1. Fides - Á Châu /Việt Nam - Các quan chức nhà nước làm gián đoạn Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Hà Nội cử hành

Hà Nội (Thông tấn xã Fides) - Những người Công Giáo thuộc Tổng giáo phận Hà Nội đã vô cùng ngạc nhiên và bàng hoàng khi các quan chức chính quyền ập vào một nhà thờ ở tỉnh Hòa Bình và làm gián đoạn Thánh lễ do Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Hà Nội cử hành. Như đã được tường trình với Fides, vụ việc xảy ra vào ngày Chúa Nhật 20 tháng Hai tại giáo xứ Vụ Bản, nhà thờ lớn nhất thị trấn, có sức chứa hơn một trăm người.

Một số quan chức Việt Nam đội mũ bảo hiểm, không rõ vì lý do gì đã làm gián đoạn thánh lễ 10 giờ sáng do Đức Tổng Giám Mục cử hành. “Thật là khó chịu và lo lắng khi thấy nghi lễ bị gián đoạn bởi sự hiện diện của một số quan chức nhà nước”, một thông báo từ Tổng giáo phận Hà Nội cho biết, và đề cập đến sự phẫn nộ của cộng đồng địa phương. Các nhân viên an ninh mặc thường phục đã làm gián đoạn nghi lễ phụng vụ. Được dẫn đầu bởi người đứng đầu chi bộ địa phương của Đảng Cộng sản, họ đã tiến đến bàn thờ, giở giọng kẻ cả ra lệnh cho Đức Tổng Giám Mục ngay lập tức dừng nghi lễ và giải tán cộng đoàn. Không rõ tại sao các quan chức nhà nước lại can thiệp và làm gián đoạn thánh lễ. Đức Tổng Giám Mục Giuse đã cử hành Bí Tích Thánh Thể vào Chúa Nhật thứ bảy Mùa Thường Niên cùng với các linh mục khác trong giáo phận nhân dịp “Ngày Truyền Giáo Tổng Giáo Phận”. Các linh mục đồng tế và anh chị em giáo dân đã làm hết sức mình để bảo vệ Đức Tổng Giám Mục Giuse và yêu cầu các quan chức nhà nước rời khỏi nhà thờ, để nghi thức kết thúc. Sau sự việc đáng tiếc này, Thánh Lễ lại tiếp tục trở lại, mặc dù cả cộng đoàn choáng váng và chấn động. Người Công Giáo ở Hà Nội và các tín hữu của các tôn giáo khác ở Việt Nam đã lên án sự vi phạm trắng trợn nhân quyền và tự do thờ phượng. Cha Phêrô Nguyễn Văn Khải, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, nói: “Lần đầu tiên, tôi thấy các quan chức chính quyền địa phương đến gần bàn thờ và làm gián đoạn Thánh lễ mà không đợi kết thúc, như họ đã từng làm trước đây. Lần đầu tiên chúng ta thấy họ đối xử với các linh mục bằng bạo lực, không tôn trọng các thừa tác viên thánh chức. Đây là một hành động tàn bạo và bất hợp pháp. Đây là sự báng bổ và phạm thánh trắng trợn.”

Theo một báo cáo công bố những ngày gần đây của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, gọi tắt là USCIRF, Việt Nam tiếp tục là “quốc gia cần đặc biệt quan tâm” về tự do tôn giáo, vì tuy nó cho phép công dân thực hành tôn giáo của họ một cách tự do, nhưng báo cáo lưu ý “cuộc đàn áp của chính phủ tiếp tục là một thực tế khắc nghiệt đối với các nhóm tôn giáo độc lập và không đăng ký”. Ngoài ra, các nhà chức trách tiếp tục bắt các tín hữu và những người ủng hộ tự do tôn giáo phải chịu những án tù dài hạn. (SD-PA) (Agenzia Fides, 22/2/2022)
Source:Fides

2. Các quan chức đảng gây rối thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Hà Nội chủ sự

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết như sau:

Các quan chức đảng gây rối thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Hà Nội chủ sự

Hành động đe dọa đã xảy ra tại một giáo xứ ở tỉnh Hòa Bình trong Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên cử hành vào Chúa Nhật vừa qua, Ngày Truyền giáo. Rúng động trước vụ việc, các tín hữu đã bảo vệ Đức Cha để ngài có thể tiếp tục cử hành phụng vụ.

Hà Nội (AsiaNews) - VietCatholic đưa tin rằng tại Việt Nam, một thánh lễ vào ngày Chúa Nhật do Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên của Hà Nội cử hành đã bị các quan chức chính phủ làm gián đoạn vào Chúa Nhật vừa qua.

Vụ việc xảy ra tại nhà thờ lớn nhất huyện Vụ Bản, tỉnh Hòa Bình, khi các quan chức chính quyền đội mũ bảo hiểm, dẫn đầu là bí thư chi bộ địa phương tiến lên bàn thờ.

Đức Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên đang chủ sự Thánh lễ lúc 10 giờ sáng, đánh dấu Ngày Truyền giáo của Tổng giáo phận. Các quan chức quát tháo yêu cầu vị giám mục ngay lập tức ngừng các nghi lễ và giải tán các tín hữu.

VietCatholic cho biết các cha đồng tế và anh chị em đã làm hết sức mình để bảo vệ Đức Tổng Giám Mục và đưa những kẻ gây rối ra khỏi nhà thờ.

Sau khi trật tự được vãn hồi, thánh lễ lại tiếp tục, nhưng hành động đe dọa này khiến giáo dân địa phương lặng người và hoang mang. Cha Nguyễn Văn Khải, một cựu phát ngôn viên của Dòng Chúa Cứu Thế, nhận xét rằng “Lần đầu tiên, tôi thấy các quan chức chính quyền địa phương đến gần bàn thờ và làm gián đoạn Thánh lễ mà không đợi kết thúc, như họ đã từng làm trước đây”.

Sự việc xảy ra sau vụ giết cha Giuse Trần Ngọc Thanh, một nhà truyền giáo dòng Đa Minh tại tỉnh Kon Tum. Cộng đồng địa phương vẫn đang mong mỏi cái chết của ngài được làm sáng tỏ.
Source:Asia News

3. Vẻ vang Dân Việt: linh mục Việt Nam được bổ nhiệm làm Rector nhà thờ chính tòa rất lớn ở miền Tây Hoa Kỳ

Hôm 22 tháng Hai Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục giáo phận Orange đã bổ nhiệm cha Thái Quốc Bảo, hiện đang là Linh mục chính xứ nhà thờ Thánh Cecilia, ở thành phố Tustin, kế nhiệm cha Christopher Smith làm Rector nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô.

Trong Giáo Hội Công Giáo, Rector là người giữ chức vụ lãnh đạo một cơ sở giáo hội, có thể là một tòa nhà cụ thể — chẳng hạn như nhà thờ, đền thờ, chủng viện, trường đại học, bệnh viện, hoặc một cộng đồng các giáo sĩ hay các nam nữ tu sĩ.

Bộ Giáo luật 1983, dành cho Giáo Hội Công Giáo Latinh, đề cập rõ ràng những trường hợp đặc biệt của chức vụ Rector:

Rector của các chủng viện, thường được dịch là Linh mục Giám đốc chủng viện (Giáo luật số 239 và 833 số 6)

Rector của các nhà thờ không phải là nhà thờ giáo xứ, hiệp hội hoặc dòng tu, thường dịch là Linh mục quản đốc (Giáo luật số 556 và 553)

Rector của các trường đại học Công Giáo, thường được dịch là Linh mục hiệu trưởng (Giáo luật số 443 triệt 3 số 3 và 833 số 7)

Cha Smith sẽ nghỉ hưu bắt đầu từ ngày1 tháng 7 sau khi ngài tròn 70 tuổi. Ngài sẽ hoàn tất nhiệm kỳ 10 năm vừa làm Linh mục Đại diện Đức cha vừa làm Linh mục quản đốc nhà thờ Chính Tòa. Nhà thờ Chính Tòa được thánh hiến vào năm 2019, sau khi Giáo phận Công Giáo Orange đã mua lại tất cả các cơ sở vật chất trong khuôn viên này vào năm 2012 từ vị cố mục sư khả ái Robert H. Schuller, là người lãnh đạo mục vụ Crystal Cathedral.

Dưới sự lãnh đạo của cha Smith từ năm 2012, nhà thờ Chính Tòa ngày nay, trước đây từng được biết đến với tên gọi là Nhà thờ Kiếng, đã được cập nhật hoàn thiện toàn bộ đúng theo nhu cầu lễ nghi Công Giáo giáo phận Orange, bao gồm các sắc tộc khác nhau như những người giáo dân Mỹ, Mỹ Châu La Tinh, Phi Luật Tân, Samoan, Hàn Quốc và người Việt chúng ta.

Cha Thái Quốc Bảo, 51 tuổi, thụ phong linh mục ngày 7/6/2003, nói thông thạo tiếng Việt, tiếng Anh và biết chút tiếng Mễ và tiếng Ý. Khi nhận được nhiệm vụ mới này, ngài nói: “Tôi tạ ơn Chúa với sứ vụ mới được tin tưởng trao phó. Tôi rất biết ơn Đức Cha Vann và Hội đồng Tư vấn của ngài đã tin tưởng nơi tôi trong mục vụ mới này.”

Sau khi được thụ phong linh mục, Cha Bảo đã phục vụ tại nhiều nhà thờ trong giáo phận Orange trước khi được bổ nhiệm là Cha sở giáo xứ thánh Cecilia từ năm 2017. Trong vòng 6 tháng đầu tiên năm 2020, ngài cũng kiêm nhiệm Quản xứ giáo xứ La Purisima.

Cha Bảo còn là thành viên của Hội Đồng Quản Trị cơ quan bác ái Orange Catholic

Đức Cha Vann ghi nhận ngài đã có một thời gian đáng ghi nhớ tại giáo xứ Thánh Cecilia với cha Bảo mấy năm trước, khi ngài đang tĩnh dưỡng sau một cuộc giải phẫu. Ngài nói: “Thời gian tôi lưu lại đó không những cho tôi biết rõ về cha Bảo, mà còn thấy tình thương yêu của cha, là một cha xứ, dành cho giáo dân của mình. Trước tiên là tôi thấy khả năng làm việc của cha Bảo với những giáo dân người Việt Nam, người Mỹ Châu La Tinh, và người Mỹ tại giáo xứ Thánh Cecilia, một giáo xứ gồm nhiều sắc tộc như tại giáo xứ nhà thờ Chính Tòa.”

Cha Bảo, sinh ra tại Sài Gòn, là người Mỹ gốc Việt thứ tư được làm Linh mục quản đốc của một nhà thờ Chính Tòa ở Hoa Kỳ. Các vị khác là Đức Ông Lê Xuân Thượng, tổng giáo phận Galveston-Houston, Cha Phạm Văn Hanh, giáo phận Corpus Christi và Cha Đồng Minh Quang, giáo phận Oakland.

Cha Bảo tốt nghiệp Đại Học Tổng Hợp Sài Gòn vào năm 1992 với bằng cử nhân điện toán, cử nhân triết học tại Đại chủng viện Mount Angel ở Oregon vào năm 1998, thạc sĩ thần học tại Đại chủng viện Thánh Gioan ở Camarillo, California, và cha cũng có bằng thạc sĩ thần học về tâm linh tại Giáo Hoàng Học Viện Thánh Thomas Aquinas hay còn gọi là Angelicium tại Rôma.

Vài nét về Giáo phận Công Giáo Orange:

Giáo phận Orange có tới 1 triệu 300 ngàn người Công Giáo trong 57 giáo xứ, 5 trung tâm mục vụ và 35 trường học tư Công Giáo. Giáo phận còn là một trong 10 giáo phận lớn nhất và có nhiều sắc dân, cộng đồng Công Giáo nhiều nhất Hoa Kỳ. Giáo phận kết hợp người Công Giáo khắp quận Cam để có đời sống đức tin sống động hòa nhập vào đời sống thường nhật của cộng đồng và đời sống linh thiêng của Giáo hội. Dưới sự lãnh đạo của Đức Giám Mục Giáo phận là Đức Cha Kevin Vann, giáo phận thực hiện các hoạt động mục vụ nhằm tạo dựng và nâng đỡ những giáo xứ và học đường năng động và đầy sức sống để đón chào tất cả mọi người sống Phúc Âm với một đức tin, niềm vui, lòng bác ái và sự đoàn kết hiệp nhất.

Nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, ngôi nhà tâm linh của Đức Giám Mục giáo phận quận Cam, đã được thánh hiến ngày 17/7/2019, rộng 37 mẫu, gồm: Trung tâm mục vụ Tòa Giám Mục, ngôi nhà thờ Chính Tòa, tòa nhà Arboretum, Linh Đài Đức Mẹ La Vang, trung tâm văn hóa, tòa nhà cao tầng, nghĩa trang, trường học, giáo xứ và các cơ sở khác nữa.