Lúc 4 giờ chiều theo giờ địa phương hôm thứ Bẩy 10 tháng 10, tức là 9 giờ tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, lễ tuyên tuyên Chân Phước cho cậu bé Carlo Acutis qua đời lúc mới 15 tuổi vào năm 2006 đã diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường thánh Phanxicô thành Assisi.

Với lễ tuyên chân phước cho Carlo Acutis, Giáo Hội Công Giáo lần đầu tiên có một Chân Phước mặc quần jean, áo thun, say mê máy tính, nhưng đặc biệt hơn cả là yêu mến Sự Hiện Diện Thật Sự của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể.

“Luôn luôn kết hợp với Chúa Giêsu là chương trình cuộc sống của tôi,” Carlo Acutis viết khi mới 7 tuổi.

Cậu bé say mê máy tính trẻ tuổi người Ý, chết vì bệnh bạch cầu khi mới 15 tuổi, đã dâng hiến sự đau khổ của mình cho Đức Giáo Hoàng và Giáo hội. Cậu đã được tuyên Chân Phước vào ngày 10 tháng 10 trong một thánh lễ được trực tiếp truyền hình đến nhiều quốc gia trên thế giới.

“Từ khi còn là một đứa trẻ… cậu ấy đã nhìn vào Chúa Giêsu. Tình yêu đối với Bí tích Thánh Thể là nền tảng duy trì mối quan hệ của cậu với Chúa. Vị tân Chân Phước thường nói ‘Bí tích Thánh Thể là con đường dẫn đến thiên đàng của tôi,’” Đức Hồng Y Agostino Vallini nói trong bài giảng lễ tuyên Chân Phước.

“Carlo cảm thấy có nhu cầu mạnh mẽ là phải giúp mọi người khám phá ra rằng Chúa đang ở gần chúng ta và thật tuyệt khi ở bên Ngài để tận hưởng tình bạn và ân sủng của Ngài.”

Trong thánh lễ tuyên Chân Phước, cha mẹ của Acutis đã tiến lên cung thánh theo sau một thánh tích của trái tim con trai họ được đặt gần bàn thờ. Một tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đọc to, trong đó Đức Thánh Cha tuyên bố rằng ngày lễ của Carlo Acutis sẽ diễn ra hàng năm vào ngày 12 tháng 10, ngày kỷ niệm cái chết của cậu tại Milan vào năm 2006.

Các tín hữu và khách hành hương đeo khẩu trang y tế đứng tràn ra phía trước Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô và khắp các quảng trường ở Assisi để xem thánh lễ trên màn hình lớn vì lý do phòng chống đại dịch coronavirus chỉ có một số lượng người hạn chế được phép vào trong.

Việc tuyên Chân Phước cho Acutis đã thu hút khoảng 3,000 người từ các nơi khác đến Assisi, bao gồm những người biết cá nhân Acutis và nhiều người trẻ khác được truyền cảm hứng từ chứng tá của cậu.

Mattia Pastorelli, 28 tuổi, là bạn thời thơ ấu của Acutis, là người gặp anh lần đầu khi cả hai mới 5 tuổi. Anh ấy nhớ đã chơi các trò chơi điện tử, bao gồm cả Halo, với Carlo.

“Có một người bạn sắp trở thành một vị thánh là một cảm xúc rất kỳ lạ,” Pastorelli nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, ngày 10 tháng 10. “Tôi biết anh ấy khác với những người khác, nhưng giờ đây tôi nhận ra anh ấy đặc biệt đến mức nào.”

“Tôi đã theo dõi anh ấy khi anh ấy đang lập trình các trang web… Anh ấy thực sự là một tài năng đáng kinh ngạc,” Pastorelli nói thêm.

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Vallini, đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô, đã ca ngợi Acutis như một gương mẫu về cách người trẻ có thể sử dụng công nghệ để phục vụ Tin Mừng, để “tiếp cận càng nhiều người càng tốt và giúp họ biết đến vẻ đẹp trong tình bạn với Chúa”.

Đối với Carlo, Chúa Giêsu là “sức mạnh của cuộc đời ngài và mục đích của mọi việc ngài đã làm,” vị Hồng Y nói.

“Anh ấy tin chắc rằng để yêu thương mọi người và làm điều tốt cho họ, anh chị em cần phải kín múc năng lượng từ Chúa. Với tinh thần này, cậu rất sùng kính Đức Mẹ”.

“Mong muốn nồng nhiệt của cậu ấy cũng là thu hút càng nhiều người đến với Chúa Giêsu, khiến bản thân trở thành người loan báo Tin Mừng trên hết bằng tấm gương đời sống của chính mình”.

Khi còn trẻ, Acutis đã tự học cách lập trình và tiếp tục tạo ra các trang web liệt kê các phép lạ Thánh Thể trên thế giới và các cuộc hiện ra của Đức Mẹ.

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng:

“Hội thánh vui mừng, vì ở nơi Chân phước còn rất trẻ này, lời Chúa đã được ứng nghiệm: ‘Ta đã chọn con và chỉ định con ra đi và sinh nhiều hoa trái’. Và Carlo đã ‘ra đi’ và mang lại hoa trái của sự thánh thiện, tôn vinh sự thánh thiện như một mục tiêu mà tất cả mọi người đều có thể đạt được chứ không phải là một cái gì đó trừu tượng và chỉ dành riêng cho một số ít người”.

“Anh ấy là một cậu bé bình thường, giản dị, bộc trực, dễ mến. Cậu bé yêu thiên nhiên và các động vật, chơi túc cầu. Cậu có nhiều bạn bè cùng lứa tuổi. Cậu bị thu hút bởi các phương tiện giao tiếp xã hội hiện đại, đam mê khoa học máy tính và tự học. Cậu ấy đã xây dựng các trang web để truyền Tin Mừng, để loan truyền các giá trị và vẻ đẹp.”

Trong những ngày này Assisi đang cử hành lễ tuyên Chân Phước cho Carlo Acutis kéo dài hơn hai tuần lễ từ ngày 1 đến 17 tháng 10. Trong thời gian này, hình ảnh của một Acutis trẻ trung đứng bên cạnh một ngôi sao khổng lồ cùng với các biểu tượng Thánh Thể có thể được nhìn thấy trước các nhà thờ xung quanh thành phố Thánh Phanxicô và Thánh Clara.

Nhiều người đứng xếp hàng để cầu nguyện trước lăng mộ của Carlo Acutis, nằm trong khu hầm mộ của Assisi trong Nhà thờ Đức Bà Cả. Nhà thờ đã tăng giờ mở cửa cho đến tận nửa đêm trong suốt hai tuần lễ mừng việc tuyên Chân Phước để cho phép nhiều người đến cầu nguyện bên thi hài của Acutis.

Cha Boniface Lopez, một linh mục dòng Phanxicô Capuchin nói với CNA rằng ngài lưu ý thấy nhiều người đến thăm ngôi mộ của Acutis cũng đã tận dụng cơ hội để đi xưng tội. Tại đây có các tòa giải tội bằng nhiều ngôn ngữ trong suốt 17 ngày trưng bày thi thể của Acutis.

“Nhiều người đến gặp Carlo để cầu nguyện và xin ơn trong đó có nhiều người trẻ. Họ đến để xưng tội, họ đến vì họ muốn thay đổi cuộc đời và họ muốn đến gần Chúa và thực sự cảm nghiệm về Chúa,” Cha Lopez nói.

Các nhà thờ trên khắp thành phố Assisi cũng tổ chức thêm các giờ Chầu Thánh Thể để đánh dấu việc tuyên Chân Phước cho Acutis.

Lopez nói rằng anh cũng đã gặp nhiều nữ tu và linh mục đến hành hương để viếng thi hài Actutis. “Các nữ tu đến đây để xin ơn giúp họ nuôi dưỡng một tình yêu lớn hơn đối với Bí tích Thánh Thể”.

Như Acutis đã từng nói: “Khi đối diện với mặt trời, chúng ta bị rám nắng nhưng khi đứng trước Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta trở thành những vị thánh. “


Source:Catholic News Agency