Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói rằng những tù nhân có kinh nghiệm chiến đấu thực tế sẽ được thả ra khỏi tù và sẽ có thể “đền bù cho tội lỗi của họ ở những điểm nóng nhất của chiến tranh”.

Ông đưa ra thông báo trên khi các đại biểu từ Ukraine và Nga gặp nhau tại Belarus để đàm phán hòa bình.

Vụ tấn công chết người vào trường mầm non Ukraine

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay cho biết một trường mầm non ở miền đông bắc Ukraine đã bị trúng đạn chùm bị cấm ngặt trong khi dân thường trú ẩn bên trong, giết chết 3 người, bao gồm một trẻ em và làm bị thương một trẻ em khác.

Cuộc tấn công dường như được thực hiện bởi các lực lượng Nga đang hoạt động gần đó.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã xác nhận rằng một tên lửa 220mm Uragan đã thả bom bi xuống nhà trẻ và mẫu giáo Sonechko ở thị trấn Okhtyrka ở Sumy Oblast, nơi người dân địa phương đang tìm kiếm sự an toàn trong cuộc giao tranh.

Ân xá Quốc tế nói rằng cuộc tấn công có thể cấu thành một tội ác chiến tranh.

Hơn nửa triệu người đã rời khỏi Ukraine

Người đứng đầu một cơ quan của Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai cho biết hơn 500,000 người đã rời Ukraine sang các nước láng giềng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tuần trước.

Filippo Grandi, người đứng đầu Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, gọi tắt là UNHCR, đã đưa ra nhận xét trên khi giám đốc cơ quan toàn cầu này cho biết các nhóm của họ đang đẩy mạnh các nỗ lực nhân đạo trong bối cảnh tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng leo thang.

Điện Cẩm Linh nói: Nga sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt đối với ngành hàng không

Theo báo cáo của Reuters, người phát ngôn Điện Cẩm Linh là Dmitry Peskov cho biết, Mạc Tư Khoa sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào ngành hàng không của Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

“Nguyên tắc hướng dẫn sẽ là có qua có lại, và lợi ích của chúng tôi sẽ được đặt lên hàng đầu”, ông nói với các phóng viên trong một cuộc gọi tại hội nghị.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết ông sẽ trả tự do cho những tù nhân có kinh nghiệm chiến đấu khỏi nhà tù để bảo vệ đất nước.

Ông Zelenskyy cho biết: “Theo lệnh thiết quân luật, những người tham gia chiến sự - những người Ukraine có kinh nghiệm chiến đấu thực tế - sẽ được thả ra khỏi nơi giam giữ và có thể đền bù cho tội lỗi của họ ở những điểm nóng nhất của chiến tranh.

“Tất cả các lệnh trừng phạt đều được dỡ bỏ đối với những người tham gia hoạt động chống khủng bố. Vấn đề mấu chốt bây giờ là phòng thủ”.

Ukraine cũng đang dạy cho người dân cách chế tạo bom lửa.

Với việc quân đội Nga đóng quân xung quanh Kiev, thành phố có gần 3 triệu dân, thị trưởng thủ đô bày tỏ nghi ngờ rằng dân thường có thể được di tản.

Các nhà chức trách đã giao vũ khí cho bất cứ ai sẵn sàng bảo vệ thành phố.

Ông Zelenskyy cũng cho biết 16 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong cuộc xâm lược của Nga.

Tổng thống Ukraine cho biết, hơn 4,500 lính Nga đã thiệt mạng và kêu gọi binh lính Nga hạ vũ khí và bỏ về.

“Đừng tin tưởng chỉ huy của các bạn, đừng tin vào bộ máy tuyên truyền của các bạn, hãy cứu lấy mạng sống của các bạn”.

Theo báo cáo của Associated Press, Ông Zelenskyy ca ngợi các biện pháp trừng phạt mà phương Tây giáng vào Nga, nói rằng chúng đã khiến đồng tiền Nga tuột giá.

Các cuộc hội đàm đang diễn ra giữa các đại biểu Ukraine và Nga tại Belarus

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết mục tiêu chính của họ trong các cuộc đàm phán là ngừng bắn và Nga rút quân, trong khi Nga nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải vì lợi ích của 'cả hai bên'.

Ukraine yêu cầu được cấp tốc gia nhập Liên Hiệp Âu Châu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã yêu cầu Liên minh Âu Châu cho phép Ukraine trở thành thành viên theo một thủ tục đặc biệt ngay lập tức vì nước này đang tự bảo vệ mình khỏi sự xâm lược của các lực lượng Nga.

“Mục tiêu của chúng tôi là hòa nhập với tất cả người dân Âu Châu và quan trọng nhất là bình đẳng. Tôi chắc rằng điều đó là công bằng. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi xứng đáng với điều đó,” ông nói trong một bài phát biểu video được chia sẻ trên mạng xã hội.

Liên Hiệp Âu Châu đã không phản hồi yêu cầu, nhưng tiết lộ rằng các kế hoạch đang được tiến hành để cho phép người tị nạn Ukraine ở lại các nước thành viên của khối 27 quốc gia này trong 3 năm.

Các quan chức cho biết, ít nhất 300,000 người tị nạn Ukraine đã vào Liên Hiệp Âu Châu cho đến nay và khối này cần chuẩn bị cho hàng triệu người nữa.

“Nhiệm vụ của chúng ta là đón nhận những người chạy trốn chiến tranh”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nói với France 2 TV hôm thứ Hai, cho biết Bộ trưởng Nội vụ Liên Hiệp Âu Châu hôm Chúa Nhật đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Âu Châu chuẩn bị các dự thảo đề xuất để ban cấp cho họ sự bảo vệ.

Báo cáo của Reuters cho biết các bộ trưởng sẽ gặp lại nhau vào thứ Năm để thống nhất các chi tiết.

Tòa nhà Quốc hội Úc Đại Lợi bừng sáng trong màu sắc của Ukraine

Đầu ngày hôm nay, Bộ Dịch vụ Quốc hội cho biết toà nhà sẽ được thắp sáng bằng màu cờ của Ukraine mỗi đêm cho đến thứ Tư để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân và chính phủ Ukraine.

Chuyên gia cho biết mối đe dọa hạt nhân của Putin đã vượt qua ngưỡng mới

Bộ Quốc phòng Nga đã đăng một đoạn video ghi lại cảnh một hàng dài các xe phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang lao trên đường cao tốc với những lá cờ Nga bay phất phới, và nó đã làm tăng nhịp tim đập cũng như khiến người xem phải nhíu mày.

Nhưng Michael Kimmage, cựu cố vấn về Ukraine và Nga cho Bộ Ngoại giao Mỹ thời Obama, nói rằng Putin hiện đã vượt qua ngưỡng chưa từng thấy trong Chiến tranh Lạnh.

Hơn 280,000 người tị nạn đã chạy sang Ba Lan

Tài khoản trên Twitter của Lực lượng Biên phòng Ba Lan đã đăng một số con số khá đáng kinh ngạc do phóng viên Sean Rubinsztein-Dunlop của ABC News dịch ra tiếng Anh.

Lệnh giới nghiêm của Kiev được dỡ bỏ

Sau khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ, cư dân của Kiev lần đầu tiên được ra ngoài kể từ hôm thứ Bảy.

Bên ngoài các siêu thị, hàng trăm người xếp hàng để mua các mặt hàng thiết yếu, hy vọng rằng các kệ hàng sẽ không trống vào thời điểm họ vào bên trong.

Theo báo cáo của Reuters, hôm thứ Bảy, thị trưởng thành phố cho biết lệnh giới nghiêm đã được áp dụng từ 5:00 chiều tối thứ Bảy 'liên tục' để 'làm sạch thành phố', nơi đang bị pháo kích và súng đạn, khỏi “các nhóm trinh sát và phá hoại của kẻ thù”.

Liên Hiệp Quốc cho biết: 102 thường dân thiệt mạng nhưng con số thực có thể 'cao hơn đáng kể'

Ít nhất 102 thường dân ở Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào tuần trước, với 304 người khác bị thương, nhưng con số thực tế được cho là “cao hơn đáng kể”, người đứng đầu Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cho biết.

Bachelet nói trong khi phát biểu tại phiên khai mạc của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva: “Hầu hết những thường dân này đã thiệt mạng bởi vũ khí gây nổ có phạm vi tác động rộng, bao gồm pháo kích từ pháo hạng nặng và hệ thống tên lửa phóng nhiều lần, và các cuộc không kích”.

“Tôi sợ rằng số liệu thực tế cao hơn đáng kể.”

Khoảng 422,000 người Ukraine đã rời bỏ quê hương của họ, với nhiều người khác phải di dời trong nước, bà nói trên diễn đàn Geneva, nơi trước đó đã đồng ý tổ chức một cuộc tranh luận khẩn cấp về Ukraine vào cuối tuần này.

Đây là nơi các phái đoàn sẽ họp

Các cuộc hội đàm giữa phái đoàn Ukraine và Nga sẽ diễn ra ở một địa điểm khoảng 10 phút lái xe khi bắt đầu vào địa giới Belarus.

Họ sẽ gặp nhau tại Dinh thự Rumyantsev-Paskevich ở Gomel.

Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và rút các lực lượng của Nga, Tổng thống Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Phái đoàn Ukraine bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov và cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak.

Bên trong trại tị nạn cho người Ukraine ở Ba Lan

Reuters đã chia sẻ một số bức ảnh về những người Ukraine đã chạy trốn khỏi đất nước và đang tìm kiếm nơi ẩn náu tại một trại ở Ba Lan.

Ước tính hơn 300,000 người Ukraine đã vượt biên sang Ba Lan và các nước láng giềng khác cho đến nay, nhưng con số này dự kiến sẽ tăng lên trong những ngày tới khi cuộc xâm lược của Nga gia tăng.

Vương quốc Anh nhận định Bước tiến của Nga vào Kyiv bị chậm lại bởi 'sự kháng cự kiên quyết của người Ukraine'

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, bước tiến của Nga vào Kiev đã bị chậm lại do những thất bại về hậu cần và sự kháng cự quyết liệt của Ukraine.

“Phần lớn lực lượng trên bộ của Tổng thống Vladimir Putin vẫn cách Kiev hơn 30 km về phía bắc, bước tiến của họ đã bị chậm lại bởi lực lượng Ukraine bảo vệ sân bay Hostomel, một mục tiêu quan trọng của Nga trong ngày đầu của cuộc xung đột”.

“Những thất bại về mặt hậu cần và sự kháng cự kiên quyết của người Ukraine tiếp tục cản trở bước tiến của Nga.”

Bộ Quốc phòng cho biết trong một bản cập nhật tình báo đăng trên Twitter, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn xung quanh Chernihiv, một thành phố ở miền bắc Ukraine và thành phố Kharkiv ở đông bắc Ukraine.

Cả hai thành phố vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, gọi tắt là ICBM - loại có thể mang đầu đạn hạt nhân - thường chỉ xuất hiện trong các cuộc duyệt binh và trong các cuộc thử nghiệm từ xa được lên kế hoạch trước.

Vì vậy, khi Bộ Quốc phòng của Vladimir Putin đăng một đoạn video ghi lại cảnh một hàng dài các xe phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang lao trên đường cao tốc với những lá cờ Nga bay phất phới, nó đã làm tăng nhịp tim đập cũng như khiến người xem phải nhíu mày.

Vài giờ sau, Tổng thống Nga có bài phát biểu trước quân đội quốc gia của mình.

Ông nói: “Tôi đang ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng chuyển lực lượng răn đe của quân đội Nga sang chế độ cảnh giác cao, sẵn sàng chiến đấu”.

Điều quan trọng cần lưu ý là video các ICBM trên đường cao tốc cho biết chúng đang hướng tới một cuộc duyệt binh, nhưng ba cảnh báo hạt nhân của ông Putin trong nhiều tuần đã khiến các nhà phân tích quân sự ớn lạnh.

Michael Kimmage, cựu cố vấn về Ukraine và Nga của Bộ Ngoại giao Mỹ thời Obama, cho biết: “Putin đã vượt qua ngưỡng chưa từng có trong Chiến tranh Lạnh.

“Thông điệp thời Chiến tranh Lạnh từ Liên Xô, từ Hoa Kỳ, về vũ khí hạt nhân có kỷ luật hơn nhiều so với những gì Putin đã làm trong vài tuần qua”.

“Hắn ta đã đưa ra một lời đe dọa trắng trợn về việc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu tình hình không theo ý mình”.

“Rõ ràng, bạn không muốn vướng vào một cuộc khẩu chiến, hay kiểu ăn miếng trả miếng, hay một kiểu leo thang chính trị nào đó với Putin. Nhưng tôi nghĩ bạn không thể để điều đó tiếp tục mà không đáp lại”.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã trả lời. “Vladimir Putin cũng phải hiểu rằng Liên minh Đại Tây Dương là một liên minh hạt nhân,” ông nói với kênh truyền hình Pháp.

Giáo sư Kimmage nói :“Người Pháp đã không tìm ra công thức hoàn hảo. Nhưng phản ứng lại, và giữ một mức độ ngang với Putin, là điều đối với tôi hoàn toàn có ý nghĩa vào lúc này”.

“Nếu Putin hùng hổ kiểu đó, bạn không cần hùng hổ lại, nhưng bạn phải nhắc nhở hắn ta rằng cái giá phải trả của kiểu đe dọa này sẽ là hai chiều”.

“Nếu hắn vi phạm các quy tắc, sẽ có một số loại hậu quả nhất định.”

Tại thời điểm khủng hoảng quốc tế này, Nga và Mỹ phải giữ các đường dây liên lạc cởi mở, ông nói.

Giáo sư Kimmage nói: “Những gì đã xảy ra trong vài tuần qua đã khiến cho rất ít kênh liên lạc giữa Washington và Mạc Tư Khoa còn hoạt động.

“Điều đó không hoàn toàn không có tiền lệ, nhưng nó quan trọng”.

“Liên Xô và Mỹ chỉ tránh được chiến tranh hạt nhân trong Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba bằng cách liên lạc với nhau”.

Một hiệu ứng domino mới đang diễn ra và nó không mang lại điềm báo tốt.

Giáo sư Kimmage đã phát biểu như thế này: “Thông điệp lặp đi lặp lại của Putin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân đến vào thời điểm gần như hoàn toàn không có sự tin tưởng giữa các nhà lãnh đạo phương Tây và nhà lãnh đạo Nga,” ông nói.

“Điều đó kết hợp với ngày càng ít các kênh liên lạc, và các lệnh trừng phạt leo thang và cam kết quân sự từ phương Tây đối với Ukraine, [làm tăng thêm áp lực lên Nga] trong khi cuộc tấn công của Nga bị chựng lại.

“Tất nhiên không có nghĩa là Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân - tôi nghi ngờ hắn tự sát nếu làm thế - nhưng hiện tại đây là một cuộc khủng hoảng không có lối thoát”.
Source:ABC News