1. 5 điều cần biết về Đức Bênêđíctô XVI vào ngày sinh nhật thứ 95 của ngài

Nhân ngày sinh nhật thứ 95 của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, đã lưu ý độc giả về 5 điều cần biết.

Thứ nhất: Đức Bênêđíctô XVI chào đời vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh

Đức Bênêđíctô XVI chào đời vào Thứ Bảy Tuần Thánh, 16 tháng 4 năm 1927, tại Marktl am Inn, Bavaria. Theo thống kê của CNA, năm nay là sinh nhật thứ tư của ngài rơi vào Thứ Bảy Tuần Thánh; Lần cuối cùng sinh nhật của ngài rơi vào ngày này là vào năm 1960. Đức Giáo Hoàng danh dự cũng đã có ba sinh nhật xảy ra vào Thứ Sáu Tuần Thánh: Năm 1954, 1965 và 1976. Nhưng ngài đã có bốn sinh nhật vào Chúa Nhật Phục sinh.

Thứ hai: Đức Bênêđíctô XVI là người sống lâu nhất từng là giáo hoàng

Vào ngày 4 tháng 9 năm 2020, Đức Bênêđíctô XVI trở thành người sống lâu nhất trên cương vị giáo hoàng, khi vượt qua Đức Giáo Hoàng Lêô XIII, người đã qua đời vào năm 1903 ở tuổi 93. Ngài thọ 93 năm và 140 ngày. Tuy nhiên, Đức Lêô XIII vẫn giữ danh hiệu là vị Giáo Hoàng đương kim cao niên nhất vì Đức Bênêđíctô XVI đã thoái vị vào năm 2013, trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên làm như vậy trong gần 600 năm.

Thứ Ba: Đức Bênêđíctô XVI muốn được gọi là 'Cha Benedict' khi nghỉ hưu

Trong một cuộc phỏng vấn với một nhà báo Đức vào năm 2014, vị giáo hoàng danh dự tiết lộ rằng ngài đã muốn được gọi là “Cha Benedict” sau khi thoái vị, nhưng “vào thời điểm đó, ngài quá yếu để thực thi điều nó.”

Thứ Tư: Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 thích soda cam hơn bia Đức

Mặc dù đã thưởng thức một ly bia Đức vào sinh nhật lần thứ 90 của ông vào năm 2017, nhưng những người biết rõ Đức Bênêđíctô đều nói rằng ngài hâm mộ soda cam hơn, thường được biết đến với tên thương hiệu là Fanta.

Thứ Năm: Đức Bênêđíctô XVI lần chuỗi Mân Côi hàng ngày

Sau khi thoái vị, Đức Bênêđíctô XVI lần hạt Mân Côi hàng ngày khi đi dạo trong khu vườn xung quanh nhà của mình, ở Tu viện Mẹ Giáo Hội. Khi việc đi lại trở nên khó khăn hơn đối với ngài, ngài dùng một chiếc xe đánh gôn, và cầu nguyện lần hạt trong khi nghỉ ngơi trên một chiếc ghế dài trong Vườn Vatican. Benedict cũng đã chào đón mọi người từ băng ghế đệm màu cam tương tự, nằm gần hang động mô phỏng theo Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức ở Pháp.
Source:Catholic News Agency

2. Ở tuổi 95, sức khỏe của Đức Bênêđíctô XVI vẫn ổn định, ngài vẫn có thể đồng tế thánh lễ.

Đức Bênêđíctô chào đời vào một ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, và năm nay, sinh nhật thứ 95 của ngài cũng vào một ngày Thứ Bảy Tuần Thánh.

Không có lễ kỷ niệm nào được tổ chức trong năm nay cho ngày sinh của Đức Giáo Hoàng Danh dự, bởi vì “Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày thể hiện sự yên nghỉ trong mộ của Chúa Giêsu,” thư ký riêng của ngài, Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Radio Horeb, một đài phát thanh của Bavaria.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục trấn an về sức khỏe của Đức Bênêđíctô, và cho biết sức khoẻ của ngài tương đối ổn định mặc dù tuổi cao.

Hôm Chúa Nhật 17 tháng 4, Đức Bênêđíctô XVI sẽ tham dự Thánh lễ Chúa Nhật Phục sinh tại nhà nguyện của tu viện Mẹ Giáo Hội, nhưng ngài không còn có thể là chủ tế chính trong các thánh lễ nữa, vì “ngài không còn đủ sức để đứng vững suốt trong thánh lễ. Đức Bênêđíctô sẽ đồng tế và Đức Tổng Giám Mục Gänswein là vị chủ tế.

Tuy nhiên, “ngài tuân theo phụng vụ, tham gia vào phụng vụ với tư cách là người đồng tế, với sự tham gia lớn lao trong nội tâm. Và ngài cũng rút ra sức mạnh mới từ các tội lỗi, ngày này qua ngày khác, cho cuộc sống của mình,” Đức Tổng Giám Mục Gänswein nói.

Trong vài tháng qua, Đức Bênêđíctô XVI đã bị buộc phải ra khỏi sự yên lặng cầu nguyện để giải quyết các vu cáo nhắm vào ngài từ Munich trong thời gian ngài là tổng giám mục từ năm 1977 đến năm 1982.

“Bất chấp mọi thứ, ngài vẫn rất thanh thản. Những gì cần nói, ngài đều nói một cách trung thực và rõ ràng. Ngài có lương tâm trong sạch trước mặt Thiên Chúa,” Đức Tổng Giám Mục Gänswein giải thích trong một cuộc phỏng vấn do tuần báo Niedziela của Ba Lan công bố ngày 15 tháng 4.

Sức khỏe của Đức Giáo Hoàng Danh dự không gây ra bất kỳ mối quan tâm ngắn hạn nào. Ngoài bệnh zona đã ảnh hưởng đến ngài vào mùa hè năm 2020 sau chuyến đi đến Đức và cái chết của bào huynh Georg Ratzinger, không có vấn đề sức khỏe lớn nào ảnh hưởng đến Đức Bênêđíctô XVI kể từ khi ngài thoái vị. Tuổi thọ của ngài với tư cách là giáo hoàng danh dự - hơn chín năm - hiện đã vượt qua thời gian phục vụ của ngài với tư cách là đương kim giáo hoàng – chưa đến tám năm.

Trong cuộc phỏng vấn với Niedziela, Đức Tổng Giám Mục Gänswein thừa nhận rằng Đức Bênêđíctô XVI hiện là “một người rất yếu đuối,” nhưng Đức Tổng Giám Mục cho biết “nhờ ơn Chúa, ngài có trí óc minh mẫn.”

“Sự hiện diện của anh ấy là một thông điệp và một nhân chứng tốt cho chúng tôi, những người gần gũi với ngài và cho Giáo hội,” anh nói.

Một vài ngày trước sinh nhật của ngài, vào ngày 13 tháng 4, Đức Giáo Hoàng Danh dự đã nhận được một chuyến thăm từ Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ngoại trừ trường hợp đáng ngờ của Đức Giáo Hoàng Agathon cai quản Giáo Hội trong ba năm từ năm 678 đến 681, được tường trình có tuổi thọ 106 hoặc thậm chí 107 tuổi được đề cập trong một số tài liệu có lẽ là một huyền thoại, Đức Bênêđíctô XVI là vị giáo hoàng đầu tiên đạt tuổi cao như vậy. Ngài vượt qua hai tuổi so với tuổi 93, được Đức Lêô XIII đạt được vào năm 1903, đây vẫn là kỷ lục chính thức cho một đương kim giáo hoàng.
Source:Aleteia

3. Sinh nhật của Đức Bênêđictô XVI và mầu nhiệm Thứ Bảy Tuần Thánh

Đức Bênêđíctô chào đời vào ngày 16 tháng 4, cách đây 95 năm - cũng là Thứ Bảy Tuần Thánh.

Hôm 16 tháng 4 vừa qua, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô XVI kỷ niệm sinh nhật lần thứ 95 của mình. Đức Giáo Hoàng Danh dự vẫn còn trong tình trạng sức khỏe tốt và đã được Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm vào đầu tuần này tại nhà riêng của ngài, một tu viện trong Vườn Vatican. Điều đáng chú ý là Đức Giáo Hoàng Danh dự đã không tổ chức sinh nhật của mình trong Tam nhật Vượt qua, là những ngày linh thiêng nhất trong năm. Đức Bênêđíctô là một người có lòng yêu mến phụng vụ rất mạnh mẽ.

Ngày 16 tháng 4 là ngày lễ của Thánh nữ Bernadette Soubirous, Thánh Bênêđíctô Joseph Labre, và như Đức Bênêđíctô đã nói, “trên hết, ngày này được đắm mình trong Mầu nhiệm Vượt qua, trong Mầu nhiệm Thập giá và Phục sinh”. Theo Đức Bênêđíctô, “Vào năm tôi sinh ra, điều này đã được thể hiện một cách đặc biệt: đó là Thứ Bảy Tuần Thánh, ngày của sự im lặng của Thiên Chúa, về sự vắng mặt rõ ràng của Người, về cái chết của Thiên Chúa, nhưng cũng là ngày mà Sự Phục sinh đã được công bố. “

Đức Bênêđíctô đã được chịu phép Rửa Tội cùng ngày. Đức Bênêđíctô đã từng chia sẻ lòng biết ơn đối với cha mẹ của mình vì đã cho ngài đến với nước rửa tội sớm như thế. “Cùng ngày mà tôi được sinh ra, nhờ sự quan tâm của cha mẹ tôi, tôi cũng được tái sinh nhờ nước và Chúa Thánh Thần”

Vào thời điểm đó, phong tục trông chờ Lễ Vọng Phục sinh bằng cách tổ chức các buổi lễ vào buổi sáng vẫn còn được thực hiện rộng rãi. Nhận xét về điều này, Đức Bênêđíctô nói, “Đối với tôi, dường như nghịch lý kỳ lạ này, sự mong chờ ánh sáng trong một ngày tăm tối, gần như có thể là một hình ảnh về lịch sử thời đại chúng ta.”

“Một mặt, vẫn còn đó sự im lặng của Thiên Chúa và sự vắng mặt của Người, nhưng trong sự Phục sinh của Chúa Kitô đã có sự trông mong chiến thắng của Thiên Chúa, và trên cơ sở của sự mong đợi này, chúng ta sống và qua sự im lặng của Thiên Chúa, chúng ta nghe Ngài nói, và qua bóng tối vắng bóng của Ngài, chúng ta nhìn thấy ánh sáng của Ngài”.

“Bây giờ tôi đang đối mặt với chương cuối cùng của cuộc đời mình và tôi không biết điều gì đang chờ đợi mình. Tuy nhiên, tôi biết rằng ánh sáng của Thiên Chúa tồn tại, rằng Người đã Phục sinh, rằng ánh sáng của Người mạnh hơn bất kỳ bóng tối nào, rằng lòng tốt của Thiên Chúa mạnh hơn bất kỳ điều ác nào trên thế giới này.”

Bất chấp những khác biệt đáng kể về tính cách và chiến lược của hai vị, chẳng hạn như những luật điều chỉnh Thánh lễ Latinh Truyền thống, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn thường xuyên ca ngợi người tiền nhiệm của mình. Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, tại một cuộc gặp gần đây với các tu sĩ Dòng Tên ở Malta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói,

“Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô là một nhà tiên tri về Giáo hội tương lai, một Giáo hội sẽ trở nên nhỏ hơn, mất nhiều đặc quyền, khiêm tốn và đích thực hơn, và tìm thấy năng lượng cho những điều thiết yếu. Đó sẽ là một Giáo hội tâm linh hơn, nghèo nàn hơn và ít chính trị hơn: một Giáo hội của những người nhỏ bé. Với tư cách là một giám mục, Đức Bênêđíctô đã nói: Chúng ta hãy chuẩn bị để trở thành một Giáo hội nhỏ hơn”.
Source:Aleteia