1. Tuyên bố của tổng giáo phận St. Andrews và Edinburg về vụ tấn công một linh mục ngay trong nhà thờ chính tòa Đức Bà

Hôm thứ Ba 27 tháng 7, Tòa Tổng Giám Mục St. Andrews và Edinburg đã đưa ra tuyên bố sau về vụ vô cớ tấn công một linh mục đang cầu nguyện trong nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận. Toàn văn tuyên bố như sau:

Sáng hôm qua, tức là thứ Hai ngày 26 tháng 7, một linh mục đang ngồi cầu nguyện một mình trên một băng ghế trong nhà thờ Đức Bà ở Edinburgh đã bị một người đàn ông mang theo một chai thủy tinh tấn công vô cớ và đầy bạo lực.

Ngay trước khi vụ tấn công xảy ra, người đàn ông đã hỏi ngài có phải là một linh mục hay không. Khi vị linh mục trả lời rằng đúng như vậy, người đàn ông đã cố gắng dùng cái chai đập mạnh vào đầu ngài, ngài né được nhưng hung thủ tiếp tục rượt đuổi ngài đến phía sau nhà thờ.

Chiếc chai bị vỡ trên mặt đất và người đàn ông tiếp tục sử dụng nó làm vũ khí trong cuộc hành hung của mình. Vị linh mục đã cố gắng chống đỡ lại bằng một chiếc ghế trước khi kẻ tấn công chạy ra khỏi Nhà thờ. May mắn vị linh mục thoát nạn và không bị thương tích gì.

Bất kỳ ai có thông tin xin vui lòng gọi cho Cảnh sát Tô Cách Lan theo số 101, trích dẫn vụ việc mang số 0823 ngày Thứ Hai 26 tháng Bảy.
Source:Archdiocese Of Edinburg

2. Báo cáo của CNA về vụ tấn công linh mục Công Giáo bằng chai thủy tinh khi đang cầu nguyện tại nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận

Một linh mục Công Giáo đã thoát nạn mà không bị thương vào hôm thứ Hai 26 tháng 7 sau khi ngài bị tấn công bởi một người đàn ông cầm chai thủy tinh trong khi ngài đang cầu nguyện tại một nhà thờ ở Tô Cách Lan.

Tổng giáo phận St. Andrews và Edinburgh vào ngày 27 tháng 7 cho biết “vụ tấn công bạo lực diễn ra vô cớ đã xảy ra tại nhà thờ chính tòa Đức Bà ở Edinburgh sau khi người đàn ông hỏi nạn nhân liệu ngài có phải là một linh mục hay không.

Tổng giáo phận, bao gồm thủ đô của Tô Cách Lan và các khu vực lân cận, kêu gọi bất kỳ ai có thông tin liên hệ với Cảnh sát Tô Cách Lan.

Theo truyền thông Tô Cách Lan, một nữ phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát quốc gia nói rằng các viên chức cảnh sát đã được gọi vào lúc 9:35 sáng ngày 26 tháng 7 sau khi báo cáo về một linh mục Công Giáo 35 tuổi bị hành hung.

“Cảnh sát đã đến hiện trường và nạn nhân không cần điều trị tại bệnh viện”, cô cho biết như trên, đồng thời cho biết thêm cảnh sát đang điều tra.

Phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Tô Cách Lan xác nhận vào đầu tháng này rằng Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ thăm Tô Cách Lan “trong một thời gian rất ngắn” vào tháng 11.

Đức Giáo Hoàng có lẽ sẽ tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, gọi tắt là COP26, diễn ra tại Glasgow, thành phố lớn nhất của Tô Cách Lan, từ ngày 1 đến 12 tháng 11.

Người Công Giáo là một nhóm thiểu số ở Tô Cách Lan, chỉ chiếm 16% trong tổng dân số 5.5 triệu dân. Nhưng vào năm 2019, Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Tô Cách Lan cho biết rằng người Công Giáo thuờng xuyên bị tấn công và xúc phạm.

Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình cho biết trong năm 2018, đã có 4 vụ hành hung các linh mục ở Tô Cách Lan.

Báo cáo của chính phủ Tô Cách Lan có tựa đề “Tội ác vì hận thù tôn giáo trầm trọng hơn ở Tô Cách Lan trong hai năm 2017 và 2018” cho thấy Công Giáo là “tôn giáo thường xuyên bị tấn công, với 319 vụ trong giai đoạn 2017-18” trong tổng số 642 vụ tấn công vì hận thù tôn giáo.

Một báo cáo khác “Tội ác vì căm thù đức tin ở Tô Cách Lan trong hai năm 2019, 2020”, cho biết có 660 vụ cao hơn 24% so với hai năm 2018 và 2019.

Các vụ tấn công thường nhắm vào các linh mục Công Giáo, đốt phá các nhà thờ Công Giáo, phá hủy các bức ảnh của Đức Trinh Nữ Maria, phá hoại một trung tâm tư vấn mang thai và đánh cắp các bánh Thánh Thể được thánh hiến từ các nhà tạm.
Source:Catholic News Agency

3. Hồng Y Becciu có mặt tại phiên tòa trong phiên xử đầu tiên tại Vatican

Hồng Y Angelo Becciu đã có mặt hôm thứ Ba trong ngày đầu tiên của một phiên tòa về các tội phạm liên quan đến tài chính để bào chữa cho mình về các tội danh tham ô và lạm dụng chức vụ.

Hồng Y Becciu là một trong 10 bị cáo trong phiên tòa xét xử tội phạm tài chính lớn nhất của Vatican trong lịch sử cận đại. Đây là lần đầu tiên một vị Hồng Y phải ra trước tòa án Vatican sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô thay đổi quy định vào tháng Tư để cho phép các thẩm phán giáo dân xét xử các Hồng Y và Giám Mục.

Trong một tuyên bố thông qua luật sư của mình ngày 27 tháng 7, vị Hồng Y nói rằng ngài “bình tĩnh” và chờ đợi phiên tòa tiếp tục để chứng minh sự vô tội của mình đối với tất cả các cáo buộc chống lại ngài.

Tuyên bố từ luật sư Fabio Viglione cho biết: “Đức Hồng Y Becciu, sau phiên điều trần hôm nay, lặp lại niềm tin của mình đối với Tòa án, đối với sự xét xử khách quan về các sự kiện chỉ mới được giả thuyết bởi Chưởng Lý, mà chưa có bất kỳ cuộc gặp gỡ nào với luật sư bào chữa cũng như với quan điểm giả định vô tội”.

Đức Ông Mauro Carlino, người từng làm việc trong phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và bị buộc tội tống tiền và lạm dụng chức vụ, cũng có mặt trong phiên điều trần kéo dài bảy tiếng đồng hồ hôm thứ Ba 27 tháng 7. Tám bị cáo còn lại vắng mặt nhưng có luật sư đại diện.

Phiên điều trần diễn ra trong một phòng đa năng của Viện bảo tàng Vatican gần đây đã được điều chỉnh lại để tòa án có thể sử dụng. Buổi điều trần tiếp theo được tòa lên lịch vào ngày 5 tháng 10 sau khi một số luật sư bào chữa yêu cầu thêm thời gian để chuẩn bị.

Khoảng 30 luật sư đã tham dự phiên điều trần, một số luật sư đã đưa ra các thỉnh cầu và các khiếu nại về quy trình xét xử.

Trong phiên tòa này, lần đầu tiên Tòa án Vatican thành lập một hội đồng xét xử gồm ba thẩm phán gồm chủ tịch tòa án Giuseppe Pignatone, và hai giáo sư luật người Ý: Venerando Marano và Carlo Bonzano.

Theo một thẩm phán của Tòa án Vatican, việc doanh nhân người Ý Gianluigi Torzi vắng mặt tại phòng xử án ngày 27 tháng 7 là hợp lý do ông này đang bị áp dụng các biện pháp phòng ngừa ở Anh trong khi chờ dẫn độ về Ý theo yêu cầu của nhà chức trách Ý.

Trung tâm của vụ án đang được xét xử là việc Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh mua một tòa nhà ở số 60 Đại lộ Sloane ở London. Tòa nhà được mua trong các giai đoạn giữa năm 2014 và 2018 từ doanh nhân người Ý Raffaele Mincione, là người vào thời điểm đó đang quản lý hàng trăm triệu euro tiền quỹ của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Các công tố viên của Vatican khẳng định rằng thỏa thuận này có vấn đề và được thiết kế để lừa Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh hàng triệu euro.

Hồng Y Becciu đã từ chức Tổng trưởng Bộ Tuyên thánh và từ bỏ các quyền được mở rộng cho các thành viên của Hồng Y Đoàn vào ngày 24 tháng 9 năm 2020.

Vị Hồng Y này trước đây đã từng là quan chức thứ hai trong Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, cơ quan đầy quyền lực tại Giáo triều Rôma, giờ đây là trung tâm của cuộc điều tra về tình trạng bất minh tài chính.

Đức Ông Alberto Perlasca, cựu phó chánh văn phòng của Becciu, cũng bị điều tra như một phần của vụ bê bối tài sản ở London, nhưng không nằm trong số các bị cáo trong phiên tòa mùa hè này.

Các công tố viên Vatican xác định rằng lời khai của Đức Ông Perlasca, được cung cấp trong một số cuộc phỏng vấn, là quan trọng để tái tạo lại “một số khoảnh khắc trung tâm” trong vụ việc này.

Nhưng tại phiên điều trần hôm thứ Ba, một luật sư bào chữa cho rằng lời khai của Perlasca từ năm cuộc phỏng vấn là “không thể chấp nhận được” vì các cuộc phỏng vấn ấy diễn ra mà không mặt của luật sư.

Một công tố viên của Vatican lập luận rằng những lời khai này là hoàn toàn hợp pháp vì chúng được quay video và Đức Ông Alberto Perlasca “tự nguyện” khai báo.

Hồng Y Becciu cho biết trong một tuyên bố rằng ngài sẽ kiện Đức Ông Alberto Perlasca và Francesca Immacolata Chaouqui, một người khác đã bị các điều tra viên thẩm vấn, “vì tội vu khống khi đưa ra những lời khai rất nghiêm trọng và hoàn toàn sai sự thật trong quá trình điều tra của Chưởng Lý Vatican”.

Vị Hồng Y nói với các nhà báo trong phòng xử án vào cuối phiên điều trần rằng ngài “vâng lời Đức Giáo Hoàng đã đưa tôi ra xét xử, tôi luôn vâng lời Đức Giáo Hoàng, ngài đã giao cho tôi nhiều sứ mệnh trong đời, ngài muốn tôi đến phiên tòa và tôi đang đến phiên tòa. Tôi bình tĩnh, tôi cảm thấy bình tĩnh trong lương tâm, tôi tin tưởng rằng các thẩm phán sẽ có thể nhìn thấy rõ sự việc và hy vọng lớn của tôi là chắc chắn rằng họ sẽ công nhận sự vô tội của tôi”.

Các bị cáo khác trong phiên tòa tài chính bao gồm một số nhân viên của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh là Fabrizio Tirabassi, người giám sát các khoản đầu tư, sẽ bị xét xử với các tội danh tham nhũng, tống tiền, biển thủ, gian lận và lạm dụng chức vụ.

Mincione đã bị buộc tội tham ô, gian lận, lạm dụng chức vụ, biển thủ và tự rửa tiền.

Torzi, người được đưa vào để môi giới các cuộc đàm phán cuối cùng về việc Vatican mua tài sản ở London vào năm 2018, đã bị buộc tội tống tiền, biển thủ, lừa đảo, chiếm đoạt, rửa tiền và tự rửa tiền.

Cộng sự của anh ta, luật sư Nicola Squillace, phải đối mặt với tội danh tương tự trừ ra tội tống tiền.

Enrico Crasso, người quản lý các khoản đầu tư cho Vatican trong hơn 25 năm, đã bị điều tra vì nghi ngờ ông ta đang làm việc cùng với Mincione và Tirabassi để lừa gạt Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Crasso, người quản lý Quỹ toàn cầu Centurion mà Tòa thánh là nhà đầu tư chính, phải đối mặt với nhiều tội danh nhất: tham nhũng, biển thủ, tống tiền, rửa tiền, tự rửa tiền, gian lận, lạm dụng chức vụ, làm giả công chứng thư và làm sai lệch một tài liệu cá nhân.

Tòa thánh Vatican cũng đã buộc tội ba tập đoàn do Crasso sở hữu về tội gian lận.

Cecilia Marogna, một người tự xưng là nhà tư vấn an ninh, bị cáo buộc tham ô sau cuộc điều tra của Vatican về các báo cáo rằng cô ta đã nhận hàng trăm nghìn euro từ Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh liên quan đến Becciu, và cô đã chi tiền cho hàng hóa xa xỉ và các kỳ nghỉ hè.

Marogna thừa nhận đã nhận số tiền này nhưng khẳng định rằng số tiền này được chuyển cho công việc tư vấn an ninh ở Vatican và là tiền lương của cô.

Công ty có trụ sở tại Slovenia của Marogna, Logsic Humanitarne Dejavnosti, gọi tắt là DOO, cũng đang bị đưa ra xét xử với cáo buộc tham ô.

Hai bị cáo cuối cùng là René Brülhart và Tommaso Di Ruzza, những người trước đây lãnh đạo cơ quan giám sát tài chính nội bộ của Vatican.

Di Ruzza bị buộc tội tham ô, lạm dụng chức vụ và vi phạm bí mật.

Brülhart đang bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ. Cả hai người đều phủ nhận có các hành vi sai trái.
Source:Catholic News Agency