1. Hồng Y người Brazil, tổng giám mục Glasgow qua đời vì COVID-19 trong cùng ngày

Trong cùng một ngày, Giáo Hội Công Giáo trên hai lục địa đã mất hai nhà lãnh đạo quan trọng vào tay virus Tầu độc địa. Cả hai vị đều là những người bảo vệ Giáo Hội rất mạnh mẽ.

Đức Hồng Y người Brazil Eusebio Scheid, 88 tuổi, đã qua đời tại tiểu bang São Paulo vào ngày 13 tháng Giêng, chỉ sau vài ngày sau khi vào bệnh viện vì COVID-19.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, ở Tô Cách Lan, Đức Tổng Giám Mục Philip Tartaglia của Glasgow, 70 tuổi, đã qua đời tại nhà riêng, nơi ngài đã tự cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với COVID 19 ngay sau Lễ Giáng sinh.

Đức Hồng Y Scheid, sinh năm 1932 tại bang Santa Catarina, được tấn phong vào tháng 7 năm 1960 và phục vụ tại các tổng giáo phận Florianópolis và Rio de Janeiro trước khi nghỉ hưu vào năm 2009. Thánh Gioan Phaolô II đã phong ngài lên hàng Hồng Y vào năm 2003.

Hội Đồng Giám Mục Brazil cho biết:

“Tưởng nhớ người anh em này của chúng ta là muốn nói đến sự cống hiến và quan tâm của ngài đối với việc đào tạo hàng giáo phẩm, cũng như sự khuyến khích của ngài trong việc phúc âm hóa và chăm sóc mục vụ.”

Hồng Y Scheid còn được nhiều người ghi nhớ vì cuộc tranh cãi với Tổng thống lúc đó là Luiz Inácio Lula da Silva trong mật nghị năm 2005 bầu Đức Bênêđíctô XVI.

Sau khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời, Lula da Silva đã tổ chức một phái đoàn bay tới Vatican và bày tỏ mong muốn tân giáo hoàng phải là người Brazil, cụ thể là Đức Hồng Y Cláudio Hummes được coi là một trong những ứng viên sáng giá.

Đức Hồng Y Scheid buộc tội Lula muốn khai thác giai đoạn khó khăn này của Giáo Hội để đạt các mục tiêu chính trị và nói rằng Lula “không theo đạo Công Giáo, và là kẻ gây hỗn loạn”.

Đức Tổng Giám Mục Tartaglia, thụ phong linh mục năm 1975, từng là lãnh đạo của cộng đồng Công Giáo lớn nhất Tô Cách Lan kể từ năm 2012.

Tuyên bố do Tổng giáo phận Glasgow viết:

“Với nỗi buồn lớn nhất, chúng tôi thông báo về cái chết của tổng giám mục chúng tôi”.


Source:UCANews

2. An ninh nghiêm nhặt tại Washington DC

Trung tâm của Washington DC đã bị khóa từ hôm thứ Năm sau khi hơn 20,000 lính Vệ binh Quốc gia có vũ trang được huy động đến đây do lo ngại về an ninh trước lễ nhậm chức của tổng thống của ông Joe Biden.

Cảnh sát trưởng Washington Robert Contee cho biết thủ đô Hoa Kỳ đang phải đối mặt với “mối đe dọa an ninh lớn”, một tuần sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công vào Điện Capitol.

Một ngày sau khi Tổng thống Trump bị Hạ Viện luận tội với cáo buộc cho rằng ông hỗ trợ cho cuộc tấn công đó, nhiều rào cản hơn đã được dựng lên và dây thép gai được đặt vào hôm thứ Năm như một phần của biện pháp phòng ngừa trước sự kiện ngày 20 tháng Giêng.

Hầu hết trung tâm thành phố Washington bị giới hạn giao thông, một nhà báo đã so sánh nó với “Khu vực xanh”, nghĩa là khu vực an ninh cao độ của Baghdad.

Cơ quan Mật vụ, phụ trách an ninh, đang cân nhắc việc đóng cửa toàn bộ National Mall nơi thông thường hàng trăm nghìn người tụ tập để ăn mừng lễ nhậm chức của một tân tổng thống.

Các quan chức an ninh cảnh báo rằng những người ủng hộ Tổng thống Trump, có thể trang bị vũ khí và chất nổ, sẽ gây ra mối đe dọa nguy hiểm cho Washington cũng như các thủ phủ các tiểu bang trong tuần tới.

ABC News đưa tin rằng một bản tin nội bộ của FBI cảnh báo rằng một nhóm vũ trang đã lên kế hoạch “xông vào” các văn phòng chính phủ ở tất cả 50 tiểu bang để phản đối Biden.

Bản tin cho biết thêm: “FBI đã nhận được thông tin về một nhóm vũ trang được xác định có ý định tới thủ đô Washington vào ngày 16 tháng Giêng”.

Tờ New York Times đưa tin FBI đã yêu cầu các sở cảnh sát trên khắp đất nước cảnh giác trước hoạt động cực đoan và cung cấp thông tin tình báo.


Source:Reuters

3. Thách thức đầu tiên của ông Joe Biden: Hàng ngàn người đang lũ lượt đi bộ đến Hoa Kỳ

Các nhà chức trách Guatemala hôm thứ Bảy 16 tháng Giêng đã đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn hàng nghìn người Honduras, nhiều người trong số họ đi thành từng gia đình với trẻ em, trong đoàn lữ hành di cư đến Hoa Kỳ ngay khi ông Joe Biden sắp bước vào Tòa Bạch Ốc.

Theo cơ quan nhập cư của Guatemala, khoảng 7,000 đến 8,000 người di cư đã tràn vào Guatemala kể từ hôm thứ Sáu, để chạy trốn đói nghèo và bạo lực trong một khu vực bị tàn phá bởi đại dịch và các cơn bão dữ dội vào tháng 11.

Ở nhiều nơi lực lượng an ninh Guatemala đã đụng độ với một nhóm hàng trăm người di cư, đang tìm cách vượt qua hàng rào phong tỏa của cảnh sát tại làng Vado Hondo, gần Chiquimula ở phía đông Guatemala.

“Một nhóm nhỏ đã vượt qua được và những người còn lại bị giam giữ”. Alejandra Mena, một phát ngôn viên của cơ quan nhập cư Guatemala, cho biết.

Từ thứ Sáu đến thứ Bảy, Guatemala cho biết đã đẩy lui gần 1,000 người di cư từ Honduras, khi đoàn lữ hành di chuyển về phía Mễ Tây Cơ. Tuy nhiên, trong thực tế đoàn lữ hành các lúc càng đông.

Đoàn lữ hành có thể sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn ở Mễ Tây Cơ. Một quan chức Mễ Tây Cơ cho biết thỏa thuận di cư giữa Mễ Tây Cơ với Hoa Kỳ vẫn còn hiệu lực.

Vào tối thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Mễ Tây Cơ đã thúc ép các nhà chức trách địa phương dừng tiến trình của đoàn lữ hành, và chỉ ra rằng cần phải ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mễ Tây Cơ ca ngợi chính phủ Guatemala đã hành động một cách “kiên quyết và có trách nhiệm” đối với những người di cư đã “vi phạm chủ quyền của Guatemala” và kêu gọi Honduras ngăn chặn những cuộc di chuyển của người dân.

Mễ Tây Cơ cho biết, họ đã cam kết thực hiện việc di cư có trật tự và sẽ phản đối mọi hình thức nhập cảnh trái phép.

Đoàn di cư đầu tiên trong năm 20121 diễn ra chưa đầy một tuần trước khi Joe Biden nhậm chức. Bất kể các biện pháp ngăn chặn, đoàn lữ hành đã tăng lên đáng kể vào ngày thứ Bảy, họ viện dẫn cuộc khủng hoảng lương thực và vô gia cư ở Honduras là lý do để tham gia.

Maria Jesus Paz, một người mẹ của 4 đứa con cho biết: “Chúng tôi không có gì để nuôi con mình và hàng ngàn người trong số chúng tôi đã phải ngủ trên đường phố. Đây là lý do tại sao chúng tôi đưa ra quyết định này, mặc dù chúng tôi biết rằng cuộc hành trình có thể trả giá bằng mạng sống của chúng tôi”.

Các đợt đóng cửa liên quan đến Coronavirus đã phá hủy nền kinh tế của Honduras, nơi mà năm ngoái đã phải chịu sự suy giảm kinh tế tồi tệ nhất.

Melvin Paredes, người tham gia đoàn lữ hành với anh trai, cho biết: “Đầu tiên tôi mất việc vì đại dịch, và sau đó tôi mất nhà trong cơn bão. “Điều duy nhất tôi còn lại là chiến đấu cho sự sống còn của gia đình tôi.”


Source:Reuters

4. Đại nghịch bất đạo: Linh mục luận tội các Hồng Y, Giám Mục đã dám chống lại ông Joe Biden

Đức Cha Richard Stika, Giám Mục giáo phận Knoxville bày tỏ sự bất mãn của ngài về một bài viết gần đây của linh mục James Martin cho rằng những lời chỉ trích của các nhà lãnh đạo Công Giáo đối với lập trường của ông Joe Biden về vấn đề phá thai đã góp phần tạo ra các điều kiện dẫn đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

James Martin là linh mục dòng Tên, hoạt động cho quyền của người đồng tính, đã phát biểu ủng hộ ông Joe Biden và bà Kamala Harris trong Đại Hội của đảng Dân Chủ. Ông được xem là một khai quốc công thần cho triều đại Joe Biden vì lập được công lớn là vận động người Công Giáo ủng hộ Biden bất kể các chống đối quyết liệt của các Hồng Y, Giám mục và linh mục.

Bài viết của Martin có tựa đề “How Catholic Leaders Helped Give Rise to Violence at the U.S. Capitol,” nghĩa là “Các nhà lãnh đạo Công Giáo đã góp phần dẫn đến bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ như thế nào” đăng ngày 12 tháng Giêng trên trang web của tạp chí Dòng Tên America, nơi Martin là cộng tác viên biên tập.

Bài viết này khá nguy hiểm vì nó gán cho các Hồng Y, Giám Mục, và linh mục chống lại ông Joe Biden tội tung ra các “hate speech”, tức là các “diễn từ thù hận”. Đó là một tội hình sự tại Hoa Kỳ. Nó có tác dụng răn đe và làm chùn bước những ai chống lại các chính sách phò phá thai tại Hoa Kỳ và hải ngoại của chính quyền mới.

Martin đã thu thập nhiều bài bình luận của các giám mục và linh mục, trong đó các ngài chỉ trích lập trường của Biden liên quan đến phá thai, và đặt câu hỏi liệu một người Công Giáo có nên bỏ phiếu cho ông Joe Biden hay không. Mặc dù những lời chỉ trích này dao động từ nhẹ nhàng đến bốc lửa, Martin cho rằng những lời chỉ trích của các giám mục và linh mục “không phản ánh đầy đủ giáo huấn của Giáo Hội” và gửi đi thông điệp rằng cuộc bầu cử vừa qua là “một trận chiến gần như là chung cuộc giữa thiện và ác”.

Martin nhận định rằng “có lẽ những bình luận này đã góp phần vào tình trạng bất ổn trong nước”.

Đức Cha Stika đã đáp lại lời chỉ trích của Martin về những bình luận của ngài liên quan đến Biden.

“Tôi không xin lỗi về những dòng tweet của mình vì tôi đồng ý với Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ rằng phá thai là vấn đề tối thượng trong thời đại ngày nay”, Đức Cha Stika nói trên Twitter ngày 13 tháng Giêng “Ông Biden thích nói về đức tin Công Giáo của mình. Có lẽ ông ta nên nhận ra rằng việc phá thai liên quan đến nhân quyền của trẻ em, và tối hậu là việc lạm dụng trẻ em. Có lẽ tôi còn chưa nhấn mạnh đủ trong bài báo liên quan đến vấn đề phá thai như một vấn đề tối thượng”.

Tranh cãi đã nổ ra sau bạo lực và bạo loạn tại Điện Capitol giữa những người ủng hộ Tổng thống Trump và cảnh sát vào tuần trước, đã dẫn đến 5 người chết và hàng chục cảnh sát bị thương. Các công tố viên dường như đang giam giữ một nghi phạm có liên quan đến hai thiết bị nổ được bỏ lại tại trụ sở chính của các đảng chính trị lớn.

Trong một bài viết dài, Martin đã tìm cách kết nối tình trạng bất ổn với những người chỉ trích mạnh mẽ việc phá thai. Ông cáo buộc đã có “sự phỉ báng cá nhân phổ biến đối với các ứng cử viên từ các nhà lãnh đạo Công Giáo” dẫn đến vụ bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Ông nêu danh tính nhiều vị trước khi trích dẫn hai bài bình luận do Đức Cha Stika viết trên Twitter ngày 21 tháng 8.

Đức Cha Stika viết: “Tôi không hiểu làm thế nào mà ông Biden có thể tự nhận mình là một người Công Giáo tốt và trung thành khi ông ta phủ nhận quá nhiều giáo huấn của Giáo hội, đặc biệt là việc lạm dụng nghiêm trọng các thai nhi và vi phạm nhân quyền của những người vô tội nhất, là các thai nhi chưa được chào đời”.

“Ông ta lại còn ca ngợi người đứng liên danh với mình, là người hết lần này đến lần khác đã thể hiện trong các phiên điều trần tại Thượng viện rằng bà ta là một người bài Công Giáo một cách quyết liệt.”

Martin đã không trích dẫn phần còn lại trong lời bình luận trên Twitter của Đức Cha Stika “Thật buồn cho liên danh này. Trước đây tôi chưa từng nghĩ rằng Tổng thống đương nhiệm là người hoàn toàn ủng hộ cuộc sống, nhưng ông ấy chính thật là người chống phá thai cũng như ủng hộ tự do tôn giáo”.

Sau khi trích dẫn các tweets của Đức Cha Stika, Martin ngay lập tức trích dẫn một dòng tweet bốc lửa đã bị xóa của Cha Frank Pavone, giám đốc quốc gia của phong trào Linh mục vì Sự sống và là một cựu thành viên trong nhóm Công Giáo ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Martin lập luận rằng “sự phỉ báng cá nhân từ hàng giáo sĩ Công Giáo chắc chắn làm phát sinh sự thiếu tôn trọng nơi các tín hữu, khiến anh chị em giáo dân dễ dàng phỉ báng chính phủ và các nhà lãnh đạo dân sự”. Martin đã luận tội hàng giáo sĩ Công Giáo Hoa Kỳ với cáo buộc rằng “một số lượng đáng báo động các giáo sĩ Công Giáo đã góp phần tạo ra môi trường dẫn đến cuộc bạo loạn chết người tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Nực cười thay, các linh mục và giám mục, những người tự cho mình là phò sinh đã giúp tạo ra một môi trường đầy thù hận dẫn đến tình trạng lộn xộn, bạo lực và cuối cùng là cái chết”.

Trong cố gắng dập tắt các tiếng nói phò sự sống, bài viết của Martin đã chỉ trích mạnh các linh mục đã rất nổi tiếng trên internet như Cha James Altman của Giáo phận LaCrosse. Video lan truyền trên YouTube của Cha Altman “Bạn không thể vừa là người Công Giáo vừa theo Đảng Dân chủ” đã thu hút khoảng 1.2 triệu lượt xem trước cuộc bầu cử.

Các đối tượng chỉ trích khác của Martin bao gồm cả Đức Hồng Y Raymond Burke. Vị Hồng Y cho rằng Biden có liên quan đến “tội ác nghiêm trọng, vô đạo đức và là nguồn gốc của tai tiếng”. Martin cũng tấn công Đức Cha Thomas Daly, Giám mục Spokane, là người đã đặt câu hỏi làm thế nào một người Công Giáo có thể bỏ phiếu cho “một ứng cử viên như Biden nếu phá thai là một tội ác nội tại”.

Martin cũng trích dẫn những tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, cựu Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ, người đã gọi Biden là “một con rối do giới tinh hoa thao túng, một con rối trong tay những người khát quyền và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bành trướng nó”.

Martin cho biết những ví dụ như vậy đã dẫn đến bạo lực tại Tòa Nhà Quốc Hội và ông ta có bổn phận phải sửa sai các Hồng Y, Giám Mục và linh mục.

Ông ta viết:

“Các giám mục và linh mục cần phải hiểu những tác động thực tế của ngôn ngữ khinh miệt và thậm chí là mất nhân tính như vậy. Các giám mục và linh mục Công Giáo có trách nhiệm dạy dỗ đạo đức, nhưng họ không được tạo ra nhằm mục đích phán xét người khác hoặc đối xử với người khác bằng sự khinh miệt cay đắng như vậy. Hậu quả nhãn tiền của loại ngôn ngữ này đã được phơi bày tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng Giêng.”

“Sai lầm của các nhà lãnh đạo Công Giáo phải được sửa chữa, đó là sai lầm mà Giáo Hội bây giờ cần phải ăn năn.”

Cần phải nhấn mạnh rằng nhận xét của linh mục James Martin cho rằng các giám mục và linh mục dùng đến ngôn ngữ “mất nhân tính” là hàm hồ và sống sượng. Trong suốt bài viết rất dài, ông ta không đưa ra được một trường hợp cụ thể nào để chứng minh cho nhận xét của mình. Các giám mục và linh mục chỉ đề cập đến giáo lý Công Giáo về sự sống con người chứ không tấn công cá nhân ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Ngay cả các phương tiện truyền thông Công Giáo, cũng không ai dùng các từ hạ cấp để đề cập đến hai nhân vật này. Chẳng hạn, quý vị độc giả sẽ không tìm thấy bất cứ bài viết nào của chúng tôi trong đó gọi ông Joe Biden là “thằng”.

Rõ ràng là linh mục James Martin đang muốn dằn mặt các Hồng Y, Giám Mục và linh mục tại Mỹ. Điều này khiến chúng ta nhớ lại cách thức các linh mục thân cộng ở Sàigòn đối xử với Đức Khâm Sứ Toà Thánh và các Giám Mục khi cộng sản chiếm được miền Nam Việt Nam.

Bài viết của James Martin tiên báo cho một thời kỳ khó khăn mới của Giáo Hội. Trong hoàn cảnh đảng Dân Chủ đã nắm được Hành Pháp, nắm luôn cả Lập Pháp tại cả lưỡng viện Quốc Hội, các vị Hồng Y, Giám Mục, linh mục nào dám lên tiếng chống phá thai, hôn nhân đồng tính, an tử có thể sẽ gặp rắc rối to, cả về mặt dân sự và ngay bên trong nội bộ Giáo Hội với các linh mục cấp tiến được đảng Dân Chủ ủng hộ như James Martin.


Source:Catholic News Agency