Một giáo viên dạy nhạc tại một trường Công Giáo ở Giáo phận Brooklyn đã bị sa thải vì vi phạm một điều khoản đạo đức mà ông ta đã đồng ý vào thời điểm làm việc, một tuyên bố từ giáo phận cho biết.

“Matthew LaBanca không còn là giáo viên âm nhạc tại Trường Công Giáo Thánh Giuse và cũng không còn giữ chức chỉ huy âm nhạc tại Nhà thờ Corpus Christi”, một tuyên bố từ Học viện Công Giáo Thánh Giuse ở Astoria và Nhà thờ Corpus Christi ở Woodside do Adriana Rodriguez, thư ký báo chí của Giáo phận Brooklyn, cung cấp cho CNA.

“Hợp đồng của anh ấy đã bị chấm dứt dựa trên kỳ vọng rằng tất cả nhân viên trường học và học viện Công Giáo, và các thừa tác viên của Giáo hội, phải tuân thủ các giáo huấn của Giáo hội, khi họ chia sẻ trách nhiệm truyền tải đức tin cho học sinh,” Rodriguez nói.

“Bất chấp những thay đổi đối với luật của tiểu bang New York vào năm 2011 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, luật của Giáo hội vẫn rõ ràng. Chúng tôi cầu chúc cho ông LaBanca những điều tốt đẹp nhất trong những nỗ lực trong tương lai của ông ấy”, tuyên bố cho biết.

Vào ngày 13 tháng 10, Matthew LaBanca bị sa thải khỏi vị trí chỉ huy âm nhạc giáo xứ tại Nhà thờ Corpus Christi và giáo viên âm nhạc tại trường Công Giáo Thánh Giuse. LaBanca đã làm việc với tư cách là một nghệ sĩ chơi organ và chỉ huy dàn hợp xướng trong suốt 16 năm tại Corpus Christi, và đã dạy nhạc từ năm 2015.

LaBanca đã kết hôn với người bạn đời lâu năm của mình vào tháng 8 trong một buổi lễ do cha anh, một mục sư của Giáo hội Sự sống Toàn cầu cử hành. Bản thân cha anh ta được tấn phong mục sư trực tuyến, được tấn phong trước đó. Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo nói rằng hôn nhân là giữa một người nam và một người nữ, là những người trước đây chưa từng kết hôn, hay hôn nhân cũ đã được tiêu hôn.

Hợp đồng dành cho giáo viên tại các trường của Giáo phận Brooklyn yêu cầu các nhân viên phải đồng ý rằng họ đang phục vụ trong vai trò một thừa tác viên của Giáo Hội.

“Như một điều kiện tuyển dụng, GIÁO VIÊN và Học viện phải tham gia vào mục vụ giảng dạy và truyền đạt Đức tin Công Giáo. GIÁO VIÊN nhất thiết phải truyền đạt Đức tin và thừa nhận rằng cô ấy / anh ấy là một thừa tác viên của Đức tin Công Giáo”.

Ngoài ra, hợp đồng có nội dung “GIÁO VIÊN đồng ý giảng dạy và hành động theo luật và giới luật của Đức tin Công Giáo”, cùng với luật của Hoa Kỳ và New York, cũng như Quy tắc Ứng xử Mục vụ và Nguyên tắc Hướng dẫn được in trong sổ tay nhân viên.

Phản ứng trước quyết định sa thải này Matthew LaBanca nói với tờ New York Times rằng anh ta sẽ kiện Giáo phận Brooklyn.
Source:Catholic News Agency