Theo Rod McGuirk của hãng tin A.P., Tòa án Tối cao Úc sẽ ra phán quyết vào tuần tới về việc liệu có lật ngược việc kết án Đức Hồng Y George Pell hay không.Đức Hồng Y Pell, 78 tuổi, đang bị giam một năm do bản án 6 năm vì bị kết tội lạm dụng tình dục 2 ca viên 13 tuổi tại Nhà Thờ Chính Tòa Melbourne đang khi làm Tổng Giám Mục ở đấy cuối thập niên 1990.

Hôm thứ Năm hôm nay, Tòa án Tối cao Úc nói rằng 7 quan tòa của họ sẽ ra phán quyết vào hồi 10 giờ sáng Thứ Ba tới ở thành phố Brisbane. Tòa này đã nghe đơn kháng án của ngài trong 2 ngày 12 và 13 tháng 3.

Phán quyết của Tòa sẽ là cơ hội cuối cùng để vị nguyên bộ trưởng tài chánh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cứu tên tuổi ngài.

Một bồi thẩm đoàn ở toà án địa phương của tiểu bang Victoria đã kết tội Đức Hồng Y Pell về mọi lời buộc tội hồi tháng 12 năm 2018. Hồi tháng 8 năm 2019, Tòa phúc thẩm Victoria đã bác bỏ đơn kháng án của ngài trong phán quyết đa số 2 chọi 1.

Tháng rồi, Bret Walker, luật sự của Đức Hồng Y Pell nói với Tòa án Tối Cao Úc rằng nếu Tòa thấy Tòa Phúc Thẩm Victoria mắc sai lầm khi y án, Đức Hồng Y Pell phải được tuyến bố trắng án.

Công tố viên Kerri Judd thì nói với 7 quan tòa rằng nếu có sự sai lầm, họ nên trả vụ án lại cho tòa phúc thẩm xử lại told. Nếu không, Tòa án Tối Cao nên nghe thêm bằng chứng và tự quyết định xem liệu có nên y án hay không.

Đức Hồng Y Pell bị kết án chỉ dựa trên lời khai của 1 trong 2 ca viên. Ca viên này nay đang ở tuổi 30 có gia đình đàng hoàng.

Anh ta tới cảnh sát lần đầu năm 2015 sau khi ca viên kia chết vì dùng quá liều lượng ma túy ở tuổi 31. Ca viên ấy xác nhận với mẹ là không bị ai lạm dụng tình dục cả. Theo luật tiểu bang, tung tích cả hai ca viên ấy được bảo mật.

Phần lớn phiên xử của Tòa án Tối Cao Úc tập chú vào việc liệu bồi thẩm đoàn có nên có hoài nghi hợp lý về tội trạng của Đức Hồng Y Pell và liệu ngài có đủ thì giờ để lạm dụng tình dục 2 cậu ca viên trong vòng chỉ có 5 đến 6 phút ngay sau Thánh Lễ hay không.