1. Đức Cha Mark J. Seitz của Giáo phận El Paso phong chức phó tế cho 17 vị

Hôm thứ Sáu, 6 tháng Tám, Đức Cha Mark J. Seitz đã phong chức phó tế cho 17 người nam tại Nhà thờ Công Giáo St. Mark ở Đông El Paso.

Lễ tấn phong đã diễn ra vào lúc 6:30 chiều và được phát trực tiếp qua trang Facebook của Giáo phận El Paso.

Giáo phận đã chuẩn bị những người đàn ông trong 5 năm qua. Cùng với việc được thụ phong phó tế vĩnh viễn, họ đã nhận được bằng Thạc sĩ Mục vụ từ Chủng viện Thánh Mary hoặc Chủng viện St. Thomas, cả hai đều ở Houston.

Trong thánh lễ, cũng có di ảnh của Trung úy Ruben Flores của Sở cứu hỏa El Paso. Anh đã là ứng cử viên phó tế và dự kiến được phong chức phó tế trong dịp này. Tiếc thay, anh đã chết vì COVID-19 vào tháng Giêng vừa qua.

“Tất cả các ứng viên phó tế đều đang ở giữa kỳ tĩnh tâm chính thức cuối cùng của họ khi nghe tin về việc Ruben Flores đã không qua khỏi COVID-19,” Phó tế Jesus Cardenas, giám đốc chương trình Phó tế Vĩnh viễn của giáo phận, cho biết. “Tất cả các ứng viên đều quyết định rằng với tư cách là một nhóm, họ muốn vinh danh Trung úy Flores với một vị trí ngay bên cạnh họ trong lễ phong chức này”.
Source:El Paso Times

2. Cha Olivier Maire, linh mục Công Giáo bị sát hại ở Pháp, là ai?

Cha Olivier Maire, linh mục Công Giáo bị sát hại ở Pháp hôm thứ Hai, là bề trên tỉnh Dòng Thừa sai Montfort, một dòng tu có mặt trên toàn thế giới do Thánh Louis-Marie Grignion de Montfort thành lập.

Ngài bị giết ở Saint-Laurent-sur-Sèvre, một quận thuộc tỉnh Vendée, miền Tây nước Pháp. Đây là nơi có Vương cung thánh đường Thánh Louis-Marie Grignion de Montfort, nơi chôn cất người sáng lập và là nơi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thuyết giảng vào năm 1996.

Hội đồng Giám mục Pháp và Hội đồng Tôn giáo Pháp cho biết trong một tuyên bố chung vào ngày 9 tháng 8 rằng người đàn ông giết Cha Olivier Maire đang ở chung với ngài vào thời điểm xảy ra án mạng.

Truyền thông nêu tên nghi phạm là Emmanuel Abayisenga, một người đàn ông 40 tuổi gốc Rwandan, là người phóng hỏa nhà thờ chính tòa Nantes vào tháng 7 năm ngoái 2020.

Báo Công Giáo Pháp La Croix cho biết Cha Maire sinh ra ở Besançon, miền đông nước Pháp, vào năm 1961. Ngài khấn trọn trong Dòng Thừa sai Montfort vào năm 1986, ở tuổi 25, và được truyền chức linh mục năm 1990.

Một tiểu sử trên trang web của Giáo phận Luçon, bao gồm tỉnh Vendée, cho biết: “Xuất thân từ giáo phận Besançon, ngài đã sống nhiều năm ở Phi Châu, sau đó ở Rôma. Vị học giả Kinh thánh này, chuyên nghiên cứu về các Giáo phụ và các Thần Học Gia Hy Lạp thời sơ khai, cũng có bằng cấp về tâm lý học. Đối với ngài, các tác phẩm của Thánh Louis-Marie Grignion de Montfort, được viết cách đây 300 năm, vẫn giữ được tất cả sự liên quan đối với việc giải thích và sống Đức Tin”.

Cha Maire, 61 tuổi, là một nhà lãnh đạo nổi tiếng của các cuộc tĩnh tâm.

Một người tham gia khóa tu mà ngài hướng dẫn vào năm 2011 đã viết: “Tôi đánh giá cao sự sẵn sàng của ngài, sự chú ý lắng nghe các đề xuất, cũng như sự tự do mà ngài thể hiện trong các lĩnh vực khác nhau. Mỗi Thánh Lễ do ngài cử hành là một khoảnh khắc cầu nguyện và tạ ơn mãnh liệt”.

Một người khác nhận xét: “Tôi đã sống một tuần bình lặng và đổi mới nhờ vẻ đẹp của nơi này, nhờ phẩm chất của những khoảnh khắc cầu nguyện, chiều sâu và sự đơn giản của Cha Olivier Maire”.

Năm 2016, đài truyền hình Công Giáo Pháp KTO đã phỏng vấn ngài tại Saint-Laurent-sur-Sèvre, trong một chương trình phát sóng kỷ niệm 300 năm ngày mất của Thánh Montfort vào năm 1716.

Vào ngày 11 tháng 10 năm 2020, Cha Maire đã thuyết giảng trong một thánh lễ đánh dấu 300 năm ngày Chân phước Marie Louise của Chúa Giêsu đến Saint-Laurent-sur-Sèvre. Cùng với Thánh Montfort, Chân Phước thành lập cộng đoàn Các Nữ Tử Khôn Ngoan dành cho nữ giới.

Ngài nói: “Đây là những gì Chân Phước Marie Louise có thể nói với mọi người sáng nay: hãy chia sẻ cuộc sống của bạn. Hãy sống một cuộc sống chia sẻ với người khác, đừng lãng phí cuộc sống của bạn bằng cách sống một mình, cô lập, tách biệt khỏi thế giới, tách biệt khỏi những người khác - bạn phải bảo vệ mình khỏi vi rút chứ không phải người khác”.

“Sự cộng sinh này với thế giới mà chúng ta đang sống, thế giới loại trừ này như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, thế giới ngoại vi này, là những gì Chân Phước Marie Louise đã trải qua. Đời sống huynh đệ, thông điệp cuối cùng của Đức Giáo Hoàng, Fratelli tutti, nhắc nhở chúng ta về điều này, hãy sống cộng sinh với tha nhân, hãy sống huynh đệ và sống cộng sinh với chính Thiên Chúa”.

“Chúng ta hãy dám ngồi xuống trong một thời gian để chia sẻ huynh đệ, chúng ta hãy dám ngồi xuống với những người nghèo nhất, những người bị loại trừ và bị loại bỏ của nhân loại”.
Source:Catholic News Agency

3. Giáo Hội Công Giáo ở Thái Lan chuyển nhiều cơ sở thành các bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19

Các giáo phận và giáo xứ Công Giáo ở Thái Lan, nơi tiếp tục chứng kiến sự gia tăng các trường hợp COVID-19, đã chuyển đổi các cơ sở thành bệnh viện dã chiến và trung tâm cách ly.

Tổng giáo phận Bangkok ở thủ đô tài chính của quốc gia Đông Nam Á đã chuyển giao cho chính phủ một trường Công Giáo đã được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến 630 giường vào ngày 6 tháng 8.

Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Kriengsak Kovithavanich, Tổng Giám Mục của Bangkok nói: “Khi các đau khổ của nhân loại ngày càng lớn hơn, chúng ta càng cần tình yêu, lòng thương xót và chia sẻ”.

Trong buổi lễ trực tuyến, Đức Hồng Y cho biết đại dịch “đã mang đến đau khổ cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người nghèo, những người không có thu nhập, không có việc làm và những người mất hy vọng”.

“Tôi tin rằng Chúa Giêsu Kitô yêu thương những người này và mong muốn rằng chúng ta với tư cách là các môn đệ của Ngài chia sẻ tình yêu của mình, đặc biệt là trong thời gian đau khổ quá lớn này”.

Trong nhiều tháng khi đại dịch xảy ra, Giáo Hội Công Giáo ở Thái Lan đã hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe, cung cấp nhà thờ và các cơ sở khác để sử dụng làm trung tâm xét nghiệm và tiêm chủng.

Tại thủ đô Bangkok, cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế đã hợp tác với Dòng Malta, trong việc cung cấp dịch vụ vận chuyển cho bệnh nhân COVID-19.

Nhà thờ Chúa Cứu Thế của cộng đoàn đã phục vụ như một trung tâm xét nghiệm và tiêm chủng và đã tài trợ thiết bị y tế cho các bệnh viện tỉnh.

Hôm 9 tháng 8, Thái Lan báo cáo thêm 149 trường hợp tử vong do COVID-19 và 19,603 trường hợp nhiễm bệnh mới trong 24 giờ qua.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái, cả nước đã ghi nhận 776,108 trường hợp mắc COVID-19, với 555,334 trường hợp được phục hồi.
Source:Catholic News Agency

4. Thống đốc Louisiana một lần nữa kêu gọi cầu nguyện, ăn chay giữa đại dịch coronavirus

Những lời kêu gọi cầu nguyện và ăn chay một lần nữa vang lên từ văn phòng Thống đốc Louisiana khi Covid-19 tiếp tục gây nguy hiểm cho cuộc sống của người dân trong tiểu bang.

“Tôi rất tin tưởng vào sức mạnh của lời cầu nguyện, và hiện có hàng nghìn người ở Louisiana cần được nâng lên trong lời cầu nguyện”, Thống đốc John Bel Edwards cho biết trong một tuyên bố ngày 6 tháng 8. “Vì vậy, tôi hy vọng các bạn sẽ tham gia cầu nguyện để đất nước và tiểu bang chúng ta được chữa lành và bảo vệ”.

Lời kêu gọi cầu nguyện và ăn chay của Edwards được lên kế hoạch từ ngày 9 tháng 8 đến ngày 11 tháng 8 và diễn ra trong “giờ ăn trưa”.

Thống đốc Edwards, một người Công Giáo, được bầu vào tháng 11 năm 2019 cho nhiệm kỳ thứ hai của ông với tư cách là thống đốc bang Louisiana.

Thống đốc đã liên hệ với “hàng trăm linh mục và mục sư” trên khắp tiểu bang để yêu cầu họ tham gia cùng ông và mở rộng lời mời đến “bất kỳ ai và tất cả mọi người, bất kể họ có niềm tin tôn giáo nào”.

Trong một lá thư đề ngày 6 tháng 8, Đức Tổng Giám Mục Gregory Aymond của New Orleans kêu gọi các linh mục tham gia vào đề nghị chay tịnh mà thống đốc kêu gọi.

Sau khi yêu cầu các linh mục tham gia, Đức Tổng Giám Mục Aymond yêu cầu các ngài công bố sáng kiến này trong các Thánh lễ vào hôm Chúa Nhật 8 tháng Tám.

“Dữ liệu liên quan đến tỷ lệ dương tính, nhập viện, các trường hợp tử vong và hệ thống chăm sóc sức khỏe đang ở mức báo động”, Đức Tổng Giám Mục Aymond nói. “Thống đốc kêu gọi chúng ta ủng hộ thiện ích chung bằng cách chích vắc-xin, đeo khẩu trang y tế và cầu nguyện”.

Theo Bộ Y tế Louisiana, cho đến nay, đã có 590,446 trường hợp ca nhiễm Covid-19 trong tiểu bang. Bộ Y tế Louisiana của đã ghi nhận 11,260 trường hợp tử vong vì virus.

Đây không phải là yêu cầu đầu tiên Thống đốc Edwards đưa ra lời kêu gọi cầu nguyện và ăn chay để chống lại sự lây lan của Covid-19.

Hai lần trong thời kỳ cao điểm của virus vào năm ngoái, Edwards đã kêu gọi cầu nguyện và ăn chay cho những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.
Source:Catholic News Agency