong ngày bị giết.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng Y Steiner nhắc đến bối cảnh xã hội của chân phước Benigna, trong đó các phụ nữ bị giết và trẻ em bị lạm dụng, và nói rằng vị tân chân phước là một mẫu gương về sự bảo vệ phẩm giá phụ nữ ngày nay. Đức Hồng Y nói: “Benigna là mẫu gương về sự bất khuất của phụ nữ, dùng sức mạnh và giá trị của mình, để bảo vệ phẩm giá và vẻ đẹp, tính dục và chức phận làm mẹ, sự sống động và dịu dàng. Chân phước thà chết chứ không theo đam mê, thà chết chứ không bị mất phẩm giá của mình”.

Đức Hồng Y cũng cầu nguyện để chứng tá của chân phước góp phần vào sự hoán cải các tâm hồn và sự chăm sóc các trẻ em và gia đình.

4. Số tín hữu Công Giáo tại Canada giảm gần hai triệu

Theo cuộc kiểm tra dân số mới nhất tại Canada, số tín hữu Công Giáo tại nước này giảm bớt gần hai triệu người, trong 10 năm qua và số người không theo tôn giáo nào tại đây vượt quá số tín hữu Công Giáo.

Lần kiểm kê trước đây được thực hiện hồi năm 2011 và lần này diễn ra trong năm ngoái, 2021 và mới được Viện Thống Kê quốc gia công bố hôm 26 tháng Mười vừa qua.

Cách đây 10 năm, có 12 triệu 800,000 người Công Giáo tại Canada, nhưng nay còn lại 10 triệu 900,000 người, tương đương với 29.9% dân số toàn quốc.

Hiện có 53.3% tức là 19 triệu 300,000 người tại Canada là tín hữu Kitô, tức là giảm 14% trong vòng 10 năm qua.

Tuy giảm sút, nhưng Công Giáo vẫn là tôn giáo đông nhất tại tất cả các tỉnh của Canada, ngoại trừ vùng Nunavut của các thổ dân bản địa. Tại đây dân thưa thớt và đa số là tín hữu Anh giáo.

Quebec là tỉnh có đông tín hữu Công Giáo nhất, nhưng tỷ lệ giảm sút nhiều trong 10 năm qua, từ 74.7% xuống còn 53.8% như hiện nay, tức là giảm gần 21%.

Ngoài những con số trên đây, việc thực hành đạo tại Canada cũng giảm sút nhiều. Một cuộc điều tra độc lập công bố hồi tháng Mười năm ngoái 2021 cho thấy trong năm 2019, khoảng 20% người Canada tham dự các hoạt động tôn giáo cộng đồng ít nhất mỗi tháng một lần, so với 40% hồi năm 1985, tức là 35 năm trước đó.

Tại Canada, hiện có khoảng 5% dân số là tín hữu Hồi giáo, tức là tăng gấp đôi trong vòng 10 năm.