00:00:00 Đài Hiệu

1. Lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến Kherson phá hủy 7 kho đạn, 9 xe tăng trong tuần qua

Như chúng tôi đã loan tin Ukraine đã giành lại được thị trấn chiến lược Vysokopillia ở Kherson vào hôm Chúa Nhật 04 tháng 9 và giương cao lá cờ của mình trước một bệnh viện sau những thành công ngoạn mục trong một khu vực quan yếu đã rơi vào tay Nga từ ngày 3 tháng 3, một tuần sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Cho đến nay, phía Ukraine chưa công bố chính thức thiệt hại của quân Nga sau cuộc giao tranh dữ dội để chiếm lại thị trấn chiến lược này. Tuy nhiên, phát ngôn nhân Bộ Tư lệnh Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến Kherson, là một trong các đơn vị tham gia vào cuộc tấn công này cho biết họ đã loại khỏi vòng chiến hơn 260 binh sĩ Nga và phá hủy 9 xe tăng địch, 17 pháo tự hành, 3 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt và 25 xe thiết giáp. Trong trong tuần qua, đơn vị này đã làm nổ tung 7 kho đạn của đối phương.

Trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 4 tháng 9, Lực lượng vũ trang Ukraine đã loại khỏi vòng chiến khoảng 49.500 quân nhân Nga, trong đó có 450 người vào ngày 3 tháng 9.

2. Ukraine lên kế hoạch 'nghiền nát một cách có hệ thống' quân đội của Putin để chiếm Kherson

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Plans 'Systemic Grinding' of Putin's Army to Take Kherson: Official”, nghĩa là “Quan chức Ukraine cho rằng nước này lên kế hoạch 'nghiền nát một cách có hệ thống' quân đội của Putin để chiếm Kherson”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Khi Ukraine tìm cách giành lại Kherson - một thành phố mà Nga đã chiếm đóng kể từ khi bắt đầu xâm lược - thì chiến lược Ukraine áp dụng hiện nay liên quan đến “sự nghiền nát có hệ thống quân đội Putin”, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal xuất bản hôm thứ Bảy, Oleksiy Arestovych cho biết “không có gì vội vàng” để chiếm lại thành phố và rằng khi nhắm vào người Nga, các lực lượng Ukraine đang tìm cách “khám phá hệ thống cung cấp hậu cần hoạt động của họ và phá hủy nó bằng pháo và HIMARS”.

HIMAR, hay Hệ thống hỏa tiễn cơ động cao, đã được Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine trong những tháng gần đây như một công cụ để chống lại Nga trên chiến trường. Tuần này, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết HIMAR đã khiến quân đội Nga sa sút tinh thần.

Justin Conelli, một thành viên cấp cao của Không quân Hoa Kỳ tại Trung tâm Chiến lược và An ninh Scowcroft của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Năm từ hội đồng này rằng ông mong đợi chiến lược của Ukraine ở Kherson sẽ liên quan đến “các hoạt động nhằm tiếp tục làm suy yếu các tuyến phòng thủ và đường tiếp tế của Nga hơn là hơn là một cuộc tập kích thông thường quy mô đầy đủ để chiếm lại địa hình”.

Conelli nói thêm rằng một chiến dịch thành công ở Ukraine “có nghĩa là các lực lượng Ukraine đạt được hiệu quả lâu dài trong việc làm tê liệt khả năng cung cấp lực lượng của Nga ở Kherson”.

Ông nói: “Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao, gọi tắt là HIMARS, do Mỹ cung cấp đã đạt hiệu quả cao trong việc phá hủy các cây cầu, cắt đứt hiệu quả các lực lượng Nga ở gần đường liên lạc và cho phép Ukraine tiến hành cuộc phản công thực sự”.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên nằm dưới sự chiếm đóng của Nga sau khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Peter Rutland, giáo sư nghiên cứu về Nga, Đông Âu và Á-Âu, tại Đại học Wesleyan, nói với Newsweek vào cuối tháng trước: “Việc giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng ở Kherson trên bờ tây của Dnepro sẽ là một chiến thắng lớn về tâm lý và chính trị đối với Kyiv. Ông nói thêm rằng việc giành lại lãnh thổ “sẽ là một chiến thắng lớn về tâm lý và chính trị đối với Kyiv.”

Nhà khoa học chính trị Ukraine Ihor Reiterovych nói với Đài The New Voice of Ukraine tháng trước rằng việc tái chiếm Kherson của Ukraine sẽ là một tổn thất đáng kể đối với Điện Cẩm Linh.

Theo The New Voice of Ukraine, hay Tiếng Nói Mới Của Ukraine, “Đó thực sự sẽ là một đòn giáng mạnh đối với Nga, đối với triển vọng chung của Mạc Tư Khoa trong cuộc chiến này mà họ đang tiến hành chống lại Ukraine và đập tankhả năng chiến thắng của Nga”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

3. Cô Liz Truss trở thành Thủ tướng Anh, người Ukraine mừng rỡ

Sáng thứ Hai 5 tháng 9, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã chính thức trở thành Thủ tướng Anh thay thế cho Ông Boris Johnson.

Tờ Newsweek đã mô tả cô Liz Truss là nữ thần báo oán của nước Nga. Cho đến nay, cô ấy đã ủng hộ những người Anh chiến đấu bên cạnh các lực lượng Ukraine và nói rằng việc Nga có thể bị đẩy ra khỏi Crimea là một “thực tế”.

Mark Almond, Giám đốc Viện Nghiên cứu Khủng hoảng, ở Oxford, Anh, cho biết: “Liz Truss là một nhân vật khinh thường giới truyền thông của Điện Cẩm Linh kể từ cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngay trước chiến tranh”.

Stewart McDonald, phát ngôn nhân quốc phòng của Đảng Quốc gia Tô Cách Lan đối lập, nhận định rằng “Đối với Nga, cô ấy là một thảm họa với tư cách là Ngoại trưởng và sẽ còn tồi tệ hơn với tư cách là Thủ tướng.”

Cô Liz Truss từng nói với BBC vào tháng 7 rằng “tất cả các phần lãnh thổ của Ukraine bị Nga xâm chiếm đều là bị chiếm đóng trái phép”. Cô đã đưa ra lập trường trên chỉ vài ngày sau khi cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng bất kỳ sự xâm phạm nào vào lãnh thổ mà nước này đã chiếm được vào năm 2014 đều có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba.

Với sự chiến thắng của Liz Truss, người Ukraine tin rằng sự hỗ trợ quân sự của Vương quốc Anh đối với Ukraine, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao của Johnson tới Tổng thống Volodymr Zelenskiy ở Kyiv, sẽ được tiếp tục với một tốc độ tương tự.

Mark Leonard, đồng sáng lập và giám đốc của Hội đồng quan hệ đối ngoại Âu Châu cho biết: “Tôi tưởng tượng sẽ có rất nhiều sự tiếp tục trong lập trường hiện tại là hỗ trợ Ukraine trang bị quân sự và áp dụng một giọng điệu diều hâu về triển vọng của bất kỳ cuộc đàm phán nào”

Ông nói với Newsweek: “Tôi không nghĩ rằng chiến thắng của Truss sẽ tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với mối quan hệ của Vương quốc Anh với Nga vốn đã bị rối loạn kể từ sau vụ sát hại Alexander Litvinenko trên đất Anh”, khi đề cập đến cái chết của Litvinenko, được tường trình là gián điệp của Điện Cẩm Linh.

Vương quốc Anh duy trì lập trường cứng rắn hơn đối với Nga so với các nước Âu Châu khác như Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron, đã làm dấy lên sự tức giận của Kyiv vì nói rằng Putin không nên bị sỉ nhục, để tạo điều kiện cho việc ngừng bắn và đàm phán trở nên dễ dàng hơn.

Cô Liz Truss chắc chắn sẽ tiếp tục gây áp lực chống lại Nga khi một cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông sắp xảy ra trở nên trầm trọng hơn do các lệnh trừng phạt đối với Mạc Tư Khoa có thể cám dỗ các quốc gia Âu Châu khác đi theo đường lối mềm mỏng hơn.

Nick Kitchen, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu về Cạnh tranh quyền lực toàn cầu, gọi tắt là CGPC, tại Đại học Surrey cho biết: “Anh có lẽ đã đưa ra lập trường diều hâu nhất đối với Nga liên quan đến Ukraine, một phần vì cơ sở an ninh quốc gia của Anh từ lâu đã kết luận rằng Nga dưới thời Putin không thể bị thuyết phục để hoạt động trong hệ thống dựa trên trật tự quốc tế.

Ngay trước khi được đề cử vào chức Thủ tướng, cô Liz Truss nói rằng chuyến công du hải ngoại đầu tiên của cô sẽ là đến Kyiv để chứng tỏ cho người Ukraine thấy rằng cô sẽ tiếp tục sứ mệnh của cựu Thủ tướng Boris Johnson.

4. Thủ tướng Ukraine cầu xin thêm vũ khí từ các đồng minh

Thủ tướng Denys Shmygal đã nói với Đức rằng Ukraine cần thêm vũ khí để chống lại những bước tiến của Nga.

Thủ tướng Ukraine đã thăm Đức lần đầu tiên sau nhiều tháng, đây được cho là một dấu hiệu cho thấy các quốc gia đang tăng cường quan hệ.

Shmygal đã gặp Thủ tướng Olaf Scholz, để cảm ơn Đức “vì sự đoàn kết và hỗ trợ cho người Ukraine”.

Thủ tướng Ukraine đã cảm ơn Đức vì sự đoàn kết của họ khi đối mặt với cuộc xâm lược của Nga, đồng thời kêu gọi thêm vũ khí, trong một dấu hiệu giảm căng thẳng giữa Berlin và Kyiv.

Denys Shmyhal, người được Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, chào đón bằng hàng quân danh dự tại Berlin hôm Chúa Nhật, là quan chức Ukraine cấp cao nhất đến thăm thủ đô Đức trong nhiều tháng, kể từ khi Kyiv cáo buộc nền kinh tế lớn nhất Liên Hiệp Âu Châu làm quá ít.

Bắt đầu chuyến đi Berlin của mình, Shmyhal đã gặp tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier, người đã không được mời đến thăm Kyiv vào tháng 4 vì quá khứ ủng hộ mối quan hệ mạnh mẽ giữa Đức và Nga. Steinmeier, một cựu ngoại trưởng Đức, người đã thừa nhận vào tháng 4 rằng đường lối của ông với Mạc Tư Khoa là sai lầm, đã đề nghị đến thủ đô của Ukraine trong những tuần đầu của cuộc chiến để thể hiện tình đoàn kết nhưng được cho biết chuyến thăm của ông là “không được mong muốn ở Kyiv”.

Trong một dòng tweet sau cuộc gặp với Steinmeier, Shmyhal cho biết họ đã thảo luận về tình hình quân sự, tăng cường các biện pháp trừng phạt và nhu cầu cung cấp vũ khí cho Ukraine. “Cảm ơn vì tình đoàn kết với người dân Ukraine và sự ủng hộ mạnh mẽ”.

“Đức đã đạt được tiến bộ to lớn trong việc hỗ trợ Ukraine bằng vũ khí”, Shmyhal nói với truyền thông Đức trước chuyến đi của mình, theo Agence France-Presse. Tuy nhiên, Thủ tướng nói thêm rằng Kyiv cần nhiều hơn từ Berlin, bao gồm cả “xe tăng chiến đấu hiện đại” như Leopard 2.

5. Zelenskiy: Cờ Ukraine đang quay trở lại chốn xưa

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tổ chức một cuộc họp khác của Bộ tham mưu của Tổng tư lệnh tối cao.

“Không có ngày cuối tuần trong chiến tranh. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với những người ở tuyến đầu. Tôi sẽ không cho bạn biết chi tiết, nhưng những lá cờ Ukraine đang quay trở lại những nơi mà lẽ ra chúng phải tung bay. Và không có chỗ cho quân xâm lược Nga trên đất của chúng ta” tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói sau cuộc họp.

Theo dịch vụ báo chí của Tổng thống, cuộc họp có sự tham dự của: Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Oleksiy Danilov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Oleksiy Reznikov và Thứ trưởng Rostyslav Zamlynskyi, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhny, Tổng tư lệnh của Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Serhiy Shaptala, Tư lệnh Vệ binh quốc gia Yuriy Lebid, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Denys Moosystemrskyi, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Oleksandr Kubrakov, cũng như Phó Văn phòng Tổng thống Roman Mashovets.

Cục trưởng Cục Tình báo Chính Kyrylo Budanov, Tư lệnh Lực lượng Bộ binh Các Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi, Chỉ huy các Lực lượng thuộc Bộ Chỉ huy Tác chiến Nam Andriy Kovalchuk và Chỉ huy Lực lượng Bộ Chỉ huy Tác chiến Tây Serhiy Litvinov đã tham gia cuộc họp thông qua liên kết video.

Tại cuộc họp, Bộ Tổng tư lệnh và chỉ huy các vùng tác chiến, thủ trưởng cơ quan tình báo đã báo cáo tình hình trên tiền tuyến.

Theo nhận định chung được ghi nhận tại cuộc họp, thời điểm này là lúc thuận tiện nhất để giành lại tất cả các vùng lãnh thổ đã bị chiếm, bao gồm cả bán đảo Crimea. Bây giờ hay không bao giờ.

6. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị ngắt kết nối với lưới điện, hoạt động qua đường dây dự trữ

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, gọi tắt là IAEA, cho biết, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine đã bị ngắt kết nối khỏi đường dây điện chính và đang hoạt động thông qua đường dây dự trữ.

IAEA cho biết như trên trong một tuyên bố được công bố vào ngày 3 tháng 9; và đánh giá điều này là nguy hiểm vì khi trường hợp mất điện xảy ra, hệ thống làm mát ngưng hoạt động sẽ xảy ra các bức xạ hạt nhân, có thể ảnh hưởng đến 13 quốc gia trong vùng.

Trích dẫn các báo cáo từ các đại diện của mình tại địa điểm, IAEA báo cáo rằng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia “một lần nữa mất kết nối với đường dây điện chính bên ngoài cuối cùng của mình, nhưng cơ sở đang tiếp tục cung cấp điện cho lưới điện thông qua đường dây dự phòng.”

Thông cáo của IAEA phàn nàn rằng: “Chưa đầy 48 giờ sau khi Tổng giám đốc Rafael Mariano Grossi thiết lập sự hiện diện của Phái đoàn hỗ trợ của IAEA tới Zaporizhzhia tại cơ sở ở miền nam Ukraine, các chuyên gia của Cơ quan đã được các nhân viên cấp cao của Ukraine cho biết rằng hoạt động của đường dây điện 750 Kilovolt thứ tư có vấn đề. Ba đường dây khác đã mất trước đó”.

Ngoài ra, ban quản lý nhà máy đã thông báo với nhóm IAEA rằng một trong hai tổ máy vận hành của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị ngắt kết nối vào chiều thứ Bẩy do hạn chế về lưới điện. Tổ máy số 5 tương tự cũng bị ngắt kết nối vào ngày 1 tháng 9 - ngày Tổng giám đốc Grossi đến hiện trường - do các vấn đề về điện bên trong nhưng nó đã được kết nối lại vào ngày hôm sau.

IAEA cho biết một lò phản ứng vẫn đang hoạt động và sản xuất điện để làm mát và các chức năng an toàn thiết yếu khác tại địa điểm và cho các hộ gia đình, nhà máy và những lò khác thông qua lưới điện.