Tĩnh tâm Giáo triều: Mosê, một mẫu gương về tình bạn thân thiết với Thiên Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thư cho Cha Pietro Bovati, cha giảng phòng cho tuần Tĩnh tâm dành cho Giáo triều, với đề tài Mosê, mẫu gương về tình bạn thân thiết với Thiên Chúa.
(Tin Vatican)

Vì Đức Thánh Cha đang cảm cúm, nên ngài tham dự tuần Tĩnh tâm tại chỗ ở của ngài nơi nhà lưu xá thánh nữ Matta, nhưng ngài đã gửi một bức thư cho cha Pietro Bovati Dòng Tên là cha giảng phòng và các tham dự viên tuần tĩnh tâm giáo triều tại Ariccia. Trong lá thư, Đức Thánh Cha Phanxicô viết ngài cầu nguyện và ban phép lành cho tất cả…
Đức Thánh Cha viết tôi đồng hành cùng tất cả... Tôi sẽ lắng nghe và suy niệm các bài giảng từ phòng của tôi, tôi cám ơn cha Bovati, tôi cầu nguyện cho cha và xin cha cũng cầu nguyện cho tôi.
Chủ đề của cuộc Tĩnh tâm giáo triều năm nay là: Mosê, mẫu gương của một tình bạn thân thiết cùng Thiên Chúa.

Ngày 1: Tiếp nhận sự mặc khải thiêng liêng
Cha Bovati, Thư ký của Ủy ban Kinh thánh Giáo hoàng, đã chia sẻ suy tư đầu tiên của mình vào tối Chúa Nhật, cha giới thiệu chủ đề: Bụi cây bị cháy (Xh 3: 2) - Cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người dưới ánh sáng của sách Xuất hành, Tin Mừng Matthêu và lời cầu nguyện của Thánh vịnh.
Cha nói với các thành viên của Giáo triều Rôma đang qui tụ tại nhà tĩnh huấn ở Ariccia rằng câu chuyện về Mosê trong Cựu Ước là một lời mời lui vào thinh lặng để tiếp thu lời mặc khải của Thiên Chúa.

Mô hình cầu nguyện
Theo cha Bovati thì Mosê đã luôn dành một thời gian mỗi ngày trong lều trại để cầu nguyện và lắng nghe tiếng Chúa đang hiện diện cùng ông.
Lời cầu nguyện đích thực là một cuộc trực diện với ngọn Lửa thần thiêng, mời gọi ông thực hiện sứ mệnh tiên tri của mình.
Cha Bovati cho biết cha đã chọn Mosê như một biểu tượng, một mẫu gương cho tất cả các nhân viên của Giáo triều trong cuộc Tĩnh tâm Mùa Chay năm nay; vì Mosê đã vâng lời Chúa, đã ra đi... Ngài đã cởi bỏ dép ra trước bụi cây cháy để nhìn nhận rằng ngài không được rời đi nơi khác! Cũng vậy, chúng ta sẽ không có con đường, hướng đi hay sở thích nào khác ngoài Chúa Kitô.

Ngày 2: Hành trình của khát vọng
Sáng thứ Hai, cha Bovati tập trung bài suy niệm của cha dựa vào các bài đọc từ sách Xuất Hành 2:1-10; Phúc âm Mathêu 1: 18-25; và Thánh vịnh 139.
Cha Bovati một lần nữa tập trung chủ đề vào việc cầu nguyện của Mosê trong lều trại, mà cha mô tả là một hành trình của khát vọng...
Khi Mosê bước vào lều, một cột mây đã phủ xuống lối vào, như là một dấu hiệu cho thấy Chúa đang hiện diện với ông…
Điều này, theo cha Bovati, đã làm đảo lộn ý tưởng được lưu hành rộng rãi trong dân gian cho là lời cầu nguyện của chúng ta là những lời ta hướng về Chúa. Nhưng lời cầu nguyện đích thực về cơ bản là một cảm nghiệm tiên tri, trong đó con người lắng nghe tiếng Chúa trong thinh lặng...

Bị đốt nhưng không bị tiêu hủy
Cha Bovati tiếp tục quảng diễn kinh nghiệm của Moseê về bụi gai đang bốc cháy nhưng không bị tiêu hủy đi...
Cha nói đó là hình ảnh con người với tất cả sự mong manh, yếu đuối và khốn khổ của nó - giống như bụi gai - được rực sáng nhờ lửa.
Đây không chỉ là một hình ảnh đơn thuần nói cho chúng ta ý thức về sự sưởi ấm, đổi mới nhiệt thành cho tâm hồn chúng ta… Nhưng cũng nói lên cho chúng ta một xác tín: chúng ta được ngọn lửa Giêsu như một món quà, hầu chúng ta có thể sưởi ấm trái đất, và tôi mong ước ngọn lửa đó được cháy sáng lên!...