Chiều thứ Bẩy 20 tháng Sáu, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã đến thăm phần mộ của gia đình và ngôi nhà cũ của ngài tại Pentling.

Giáo phận yêu cầu công chúng tôn trọng sự riêng tư của hai anh em trong suốt chuyến thăm. Cho nên, không có phóng viên nào được đến gần quay phim chụp hình.

Theo một tuyên bố ngày thứ Bẩy 20 tháng 6 từ Giáo Phận Regensburg, Đức Bênêđíctô đã đến thăm nơi ngài từng sống với tư cách là “Giáo sư Ratzinger” từ năm 1970 đến 1977.

Lần cuối cùng ngài nhìn thấy ngôi nhà này là trong chuyến tông du năm 2006 đến Bavaria. Pentling là một khu ngoại ô nằm ngay bên ngoài thành phố Regensburg.

Giáo phận cho biết Đức Bênêđíctô XVI sau đó đã đến thăm nghĩa trang Ziegetsdorf và dành thời gian cầu nguyện tại mộ phần của cha mẹ và chị gái.

Đức Bênêđíctô đã ở Regensburg kể từ ngày 18 tháng 6. Ngài bay từ Rôma đến thành phố này để gặp anh trai 96 tuổi của mình, là Đức Ông Georg Ratzinger, đang trong tình trạng sức khỏe yếu đi một cách nghiêm trọng.

Phụ thân của Đức Bênêđíctô qua đời năm 1959 và mẫu thân qua đời 4 năm sau đó, vào năm 1963. Chị gái Maria, không bao giờ kết hôn, đã quản lý gia đình cho đến khi bà qua đời năm 1991.

Tin tức về chuyến thăm của Đức Bênêđíctô XVI tại Đức đã được loan báo vào sáng ngày 18 tháng Sáu.

Ngay khi đến Regensburg vào khoảng trưa ngày thứ Năm, Đức Bênêđíctô đã đến gặp anh trai mình. Trái với các tin tức ban đầu về tình trạng nguy kịch của Đức Ông Georg Ratzinger, ngài đau yếu nhưng vẫn còn đủ sức để cùng đồng tế thánh lễ tại ngôi nhà ở Regensburg. Đức Bênêđíctô, sau đó, đã đến chủng viện giáo phận vào buổi chiều để nghỉ ngơi. Vào buổi tối, ngài trở lại để gặp anh trai mình.

Vào ngày thứ Sáu 19 tháng 6, hai anh em cùng nhau cử hành lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Giáo phận Regensburg cho biết thêm: Buổi sáng đầu tiên ở quê hương cũ, một bữa điểm tâm chính thống của người Bavaria đã chờ đợi Đức Giáo Hoàng danh dự trong chủng viện. Có cả bánh Pretzel là một loại bánh quy, mà Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, người đi cùng, rất hài lòng.

Giáo phận Regensburg nói thêm rằng sau Thánh lễ, bánh táo, một loại bánh ngọt phổ biến ở Bavaria và Áo, đã được dọn lên.

Người ta tin rằng đây là chuyến đi đầu tiên của Đức Bênêđíctô, bên ngoài nước Ý kể từ khi ngài thoái vị vào năm 2013.

Đức Tổng Giám Mục Nikola Eterović, Sứ Thần Tòa Thánh ở Đức, đã gặp Đức Bênêđíctô tại Regensburg vào sáng Thứ Bảy. Vào sáng Chúa Nhật tại Nhà thờ Regensburg, Đức Tổng Giám Mục Eterović nói rằng thật vinh dự cho ngài được chào đón vị giáo hoàng đã nghỉ hưu ở Đức một lần nữa, ngay cả trong hoàn cảnh gia đình khó khăn này.

Đức Bênêđíctô sẽ bay trở về Rôma vào ngày thứ Hai 22 tháng Sáu. Chi tiết này cho thấy tình trạng Đức Ông Georg Ratzinger không đến nỗi bi đát.


Source:Catholic News Agency