Chúa Nhật 2 PHỤC SINH. A - KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
(Ga 20, 19-31)
ĐỨC TIN.


Chiều ngày thứ nhất trong tuần,
Cửa nhà đóng kín, quây quần bên nhau.
Tông đồ lo lắng buồn đau,
Tinh thần hoảng sợ, núp sau người đời.
Giê-su hiện đến diệu vời,
Bình an chúc phúc, cho người mến tin.
Cạnh sườn đâm thấu trái tim,
Chân tay lủng lỗ, ngắm nhìn Thầy đây.
Vui mừng xem thấy dấu nầy,
Thổi hơi phán bảo, ban đầy ơn thiêng.
Thánh Thần ân sủng thiêng liêng,
Cầm quyền tháo cởi, ơn riêng chúc lành.
Tô-ma vắng mặt khuyết danh,
Mong chờ Chúa đến, thi hành thanh minh.
Không tin Chúa đã phục sinh,
Đòi tìm dấu lạ, chứng minh rõ ràng.
Tám ngày tụ họp ngỡ ngàng,
Chính Thầy đứng giữa, bàng hoàng xác thân.
Tô-ma xem thấy thân trần,
Dục lòng tin kính, tinh thần lạc an.

Chúa Phục sinh là một sự kiện vượt ra ngoài trí hiểu của con người. Phần linh thiêng thì vượt giới hạn của khoa học thực nghiệm. Khi nghe Chúa sống lại, người ta không khỏi bỡ ngỡ. Có người cho đó là điều hoàn toàn vô lý. Vô lý thật, đối với suy tưởng của con người vô thần. Thoạt đầu các tông đồ của Chúa cũng đã có những người nghi ngờ và hoang mang.

Chúa sống lại đã hiện ra nhiều lần với nhiều nhóm người khác nhau. Chúa đã hiện ra để củng cố niềm tin cho các ông. Cho dù các tông đồ đã được báo trước, được chỉ dậy cặn kẽ, được chứng kiến nhiều phép lạ Chúa đã làm, nhưng các tông đồ không thể hiểu. Các ông có niềm tin nơi Chúa, nhưng các ông cũng cần có những bằng chứng cụ thể. Tông đồ Tôma nhất định không tin nếu ông không được xỏ ngón tay vào lỗ đinh nơi bàn tay thương tích của Thầy.

Nghe tin Chúa sống lại, nhiều tông đồ nghĩ đó là truyện hoang tưởng. Có tông đồ đã chán nản bỏ đoàn trở về quê nhà lo sinh sống. Có ông ở lại đóng kín cửa trong sự sợ hãi trốn lánh. Sự kiện Chúa sống lại không dễ thuyết phục niềm tin của các tông đồ. Từng bước Chúa đã xuất hiện để qui tụ, gặp gỡ và chia xẻ với họ. Niềm tin lớn dần. Chính qua sự nghi ngờ và hoang mang lúc ban đầu đã dẫn đưa các tông đồ tới niềm xác tín vào sự sống lại của Chúa. Sau cùng các ngài đã trở thành những chứng nhân hùng hồn nhất. Hầu hết các ngài đã lấy chính sự sống mình để chứng minh niềm tin vào Chúa Kitô sống lại.

Chúng ta lãnh nhận đức tin qua Giáo Hội. Đức tin là một ân huệ và cũng là một hạt giống được gieo vào tâm hồn. Hạt giống đức tin cần được biến đổi, nẩy mầm và phát triển để sinh hoa kết quả trong cuộc sống. Có người nói rằng đi đạo tại tâm, đạo tại trong lòng. Không cần phải tham dự thánh lễ hay sinh hoạt đạo giáo gì cả. Thánh Giacôbê nói rằng: Đức tin không việc làm là đức tin chết. Thánh Tôma đã nghi ngờ Chúa đã sống lại và đòi Chúa cho dấu chỉ. Chúa đã cho ông thấy bàn tay và cạnh sườn bị đâm thâu. Ông thấy và ông đã tin. Tiếp theo Chúa Giêsu phán rằng phúc cho ai không thấy mà tin.

Chúng ta thừa huởng kho tàng niềm tin qua Giáo Hội và qua các chứng nhân anh hùng tử đạo. Các ngài đã đổ máu đào chứng minh vào Chúa Kitô Phục Sinh. Chúng ta đặt niềm tin tưởng nơi Chúa, chúng ta sẽ không bị thất vọng. Vì Chúa là sự sống và là sự sống lại. Hy vọng cùng đích của cuộc đời chúng ta là được kết hợp với Chúa trong sự sống đời đời.

TUẦN 2 MÙA PHỤC SINH
THỨ HAI
Gioan 3: 1-8


Vào Mùa Phục Sinh, chúng ta trở lại với Tin Mừng Chúa Giêsu đã rao giảng. Ông Nicôđêmô thuộc nhóm biệt phái nhưng ông có lòng thành muốn tìm hiểu về đạo mới. Ông nhận biết Chúa Giêsu đến từ Thiên Chúa qua các dấu lạ Chúa đã làm. Chúa Giêsu nói với ông: Nếu ai không sinh lại từ trên, thì không thể vào nước Chúa. Nicôđêmô rất chân thành, ông nói: Một người đã già, làm sao có thể được sinh ra nữa.

Chúa Giêsu đáp: Nếu ai không sinh ra bởi nước và Thánh Thần, thì không thể vào nước Thiên Chúa. Sinh lại bởi nước và Thánh Thần là sinh lại qua Bí Tích Rửa Tội. Bí Tích Rửa Tội là cửa ngõ đưa chúng ta gia nhập vào nước Chúa và cho chúng ta quyền làm con dân của Nước Chúa. Ông Nicôđêmô chưa hiểu sự sinh lại trong Chúa Thánh Thần.

Trong đạo Do Thái, họ tôn thờ Thiên Chúa duy nhất, Thiên Chúa của Abraham, Isaac và Giacob. Họ không chấp nhận Thiên Chúa trong ba ngôi vị. Họ không chấp nhận Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và cũng không hiểu Ngôi Ba Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần tác động trong cuộc sống.

Qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được sinh lại làm con Chúa. Chúa nói rằng: Sự gì sinh bởi xác thịt là xác thịt, và sự gì sinh bởi Thần khí là Thần khí. Chúng ta được sinh trong Thần khí của Chúa để trở nên dưỡng tử và đáng dự phần gia nghiệp.

THỨ BA
Gioan 3: 7b-15


Chúa Giêsu đối thoại với ông Nicôđêmô về sự sinh lại. Ông không thể hiểu làm sao việc đó có thể xảy ra được. Chúa Giêsu nói: Nếu tôi nói về những sự dưới đất mà các ông không tin, thì khi tôi nói những sự trên trời, làm sao các ông tin được. Chúa Giêsu đã giải thích cho ông Nicôđêmô về sự sinh lại bởi Thánh Thần. Thánh Thần như gió muốn thổi đâu thì thổi, chúng ta nghe tiếng gió nhưng không biết gió từ đâu đến.

Trong công cuộc cứu độ của Thiên Chúa, có sự cộng tác chặt chẽ của cả Ba Ngôi Thiên Chúa. Ba Ngôi liên kết trong tình yêu. Chúa Giêsu không cứu chuộc nhân loại một mình nhưng liên kết trong Thánh Thần. Khi lãnh nhận Bí Tích rửa tội, chúng ta cũng được sinh lại trong Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Qua Bí Tích này, chúng ta được sinh làm con Chúa, được hưởng nhờ ơn cứu chuộc và được thánh hóa trong ân sủng.

Khi Chúa Giêsu chịu treo trên thánh giá, Chúa sẽ kéo mọi người lên cùng Chúa. Ai tin vào Chúa thì được sự sống đời đời. Với kiến thức tự nhiên, ông Nicôđêmô không hiểu được lời Chúa. Ông cần có ơn Chúa, giúp mắt tâm hồn được mở ra để ông nhận biết ơn Chúa cứu độ. Có biết bao người tài giỏi và khôn ngoan nhưng họ không thể hiểu về giá trị của thánh giá cũng như Bí Tích Rửa Tội. Cầu xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để mọi người nhận biết về công cuộc cứu độ.

THỨ TƯ
Gioan 3: 16-21


Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài để tất cả những ai tin vào Con sẽ được sống đời đời. Tin vào Con Chúa sẽ được sống đời đời. Tin là bước đầu đi vào con đường tình yêu. Tin thôi chưa đủ nhưng phải sống niềm tin của mình. Có người tin ngoài miệng, có người tin trong trí khôn, và có người tin trong trái tim. Tin vào Chúa là đặt trọn niềm cậy trông vào Chúa.

Chúa nói rằng: Ai có đức tin bằng hạt cải, có thể khiến biến núi dời non. Vậy đức tin là một ơn ban từ Thiên Chúa. Chúng ta không thể lãnh hội đức tin như những tri thức về khoa học vạn vật. Không phải chúng ta đọc hết bộ Kinh Thánh hay thấu hiểu nguồn gốc khảo cổ của các mảnh da thuộc chứa đựng Kinh Thánh là chúng ta có đức tin. Không phải chúng ta đọc sách, xem phim truyện đau khổ của Chúa là chúng ta biết Chúa và tin Chúa.

Tin vào Chúa sẽ có sự sống đời đời. Có nghĩa là tin vào tình yêu cứu độ của Chúa. Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa đã hạ thân làm người đem tin mừng giải thoát chúng sinh khỏi vòng tội lỗi và bóng tối của ma qủi. Tin vào Chúa là bước theo Chúa và sống theo lời Chúa dạy. Tin ngoài miệng chưa đủ mà phải tin trong việc thực hành lời Chúa hằng ngày.

Hãy đến với Chúa vì Chúa là ánh sáng thế gian. Chúa đã đem ánh sáng soi tỏ cho những người đang ngồi trong tối tăm.

THỨ NĂM
Gioan 3: 31-36


Chúa Giêsu nói với ông Nicôđêmô rằng: Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên hết mọi người, ai bởi đất mà ra thì thuộc về đất và nói những điều thuôc về đất. Con người bởi cát bụi, rồi sẽ trở về cát bụi. Con người được Thiên Chúa cho quyền bá chủ mọi loài trên mặt đất. Đây là vinh dự lớn lao nhất của loài người. Con người được Thiên Chúa trao ban cho linh hồn, trí khôn, lý trí và tự do để cộng tác với Thiên Chúa trong việc bảo trì vạn vật.

Con người được hân hạnh tham dự vào một chút chương trình sáng tạo của Thiên Chúa. Vũ trụ mênh mông bao la đều thuộc về Thiên Chúa. Con người bởi đất mà ra thì sẽ nói những sự thuộc dưới đất. Cho dù con người có thông minh lỗi lạc đến đâu đi nữa, cũng chỉ là loài thụ tạo hoàn toàn tùy thuộc vào Thiên Chúa. Chúa rút hơi thở, chúng sẽ tiêu tan.

Có Đấng cao trọng từ trời xuống mặc khải những sự trên trời nhưng con người đã chối từ và khép kín khả năng Chúa ban để đón nhận. Con người là chi mà Chúa đã để ý chăm nom. Con người thuộc về đất lo tìm kiếm vật chất và những điều thuộc hạ giới nhưng Thiên Chúa muốn nâng con người lên cho tham dự vào thiên giới. Con người tẩy chay và chống đối Thiên Chúa. Ai tin vào Chúa sẽ có sự sống đời đời.

Chúa Giêsu nói rằng: Ai đón nhận lời chứng của Chúa, thì chứng nhận rằng Thiên Chúa là Đấng Chân Thật.

THỨ SÁU
Gioan 6: 1-15


Chúa Giêsu đi sang bên kia Biển Hồ, dân chúng theo Ngài rất đông. Họ mải mê theo Chúa và nghe lời Chúa giảng dạy. Chúa nuôi dưỡng họ bằng của ăn tinh thần là chính lời quyền năng của Chúa. Chúa chữa lành tất cả các bệnh tật của dân chúng. Chúa còn cho họ cả bánh và cá ăn thỏa thuê.

Chúa hỏi Philipphê: Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn? Ông thưa: Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút. Đúng thế, có cả ngàn người theo Chúa, bánh đâu mà phân phát. Chúa nhìn quanh, muốn có chút gì dâng biếu từ con người. Cậu bé thảo lảo có năm chiếc bánh và hai con cá. Đó là phần ăn của cậu bé. Cậu bé sẵn sàng biếu cho Chúa. Như hạt giống nẩy sinh từ đức bác ái. Chúa Giêsu đã làm phép lạ hóa bánh và cá ra thật nhiều để mọi người cùng được chia xẻ. Bánh và cá hóa ra dư tràn, dân chúng ăn no nê thỏa thích.

Chúa chỉ cần một chút thiện tâm từ con người, Thiên Chúa ban cho dư tràn thỏa thuê. Một lời Xin Vâng của Đức Maria, Thiên Chúa đã ban Con Một của mình cho nhân loại. Lòng quảng đại của Thiên Chúa không thua kém lòng từ bi của con người. Thiên Chúa đã ban nguồn sinh lực và của ăn muôn trùng trong lòng đất phì nhiêu. Chỉ cần con người mở rộng bàn tay chia xẻ, mọi người cũng sẽ được no đầy thỏa mãn. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết cho đi để được lãnh nhận.

THỨ BẢY
Gioan 6: 16-21


Chiều về, các môn đệ xuống thuyền hướng về Capharnaum. Thuyền của các môn đệ gặp cuồng phong đánh dạt, các ông phải lèo lái và chống đỡ hết sức. Khi đó, họ thấy bóng Thầy xuất, họ hoảng sợ. Nhưng Chúa Giêsu nói với họ: Chính Thầy đây, đừng sợ.

Các tông đồ mới chứng kiến việc Chúa làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều nuôi mấy ngàn người, giờ đây lại thấy sự lạ Chúa đi trên mặt biển đến với các ông. Còn có sự gì hãnh diện và vinh dự hơn nữa. Thầy của mình có thể làm được mọi sự Thầy muốn. Thầy có uy quyền vượt trên tất cả mọi giới hạn của luật tự nhiên. Ngay cả trong tư tưởng, các tông đồ cũng không có thể nghĩ tới. Tất cả việc lạ lùng Chúa thực hiện là muốn tỏ cho các môn đệ biết rằng Thiên Chúa đã yêu thương con người đến mức nào.

Các tông đồ cảm thấy thích thú và tin tưởng vào Thầy. Đôi khi vì quá cậy dựa và uy quyền của Chúa, các tông đồ cũng có những ý lầm lạc như khi Chúa đi qua miền đất Samaria, dân chúng không tiếp rước và đón nhận Chúa, các ông muốn Thầy xin lửa bởi trời thiêu rụi làng của họ. Chúa Giêsu làm các phép lạ không phải để khoe tài nhưng để tỏ lộ cho mọi người biết Thiên Chúa đang cư ngụ giữa loài người.
Chúa Giêsu chỉ làm phép lạ khi Ngài muốn để củng cố lòng tin và sinh ích cho phần rỗi đời đời của con người.