Biden hứa hẹn sẽ tái lập sự hợp nhất quốc gia. Nhiều nhà bình luận Công Giáo đã nhận xét về lới hứa hẹn hoa mỹ này. Nay, Russell Shaw, tác giả của hơn 20 cuốn sách, viết về đạo đức học và thần học luân lý, hàng ngũ giáo dân Công Giáo, chủ nghĩa giáo sĩ trị, lạm dụng bí mật trong Giáo Hội... và hàng ngàn bài báo trên các tờ báo và tạp chí như Wall Street Journal, The Washington Times, L’Osservatore Romano, America, Crisis, Catholic World Report, The National Catholic Reporter..., cũng có đề cập đến vân đề này (xem https://www.catholicnewsagency.com/column/biden-national-unity-4259).Tác giả này cho rằng với các hình ảnh quần chúng ô hợp bạo động tại Thủ Đô Hoa Kỳ vẫn còn mới mẻ trong ký ức, Joe Biden nhậm chức Tổng thống như một người có tiềm năng hàn gắn các chia rẽ và băng bó các vết thương. Thế nhưng các cam kết trước đó của ông có thể ngăn cản ông thành công trong các vai trò này.

Bất kể bạn cảm nhận ra sao về Joe Biden, điều trên quả là tin xấu, không những cho ông mà còn cho cả một quốc gia đang hết sức cần hợp nhất sau khi có đủ chứng cớ cho thấy quốc gia này thực sự chia rẽ ra sao.

Chắc chắn, Biden nhìn nhận tình trạng tan nát của đất nước. Ngay trước khi người biểu tình tràn vào Điện Capitol, ông đã nói người Mỹ “đòi hành động và họ muốn sự hợp nhất”, rồi ông nói thêm “chúng tôi có thể cung hiến cả hai”. Nhưng ngoại trừ có việc đổi lòng đổi dạ, hành trang ý thức hệ của ông về các vấn đề xã hội trong đó, có vấn đề phá thai, đe dọa sẽ duy trì cảnh phân hóa của Hoa Kỳ ở mức độ sôi động.

Dĩ nhiên, không hoàn toàn do lỗi của ông. Lối ăn nói và các vạy vọ luật pháp của Tổng Thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bỏ phiếu hồi tháng Mười Một, bất kể các thất bại của nhiều vụ kiện cáo, đã mang lại những hoa trái đắng đót trong cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol và tạo ra tâm thức hoài nghi bàng bạc đầy tính đe dọa không giống như bầu khí nhã nhặn thường được tái lập sau các cuộc bầu cử liên bang.

Hơn nữa, nhìn dưới một viễn ảnh rộng lớn hơn, cảm thức về việc các mối dây hợp nhất quốc gia ngày một trở nên mong manh hơn đã có từ những ngày chưa có tổng tuyển cử.

Cảm thức ấy đã xuất hiện ra sao? Nhà bình luận bảo thủ David French lúc ấy cho xuất bản cuốn Divided We Fall (Chúng ta Sa vào Cơn Chia Rẽ). Ông cảnh báo về khả thể một cuộc tan vỡ quốc gia qua ngả ly khai nhằm phản ứng chống lại phong trào “tái tạo” Hoa Kỳ của phe cấp tiến duy thế tục. Không chỉ có thế, một nhà duyệt sách chỉ trích French đã không tấn công đủ nghiêm túc các giá trị truyền thống.

Việc duyệt xét trên, bởi nhà khoa học chính trị của Đại Học Notre Dame, Vincent Phillip Munoz, trên tờ First Things, đáng được trích dẫn vì phần tóm lược của ông về chủ trương ly khai: “Sự hợp nhất tiếp diễn của Hiệp Chúng Quốc là điều không chắc chắn. Hoa Kỳ có thể tan vỡ thành 2 hay nhiều quốc gia, vì người Hoa Kỳ không còn là một dân tộc nữa. Chúng ta thiếu một nền văn hóa chung, chúng ta sống biệt lập, chúng ta tin những điều khác nhau, chúng ta mỗi ngày một ghét đối thủ chính trị của mình. Và sự việc chỉ mỗi ngày một tệ hơn”.

Thêm vào đó, Munoz cho rằng giải pháp đề nghị của French đối với cuộc khủng hoảng, bao gồm một loạt các điều chỉnh khiêm nhường về thủ tục, có tính bất cập.

Dù sao, sự sợ hãi ngay lúc này phát xuất từ sự kiện Biden, bất chấp bối cảnh trung lưu của ông ta, xem ra đang đem tới một nghị trình cấp tiến. Nếu đúng như thế, thì ông ta, và cả chúng ta nữa, có thể quên sự hợp nhất đi.

Đó là bối cảnh để phán xét tác động của việc Biden lớn tiếng ủng hộ các vấn đề LGBTQ và ý định đã được tuyên bố đi tuyên bố lại nhiều lần trong lúc tranh cử là sẽ gạt qua một bên các hạn chế về phá thai do nhiệm kỳ Tổng thống của Trump đặt để.

Trong một phân tích được Tổ Chức Gia Đình Quốc Tế phổ biến, Allan Carlson, nhà văn kỳ cựu phò gia đình và là một chủ bút, nhận định rằng các khía cạnh vừa nhắc bao gồm chính sách thuế khóa phò gia đình, vài trò Hoa Kỳ phò gia đình tại Liên Hiệp Quốc, các cố gắng hủy tài trợ cho Planned Parenthood, và việc bổ nhiệm các thẩm phán liên bang bảo thủ về phương diện xã hội. Carlson cảnh cáo “Joe Biden sẽ loại bỏ tất cả những điều ấy, một cách nhanh chóng và toàn diện bao nhiêu có thể”.

Nhưng ta hãy dành những lời sau hết cho nhà cấp tiến “có thẻ” đàng hoàng, tức Frank Bruni, nhà bỉnh bút của tờ New York Times. Viết về viễn ảnh có một nhiệm kỳ Tổng Thống Biden, ông viết: “Chúng ta một là bước những bước chập chững trở lại chương trong đó chính phủ Hoa Kỳ ít có tính đảng phái man rợ hơn ít năm, và thập niên qua, hai là phải chấp nhận sự phân hóa và tê liệt như là khung cảnh đương nhiên cho một tương lai có thể suy đoán được”.

Shaw cho rằng Bruni không thể nào đúng hơn. Liệu Joe Biden có chịu lắng nghe hay không?