Lúc 7 sáng thứ Hai 30 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Trong thánh lễ này, ngài cầu nguyện cách riêng cho những người đang bị đè bẹp bởi nỗi sợ gây ra từ dịch bệnh coronavirus, những người đang mất lòng tin vì dịch bệnh coronavirus. Mở đầu thánh lễ được phát trực tiếp từ nhà nguyện Casa Santa Marta, Đức Phanxicô nói:

Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho nhiều người thất bại trước dịch bệnh này và vẫn còn sợ hãi vì đại dịch. Xin Chúa giúp họ có sức mạnh để đối phó vì thiện ích của xã hội và toàn thể cộng đồng.

Trong bài giảng Đức Thánh Cha đã trình bày các suy tư của ngài liên quan đến bài đáp ca trích từ Thánh Vịnh 23 và áp dụng trong trường hợp hai người phụ nữ được trình bày trong Bài đọc Một và trong bài Phúc Âm trong ngày, là bà Susanna và người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình.

Mở đầu bài giảng Đức Thánh Cha nói:

Cả Susanna và người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình đều trải qua sự hiện diện của Chúa trong thung lũng tối tăm. Bà Susanna vô tội đã bị cáo gian, còn người phụ nữ kia đã phạm tội. Cả hai đã có một bản án tử hình treo lơ lửng trên đầu của họ.

Các giáo phụ đã nhìn thấy một hình ảnh của Giáo hội trong những người phụ nữ này: đó là những con cái Chúa thánh thiện nhưng tội lỗi. Cả hai phụ nữ đều tuyệt vọng. Nhưng bà Susanna tin tưởng vào Chúa.

Tiếp theo, Đức Thánh Cha đã bình luận về hai nhóm người đàn ông hiện diện trong những biến cố này. Cả hai nhóm đều có vị trí trong Giáo Hội. Nhóm các thẩm phán, và nhóm các thầy thông luật. Những người lên án bà Susanna là những kẻ băng hoại; còn những người lên án người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình là những kẻ đạo đức giả.

Một người phụ nữ đã rơi vào tay những kẻ đạo đức giả, còn người kia rơi vào tay những kẻ băng hoại. Họ không có lối thoát nào. Cả hai người phụ nữ đang ở trong một thung lũng bóng tối, hướng đến cái chết. Người đầu tiên, là bà Susanna rõ ràng đã giao phó mạng sống mình cho Chúa và Chúa đã can thiệp. Người thứ hai biết cô ấy là kẻ có tội. Cô xấu hổ trước tất cả mọi người. Tin Mừng không nói ra, nhưng chắc chắn cô đang cầu nguyện bên trong tâm hồn, cầu mong có ai đó giúp đỡ.

Cả hai trường hợp đều nhận được sự can thiệp của Chúa. Ngài biện hộ cho Susanna và tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình.

Chúa lên án những kẻ băng hoại, Ngài cũng giúp những kẻ đạo đức giả biết hoán cải. Nhưng Ngài không tha thứ cho những kẻ băng hoại, đơn giản vì kẻ băng hoại không có khả năng xin tha thứ. Họ tự mãn, họ tiêu diệt và tiếp tục khai thác mọi người. Họ coi mình đứng ở vị trí của Chúa.

Chúa đáp lại lời cầu xin của những người phụ nữ. Ngài giải thoát Susanna khỏi những kẻ băng hoại. Với người đàn bà ngoại tình, Ngài nói “Tôi cũng không lên án chị đâu. Hãy đi, và đừng phạm tội nữa”.

Trong trường hợp của Susanna, dân chúng ca ngợi Chúa. Những người có mặt cùng với Chúa Giêsu và người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình đã học được bài học về Lòng Thương Xót Chúa. Đây là những bài học mà tất cả chúng ta cần phải học bởi vì mỗi người trong chúng ta đều có câu chuyện của riêng mình, những tội lỗi cá nhân của riêng mình. Nếu chúng ta không nhận ra tội lỗi của chính mình, thì chúng ta là kẻ băng hoại.

Để kết luận, Đức Thánh Cha nói:

Chúng ta hãy nhìn vào Chúa, Đấng thực thi công lý, nhưng cũng là Đấng vô cùng thương xót, mỗi người chúng ta, khi nhìn thấy Chúa Giêsu đã hành động như thế nào trong những trường hợp này, hãy giao phó cho lòng thương xót của Chúa và cầu nguyện, hãy tin vào lòng thương xót của Chúa, hãy xin Chúa tha thứ, vì Chúa “dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ vì uy danh Người. Lạy Chúa, dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Ngài, đó là điều an ủi lòng con.”


Source:Vatican News