1. Thống đốc Nga phàn nàn pháo binh Nga phóng hỏa tiễn tấn công một thành phố của chính mình

Sáng thứ Sáu 2 tháng 9, Vyacheslav Gladkov, thống đốc Belgorod đã lên tiếng phàn nàn trên các phương tiện truyền thông Nga về vụ pháo binh Nga đã phạm sai lầm chết người khi tấn công vào quận Komsomolske, phía tây nam Belgorod của Nga. Ông ta không đưa ra các con số thương vong cụ thể nhưng xác nhận có các thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở vật chất.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Missile Launch Goes Spectacularly Wrong in Video”, nghĩa là “Vụ phóng hỏa tiễn của Nga diễn ra sai lầm ngoạn mục trong video”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các video lan truyền trên mạng xã hội dường như cho thấy khoảnh khắc một vụ phóng hỏa tiễn của Nga đã bị sai lầm một cách ngoạn mục.

Các quan chức quân đội Ukraine cho biết, vào đêm thứ Tư, quân đội Nga đã phóng 6 hỏa tiễn phòng không S-300 về hướng Kharkiv ở đông bắc Ukraine, tuy nhiên, một trong số các hỏa tiễn đã đi chệch hướng và đánh trúng một quận ở thành phố Belgorod của Nga, gần biên giới Ukraine.

Các quan chức quân đội Ukraine cho biết một số người dân Belgorod đã ghi lại khoảnh khắc này trên máy ảnh.

Tài khoản tình báo nguồn mở OSINT Technical đã chia sẻ một số đoạn clip được cho là cho thấy việc pháo kích không thành công trên Twitter, cho thấy rằng “đã xảy ra sự việc nghiêm trọng với hệ thống hướng dẫn.”

Trong một đoạn clip dài 19 giây, người ta có thể thấy hỏa tiễn đang di chuyển về phía trước, trước khi chệch hướng, quay vòng vòng, và cuối cùng rơi xuống đất, tạo ra một vụ nổ.

Các kênh Telegram địa phương cho rằng nó rơi ở khu vực quận Komsomolske, phía tây nam Belgorod.

Trước đó, Vyacheslav Gladkov, thống đốc khu vực Belgorod, cho biết trên kênh Telegram của mình rằng một số vụ nổ đã được báo cáo trong thành phố, các xe cứu thương được điều động khẩn cấp và hệ thống phòng không của khu vực đang hoạt động. Ông nhấn mạnh rằng các tiếng còi báo động vang lên trong thành phố là do biến cố này nhằm trấn an dân chúng.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên thiết bị quân sự của Nga bị trục trặc.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội hồi tháng 6 xuất hiện cho thấy khoảnh khắc một hệ thống phòng không của Nga gặp trục trặc và hỏa tiễn dường như quay ngược trở lại điểm mà nó được bắn đi.

Hỏa tiễn phòng không được phóng từ thành phố Alchevsk ở vùng Luhansk của Ukraine, dường như thay đổi quỹ đạo sau khi phóng và tấn công gần chính hệ thống đã phóng ra nó.

Đoạn clip do kênh Telegram Kyiv Operative đăng tải lần đầu cho thấy khoảnh khắc một hỏa tiễn quay ngoắt và bay theo hướng ngược lại ngay sau khi phóng, tạo ra một vụ nổ lớn khi va chạm và phóng tia lửa lên bầu trời.

Nhiều còi báo động và còi báo động vang lên ngay sau khi vụ nổ xảy ra.

Không rõ liệu có bất kỳ thiết bị nào bị phá hủy hoặc hư hỏng hay không, hoặc liệu có bất kỳ thương vong nào trong số các lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn hay không.

Nguyên nhân của sự việc kỳ lạ không được tường trình rõ ràng.

Và vào tháng 6, các lực lượng Nga đã cố gắng thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào thành phố, nhưng hỏa tiễn đầu tiên đã phát nổ trên bầu trời thành phố ngay sau khi phóng và vỡ vụn, gây ra một đám cháy không xa các tòa nhà dân cư trong khu vực, hãng tin Ukraine 24TV đưa tin vào thời điểm đó.

2. Các chính trị gia Nga kêu gọi thay đổi trọng tâm chiến tranh ở Ukraine, xoay qua sử dụng sách lược khủng bố

Trong một diễn biến gây ngỡ ngàng cho thế giới, các nhà lập pháp Nga đang hô hào Putin dùng đến sách lược khủng bố khi cái gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga rơi vào bế tắc và quân Nga đang lúng túng trước cuộc tổng phản công của người Ukraine tại Kherson. Lời kêu gọi này cho thấy các chính trị gia Nga không quan tâm gì đến luật pháp quốc tế. Nó cũng cho thấy giới tinh hoa Nga bắt đầu nói năng mê sảng. Ngay từ đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng Hai, Putin đã phái một lực lượng đặc biệt với nhiệm vụ là bắt giữ hay giết chết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ngay lúc đó, làm không được, bây giờ hô hào thì đúng là nói năng mê sảng. Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Politicians Call to Change Ukraine War Focus, Eliminate Zelenskiy”, nghĩa là “Các chính trị gia Nga hô hào thay đổi trọng tâm chiến tranh Ukraine, tiêu diệt Zelenskiy”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Các nhà lập pháp Nga đang kêu gọi “hoạt động quân sự đặc biệt” của Vladimir Putin ở Ukraine phải chuyển trọng tâm để mục tiêu chính của nó trở thành “loại bỏ” Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và chính quyền của ông.

Hai đại biểu của Duma Quốc gia Nga, tức là Hạ Viện Nga - Sergei Mironov và Mikhail Sheremet - đã hô hào sự thay đổi trong các nhận xét riêng biệt trong tuần này.

Trong một video lan truyền trên mạng xã hội hôm thứ Tư, Mironov nói: “Các hành động khủng bố vẫn tiếp tục. Darya Dugina đã bị giết, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang bị pháo kích. Có vẻ như hoạt động quân sự đặc biệt tương tự có thể tràn sang hoạt động chống khủng bố”.

Mironov, người cũng là người đứng đầu đảng chính trị Một Nước Nga Xứng Đáng, với chủ trương tái lập Liên Xô cũ, nói thêm rằng một trong những mục tiêu chính của nhiệm vụ chống khủng bố là “tiêu diệt thể lý các thủ lĩnh băng đảng” và mô tả Zelenskiy là “thủ lĩnh của nhà nước Đức Quốc xã và là tên trùm khủng bố chính.”

Newsweek không thể xác minh video được quay khi nào hoặc ở đâu. Tuy nhiên, vào ngày 25/8, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin Mironov cho biết việc thay đổi cục diện cuộc chiến của Putin sẽ giúp nhà lãnh đạo Nga đạt được một trong những mục tiêu của mình.

Mironov cho biết: “Một trong những mục tiêu mà tổng thống đặt ra, là phi phát xít hóa Ukraine, sẽ không đạt được nếu không có sự thanh lý chế độ khủng bố tội phạm Zelenskiy,” Mironov nói, sau cuộc họp đột xuất của Duma Quốc gia.

Sheremet, người sinh ra ở khu vực sáp nhập Crimea, cũng đề xuất rằng hoạt động của Putin ở Ukraine nên tập trung vào việc “chống khủng bố”.

Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti hôm thứ Tư, Sheremet cho biết Ukraine đã “trở thành thành trì và là điểm nóng của chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.

Phó chủ tịch Duma cáo buộc Kyiv đã “phá hủy” dân số của mình, pháo kích vào các thành phố yên bình và nhà máy Zaporizhzhia. Ông ta mô tả những cuộc tấn công này và “những nỗ lực gây hấn chống lại các quốc gia láng giềng” là tội ác.

“Vì vậy, tôi tin rằng bản chất của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine nên được thay đổi. Đây không chỉ là một hoạt động đặc biệt mà còn là một hoạt động chống khủng bố,” Sheremet nói, đồng thời nói thêm rằng Kyiv là mối đe dọa đối với” toàn bộ thế giới văn minh.

Vào ngày 24 tháng 2, Putin tuyên bố rằng ông đang phát động “hoạt động quân sự đặc biệt” để bảo vệ những người đã bị chế độ Kyiv “làm nhục và diệt chủng”.

Tổng thống Nga cho biết chính phủ của Zelenskiy đang nhắm vào những người ở vùng Donbas của Ukraine.

“Chúng tôi sẽ tìm cách phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, cũng như đưa ra xét xử những kẻ đã gây ra nhiều tội ác đẫm máu chống lại dân thường, bao gồm cả chống lại công dân của Liên bang Nga,” ông Putin nói trong bài phát biểu của mình.

Putin và các quan chức Nga khác đã nhiều lần cho rằng Ukraine được lãnh đạo bởi “những người theo chủ nghĩa tân quốc xã”, mặc dù bản thân Zelenskiy là người Do Thái và có các thành viên trong gia đình bị giết trong cuộc diệt chủng người Do Thái.

Các chuyên gia quân sự tin rằng mục tiêu cuối cùng của Putin là chiếm toàn bộ Donbas và đánh chiếm các khu vực có tầm quan trọng chiến lược khác, bao gồm Kherson, nơi đang xảy ra cuộc phản công của Ukraine.

Malcolm Chalmers, Phó tổng giám đốc của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia ở London, nói với Newsweek vào tháng 6 rằng ông tin rằng Ukraine có thể đảo ngược một số lợi ích lãnh thổ của Nga, chẳng hạn như Mariupol và Kherson.

Chalmers nói: “Hoàn toàn có khả năng nhiều lợi ích lãnh thổ mà người Nga đạt được sẽ bị đảo ngược.

Newsweek đã liên hệ với các nhà chức trách Ukraine và Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

3. Reznikov cho biết Thụy Điển sẽ cung cấp “những công cụ quan trọng và có giá trị” cho quân đội Ukraine

Thụy Điển sẽ cung cấp cho Ukraine “một số công cụ quan trọng và có giá trị” cần thiết cho quân phòng thủ Ukraine trên tuyến đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov đã cho biết như trên.

Ông viết: “Tin vui về một gói hỗ trợ quân sự mới từ Thụy Điển, mà bạn và đồng nghiệp của tôi, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Peter Hultqvist, đã xác nhận hôm nay.

Không tiết lộ chi tiết, ông lưu ý rằng quân đội Ukraine trên tiền tuyến sẽ được cung cấp “một số công cụ quan trọng và có giá trị”.

Theo báo cáo của Ukrinform, dự thảo ngân sách cho năm tới của Đan Mạch liệt kê Ukraine là nước được ưu tiên hàng đầu về hỗ trợ tài chính và quân sự.

4. Podolyak phản ứng với “mục tiêu” mới của chiến tranh do Putin đề ra, nhắc nhở Putin rằng lịch sử nên được ghi nhớ

Mykhailo Podolyak, cố vấn chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, đã phản ứng trước những tuyên bố của Tổng thống Nga Putin về một “mục tiêu” mới của cuộc chiến.

Ông nói: “Tuyên truyền của Nga kể từ tháng 2 cho rằng NATO đã khiêu khích họ”. Putin hôm nay nay: “Mục tiêu của chúng ta là xóa bỏ cái gọi là Ukraine, chúng ta phủ nhận sự tồn tại của một đất nước như vậy”. Vào Ngày tri thức ở Nga, bài học lịch sử nên được ghi nhớ. Ukraine - nơi mà tất cả bắt đầu. Ukraine cũng sẽ là nơi kết thúc sự xấu xa của ông ta.”

Theo RBC, tại Kaliningrad, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về “mục tiêu” mới của cuộc chiến ở Ukraine. Theo ông, một “khu vực chống Nga” được cho là đã được tạo ra ở Ukraine, đe dọa Nga. Chính vì thế, nhiệm vụ của quân Nga là phải xóa bỏ sự tồn tại của cái gọi là quốc gia Ukraine. “Không tồn tại một quốc gia như thế,” Putin nói.

Vào ngày 24 tháng 2, Liên bang Nga bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc chiến chống lại Ukraine - cuộc xâm lược toàn diện. Những kẻ xâm lược ném bom và pháo kích các thành phố và làng mạc yên bình của Ukraine, tra tấn và giết chết dân thường.

5. Đồng minh của Putin muốn thêm 500.000 binh sĩ vào Chiến trường Ukraine

Chính trị gia người Nga ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin được cho là ủng hộ dự thảo bổ sung thêm từ 300.000 đến 500.000 quân cho cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine khi Nga tìm cách tăng cường nhân lực của mình.

Aleksandr Borodai, người phục vụ trong Duma Quốc gia Nga và đã từng lãnh đạo phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine vào năm 2014, nói với The New York Times rằng nếu không có dự thảo như vậy, các đơn vị Nga sẽ vẫn đông hơn lực lượng của Ukraine. Nhưng ông nói rằng đó là một “sự bất công rõ ràng” khi cuộc sống ở thủ đô Mạc Tư Khoa của Nga vẫn như trước khi chiến tranh bắt đầu, trong khi quân đội Nga tiếp tục chết và bị thương.

Nga đã không cung cấp ước tính về thiệt hại quân của họ ở Ukraine kể từ cuối tháng 3 khi truyền thông nhà nước Nga đưa tin họ đã mất khoảng 1.351 binh sĩ. Ukraine đã chỉ ra con số thiệt mạng cao hơn nhiều đối với Nga, với ước tính gần đây nhất của họ đưa tổn thất quân đội Nga lên gần 50.000 người kể từ khi bắt đầu cuộc chiến từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 1 tháng 9.

Trong khi đó, tiến độ trên mặt trận chiến tranh của cả hai bên dường như đã chậm lại trong những tuần gần đây, điều này có thể khiến Nga đánh giá cao hơn tầm quan trọng của việc tăng cường quân đội của mình.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đang “cố tình” làm chậm tốc độ của cuộc tấn công ở Ukraine để giảm thiểu thương vong dân sự, một lời giải thích bị Bộ Quốc phòng Ukraine chế nhạo.