1. Tường thuật chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 tại Đức

Chiều thứ Bẩy 20 tháng Sáu, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã đến thăm phần mộ của gia đình và ngôi nhà cũ của ngài tại Pentling.

Giáo phận yêu cầu công chúng tôn trọng sự riêng tư của hai anh em trong suốt chuyến thăm. Cho nên, không có phóng viên nào được đến gần quay phim chụp hình.

Theo một tuyên bố ngày thứ Bẩy 20 tháng 6 từ Giáo Phận Regensburg, Đức Bênêđíctô đã đến thăm nơi ngài từng sống với tư cách là “Giáo sư Ratzinger” từ năm 1970 đến 1977.

Lần cuối cùng ngài nhìn thấy ngôi nhà này là trong chuyến tông du năm 2006 đến Bavaria. Pentling là một khu ngoại ô nằm ngay bên ngoài thành phố Regensburg.

Giáo phận cho biết Đức Bênêđíctô XVI sau đó đã đến thăm nghĩa trang Ziegetsdorf và dành thời gian cầu nguyện tại mộ phần của cha mẹ và chị gái.

Đức Bênêđíctô đã ở Regensburg kể từ ngày 18 tháng 6. Ngài bay từ Rôma đến thành phố này để gặp anh trai 96 tuổi của mình, là Đức Ông Georg Ratzinger, đang trong tình trạng sức khỏe yếu đi một cách nghiêm trọng.

Phụ thân của Đức Bênêđíctô qua đời năm 1959 và mẫu thân qua đời 4 năm sau đó, vào năm 1963. Chị gái Maria, không bao giờ kết hôn, đã quản lý gia đình cho đến khi bà qua đời năm 1991.

Tin tức về chuyến thăm của Đức Bênêđíctô XVI tại Đức đã được loan báo vào sáng ngày 18 tháng Sáu.

Ngay khi đến Regensburg vào khoảng trưa ngày thứ Năm, Đức Bênêđíctô đã đến gặp anh trai mình. Trái với các tin tức ban đầu về tình trạng nguy kịch của Đức Ông Georg Ratzinger, ngài đau yếu nhưng vẫn còn đủ sức để cùng đồng tế thánh lễ tại ngôi nhà ở Regensburg. Đức Bênêđíctô, sau đó, đã đến chủng viện giáo phận vào buổi chiều để nghỉ ngơi. Vào buổi tối, ngài trở lại để gặp anh trai mình.

Vào ngày thứ Sáu 19 tháng 6, hai anh em cùng nhau cử hành lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Giáo phận Regensburg cho biết thêm: Buổi sáng đầu tiên ở quê hương cũ, một bữa điểm tâm chính thống của người Bavaria đã chờ đợi Đức Giáo Hoàng danh dự trong chủng viện. Có cả bánh Pretzel là một loại bánh quy, mà Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, người đi cùng, rất hài lòng.

Giáo phận Regensburg nói thêm rằng sau Thánh lễ, bánh táo, một loại bánh ngọt phổ biến ở Bavaria và Áo, đã được dọn lên.

Người ta tin rằng đây là chuyến đi đầu tiên của Đức Bênêđíctô, bên ngoài nước Ý kể từ khi ngài thoái vị vào năm 2013.

Đức Tổng Giám Mục Nikola Eterović, Sứ Thần Tòa Thánh ở Đức, đã gặp Đức Bênêđíctô tại Regensburg vào sáng Thứ Bảy. Vào sáng Chúa Nhật tại Nhà thờ Regensburg, Đức Tổng Giám Mục Eterović nói rằng thật vinh dự cho ngài được chào đón vị giáo hoàng đã nghỉ hưu ở Đức một lần nữa, ngay cả trong hoàn cảnh gia đình khó khăn này.

Đức Bênêđíctô sẽ bay trở về Rôma vào ngày thứ Hai 22 tháng Sáu. Chi tiết này cho thấy tình trạng Đức Ông Georg Ratzinger không đến nỗi bi đát.


Source:Catholic News Agency

2. Buổi tiếp kiến đầu tiên của Đức Thánh Cha sau đại dịch coronavirus kinh hoàng

“Trong giai đoạn theo sau đại dịch coronavirus, mọi người nên nhớ rằng chúng ta được tạo ra để hiệp thông với người khác và với Thiên Chúa, ” Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ lập trường trên hôm thứ Bảy 20 tháng 6, trong cuộc tiếp kiến đầu tiên sau đại dịch coronavirus.

Ngài nhấn mạnh rằng:

“Bây giờ hơn bao giờ hết, yêu sách tập trung mọi thứ vào bản thân chúng ta chỉ là ảo tưởng – việc biến chủ nghĩa cá nhân thành nguyên tắc chỉ đạo của xã hội đã được chứng minh chỉ là một ảo tưởng”.

Trong bài phát biểu trước các nhân viên y tế và cấp cứu từ miền bắc Italia - là phần của nước Ý bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 - Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cảnh báo rằng sau đại dịch, người ta sẽ dễ dàng rơi vào ảo ảnh này.

“Thật dễ dàng để nhanh chóng quên rằng chúng ta cần đến những người khác, cần đến ai đó chăm sóc chúng ta, ai đó mang lại cho chúng ta sự can đảm. Chúng ta sẽ sớm quên rằng tất cả chúng ta đều cần một người Cha chìa tay ra cho chúng ta.”

“Cầu nguyện với Chúa là Cha, cầu khẩn Ngài, không phải là ảo tưởng, nhưng ảo tưởng chính là chúng ta nghĩ rằng mình không cần phải làm như thế!”

“Cầu nguyện là linh hồn của niềm hy vọng, ” ngài nói thêm.

Theo Đức Thánh Cha, sau thảm kịch COVID-19, người Công Giáo phải nhìn về tương lai với cam kết xây dựng lại trên nền tảng của tình yêu.

“Như thế, chúng ta mới có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng này về mặt tinh thần và đạo đức mạnh mẽ hơn; và điều này phụ thuộc vào lương tâm và trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ có một mình mà còn có ân sủng của Thiên Chúa.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói chuyện với nhóm bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, giáo sĩ, chính quyền dân sự và đại diện của các đơn vị quân đội đang phục vụ tại miền núi Bologna của Ý trong một buổi tiếp kiến tại Vatican.

Cũng có mặt trong cuộc họp là các linh mục và những người nam nữ tận hiến từ Bắc Ý, và đại diện của Bệnh viện Spallanzani tại Rôma, nơi các bệnh nhân COVID-19 vẫn đang được điều trị.

“Trong tình trạng khẩn cấp vì đại dịch coronavirus kinh hoàng, các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác đã là một dấu chỉ rõ ràng của tình nhân loại làm ấm lòng mọi người, ” Đức Thánh Cha nói.

Ngài cảm ơn họ vì nhiều hy sinh và cả sự hy sinh của gia đình họ trong suốt thời gian đại dịch.

Đức Phanxicô cũng lưu ý rằng vì công việc của họ, nhiều nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh hay thậm chí đã chết. Chúng ta nhớ đến họ trong lời cầu nguyện và với lòng biết ơn.

Đức Thánh Cha cũng nhắc nhớ đến các linh mục đã chết trong cuộc khủng hoảng kinh hoàng này và ca ngợi sự sáng tạo của các linh mục đã tìm mọi cách để gần gũi với cộng đồng đức tin của mình khi các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự không được phép.

“Sự nhiệt thành mục vụ và sự quan tâm sáng tạo của các linh mục đã giúp mọi người tiếp tục con đường đức tin và không phải cô đơn khi đối mặt với nỗi đau và sự sợ hãi, ” ngài nói.


Source:Catholic News Agency