Bộ chuỗi hạt Mân Côi bằng vàng từng thuộc về Nữ hoàng Mary của Tô Cách Lan đã bị đánh cắp. Hiện vật lịch sử, trị giá hơn 1.4 triệu Mỹ Kim, đã bị đánh cắp khỏi Lâu đài Arundel, nơi nó được trưng bày và canh gác nghiêm nhặt. Những tên trộm cũng đã lấy đi một số món đồ bằng vàng và bạc khác được trưng bày.

Biến cố này xảy ra vào thứ Sáu 21 tháng 5, nhưng đến nay mới được tường trình rộng rãi, sau hơn một tuần điều tra không có tiến triển nào. Lâu đài Arundel, chỉ mới mở cửa trở lại gần đây cho các chuyến tham quan, cho biết vụ trộm đã diễn ra lúc 10:30 tối. Vào thời điểm cảnh sát đến hiện trường, những tên trộm đã dọn sạch sẽ và chuồn mất cùng với chiến lợi phẩm của chúng. Cảnh sát đang điều tra một chiếc xe hơi bị cháy ngay sau vụ đột nhập.

Mary, người từng là nữ hoàng của Pháp, đã bị lật đổ khỏi quyền lực ở Tô Cách Lan vào năm 1568 sau khi bà hạ sinh hoàng tử James. Triều thần Tô Cách Lan muốn tôn hoàng tử James lên làm vua để dễ bề thao túng đã lật đổ nữ hoàng Mary.

Chạy trốn sang Anh, Mary tìm nơi ẩn náu với người em họ Elizabeth Đệ Nhất, nhưng sự an toàn này không kéo dài. Lo sợ về việc Mary đòi lên ngôi, lòng hiếu khách của Elizabeth chuyển sang khinh miệt. Mary bị bỏ tù, bị kết tội âm mưu chống lại vương triều, và cuối cùng bị kết án tử hình.

Năm 1587, Mary đã mang theo chuỗi Mân Côi vàng, là tài sản cuối cùng của bà ra pháp trường. Hiện vật này đã trở thành vật kỷ niệm duy nhất còn sót lại của Nữ hoàng Tô Cách Lan. Đây là một lý do tại sao hành vi trộm cắp này là mối quan tâm trên bình diện quốc gia ở Anh.

Giáo sư Kate Williams của Đại học Reading giải thích với tờ Independent Catholic News rằng:

“Khi Mary trốn khỏi Tô Cách Lan đến Anh, hầu hết đồ đạc của bà đã bị tiêu hủy hay bị cướp bóc. Sau khi bà bị hành quyết, gần như tất cả mọi thứ bà có đều bị lấy đi hay đốt hết vì người ta lo ngại bà sẽ trở thành một người Công Giáo tử vì đạo. Án tuyên thánh cho bà đang được tiến hành, chúng ta chỉ còn một vật kỷ niệm nhỏ bé về Nữ Hoàng Tô Cách Lan - và bây giờ nó đã biến mất.”

Vẫn chưa có bất kỳ nghi phạm nào được nêu tên trong cuộc điều tra. Các nhà chức trách lưu ý rằng, vì lâu đài chỉ mở cửa trở lại vào thứ Ba, ngày 18 tháng 5, vụ trộm có thể đã được thực hiện bởi một du khách gần đây. Họ đang yêu cầu bất kỳ ai có thông tin liên quan về vụ trộm thông báo ngay với cảnh sát.
Source:Aleteia