CUỘC VIẾNG THĂM LẦN BA

“Nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức”.

Kính thưa Anh Chị em,

Sẽ khá bất ngờ khi chúng ta nói đến những ‘cuộc viếng thăm lần ba’ của Chúa Giêsu, nhân việc Ngài gợi lên hình ảnh ‘trộm viếng đêm khuya’ qua Tin Mừng hôm nay, “Nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức”.

Tiếp nối dụ ngôn ông chủ đi ăn cưới về bất chợt giữa đêm của Phúc Âm hôm qua; Chúa Giêsu tiếp tục dạy chúng ta phải tỉnh thức vì không biết giờ nào, ngày nào, Ngài đến với mỗi người. Ngài đã đến với nhân loại lần thứ nhất vào ngày Giáng Sinh; sẽ đến với thế giới lần thứ hai trong ngày thế mạt; giữa hai lần đến đó, Chúa Giêsu vẫn liên tục đến với chúng ta qua những ‘cuộc viếng thăm lần ba!’.

Những ‘cuộc viếng thăm lần ba’ của Chúa Giêsu đến với chúng ta xảy ra liên lỉ, hằng giây, hằng phút trong đời sống mỗi người. Trước hết, khi chúng ta cầu nguyện bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào; khi chúng ta dâng tâm hồn lên Chúa, phụng thờ Ngài và lắng nghe Lời Ngài.

Những cuộc viếng thăm này còn được gọi là những cuộc viếng thăm của ân sủng, chúng đang diễn ra mỗi ngày trên các bàn thờ khi chúng ta hiệp dâng Thánh Lễ; ở đó, cùng với Chúa Giêsu Tư Tế, Linh mục Thượng Phẩm, chúng ta dâng lên Chúa Cha hy tế đời mình hiệp với hy tế tử nạn của Con Thiên Chúa. Những cuộc viếng thăm của Ngài còn diễn ra qua các Bí tích, khi chúng ta hưởng nhận ân sủng của Ngài cách này, cách khác; chẳng hạn, Bí tích Giải Tội, qua đó, chính Chúa Giêsu đang ban ơn tha thứ và chữa lành chúng ta. Những ‘cuộc viếng thăm lần ba’ này còn diễn ra trong cuộc sống mỗi ngày, khi chúng ta gặp gỡ tha nhân; cách riêng, những người nghèo khó với ý thức rằng, chính những anh chị em này là hiện thân của Ngài.

Qua thư Rôma hôm nay, thánh Phaolô cũng nói đến một cảm thức về việc được Thiên Chúa viếng thăm; một cuộc viếng thăm với ân sủng dư tràn. Ân sủng lớn nhất của Ngài là cứu thoát chúng ta khỏi vòng nô lệ tội lỗi, “Vì chưng, tội lỗi không còn bá chủ được anh em”; để từ đó, chúng ta trở nên công chính trong ơn nghĩa Chúa, trở nên tôi tớ phục vụ Ngài, “Một khi anh em đã được giải phóng khỏi ách tội lỗi, anh em được nhận vào phục vụ đức công chính”. Rõ ràng, “Ơn phù trợ chúng ta ở nơi danh Chúa!” như tâm tình biết ơn của Thánh Vịnh đáp ca.

Mỗi lần viếng thăm, Chúa Giêsu mang theo ân sủng. Suối nguồn ân sủng Giêsu đang đến với chúng ta như dòng suối đi tìm con người; dòng suối lượn lờ, va đập, gõ vào tim chúng ta hằng giây hằng phút. Ngài mong mỏi chúng ta mở ngay cửa cho Ngài, và Ngài sẵn sàng ùa vào, dùng bữa tối với chúng ta. Ở đây, ngạc nhiên thay, cuộc đón tiếp lại đổi vai; không phải chúng ta đón lấy Giêsu; nhưng chính Ngài, dòng suối ấy lại đón lấy chúng ta, ôm ấp và rửa sạch chúng ta. Chính Ngài đã từng nói, “Chủ sẽ thắt lưng, xếp chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng”.

Ngày kia, Tổng thống Gerald Ford đến thăm Đại học Northeastern State ở Oklahoma. Khi ông chuẩn bị điểm tâm với một số đại diện sinh viên và học sinh Trung học, thì một trong các nữ sinh vướng vào thảm cỏ; cô ấy đâm sầm vào Ford. Cô liên tục xin lỗi khi Tổng thống giúp cô đứng lên; ông mỉm cười thông cảm và nói nhỏ vào tai cô, “Đừng sợ; tôi hoàn toàn hiểu!”.

Anh Chị em,

“Đừng sợ; tôi hoàn toàn hiểu!”. Đó cũng là những gì Chúa Giêsu đang thì thầm với chúng ta trong những ‘cuộc viếng thăm lần ba’ của Ngài; và còn hơn thế nữa, Ngài không chỉ không trách chúng ta giả vờ đâm sầm vào Ngài, nhưng muốn chúng ta mạnh dạn ôm chầm Ngài. Vòng tay Ngài đang dang ra, chờ đợi chúng ta. Đừng sợ! Hãy can đảm trước Ngài, dẫu chúng ta có bất xứng yếu hèn đến đâu. Ngài sẽ sẵn sàng bổ sức, ban ân sủng, vỗ về chúng ta, để chúng ta mạnh mẽ trở nên những tôi tớ trung thành của Ngài.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, Chúa đến thăm con mỗi ngày không biết bao nhiêu lần, nhưng buồn thay, không mấy lần, con nhận ra Ngài; bằng chứng là con chưa nên thánh. Xin mở mắt đức tin cho con!”, Amen.

(Tgp. Huế)