1. Tuyên bố của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ sau khi 9 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở San Jose: “Một cái gì đó về cơ bản đã bị phá vỡ trong xã hội của chúng ta”

Đức Tổng Giám Mục Paul S. Coakley, chủ tịch Ủy ban Công lý quốc nội và Phát triển Nhân Văn vừa đưa ra tuyên bố nhận định rằng vụ xả súng bi thảm tại một cơ sở tu bổ hỏa xa ở San Jose, California, “nhắc nhở chúng ta một lần nữa rằng có điều gì đó đã bị bẻ gãy về cơ bản trong xã hội của chúng ta và chúng ta cần can đảm kiểm tra và giải quyết các vấn đề của nền văn hóa chúng ta”.

Vụ xả súng khiến 9 người chết và nhiều người bị thương xảy ra lúc 6:48 sáng tại một cơ sở tu bổ hỏa xa của Cơ quan Vận tải Thung lũng San Jose. Trong cuộc họp chuẩn bị cho công việc vào sáng sớm, Sam James Cassidy, 57 tuổi, một kỹ thuật viên tại cơ sở này, bắt đầu bắn vào đồng nghiệp của mình và sau đó tự sát. Cho đến cuối ngày thứ Tư, các nhà chức trách cho biết vẫn chưa xác định được động cơ của vụ nổ súng, nhưng nói rằng vụ thảm sát được xác định là một vụ nổ súng vì bất hòa tại nơi làm việc.

Đức Tổng Giám Mục Coakley nhận xét chua chát rằng “Điều đặc biệt bi thảm là tại một thành phố được đặt tên để tôn vinh Thánh Giuse, người bảo vệ đáng yêu của Thánh Gia, chúng ta không thể bảo vệ đồng bào của chúng ta khỏi sự tàn phá của bạo lực súng đạn”.

“Là người Mỹ, chúng ta phải hiểu tại sao những vụ bạo lực khủng khiếp này vẫn tiếp tục diễn ra trong cộng đồng của chúng ta, và sau đó hành động không do dự để giải quyết tận gốc nguyên nhân của những tội ác như vậy. Trong nhiều năm, Hội Đồng Giám Mục của chúng tôi đã kêu gọi các hình thức quản lý hợp lý nhưng hiệu quả đối với các loại vũ khí nguy hiểm này. Chúng tôi cũng kêu gọi tăng cường tiếp cận các dịch vụ và sức khỏe tâm thần để xác định và điều trị các xung đột tiềm ẩn trước khi chúng trở thành những sự cố bi thảm”

Tuyên bố kết luận nhắc nhở rằng “cần phải có hành động để cố gắng giảm tần suất của những hành vi ghê tởm này thông qua luật pháp và đào tạo. Tôi kêu gọi người Công Giáo trên khắp đất nước cầu nguyện cho những người đã chết và những người bị thương, cũng như ơn chữa lành trong cộng đồng. Xin Chúa Thánh Thần, Đấng khôn ngoan và hướng dẫn mà chúng ta đã cử hành vào Chúa Nhật vừa qua trong Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, mang lại ơn an ủi và sức mạnh vào thời điểm mất mát lớn lao này.”

Trước đó trong ngày, Đức Cha Oscar Cantú, Giám mục San Jose, đã đưa ra một tuyên bố: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng sáng nay trong sân tàu điện nhẹ VTA ở San Jose. Xin Chúa an ủi gia đình và những người thân yêu của họ và mang lại sự chữa lành. Chúng ta cũng cầu nguyện cho tất cả những người phản ứng đầu tiên và các nhân viên thực thi pháp luật. Mong sự bàng hoàng và đau buồn nhường chỗ cho ân sủng và quyết tâm, khi chúng ta làm việc cùng nhau để bảo vệ những người vô tội và ngăn chặn những hành động vô nghĩa như vậy trong tương lai, để hòa bình có thể tồn tại trong trái tim và cộng đồng của chúng ta.”


Source:Catholic News Agency

2. Tuyên bố của Phòng Báo Chí Tòa Thánh về quyết định bổ nhiệm Tân tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích

Trưa thứ Năm 27 tháng 5 theo giờ Rôma, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Arthur Roche làm tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích.

Đức Tổng Giám Mục Roche, hiện là thư ký của Bộ này, sẽ kế nhiệm Đức Hồng Y Robert Sarah, là vị đã giữ chức tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích trong sáu năm cho đến khi Đức Giáo Hoàng chấp nhận đơn từ chức của ngài vào tháng Hai vừa qua khi qua tuổi 75.

Tòa thánh Vatican đã công bố việc bổ nhiệm tổng giám mục người Anh vào ngày 27 tháng 5, cùng với việc đề cử Đức Cha Vittorio Francesco Viola của giáo phận Tortona làm tổng thư ký Bộ và Đức Ông Aurelio García Marcías người Tây Ban Nha làm phụ tá thư ký.

Đức Tổng Giám Mục Roche, năm nay 71 tuổi, đã làm việc tại Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích kể từ khi được Đức Bênêđíctô XVI bổ nhiệm vào năm 2012.

Đức Cha Arthur Roche sinh tại Batley Carr, Yorkshire, bên Anh. Ngài đạt được bằng thần học tại Đại học Giáo hoàng Comillas. Khi trở về Anh Quốc, ngài được Đức Cha William Wheeler truyền chức linh mục vào ngày 19 tháng 7 năm 1975.

Sau đó, ngài được bổ nhiệm làm cha phó tại Nhà thờ Holy Rood ở Barnsley cho đến năm 1978, khi ngài trở thành thư ký riêng cho Đức Cha William Gordon Wheeler. Ngài được bổ nhiệm làm Phó Chưởng Ấn của giáo phận vào năm 1979.

Năm 1991, ngài theo học tại Đại học Giáo hoàng Gregôriô, lấy bằng Tiến Sĩ Thần học. Ngài được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Công Giáo Anh và xứ Wales vào tháng 4 năm 1996 và được trao tước hiệu Đức ông.

Ngày 12 tháng 4 năm 2001, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Đức Cha Roche làm Giám Mục Phụ Tá của Westminster. Một năm sau, ngày 16 tháng 7 năm 2002 ngài được bổ nhiệm Giám mục phó tại giáo phận Leeds. Ngài trở thành giám mục thứ chín của Leeds khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Konstant vì lý do sức khỏe vào ngày 7 tháng 4 năm 2004.

Vào tháng 7 năm 2002, trong khi vẫn tiếp tục làm giám mục Leeds, Đức Cha Roche được bầu làm chủ tịch Ủy ban Quốc tế về tiếng Anh trong Phụng vụ, là cơ quan giám sát việc dịch các bản văn phụng vụ Latinh sang tiếng Anh. Trước đó, Ủy ban đã không giành được sự xác nhận của Tòa thánh về bản dịch Sách lễ năm 1998, và việc bổ nhiệm Đức Cha Roche, cùng với việc thay thế hàng loạt các nhân viên, là một phần trong tiến trình bảo đảm bản dịch chính xác hơn mà ngày càng nhiều giám mục và quan chức Vatican mong muốn. trong những năm qua.

Với tư cách là chủ tịch của Ủy ban Quốc tế về Anh ngữ trong Phụng vụ, Đức Cha Roche được giao nhiệm vụ giám sát các giai đoạn cuối cùng của công việc và sau đó thông báo rằng bản dịch Sách Lễ mới sang tiếng Anh đã sẵn sàng. Tiếp theo là một kết quả tích cực là tất cả các hội đồng giám mục nói tiếng Anh trên khắp thế giới bỏ phiếu về bản văn. Bản dịch mới này của Sách Lễ Rôma đã được đưa vào các giáo xứ Công Giáo ở Vương quốc Anh vào tháng 9 năm 2011.

Trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài là người đi giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng Y Sarah trong các vấn đề phụng vụ. Ngài được giao phó viết bài bình luận cho Tự Sắc Magnum Principium – Nguyên tắc Chính yếu, trong đó chuyển giao trách nhiệm dịch các bản văn phụng vụ cho các hội đồng giám mục khu vực và quốc gia. Bản nhận xét này được đưa ra cùng với việc công bố Tự Sắc.

Vào năm 2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Roche làm thành viên của nhóm xem xét các kháng cáo về delicta graviora, tức là những tội ác nghiêm trọng thuộc trách nhiệm phán quyết của Bộ Giáo lý Đức tin, bao gồm cả tội lỗi lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng Y Sarah vào ngày 20 tháng 2. Vị Hồng Y người Guinea, đã bước sang tuổi 75 vào tháng 6 năm 2020 và là giám mục người Phi cao cấp nhất tại Vatican, được bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận phụng vụ vào năm 2014.

Tòa thánh Vatican cũng thông báo vào ngày 27 tháng 5 rằng các sửa đổi đối với Quyển VI của Bộ Giáo luật sẽ được công bố trong một cuộc họp báo vào ngày 1 tháng Sáu.


Source:Catholic News Agency

3. Công đồng toàn quốc Úc Đại Lợi

Chúa nhật Lễ Hiện Xuống 23 tháng 5 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge của giáo phận Brisbane, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc Đại Lợi đã ký sắc lệnh chính thức triệu tập Công đoàn toàn quốc Úc Đại Lợi lần thứ 5, sau ba năm chuẩn bị.

Dự án triệu tập công đồng này được sự phê chuẩn của Đức Thánh Cha hồi tháng Ba năm 2018, tiếp đó là việc thông qua qui chế và qui luật điều hành. Tài liệu làm việc của công đồng đã được công bố hồi tháng Hai năm nay, với tựa đề: “Tiếp tục hành trình”. Mới đây chương trình nghị sự đã được thông qua và sẽ được công bố vào đầu tháng Sáu tới đây, và khóa họp đầu tiên sẽ khởi sự ngày 3 tháng Mười tới đây.

Công đồng toàn quốc Úc Đại Lợi lần thứ IV đã được tiến hành cách đây 80 năm. Trước đây, công đồng thứ 5 này dự tính sẽ tiến hành từ tháng Mười năm 2020, rồi tháng Tư năm 2021, nhưng vì đại dịch, nên cả hai thời điểm bị dời lại. Trước tiên, từ ngày 3 đến 10 tháng 10 năm nay tại thành phố Adelaide, rồi từ ngày 4 đến 9 tháng 7 năm tới, 2022 tại thành phố Sydney. Trong công đồng này, Giáo hội tại Úc Đại Lợi sẽ thảo luận về tương lai của Giáo hội, qua một tiến trình lắng nghe cởi mở, đối thoại và bao gồm, trong một thời điểm có nhiều thách đố như hiện nay.

Hồi tháng Ba năm ngoái, 2020, Hội đồng Giám mục Úc Đại Lợi đã công bố danh tánh hơn 250 đại biểu tham dự, gồm các giám mục, linh mục, giáo dân và phụ nữ.
Source:Catholic Outlook