1. Ai tín: Mới được phong Hồng Y 7 tháng, Đức Hồng Y Sim đã qua đời.

Đức Hồng Y Cornelius Sim của Brunei đã qua đời hôm thứ Bẩy 29 tháng 5, sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư. Đức Hồng Y Cornelius Sim, giám mục của Brunei Darussalam, 70 tuổi, đã qua đời sau một cơn đột quỵ chỉ bảy tháng sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô phong ngài làm Hồng Y.

Ngày 20 tháng 11 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tấn phong Hồng Y cho Đức Cha Cornelius Sim của Brunei, một quốc gia chỉ có 16,803 người Công Giáo sinh hoạt trong 3 giáo xứ và chỉ có 3 linh mục. Tuy nhiên, việc tấn phong này đã tạo ra một phản ứng ngược từ chính quyền Hồi Giáo Brunei. Họ tỏ ra kinh ngạc và khó hiểu đối với diễn biến này và coi đây là một “âm mưu của Vatican”. Vì chuyện này, và lấy lý do đại dịch coronavirus, Giáng Sinh 2020 tại Brunei đã trở nên khó khăn hơn bao giờ.

Đức Hồng Y Sim đã qua đời vào ngày 29 tháng 5 tại một bệnh viện ở Đài Loan, nơi ngài đang điều trị bệnh ung thư.

Đức Hồng Y nhập viện tại Đài Loan vào ngày 8 tháng 5. Ngài “trở nên yếu hơn và mất gần hết sức sống. Đáng buồn thay, ngài đã qua đời sáng nay,” cha Robert Leong cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

“Ngày tang lễ cho Đức Hồng Y Sim sẽ được thông báo sau, trong lúc này xin thêm những lời cầu nguyện cho linh hồn Đức Hồng Y”.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Giám mục Công Giáo Malaysia-Singapore-Brunei cho biết các giám mục “vô cùng đau buồn khi nhận được thông báo” về cái chết của Đức Hồng Y Sim.

Đức Cha Sebastian Francis, Giám Mục Penang, Malaysia, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục viết:

“Chúng tôi mời gọi anh chị em cầu nguyện cho ngài trong thánh lễ và trong kinh nguyện của anh chị em,”.

“Chúng ta hãy hiệp thông với các thành viên trong gia đình, các linh mục, nam nữ tu sĩ và tất cả các tín hữu của Brunei trong thời khắc mất mát và đau thương này”.

Cái chết của Hồng Y Sim chấm dứt một sự nghiệp lừng lẫy của một giáo sĩ, vừa được phong làm Hồng Y trong công nghị tấn phong ngày 28 tháng 11 năm 2020.

Do hạn chế đi lại của Covid-19, ngài đã không sang Rôma để nhận mũ đỏ.

Việc tấn phong Hồng Y cho ngài được coi là một phần trong động lực thúc đẩy việc “tiến ra các vùng ngoại vi” của Đức Thánh Cha Phanxicô để công nhận rằng tất cả các cộng đồng đều quan trọng trong đời sống Giáo hội, dù nhỏ bé.

“Tôi tin rằng Giáo hội sống ở ngoại vi; đức tin vẫn tồn tại ở các quốc gia nhỏ hơn. Tôi nghĩ rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô thừa nhận sự thật đó,” Đức Hồng Y Sim nói với UCA News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền sau khi ngài được nâng lên làm Hồng Y.

Brunei Darussalam là một miền Giám quản Tông Tòa chỉ có ba linh mục để đáp ứng nhu cầu mục vụ của 16,803 người Công Giáo, đa số là người di cư từ Phi Luật Tân, Nam Dương và Malaysia. Chỉ khoảng 10 phần trăm là người Brunei bản địa.

Đức Hồng Y Cornelius Sim chào đời trong một gia đình Công Giáo ở Seria, Brunei, vào ngày 16 tháng 9 năm 1951, và là anh cả trong gia đình có sáu anh chị em.

Ngài có bằng Kỹ sư tại Đại Học Maktab Teknik ở Kuala Lumpur, Malaysia năm 1971 và bằng Cử nhân Kỹ thuật điện của Đại học Dundee, Scotland năm 1978.

Ngài làm việc tại Brunei và Hà Lan cho hãng Shell, một trong những công ty năng lượng và hóa dầu hàng đầu thế giới cho đến năm 1985.

Trong một cuộc phỏng vấn với UCA News, Đức Hồng Y Sim cho biết ngài đã từng ngừng thực hành đức tin Công Giáo khi còn là sinh viên đại học, nhưng cái chết của cha ngài vào năm 1979 đã khiến ngài nhận ra thực chất của cuộc sống trần thế và đưa ngài trở lại với Giáo Hội.

Ngài gia nhập chủng viện và lấy bằng thạc sĩ Thần học tại Đại học Phanxicô Steubenville, Ohio, vào năm 1988.

Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 26 tháng 11 năm 1989, và trở thành linh mục bản xứ đầu tiên và là linh mục thứ hai được thụ phong tại Brunei. Ngài trở thành Tổng đại diện vào năm 1995.

Vào ngày 21 tháng 11 năm 1997, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài làm Đại diện Miền Phủ Doãn Tông Tòa Brunei và được bổ nhiệm vào ngày 22 tháng 2 năm 1998.

Vào ngày 16 tháng 12 năm 2020, ngài được bổ nhiệm là thành viên của Bộ Giáo sĩ.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sau đó đã nâng Brunei lên Miền Giám Quản Tông Tòa vào ngày 20 tháng 10 năm 2004, và bổ nhiệm Đức Cha Sim làm Giám Quản Tông Tòa đầu tiên của Brunei. Ngài được tấn phong giám mục vào ngày 21 tháng 1 năm 2005.


Source:UCANews

2. Triển vọng Việt Nam có tân Hồng Y trong năm 2021

Với sự qua đi của Đức Hồng Y Sim, Giáo Hội giờ đây còn 222 Hồng Y, trong đó có 125 Hồng Y cử tri. Riêng toàn Á Châu, Giáo Hội có 15 Hồng Y cử tri tại 12 quốc gia.

Số các Hồng Y đủ điều kiện bỏ phiếu trong mật nghị đã giảm xuống còn 125, như thế vẫn còn nhiều hơn 5 vị so với giới hạn 120 vị do Đức Phaolô Đệ Lục đặt ra và đã được Đức Gioan Phaolô II xác nhận.

Tuy nhiên, trong vài tháng tới, 4 vị Hồng Y sau sẽ bước sang tuổi 80, và do đó hết tuổi bỏ phiếu trong mật nghị: Đó là các Đức Hồng Y George Pell, Maurice Piat, Beniamino Stella, Angelo Scola.

Thêm vào đó, Đức Hồng Y Angelo Becciu tuy mới 72 vẫn không thể tham gia trong mật nghị bầu Giáo Hoàng.

Điều này có nghĩa là vào cuối năm nay, các Hồng Y đủ điều kiện để bỏ phiếu trong mật nghị sẽ giảm xuống chỉ còn 120 vị. Đặc biệt là trong năm sau 2022, có đến 11 vị Hồng Y sẽ lần lượt quá tuổi làm Hồng Y cử tri.

Đến ngày 7 tháng Giêng, 2022, Đức Hồng Y Ricardo Ezzati Andrello của Chí Lợi sẽ đến tuổi 80. Tiếp đó, là 10 vị Hồng Y nữa là các Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti, Ricardo Blázquez Pérez, Norberto Rivera Carrera, Jorge Urosa Savino, Gregorio Rosa Chávez, Rubén Salazar Gómez, Giuseppe Bertello, Gianfranco Ravasi, André Vingt-Trois, Óscar Rodríguez Maradiaga

Thành ra, hầu chắc là Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ bổ nhiệm thêm một số Hồng Y mới trong năm nay, đặc biệt khi chúng ta nhớ lại rằng trong bảy năm qua, năm nào ngài cũng triệu tập công nghị tấn phong Hồng Y, ngay cả trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Trong bảy năm qua, ngài đã tấn phong Hồng Y cho 101 vị, 79 vị vẫn đủ điều kiện để bỏ phiếu trong mật nghị và 22 vị đã trên 80 tuổi. Để so sánh, Thánh Gioan Phaolô II đã triệu tập 9 công nghị tấn phong Hồng Y trong 27 năm triều giáo hoàng của ngài, trung bình cứ ba năm một lần.

Nếu mật nghị bầu Giáo Hoàng diễn ra vào thời điểm hiện nay, sẽ có 71 Hồng Y do Đức Giáo Hoàng Phanxicô tấn phong, 39 Hồng Y do Đức Bênêđíctô XVI tấn phong và 16 Hồng Y do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tấn phong.

Nhiều nhà quan sát tại Giáo triều Rôma tin rằng, khi cân nhắc đến các phương thức hoạt động của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và sự thay đổi các thế hệ đang diễn ra trong Giáo triều, có khả năng là Đức Giáo Hoàng sẽ quyết định mở rộng Hồng Y Đoàn lên 130 trong năm nay, và tấn phong Hồng Y cho các nhà lãnh đạo mới của các cơ quan trung ương Tòa Thánh Vatican.

Vào ngày 21 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng Y Robert Sarah. Người thay thế ngài là Đức Tổng Giám Mục Arthur Roche, cần được đội mũ đỏ.

Đức Hồng Y Beniamino Stella, 79 tuổi, có lẽ sẽ sớm rời Bộ Giáo sĩ. Ngài tròn 80 tuổi vào tháng 8 tới.

Đức Hồng Y Giuseppe Versaldi, Tổng trưởng Bộ Giáo dục Công Giáo, đã 77 tuổi và sẽ sớm nghỉ hưu. Đức Hồng Y Marc Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám mục, 76 tuổi. Đức Hồng Y Luis Ladaria, tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, cũng 76 tuổi, trong khi Đức Hồng Y Leonardo Sandri, tổng trưởng Bộ Giáo hội Đông phương, 77 tuổi.

Thống đốc quốc gia thành Vatican, Đức Hồng Y Giuseppe Bertello, đã bước sang tuổi 78 vào tháng 10 năm ngoái.

Điều này có nghĩa là Đức Giáo Hoàng có thể có đến sáu tân tổng trưởng phải bổ nhiệm trong Giáo triều Rôma. Tất cả các vị trí này theo truyền thống đều do các Hồng Y phụ trách.

Điều này, cộng với việc cải cách và tái cấu trúc Giáo triều đang diễn ra, sẽ mang lại cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô cơ hội mở rộng Hồng Y đoàn, do đó có ảnh hưởng lớn hơn đến việc người kế vị ngài sẽ là ai.

Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã qua tuổi 80 vào ngày 1 tháng Tư, 2018. Từ đó đến nay Việt Nam không có Hồng Y cử tri. Cho nên, chúng ta có lý do để hy vọng rằng trong năm nay có thể có một tân Hồng Y Việt Nam.
Source:Catholic News Agency