Giáo xứ Chúa Kitô Vua ở Gothenburg, Thụy Điển, đã tổ chức một ngày ăn chay, và một thánh lễ sám hối vào hôm thứ Sáu 20 tháng 11 để phạt tạ cho hành vi phá hoại nhà thờ của họ.

Cha Tobias Unnerstål nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng giáo xứ của ngài đã cử hành một Thánh lễ Sám hối vào đêm 20 tháng 11. Trong khi cảnh sát tiếp tục điều tra xem ai đứng sau vụ phá hoại, ngài nói rằng cộng đồng Công Giáo địa phương đã tập trung vào việc cầu nguyện cho người hung thủ vô danh này.

“Mọi người đều nói” chúng ta hãy cầu nguyện cho kẻ gây tội ác hoặc những kẻ gây tội ác “và cũng hãy làm các việc phạt tạ vì thực tế là tội phạm này đã được thực hiện trong Nhà thờ, đó là một cuộc tấn công vào chính Chúa Kitô,” Cha Unnerstål nói.

Hôm thứ Sáu, ngày 13 tháng 11, vị linh mục đến nhà thờ của mình và thấy rằng bục giảng đã bị lật nhào và khăn bàn thờ bị tước bỏ hoàn toàn. Các sách thánh ca đã bị dọn sạch khỏi các kệ và những chiếc ghế trên cung thánh bị ném tứ phương. Kẻ gian đã lấy một bình cứu hỏa xịt cho đến hết lên những cây nến. Vòng hoa và tấm bảng tưởng niệm những người đã mất trong năm nay cũng bị phá hoại.

Cha Unnerstål cho biết cảnh sát nói với ngài rằng một cuộc điều tra về vụ việc đã bắt đầu vào ngày 17 tháng 11.

Ngài nhớ lại rằng chỉ vài ngày trước lễ Các Thánh, cây thánh giá trên bàn thờ đã bị đánh cắp và sau đó được trả lại mà không để lại dấu vết gì. “Sau đó, tôi mới biết cách đây vài ngày những cây thánh giá trên bàn thờ của giáo xứ chị tôi cũng bị đánh cắp cùng lúc, vào chiều cùng ngày.”

Các vụ phá hoại chống lại các nhà thờ Công Giáo đang gia tăng ở Âu châu. Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu đã công bố dữ liệu vào đầu tuần này ghi lại hơn 500 tội ác thù hận chống lại các tín hữu Kitô ở Âu Châu vào năm 2019.

Phần lớn các vụ việc liên quan đến các cuộc tấn công vào các tài sản của nhà thờ, bao gồm đốt phá, phá hủy các bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria, và đánh cắp các bánh Thánh Thể đã được thánh hiến từ các nhà tạm.

Giống như các nhà thờ Công Giáo khác ở Thụy Điển, giáo xứ Chúa Kitô Vua là một cộng đồng đa dạng và đang phát triển. Thánh lễ được cử hành bằng nhiều thứ tiếng bao gồm tiếng Thụy Điển, tiếng Anh, tiếng Ba Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Croatia, tiếng Tagalog, tiếng Slovenia và tiếng Hung Gia Lợi. Ngoài ra còn có các Thánh lễ bằng ngôn ngữ ký hiệu, các Thánh lễ Latinh truyền thống, và Phụng vụ Thánh Maronite bằng tiếng Aram.

Cha Unnerstål cho biết Thánh lễ phạt tạ là sáng kiến của cộng đồng nói tiếng Ba Lan tại giáo xứ.

Công Giáo là một trong số ít tôn giáo vẫn đang trên đà phát triển ở Thụy Điển, quốc gia được mệnh danh là một trong những quốc gia ít tôn giáo nhất ở thế giới phương Tây. Giáo Hội Công Giáo đã có thêm từ 3,000 đến 4,000 thành viên mới mỗi năm do nhờ nhập cư và rửa tội.


Source:Catholic News Agency