Tử vong tại New York tính đến ngày 31 tháng 7 đã lên đến 54,241 người, trong số 2,213,800 trường hợp nhiễm coronavirus.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là cảnh Đức Hồng Y Timothy Dolan của tổng giáo phận New York đang trao những phần ăn trưa cho người nghèo trên đường phố Brookluy.

Báo cáo của tổng giáo phận hôm 30 tháng 7 cho biết, 10 triệu phần ăn bữa sáng, bữa trưa và bữa tối của tổ chức bác ái Công Giáo của tổng giáo phận New York đã được phân phát cho những người có nhu cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Những phần ăn này không chỉ ăn cho no bụng nhưng đầy đủ các dưỡng chất và vitamine cần thiết. Nói tắt một lời là dù không đồng nhưng thập toàn đại bổ.

Nhân đây thiết tưởng cũng nên đề cập đến tình hình cụ thể tại New York từ lúc bắt đầu đại dịch coronavirus cho đến nay.

Từ khi đại dịch bùng phát, Thống đốc Andrew Cuomo, của đảng Dân Chủ, họp báo gần như hàng ngày, đôi khi ngày Chúa Nhật cũng mở các cuộc họp báo để chỉ đạo phòng chống dịch, nhưng cũng để chỉ trích Tổng thống Trump và bào chữa cho tình trạng đối phó thê thảm của ểu bang đối với đại dịch coronavirus.

Nhóm người thứ hai Andrew Cuomo thường xuyên xung đột là các Giám Mục trong tiểu bang New York, đặc biệt là Đức Hồng Y Timothy Dolan. Andrew Cuomo là một người Công Giáo nhưng theo đường hướng của đảng Dân Chủ là phò phá thai. Đó là lý do chính dẫn đến các xung đột với hàng giáo phẩm Công Giáo.

Trong thời gian sau này lại nổi lên một lý do xung đột thứ hai là việc cắt giảm ngân sách cho người nghèo. Các giám mục của New York đã lên tiếng kích liệt phản đối đề xuất cắt giảm ngân sách của tiểu bang New York, kêu gọi Thống đốc Andrew Cuomo đừng tạo thêm gánh nặng cho người nghèo và những người dễ bị tổn thương đã quá khốn đốn vì đại dịch coronavirus.

“Khi thống đốc xem xét các bước cần thiết để khôi phục tình trạng ổn định tài chính của tiểu bang chúng ta, các giám mục của New York đưa ra những lời cầu nguyện xin ơn khôn ngoan cho ông, đồng thời lời nhắc nhở rằng tiểu bang không bao giờ có thể cân bằng ngân sách trên lưng người nghèo và dễ bị tổn thương,” tuyên bố từ Hội Đồng Giám Mục Công Giáo New York được công bố vào Tháng Chín năm ngoái viết.

Mặc dù những cắt giảm này là “có thể hiểu được”, và có vẻ như là một đối xử bình đẳng đối với tất cả các bộ phận, các giám mục tuyên bố, “chúng ta phải ghi nhớ rằng đối với hàng trăm nghìn người New York dễ bị tổn thương, những người phụ thuộc vào các tổ chức cung cấp dịch vụ nhân sinh phi lợi nhuận được nhà nước tài trợ, công bằng xã hội đã loại trừ họ và bao đời nay vẫn loại trừ họ.”

“Chúng ta không được quay lưng lại với phụ nữ chạy trốn bạo lực gia đình, những người nhập cư tìm kiếm các trợ cấp hợp pháp, những người khuyết tật về thể chất hoặc chậm phát triển, những người già yếu, những bà mẹ đơn thân đang gặp khó khăn và con nhỏ của họ, những gia đình vô gia cư, những người mất việc làm và không có đủ thức ăn để đặt trên bàn, những người bị nghiện hay bệnh tâm thần, những nạn nhân bị lạm dụng tình dục, những người phạm tội đang tái hòa nhập với xã hội, hoặc nhiều người dân New York khác, những người cần nhất sự ủng hộ của chúng ta,” các Giám Mục viết.

Không chỉ đưa ra các tuyên bố, các Giám Mục tại New York còn trực tiếp cứu trợ các nạn nhân của COVID-19 và của Coumo.
Source:NetTVNY