Colleen Dulle vừa loan tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận hai bản văn phụng vụ mới được dùng trong thời gian đại dịch Covid-19. Bản văn đầu tiên là “Thánh lễ Thời Đại Dịch” và bản văn thứ hai là ý cầu xin đặc biệt dùng trong phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay.

Thánh Lễ Thời Gian Đại Dịch

Bộ Thờ Phượng Thiên Chúa đã gửi 2 bản văn tới các giám mục thế giới và đã đăng tải chúng trên trang mạng của Thánh Bộ.

Đức Hồng Y Robert Sarah, Bộ Trưởng Bộ Thờ Phượng Thiên Chúa, viết trong sắc lệnh kèm theo bản văn Thánh Lễ rằng “trong những ngày này, trong đó, toàn thế giới đang bị Covid-19 tấn công nặng nề, nhiều lời yêu cầu thánh bộ giúp phương tiện cử hành một Thánh Lễ đặc biệt để nài xin tín hữu chấm dứt đại dịch”.

Ngài viết trong sắc lệnh thứ hai rằng ý cầu nguyện đặc biệt thường được thêm vào các ý cầu nguyện của Thứ Sáu Tuần Thánh “trong tình huống cần thiết nghiêm trọng của công chúng”.

Ngài viết: “Việc cử hành cuộc Khổ Nạn của Chúa vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay có một ý nghĩa đặc biệt do đại dịch khủng khiếp đang giáng xuống toàn thế giới. Thực vậy, vào chính ngày chúng ta cử hành cuộc khổ nạn và cái chết sinh ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô trên Thập Giá, Đấng như chiên con bị hiến tế, đã tự mang lấy sự đau khổ và tội lỗi của thế giới, Giáo Hội cất tiếng cầu xin Chúa Cha Toàn Năng cho toàn thể nhân loại, và cách riêng, cho những ai đang chịu đau khổ hơn cả, trong khi chờ đợi trong đức tin niềm vui phục sinh của Phu Quân mình”.

Ý cầu nguyện đặc biệt thêm vào các ý cầu nguyện của Thứ Sáu Tuần Thánh cầu xin “cho tất cả những ai đang chịu các hậu quả của nạn đại dịch này” và xin Thiên Chúa “cảm thương đoái nhìn tình huống buồn sầu của con cái Ngài đang đau khổ vì đại dịch này; làm nhẹ cơn đau của người bệnh; ban sức mạnh cho những người chăm sóc họ; chào đón vào bình an Chúa những người đã qua đời; và, qua thời gian khổ não này, ban ơn để chúng con tìm được an ủi trong tình yêu thương xót của Chúa”.

Bản văn Thánh Lễ thời gian Đại Dịch cũng cầu xin cho những người bị ảnh hưởng: “Xin Chúa đoái thương nhìn đến những người bị ảnh hưởng, ban an nghỉ đời đời cho người đã chết, an ủi người tang chế, chữa lành người mắc bệnh, ban khôn ngoan cho các nhà lãnh đạo của chúng con và ơn can đảm để chúng con vươn tay ra với mọi người trong yêu thương, để cùng nhau chúng con đem vinh quang lại cho danh thánh Chúa”.

Cơ quan PEW: Hơn phân nửa người Hoa Kỳ cầu nguyện cho việc kết thúc Covid-19

Trong khi con số người mắc và chết vì Covid-19 ngày một gia tăng khủng khiếp, cơ quan nghiên cứu PEW thấy rằng việc bùng phát của Covid-19 đã tác động mạnh mẽ lên cuộc sống bản thân của người Hoa Kỳ bằng nhiều cách khác nhau. Gần 90% người trưởng thành Hoa Kỳ nói rằng Covid-19 ảnh hưởng chút đỉnh đến đời sống riêng của họ, trong khi 44% cho rằng nó gây ảnh hửng đáng kể đối với cuộc sống họ.

Covid-19 cũng tác động lên tác phong tôn giáo của người Hoa Kỳ. Hơn phân nửa mọi người trưởng thành Hoa Kỳ (55%) nói họ đã cầu nguyện cho việc kết thúc đại dịch. Đại đa số những người Hoa Kỳ cầu nguyện hàng ngày (86%) và đại đa số Kitô hữu Hoa Kỳ (73%) đã cầu nguyện trong lúc đại dịch bùng nổ, nhưng cũng có những người ít khi hay không giờ cầu nguyện cả (15%) và cả những người không thống thuộc bất cứ tôn giáo nào (24%).

Trong số các người trưởng thành Hoa Kỳ, trong các thăm dò trước đây, nói họ tham dự các buổi phụng vụ ít nhất mỗi tháng 1 hay 2 lần, phần lớn (59%) nay nói họ bớt tham dự do Covid-19 hạn chế. Nhưng điều này không ngăn cản họ tham gia việc thờ phượng tập thể: 57% báo cáo đã xem các buổi phụng vụ trực tuyến.

Cơ quan PEW đã thăm dò 11,537 người trưởng thành Hoa Kỳ trong các ngày từ 19 đến 24 tháng Ba, 2020.Các người Thệ Phản Tin Lành (Evangelical Protestants) là những người hay nói hơn cả rằng họ cầu xin cho đại dịch chấm dứt (82% nói họ đã làm thế). Một phần trăm tương tự những người da đen theo truyền thống Thệ phản (79%) nói họ đã làm như vậy. Hai phần ba người Công Giáo (68%) và Thệ Phản chính dòng (65%) cũng nói như vậy.

Gần khoảng 1 phần 3 người Do Thái Giáo (35%) nói đã cầu nguyện cho nạn dịch mau qua. Trong khi những người không thống thuộc tôn giáo nào (nones), đặc biệt những người tự mô tả là vô thần và bất khả tri, ít cầu nguyện theo ý hướng này, mặc dù 36% những người coi tôn giáo của họ “không là gì một cách đặc biệt” nói họ đã cầu nguyện với cùng ý hướng.

86% những người nói họ cầu nguyện hàng ngày nói rằng họ đã cầu nguyện đặc biệt cho Covid-19 chóng qua, cũng như 2/3 những người nói họ cầu nguyện mỗi tuần. Phân nửa số người nói họ thỉnh thoảng mới cầu nguyện mỗi tháng đã cầu nguyện để Covid-19 kết thúc, cũng như 15% những người, nói chung, ít khi hay không bao giờ cầu nguyện.

Đàn bà nhiều hơn đàn ông cầu xin chấm dứt việc lan tràn Covid-19, và nhiều người da đen hơn người da trắng cầu nguyện theo cùng ý hướng. Người cao tuổi nhiều hơn người trẻ tuổi nói đã cầu nguyện chođại dịch chấm dứt, và nhiều người Cộng Hòa hơn người Dân Chủ cầu nguyện theo hướng này.