CHÚA NHẬT 12 TN B
G 38,1.8-11; 2 Cr 5,14-17; Mc 4,35-41
TÍN THÁC VÀO TÌNH THƯƠNG VÀ QUYỀN NĂNG CỦA CHÚA

I.HỌC LỜI CHÚA

1.TIN MỪNG : Mc 4,35-41

(c 35) Hôm ấy, khi chiều đến, Đức Giê-su nói với các môn đệ : Chúng ta sang bờ bên kia đi !” (36) Bỏ đám đông ở lại, các ông chở Người đi, vì Người đang ở sẵn trên thuyền. Có những thuyền khác cũng theo Người. (37) Và một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền đến nỗi thuyền đầy nước. (38) Trong khi đó, Đức Giê-su đang ở đàng lái, dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ. Các môn đệ đánh thức Người dậy và nói : “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi. Thầy chẳng lo gì sao?” (39) Người thức dậy, ngăm đe gió, và truyền cho biển : “Im đi ! Câm đi !” Gió liền tắt, và biển lặng như tờ. (40) Rồi Người bảo các ông :”Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin? (41) Các Ong hoảng sợ và nói với nhau :”Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?”

2.Ý CHÍNH :

Đức Giê-su chứng tỏ quyền năng trên gió bão biển khơi, tượng trưng cho thế lực của ma quỉ chống lại Thiên Chúa. Người đã dùng lời quyền năng dẹp yên sóng gió để củng cố đức tin yếu kém của các môn đệ. Đồng thời cũng giúp các ông kiên vững niềm tin khi gặp thử thách bách hại sau này.

3.CHÚ THÍCH :

-C 35-36 : +Chúng ta sang bờ bên kia đi" : Biển hồ ở đây là hồ Ga-li-lê, cũng có tên Giê-nê-sa-rét hay Ti-nê-ri-a. Đây là một các hồ lớn nằm bên trong đất liền xứ Ga-li-lê, dài 21 km và rộng 13 Km. Hồ thấp hơn mặt biển 210 mét nên khí hậu ấm áp dễ chịu, nhưng cũng thương hay có những trận cuồng phong. Biển hồ theo nghĩa của Thánh Kinh là một thế lực gian ác chống lại Thiên Chúa và loài người. Đức Giê-su đã làm nhiều phép lạ tại vùng biển hồ này. Chẳng hạn: Hóa bánh ra nhiều (x Mt 14,14-31); Đi trên mặt nước (x Mt 14,25); Chữa nhiều bệnh nhân (x Mt 15,29-31); Hiện ra sau khi sống lại (x Ga 21,1); Mẻ cá lạ lùng (x Ga 21,4-8).
-C 37-38 : +Và một cơn cuồng phong nổi lên : Cơn cuồng phong đe doạ sẽ nhấn chìm thuyền của các tông đồ xuống lòng biển, tiên báo những nguy hiểm thử thách mà Hội Thánh sẽ phải trải qua sau này. +Đức Giê-su đang ở đàng lái, dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ : Trong khi chiếc thuyền và những người trên thuyền lâm nguy vì bị bão tố trù dập thì Đức Giê-su vẫn nằm ngủ để thử thách đức tin của các môn đệ. Giấc ngủ còn ám chỉ về sự chết của Người (x Tv 13, 4; Ep 5, 14).. +Các môn đệ đánh thức Người dậy và nói : “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi. Thầy chẳng lo gì sao?” : Đánh thức là hành động của các môn đệ kêu cầu Đức Giệ-su cứu giúp trong lúc nguy nan. Điều này cho thấy lòng tin yếu kém của các ông vì nghi ngờ quyền năng và tình thương của Thầy. +Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi. Thầy chẳng lo gì sao?” : Các môn đệ hốt hoảng khi thấy thuyền của các ông sắp bị chìm đắm giữa biển
khơi mà xem ra thầy các ông không hay biết hay không quan tâm.
-C 39-41 : +Người thức dậy, ngăm đe gió, và truyền cho biển : “Im đi ! Câm đi !” : Đức Giê-su bày tỏ uy quyền trên gió bão và biển khơi. Ra lệnh cho ai chứng tỏ có quyền trên người đó. Khi truyền cho sóng gió yên lặng, Đức Giê-su chứng tỏ quyền năng trấn áp các thế lực gian ác của Người. +Lập tức gió ngưng biển lặng : cho thấy sự dữ đã phải tùng phục uy quyền của Con Thiên Chúa. +”Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin?: Đức Giê-su quở trách sự hèn tin của các môn đệ như nhiều lần Người đã từng trách các ông chậm tin: “Hỡi những kẻ ngu muội và trí lòng chậm tin”(Lc 24, 25); “Người quở mắng sự cứng tin chai đá của họ, bởi họ không tin những kẻ đã thấy Người sống lại” (Mc 16,14). +Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh? : Các môn đệ ngạc nhiên và đầy lòng thán phục Đức Giê-su, khi họ chứng kiến hiệu lực của lời truyền của Người trên gió bão biển khơi.

4.CÂU HỎI :

1-Biển hồ Ga-li-lê còn có những tên gọi nào? Dài rộng bao nhiêu?
2-Đức Giê-su đã làm các phép lạ nào tại vùng biển hồ này?
3-Cơn cuồng phong tượng trưng cho điều gì? 4-Đức Giê-su ngủ ở đàng lái trong khi cuồng phong nổi lên nhằm mục đích gì?
5-hành động đánh thức Đức Giê-su nói lên điều gì về đức tin của các môn đệ?
6-Đức Giê-su bày tỏ quyền năng Con Thiên Chúa qua lời nói và hành động nào?
7-Ngoài lần này, Đức Giê-su còn trách sự hèn tin của các môn đệ trong hoàn cảnh nào khác nữa không?
8-Các môn đệ đã thể hiện đức tin thế nào khi chứng kiến phép lạ Đức Giê-su thực hiện trên thiên nhiên?

II.SỐNG LỜI CHÚA

1.LỜI CHÚA : Môn đệ liền nói :”Người là ai, mà cả đến gió và biển cũng phải tuân lệnh?”(Mc 4,41).

2.CÂU CHUYỆN :

1) EM BÉ TÍN CẬY VÀO TÀI NĂNG CỦA CHA MÌNH:

Trong một chuyến du hành vượt Đại Tây Dương, nhiều du khách đang đứng trên boong ngắm cảnh hoàng hôn mặt trời đang dần lặn xuống biển. Bỗng mây đen ùn ùn kéo tới, chẳng mấy lúc làm tối sầm cả vùng trời. Rồi sấm chớp đổ xuống liên hồi, trên mặt biển giông tố cuồn cuộn nổi lên, gió càng lúc càng thét gào dữ dội. Mọi người trên boong chen lấn nhau đi về phòng mình, duy chỉ một bé trai là tiếp tục chơi trên boong khi trận cuồng phong chuẩn bị đổ xuống.
Khi có người hỏi « Em không thấy sợ khi cơn giông tố đang ập đến sao? » Em thản nhiên đáp lại: «Em không sợ, vì ba em đang cầm lái con tàu này mà ! ».
Giống như cậu bé đã tin tưởng ở cha mình đang cầm lái con tàu, mỗi người chúng ta cũng hãy vững tin Thiên Chúa là Cha đầy tình yêu và quyền năng. Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta bước theo đường lối của Ngài để tới bến bình an.

2) QUYỀN NĂNG CỦA CHÚA BIỂU LỘ QUA MỘT SINH VẬT TẦM THƯỜNG:

Ngày kia khi tôi đang ngồi ăn trong phòng thì một con ruồi từ bên ngoài bay vào. Nó bay mấy vòng trên bàn rồi nhẹ nhàng hạ cánh xuống miếng chuối ăn dở trên bàn.... Con ruồi đã có thể làm bất cứ điều gì nó thích và bay đến bất cứ nơi nào nó muốn.
Từ con ruồi, tôi miên man suy nghĩ về quyền năng của Thiên Chúa: Con ruồi chỉ là một sinh vật nhỏ bé và không chút giá trị, thế nhưng hoạt động của nó lại trổi vượt hơn hẳn một chiếc máy bay tinh xảo đắt tiền.... Ruồi cất cánh mà không cần lấy đà như máy bay thông thường. Đang bay nhưng nó vẫn có thể đáp xuống ngay. Ruồi không bị rơi, không va chạm vào vật nào khác và cũng không bị tai nạn như máy bay. Nó không cần phải học bay và động cơ cũng không bao giờ bị trục trặc hay gặp sự cố. Và cuối cùng nó có khả năng sản xuất ra hàng ngàn vạn con ruồi tương tự mà không phải tốn bao nhiêu công sức.
Con ruồi cho chúng ta thấy quyền năng vô biên của Thiên Chúa trong thiên nhiên.

3) CÓ ĐỨC TIN KHI CHỨNG KIẾN PHÉP LẠ TẠI LỘ ĐỨC :

Một sinh viên y khoa người Tây Ban Nha đi viếng trung tâm hành hương Đức Mẹ tại Lộ Đức bên Pháp. Ở đại học Madrid, chàng sinh viên này đã nghe các giáo sư vô tín ngưỡng nói về Lộ Đức như là nơi sản xuất các điều mê tín trong tôn giáo. Nên trong thời gian ba tháng này, anh sinh viên muốn điều tra thực hư về các phép lạ ở đây. Cũng tại nơi này anh đã được tận mắt chứng kiến một phép lạ như anh thuật lại:
"Hôm đó tôi đang ở sân Vương cung Thánh đường Lộ Đức cùng với các bà chị của tôi chờ Kiệu Mình Thánh Chúa sắp đi qua. Bấy giờ một bà tuổi trung tuần đang đẩy một chiếc xe lăn đi tới ngay trước mắt chúng tôi. Bà chị tôi chỉ chiếc xe lăn nói : "Kìa hãy coi cậu con trai đáng thương của bà ta !" Đó là một anh chàng khoảng 20 tuổi bị bại liệt và toàn thân biến dạng. Mẹ của anh ta đang lần chuỗi to tiếng, kèm theo lời cầu nguyện "Lạy Đức Nữ Đồng Trinh, xin hãy giúp đỡ chúng con !".
 Khi Đức Giám Mục ban phép lành Mình Thánh cho chàng thanh niên bại liệt, đang lúc anh ta nhìn vào mặt nhật có đựng Mình Thánh Chúa. Đột nhiên chàng thanh niên bại liệt trỗi dậy, từ từ bước ra khỏi chiếc xe lăn và đã hoàn toàn bình phục! Dân chúng thấy vậy liền hô to trong niềm vui hân hoan: "Phép lạ ! Phép lạ !"
Sau đó nhờ có giấy phép, nên tôi được xem các bằng chứng xác minh phép lạ này. Tôi không thể diễn tả hết những điều tôi cảm nhận và về tâm trạng của tôi lúc đó. Tôi đến từ trường Y Khoa Đại Học Madrid, nơi có nhiều giáo sư vô tín nổi tiếng và nhiều sinh viên bạn học của tôi luôn miệng nhạo báng các phép lạ. Thế mà giờ đây, tôi đã được chứng kiến tỏ tường một phép lạ do Chúa Giê-su Thánh Thể thực hiện. Khi ấy tôi đã cảm nhận được sức mạnh vô song của Chúa và thế giới chung quanh thật nhỏ bé. Tôi đã trở về Madrid và ba tháng sau tôi chính thức gia nhập vào Tập Viện Dòng Tên».

4) SỨC MẠNH VÔ SONG CỦA MỘT LỜI CẦU NGUYỆN TÍN THÁC CẬY TRÔNG:

XÁC INH-LÍT (Charles Inglis), một nhà truyền giáo nổi tiếng thánh thiện đã kể lại câu chuyện như sau: trên một chuyến đi biển kia có một nhà truyền giáo tên là GIOÓC-DƠ MU-LƠ ở BỚ-RAI-TƠN, dự định sẽ đến nhà thờ lớn ở QUÊ-BÉC giảng đạo vào chiều thứ Bảy cuối tuần. Nhưng do bị sương mù quá dầy khiến vị thuyên trưởng phải cho tàu chạy chậm và như thế khiến nhà truyền giáo sẽ bị trễ hẹn. Bấy giờ nhà truyền giáo mới nói với thuyền trưởng là mình có cách làm sớm tan làn sương mù kia đi. Thuyền trưởng nghĩ ông này bị mát dây thần kinh nên không thèm để ý. Bấy giờ nhà truyền giáo liền yêu cầu thuyền trưởng cùng cầu nguyện với mình. Rồi ông một mình quỳ gối xuống dâng một lời cầu nguyện sốt sắng, đang khi viên thuyền trưởng vẫn đứng nhìn với thái độ không mấy tin tưởng. Chờ cho nhà truyền giáo cầu nguyện xong, vị thuyền trưởng mới nói : “Ngài có biết độ dày của sương mù kia đến cỡ nào không?”. Nhà truyền giáo trả lời :”Không biết! Nhưng tôi không nhìn vào sương mù. Tôi chỉ nhìn vào Đấng dựng nên sương mù mà thôi”. Bấy giờ viên thuyền trưởng định quỳ gối xuống cầu nguyện thì nhà truyền giáo ngăn lại và nói : “Nếu lòng ông không tin thì cầu nguyện nào có ích gì? Hơn nữa, tôi tin chắc Chúa đã nhận lời cầu của tôi rồi nên ông chẳng cần phải cầu thêm làm chi! Tôi đã nhận biết Chúa được 57 năm rồi, và trong suốt thời gian đó không ngày nào mà tôi không thưa chuyện với Người. Bây giờ ông hãy mở cửa ra mà xem công việc Chúa làm”. Quả nhiên khi mở cửa sổ ra thì viên thuyền trưởng thấy làn sương mù dày đặc trước đó đã tan biến hết, con tàu lại tiếp tục tăng tốc và cuối cùng đã cập bến đúng thời gian như lịch trình đã định.

Câu chuyện trên cho chúng ta thấy đức tin mạnh mẽ của nhà truyền giáo. Chính Chúa Giê-su đã luôn kết hiệp mật thiết với Chúa Cha và hoàn toàn tín thác cậy trông nơi Cha. Ngày nay, vì thiếu lòng tin nên người ta coi thường việc cầu nguyện. Mỗi khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gặp gian nan thử thách, người ta thường chỉ biết dựa vào sức riêng mình, đang khi lẽ ra vừa phải cầu xin Chúa soi sáng để tìm ra giải pháp tốt nhất, lại vừa phải cố gắng giải quyết các khó khăn trở lực ấy.

3.SUY NIỆM :

Tin Mừng kể lại cảnh tượng xảy ra trên biển hồ Ga-li-lê: Đức Giê-su đang ngủ. Ngài ngủ vì mệt mỏi sau khi ngồi trên thuyền như giảng đài để dạy dỗ dân chúng trên bờ hồ. Các môn đệ đều là các ngư phủ chuyên nghiệp, và vùng biển này là điạ bàn hoạt động quen thuộc của các ông, thế mà trong cơn bão táp hiện tại các ông lại bị hoảng loạn.

1. Chúa ngủ trong khoang thuyền giữa cơn gió bão: Theo Chúa không phải lúc nào cũng thuận buồn xuôi gió hay luôn được hưởng thái bình thịnh vượng. Ngay cả những lúc chúng ta không có tội hay đang trong tâm trạng nghi ngờ, thì giông tố vẫn có thể xảy ra. Chúa không hứa ban cho chúng ta được thư thái an nhàn giữa trần gian, nhưng đòi ta phải sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà đi theo Người… để sẽ được cùng Người vào trong vinh quang phục sinh.

2. Phản ứng của các môn đệ trước cơn phong ba: Câu nói biểu lộ sự kinh hãi tột độ và ngụ ý trách móc Thầy Giê-su đã không quan tâm đến môn đệ trong lúc nguy nan. Ngày nay một bộ phận tín hữu chúng ta cũng thường hay suy nghĩ như vậy mỗi khi ta bị cơn bão cuộc đời vùi dập. Chúng ta thường nghĩ rằng mình tin Chúa thì đương nhiên sẽ được Chúa che chở cứu giúp vượt qua lúc nguy nan, vì đó là trách nhiệm mà Chúa phải chu toàn, đang khi lẽ ra ta phải vừa xin Chúa ban ơn soi sáng, lại vừa phải cố gắng vượt qua các cơn nguy nan thử thách gặp phải.

3. Vậy chúng ta phải làm gì? :
-Khi sự sầu muộn đến như nó phải đến : Ta tin rằng Chúa sẽ biến đổi bóng tối của sự chết thành ánh sáng phục sinh vĩnh cửu. Người sẽ giúp chúng ta tin cậy vào tình yêu vô biên của Ngài. Chằng hạn khi ta bị mất một người thân, thì nên biết rằng: Chết không phải là hết, nhưng là bước vào một cuộc sống mới vĩnh hằng và mai ngày chúng ta sẽ được gặp lại người thân trên Thiên đàng.
-Khi chúng ta gặp phải một hoàn cảnh nan giải: Khi ta không biết phải làm gì, phải giải quyết thế nào mới đúng, chúng ta hãy thưa với Chúa Giê-su: “Lạy Chúa, nếu Chúa ở trong hoàn cảnh của con bây giờ thì Chúa sẽ làm gì?” hoặc: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” Bấy giờ Chúa sẽ nói trong lương tâm để giúp chúng ta tìm ra con đường phải đi và ta sẽ mạnh dạn thưa với Thiên Chúa như Chúa Giê-su đã thưa với Chúa Cha: ” Lạy Cha. Này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10,7).
-Khi gặp cơn lo âu bối rối: Khi ta phải lo về một tương lai bất định, lo cho con cái … Chúng ta hãy ý thức về lòng nhân từ yêu thương của Thiên Chúa để trông cậy phó thác mọi sự trong tay Chúa quan phòng. Người sẽ giúp chúng ta đạt tới hạnh phúc đời này và đời sau. Bấy giờ tâm hồn chúng ta sẽ được bình an, như lời Chúa Giê-su phán: ”Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,28-30).

4.THẢO LUẬN :
1) Một người có đức tin vững mạnh có bị thất bại hay gặp những sự gian nan khốn khó trong cuộc đời không?
2) Một người chỉ biết khoanh tay cầu xin mà không cố gắng giải quyết những khó khăn gặp phải thì có đức tin mạnh không? Tại sao?
3) Khi gặp gian nan thử thách, người tín hữu cần làm gì để chứng tỏ đức tin vững mạnh?

5.CẦU NGUYỆN :

LẠY CHÚA GIÊ-SU. Xin cho chúng con luôn tin vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Cho chúng con biết xử dụng những tài năng Chúa ban để giải quyết những trở ngại gặp phải trong cuộc sống. Mỗi khi gặp điều trái ý, xin cho chúng con cố gắng giải quyết và nếu gặp bất lợi sẽ dâng lời cầu nguyện như Chúa khi xưa: “Lạy Cha, nếu có thể được, thì xin cho con khòi uống chén này. Nhưng đừng theo ý riêng con, một xin vâng ý Cha” (Mt 26,39). Xin cho chúng con ý thức Chúa luôn ở với con để con vững tâm tiến bước như lời bài hát: “Có Chúa đi với tôi, tôi sẽ không còn sợ chi. Có Chúa đi với tôi, tôi sẽ không còn thiếu gì”. Xin cho con năng dâng lời ngợi khen cảm tạ ơn Chúa về muôn ơn lành Ngài đã thương ban, cho con biết noi gương Mẹ Ma-ri-a dâng lời ngợi khen cảm tạ tình thương bao la của Thiên Chúa, vì Ngài đã làm cho Mẹ biết bao điều lớn lao kỳ diệu (x Lc 1,46-55).- AMEN.