1. Thánh lễ đêm Giáng Sinh sẽ được tổ chức tại Ý nhưng phải kết thúc trước giờ giới nghiêm 10 giờ tối

Giữa các tin đồn và những lời phàn nàn sâu rộng trên báo chí và trên các phương tiện truyền thông xã hội, Ủy ban thường trực của Hội Đồng Giám Mục Ý đã gặp nhau để thảo luận về các vấn đề liên quan đến Lễ Thánh lễ Nửa đêm Giáng Sinh khi chính phủ áp đặt một lệnh giới nghiêm từ 10:00 giờ tối như một phần trong các biện pháp làm chậm sự lây lan của coronavirus.

Kể từ cuối tháng 11, các giám mục, các nhà thần học và những người khác đã chỉ ra rằng thánh lễ mà chúng ta thường gọi là “Thánh lễ nửa đêm”, Phụng Vụ Công Giáo gọi là “Thánh lễ trong đêm” và việc cử hành lễ này trước vài giờ, sẽ không làm hỏng lễ Giáng sinh.

Nhưng cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục.

Hội đồng thường trực của các giám mục Ý đã họp trực tuyến vào ngày 1 tháng 12 để thảo luận về vấn đề này. Trong một tuyên bố vào ngày hôm sau, các ngài nhấn mạnh “sự cần thiết phải xác định thời điểm bắt đầu và độ dài của lễ kỷ niệm cho phù hợp với lệnh giới nghiêm”.

Cho đến ngày 2 tháng 12, Vatican vẫn chưa công bố thời gian cử hành Thánh lễ Giáng sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 24 tháng 12, mặc dù có tin đồn rằng nó sẽ bắt đầu lúc 7:30 tối để những người được phép tham dự có thể về nhà trước 10 giờ tối. Vào tháng 10, Vatican đã thông báo rằng phụng vụ sẽ không mở cửa cho công chúng, nhưng sẽ được phát sóng và truyền trực tiếp.

Năm 2009, vì tình trạng sức khoẻ của ngài, Đức Bênêđíctô XVI đã chuyển lễ Đêm Giáng Sinh ở Vatican từ nửa đêm sang 10 giờ tối. Sau khi Đức Phanxicô được bầu vào ngôi Giáo Hoàng năm 2013, thánh lễ Đêm Giáng Sinh ở Vatican được cử hành lúc 9:30 tối

Trong thời gian khóa cửa đợt một, từ ngày 9 tháng 3 đến ngày 18 tháng 5, Ý cấm mọi cử hành Thánh lễ có tín hữu tham dự nhưng cho phép các nhà thờ mở cửa để cầu nguyện riêng.

Kể từ tháng Năm, sử dụng các hướng dẫn do các giám mục và chính phủ cùng nhau phát triển, số lượng người được phép tham dự mỗi Thánh lễ đã được xác định theo sức chứa của từng nhà thờ. Mọi người phải đeo khẩu trang ở mọi thời điểm, sử dụng nước rửa tay khi bước vào nhà thờ và duy trì giãn cách xã hội. Rước lễ chỉ được phát trên tay và các ca đoàn chỉ được phép nếu các thành viên ở xa nhau và ở xa cộng đoàn.

Các giám mục Ý yêu cầu người Công Giáo tiếp tục tuân theo những hướng dẫn đó vào lễ Giáng sinh.

Linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro, giám đốc tạp chí “ La Civilta Cattolica”, đã viết trên một tờ báo của Ý vào ngày 1 tháng 12 rằng “sự kiện quan trọng mang tính biểu tượng cho lễ Đêm Giáng sinh không phải là giờ giấc chính xác - cho dù đó là nửa đêm hay thời điểm khác - nhưng điểm chính là thánh lễ được cử hành khi không có ánh sáng mặt trời, khi trời tối, chính là để làm hiển nhiên ý nghĩa biểu tượng của ngày lễ, đó là ánh sáng của Chúa Kitô đến trong thế gian.”

“Nếu hiểu được lý do đó, người ta cũng sẽ hiểu rằng nếu việc cử hành Thánh lễ đêm Giáng Sinh xảy ra vào lúc trời tối, dù cho là trước nửa đêm đi nữa, chắc chắn sẽ không làm mất ý nghĩa buổi lễ.”


Source:Catholic News Agency

2. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác bỏ phán quyết về việc đóng cửa các nhà thờ ở California

Trong một chiến thắng rõ ràng cho tự do tôn giáo chống lại các nỗ lực của tiểu bang nhằm áp đặt các hạn chế liên quan đến COVID, Tối Cao Pháp Viện hôm thứ Năm đã bác bỏ phán quyết của Tòa án thứ chín đối với các nhà thờ ở California.

Tuần trước, Tối Cao Pháp Viện đã ra phán quyết 5-4 ủng hộ Giáo phận Brooklyn và các giáo đường Do Thái trong vụ kiện chống lại các hạn chế COVID của tiểu bang. Vào sáng thứ Năm, Tối Cao Pháp Viện đã chấp nhận kháng cáo của các nhà thờ California chống lại các hạn chế của tiểu bang và bỏ qua quyết định của Tòa án thứ chín, gửi vụ việc trở lại các tòa án cấp dưới để xem xét lại theo quan điểm của họ về vụ án của Giáo phận Brooklyn.

Tháng 8 vừa qua Thống đốc đảng Dân Chủ Gavin Newsom đã ban hành “Kế hoạch chi tiết cho nền kinh tế an toàn hơn”, nhằm hạn chế hoạt động của một số doanh nghiệp và tổ chức. Các áp đặt này tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự lây lan coronavirus trong một khu vực cụ thể. Tuy nhiên, các chỉ thị này tỏ ra rất hà khắc đối với các nhà thờ.

Hôm 25 tháng 9, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi một lá thư cho Thị trưởng London Breed, cảnh báo rằng quy tắc của thành phố chỉ cho phép “một người cầu nguyện” trong các thánh đường ở mọi thời điểm bất kể nhà thờ lớn đến mức nào - trong khi cho phép nhiều người hiện diện bên trong các cơ sở khác - là “quá hà khắc” và “trái với Hiến pháp và truyền thống tự do tôn giáo tốt nhất của quốc gia.”

Các hạn chế của San Francisco đối với việc thờ phượng công cộng vẫn là một trong những hạn chế nghiêm ngặt nhất trong cả nước. Cho đến ngày 14 tháng 9, việc thờ phượng công cộng trong thành phố bị giới hạn ở 12 người tham gia ở ngoài trời, và các cử hành phụng vụ trong nhà bị cấm.

Kể từ ngày 14 tháng 9, các nhà thờ phượng được phép có 50 người tham gia các buổi lễ tôn giáo ngoài trời, và các cử hành phụng vụ trong nhà chỉ được duy nhất một người cho đến ít nhất là ngày 1 tháng 10.

Lệnh của San Francisco từ ngày 14 tháng 9 quy định rằng “chỉ một cá nhân có thể vào nhà thờ tại mọi thời điểm,” mà không nêu được lý do tại sao.

Bức thư của Bộ Tư pháp kêu gọi thị trưởng London Breed đối xử bình đẳng với các nơi thờ phượng so với các địa điểm khác, nơi mọi người chia sẻ không gian bên trong nhà, chẳng hạn như phòng tập thể dục, tiệm xăm, tiệm làm tóc, tiệm mát-xa và nhà trẻ.

Tại các cơ sở đó, chính quyền thành phố San Francisco đã cho phép công suất từ 10 đến 50 phần trăm, tùy thuộc vào loại thương nghiệp và với điều kiện phải tuân theo các biện pháp vệ sinh và cách xa nhau 6 feet.


Source:Catholic News Agency

3. Lễ nhậm chức Thượng Phụ Công Giáo Nghi Lễ Latinh tại Giêrusalem diễn ra trong thầm lặng

Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa, tân Thượng Phụ Công Giáo Nghi Lễ Latinh tại Giêrusalem đã nhậm chức trong một nghi lễ rất lặng lẽ vào hôm thứ Bẩy 5 tháng 12.

Đức Cha Giacinto-Boulos Marcuzzo, Giám Mục Phụ Tá của Tòa Thượng phụ Latinh Giêrusalem cho biết:

“Các giáo sĩ, các cộng đồng, các tín hữu muốn có mặt nhưng chúng tôi không đủ khả năng. Thánh Địa đã từng trải qua nhiều thăng trầm, nhưng đại dịch này đã làm cho không có người hành hương nào dám léo hành đến Thánh Địa nên tình hình thật là khó khăn, cách trở. Chúng tôi hy vọng rằng sau Lễ Phục sinh, tình hình sẽ thay đổi”.

Các nhà chức trách đã ban hành một loạt chỉ thị cho các lễ kỷ niệm, để phù hợp với các hạn chế về sức khỏe. Đức Cha Phụ tá cho biết “Trong buổi lễ tiến vào Mộ Thánh, ở Giêrusalem, cảnh sát đã áp đặt số lượng tối đa là 50 người, bao gồm các quan chức của Tòa Thượng Phụ, các tu sĩ dòng Phanxicô. Ngay cả các giáo sĩ cũng không thể có mặt, mà chỉ có một đại diện thay mặt cho những cộng đồng quan trọng nhất”.

Để mở rộng sự tham gia, Tòa Thượng Phụ Công Giáo Nghi Lễ Latinh đã có sáng kiến tổ chức một buổi lễ Te Deum khác tại nhà thờ lớn của Tòa Thượng Phụ.


Source:Asia News

4. Tổng giáo phận Brisbane khởi động chiến dịch quảng cáo kêu gọi mọi người Công Giáo đến nhà thờ

Cựu danh thủ môn bóng chày Matthew Hayden lại tiếp tục ra sân trở lại - lần này không phải để đánh bóng chày nhưng để khai mạc cho một chiến dịch quảng cáo lớn kêu gọi tất cả người Công Giáo đến nhà thờ.

Chiến dịch sẽ diễn ra trên khắp Đông Nam Queensland vào đầu năm tới và tập trung vào những người Công Giáo “đã rửa tội nhưng không thực hành đạo”.

Các số liệu điều tra dân số gần đây cho thấy chỉ có khoảng 8 đến 10% trong số hơn 700,000 người Công Giáo trên toàn tổng giáo phận Brisbane thực sự đến tham dự Thánh lễ.

Cựu danh thủ Matthew Hayden chắc chắn sẽ thu hút được nhiều người trong số các đối tượng chính của chiến dịch – đó là các vị nam giới từ 35 đến 54 tuổi - khi Hayden chia sẻ hành trình trở lại đức tin của chính mình.

“Trong tư cách là Giáo hội ở Brisbane, chúng ta muốn làm mọi thứ có thể để tiếp cận những người không tham gia thờ phượng cùng chúng ta”, Đức Tổng Giám Mục Brisbane Mark Coleridge đã viết trong một lá thư gửi đến tất cả các giáo xứ và cộng đồng Giáo Hội vào tuần trước.

“Để đạt được mục tiêu này, đầu năm 2021, tổng giáo phận sẽ phát động một chiến dịch quy mô lớn để mời tất cả những người Công Giáo đã được rửa tội tái khám phá ý nghĩa sâu xa hơn của phép rửa tội mà họ đã lãnh nhận.”

Chiến dịch sẽ bắt đầu với một quảng cáo trên tờ Brisbane Times, trên đài phát thanh nổi tiếng Triple M, ở các trung tâm mua sắm Westfield, và các phương tiện truyền thông xã hội và trực tuyến.

Matthew Hayden sẽ xuất hiện trên các bảng quảng cáo, video clip và các cuộc phỏng vấn.


Source:Catholic Leader